ลูกอมข้าว ทำไงดี - Blogs - ThaiScooter.Com Forums
    
View RSS Feed

bonetractor

ลูกอมข้าว ทำไงดี

Rate this Entry
ลูกอมข้าว ทำไงดี

Name:  rice1.jpg
Views: 669
Size:  26.8 KB

ปัญหาของคุณแม่ ที่ต้องดูแลลูกวันซน มักจะเจอปัญหา ลูกอมข้าว กินข้าวยาก คุณแม่ก็จะห่วงสุขภาพของลูก ขาดสารอาหาร วันนี้เราเอาเคล็ดลับเพื่อสุขภาพของลูก ให้เลิกอมข้าวค่ะ

ปัญหาสุขภาพที่พบมากในเด็กช่วงอายุ 1-3 ขวบคือ เด็กมักจะอมข้าวหรืออมอาหาร ไม่ค่อยเคี้ยวหรือว่าเคี้ยวช้า วันนี้เรามีคำตอบถึงสาเหตุและทางแก้ไม่ให้ลูกของเราต ิดนิสัยอมข้าวอีกต่อไปค่ะ

เหตุที่เด็กในวัยปฐมวัย (พบมากเมื่อลูกอายุ 1-3 ขวบ) มักจะชอบอมข้าวเอาไว้ในปากนานๆ นั้น มีหลายสาเหตุ แต่โดยมากมักเกิดจากการที่ลูกมักจะห่วงเล่น หรือยังติดกับการดูดอาหาร หรือไม่ได้รับการฝึกการเคี้ยวอย่างถูกต้อง รวมถึงบางครั้งลูกก็มัวแต่สนใจสิ่งรอบตัว (ทั้งของเล่น โทรทัศน์ เสียงรอบข้างต่างๆ ฯลฯ) ทำให้เด็กไม่สนใจในการกินอาหาร เมื่อพ่อแม่ป้อนอาหาร เด็กก็ยังไม่ละความสนใจจากสิ่งต่างๆ จึงอมข้าวไว้ในปากก่อนนั้นเอง เราควรที่จะทำให้สุขภาพจิตของลูกเรามีสมาธิมากขึ้น การอมข้าวก็จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ัะ ลองมาดูวิธีแก้ไขง่ายๆดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนง่ายๆ แก้ไขลูกอมข้าวไว้ในปาก


ฝึกให้ลูกกินอาหารเป็นเวลา พ่อแม่ควรให้ลูกกินอาหารตรงเวลาตามมื้ออาหารปกติ (เช้า กลางวัน เย็น) โดยเมื่อถึงมื้ออาหาร พ่อแม่ควรจะนั่งกินอาหารพร้อมกับลูกบนโต๊ะอาหารด้วย อย่าปล่อยให้ลูกนั่งกินกับพี่เลี้ยง หรือนั่งกินหน้าโทรทัศน์ และพ่อแม่เองก็ควรจะกินข้าวพร้อมกับลูกไปด้วย

-กะปริมาณให้อาหารพอเหมาะ การตักข้าวให้ลูก หรือส่วนผสมของอาหารควรตัดเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ลูกเคี้ยวได้ง่าย และปริมาณของอาหาร ควรให้แต่น้อย เมื่อลูกกินหมดค่อยเพิ่มทีละนิด โดยเมื่อลูกกินข้าวในจานหมดก็อย่าลืมชมเชยลูกด้วยนะค ่ะ

-ให้ลูกสนุกกับการกิน เพราะลูกจะสนุก และเริ่มมีสุขภาพจิตที่ดีต่ออาหาร พยายามเสริมอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างเช่นผัก ไปในอาหารโปรดลูกด้วยนะคะ

อย่าลืมนะคะ ว่าสารอาหารของลูกที่รับประทานเข้าไป มีผลต่อการเพิ่มความสูงและการเจริญเติบโตของเค้าอีกด้วย เราควรดูแลเค้าตั้งแต่แรกกันนะคะ

Submit "ลูกอมข้าว ทำไงดี" to Digg Submit "ลูกอมข้าว ทำไงดี" to del.icio.us Submit "ลูกอมข้าว ทำไงดี" to StumbleUpon Submit "ลูกอมข้าว ทำไงดี" to Google

Tags: ไม่มี Add / Edit Tags
Categories
Uncategorized

Comments