(อ่านหน่อยเด้อเรื่องบ่ควรพลาด)
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

ชื่อกระทู้: (อ่านหน่อยเด้อเรื่องบ่ควรพลาด)

 1. #1
  Junior Member จู๋คลาสสิค's Avatar
  วันที่สมัคร
  Sep 2007
  สถานที่
  Klong 6 Classic Club
  ข้อความ
  6
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  Angry (อ่านหน่อยเด้อเรื่องบ่ควรพลาด)  ช่องว่างกม.'โจรลักรถ'ไม่กลัวคุก วนเวียนเข้าออก-หาดใหญ่สถิติสูงสุด
  บิ๊กตำรวจ-ผู้พิพากษาชี้ช่องว่างกฏหมายเปิดทางแก๊งค์ขโมยรถเข้า-ออกคุกได้ง่าย ส่งผลรถหายเพิ่มสูงต่อเนื่อง "โพธ สวยสุวรรณ"บอกหาดใหญ่ทำสถิติสูงสุดในภาคใต้ หัวหน้าศาลสงขลาให้แก้ต้นเหตุ มองปัญหาเศรษฐกิจ
  พ.ต.อ นันทเดช ย้อยนวล ผกก.สภ.อ เมืองสงขลา กล่าวว่า เพิ่งย้ายเข้ามาเป็นผกก.เทศบาลเมืองสงขลาได้ประมาณ 2 เดือน ต้องมีการปรับเปลี่ยนแผนงานใหม่ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เนื่องจากในพื้นที่เทศบาลเมืองสงขลา มีคดีรถหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งรถที่หายส่วนใหญ่จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ รถยนต์ก็มีแต่จะไม่มากเท่าเขตพื้นที่หาดใหญ่
  โดยโจรส่วนใหญ่จะเป็นเยาวชนตั้งแต่ 16- 25 ปี วิธีการโจรกรรมก็จะมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไป แหล่งที่โจรจะนำรถไปขายส่วนใหญ่อยู่แถวอ.กงหลา และป่าบอน จ.พัทลุง
  "โจรกลุ่มนี้จะทำงานกันเป็นทอดๆ โดยทอดแรกจะเป็นคนที่ลักอีกทอดจะคอยขับรถไปส่ง ส่วนทอดสุดท้ายจะนำรถไปขาย" พ.ต.อ.นันทเดช กล่าวและว่า โดยทอดขับรถไปส่งจะได้ราคาประมาณคันละ 2,000 บาท ส่วนราคารถจะอยู่ที่ 8,000 บาท หรือตามสภาพรถบางคันก็จะนำไปขายทั้งคัน บางคันก็จะนำไปชำแหละขายเป็นชิ้นส่วน
  ผกก.สภ.อ.เมืองสงขลา กล่าวว่า มาตรการที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังทำกันอยู่ในตอนนี ้ก็คือ เข้าไปในเรือนจำต่างๆ เพื่อไปเจาะข้อมูลของผู้ตัองหาคดีลักรถ
  ว่ามีใครพ้นโทษออกมาแล้วบาง เพราะโจรส่วนใหญ่จะเป็นโจรหน้าเดิมๆ เข้าๆ ออกๆ เรือนจำคนละหลายๆ รอบ โจรจะมีหลายกลุ่มหลายคน คนนี้เข้าคนนั้นออก ซึ่งคดีที่เกี่ยวกับลักขโมยตามนโยบาลของโรงพักก็จะไม ่ให้ประกันอยู่แล้ว
  แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะทำเรื่องประกันตัวไม่ได้ เขาสามารถทำเรื่องได้แต่ทางเราจะไม่ยอมให้ประกัน ส่วนใหญ่ที่ประกันได้ก็จะอยู่ในชั้นอัยการ และชั้นศาลมากกว่า และโทษที่ผู้ต้องหากลุ่มนี้จะได้รับ ก็เป็นโทษที่ไม่รุนแรง ปีสองปีก็สามารถออกมาทำความผิดได้อีก จึงทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นไปได้ยาก
  "โจรกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะกลัวตาย แต่ไม่มีใครกลัวการติดคุก เนื่องจากว่าติดไปแล้วก็จะมีคนมาวิ่งเรื่องให้ออกมาจ นได้ กฏหมายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้โทษจะไม่ค่อยหรัก จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยกลัวที่จะกระทำผิด" ผกก.สภ.อ.เมืองสงขลา กล่าว และว่า
  ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน มีคดีนี้ประมาณ 15 คดีต่อวัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า เยอะมาก แต่ตอนนี้ก็ดีขึ้นมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนต้องร่วมมือกัน ประชาชนก็ต้องช่วยกันดูแลทรัพย์สินของตนเอง ในเขตเทศบาลเมืองสงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 คน ต่อประชาชนเกือบ 700 คน จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่มีไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากร ประชาชนจึงต้องดูแลทรัพย์สินของคนเอง โดยเฉพาะเวลาที่จะเอารถไปล้าง หรือเอากุญแจไปปั้ม ก็ควรระมัดระวัง เพราะมิจฉาชีพอาจแฝงอยู่ในกลุ่มนี้ก็ได้ เพราะกรณีแบบนี้เคยมีมาหลายคดีแล้ว ถ้ามีเบาะแสอะไรก็ต้องรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับ ทราบเพราะจะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างเร็วขึ้น
  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็พยายามช่วยกันดูแลบ้านเมืองและ ประชาชนกันอย่างเต็มความสามารถ พ.ต.อ นันทเดชกล่าว.
  เช่นเดียวกับ พ.ต.อ โพธ สวยสุวรรณ ผกก.สภ.อ หาดใหญ่ ที่กล่าวว่า รถยนต์และจักรยานยนต์หายมากขึ้นโดยสถิติรถยนต์ที่หาย ในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มี 4 คัน รถจักรยานยนต์มี16 คัน ซึ่งถ้าเฉลี่ยทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ตั้งแต่ต้นป ี ไม่ตำกว่าเดือนละ 6 คัน
  ส่วนเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาม ีรถยนต์หาย12 คัน รถจักรยานยนต์ 25 คัน เฉลี่ยรถหายทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 2 วันต่อคัน ซึ่งลักษณะคดี คนร้ายจะเป็นหน้าเดิมๆ ทำงานกันเป็นแก๊งค์ อัตราโทษคดีนี้ก็เบา ส่วนใหญ่ผู้ต้องหาก็ได้รับการประกันตัวในชั้นศาล แต่ในชั้นสอบสวนจะไม่มีการให้ประกันตัว อัตราโทษในคดีนี้ก็จำคุก1-2 ปี ซึ่งผู้ต้องหาก็หน้าเดิมๆ ที่เคยถูกจับตัวมา หรือเคยถูกลงโทษจำคุกไปแล้ว และถูกปล่อยตัวออกมาและกลับมาทำผิดอีก ซึ่งโจรกลุ่มนี้จะมีรูปแบบการทำงานเป็นแก๊งค์ เมื่อลักรถได้แล้วก็จะทำการถอดอะไหล่รถแล้ว นำไปขายบ้างหรือไม่ก็ส่งขายต่อทั้งคัน มีทั้งส่งขายยังจังหวัดใกล้เคียงจนถึงส่งขายทั่วทั้ง ประเทศ
  ซึ่งรถที่หายบ๋อยสำหรับรถยนต์ก็คือ รถยี่ห้ออีซูซุ ถ้าเป็นรถจักรยานยนต์ก็ยี่ห้อฮอนด้า
  ดังนั้น จึงขอแนะนำและวิธีการป้องกันรถหายนั้นก็คือ 1.ให้จอดรถบริเวณที่มีคนเฝ้า 2. อย่าจอดรถไว้หน้าบ้าน หากจำเป็นก็ควรจะมีคนเฝ้า เพราะรถที่หาย 80% คือ จอดรถทิ้งไว้แล้วรถหาย เช่น การจอดรถไว้บริเวณฟุตบาทหน้าบ้าน 3.
  ควรจะมีระบบล๊อครถมากกว่าหนึ่งจุด เพื่อเป็นการชลอการลักรถและส่วนใหญ่โจรจะไม่ลักรถที่ มีระบบล๊อคหลายจุดเนื่องจากเสียเวลา และวิธีการก็จะยุ่งยาก
  พ.ต.อ.โพธ กล่าวต่อว่า ในอ.หาดใหญ่ ณ ปัจจุบันนี้ ถือได้ว่ามีอาชญากรรมสูงขึ้นทุกประเภท และคดีรถหายในภาคใต้นั้นถือได้ว่า อ.หาดใหญ่มีรถหายมากที่สุด ซึ่งทางหน่วยงานก็ได้มีนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันอาช ญากรรมคือ
  1.มีการประชาสัมพันธ์ให้แก่ประชาชน 2. มีการใช้วิธีเฝ้าจุดในที่ๆ เกิดเหตุสูง 3.ทำการตรวจสอบรถมากขึ้น ซึ่งจากการตรวจสอบรถเปอร์เซ็นต์การจับกุมจับได้เพียง 10% และยังถือว่าไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะเดือนมิถุนายนที่ผ่าน มามีรถหาย12คัน แต่จับได้เพียงแค่ 2คัน ซึ่งจับได้ยากมาก เนื่องจากมีรถเป็นจำนวนมากในอ.หาดใหญ่และหาดใหญ่ก็ถื อว่า เป็นชุมทางที่มีคนหลายๆ จังหวัด เข้ามาประกอบธุรกิจ อาชีพ กำลังตำรวจก็มีน้อย เมื่อ10 ปีก่อนกับ10 ปีหลังกำลังตำรวจไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด
  ในทางตรงข้ามประชาชนในพื้นที่กลับมีเพิ่มมากขึ้น ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้ นับได้ว่า เงินทองหายาก จะประกอบธุรกิจอะไรก็มีความเสี่ยง คนก็ตกงานกันเยอะ จนสุดท้ายจึงใช้วิธีทุจริตในการประกอบอาชีพ
  ในเรื่องของการแก้ปัญหาเราควรที่จะแก้ที่บริบท กล่าวคือ ต้องแก้บนพื้นฐานของความเป็นจริง ส่วนรูปแบบการป้องกันกลุ่มแก๊งค์นั้น เราควรจัดให้มีหน่วยงานที่เข้ามารับผิดชอบเรื่องนี้โ ดยเฉพาะ นั้นก็คือ ควรมีการตั้งตำรวจส่วนกลางขึ้นมาเพื่อทำหน้าที่นี้ เพราะตำรวจส่วนกลางนั้น มีศักยภาพมากกว่า และมีเครือข่ายครอบคลุมทุกจังหวัด การประสานงานก็จะรวดเร็วกว่า มีความชำนาญที่จะตรวจสภาพรถได้มากกว่า และต้องเป็นหน่วยงานที่ทำงานทางด้านนี้โดยเฉพาะให้เข ้ามาดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้
  ด้าน นายอมร ศิลปวิวัฒน์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดสงขลา กล่าวว่า คดีลักทรัพย์เป็นคดีที่บทลงโทษไม่รุนแรง ส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 ปี ก็จะสามารถหลุดโทษ ในกรณีของการประกันตัว จะสามารถประกันได้ในชั้นพนักงานสอบสวน ชั้นอัยการและชั้นศาล
  ถ้าเป็นในส่วนของชั้นอัยการและชั้นศาลส่วนใหญ่ก็จะอน ุญาตให้ประกันตัวได้ เนื่องจากบทกฏหมายได้บัญญัติไว้ แต่ถ้าเป็นการลักทรัพย์ที่คดีค่อนข้างอุกฉกรรจ์ ก็จะไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหา คดีการลักทรัพย์ ถ้าเป็นคดีที่ไม่รุนแรงมากก็จะขึ้นศาลแขวง แต่ถ้าเป็นคดีที่รุนแรงหรืออุกฉกรรจ์ก็จะขึ้นศาลจังห วัด
  ปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า โจรผู้ร้ายชุกชม ที่ศาลสงขลามีคดีให้ตัดสินหลายคนต่อวัน ตอนนี้จะเห็นได้ว่ามีศาลเกิดขึ้นหลายที่ เพราะต้องการที่จะแบ่งภาระจากศาลจังหวัดสงขลาไปยังที ่อื่น ถ้าทุกอำเภอทุกพื้นที่มารวมกันอยู่ที่ศาลจังหวัดสงขล า ก็คงจะไม่ทัน เพราะคดีเยอะจริงๆ
  "การที่จะแก้ปัญหาเกี่ยวกับคดีของการลักทรัพย์ ผมคิดว่าเราน่าจะให้รัฐบาลดูในเรื่องของเศรษฐกิจมากก ว่า เพราะเมื่อใดก็ตามที่เศรษฐ์กิจบ้านเมืองดี ประชาชนอยู่ดี กินดี ก็จะทำให้ปัญหาตรงนี้ลดลง เพราะการตัดสินคดีในส่วนของศาลตรงนี้นั้น ผมคิดว่ามันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เราต้องว่ากันไปตามกฏหมาย ถึงแม้จะเป็นกฏหมายที่ค่อนข้างอ่อน" " นายอมร กล่าวและว่า
  ถ้าเรามีกฏหมายแบบประเทศมาเลยเซียคือขโมยแล้วตัดมือ ก็จะรับกันไม่ได้ ชาติอื่นก็จะดูเราป่าเถื่อน ซึ่งจริงๆ แล้วกฏหมายตรงนี้เราก็เคยใช้มาแล้ว แต่หลังจากนั้น เราก็รับกฏหมายแบบฝรั่งมาใช้แล้วก็มีการเปลี่ยนแปลงม าเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นการที่เราจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ ผมคิดว่าเราน่าจะแก้กันที่ต้นเหตุดีว่า นายอมรกล่าว
  ข่าวนี้อยากให้ทุกคนอ่านดูเพราะมันเกี่ยวกับรถของพวก เราแต่ละคนยังไงๆก้อช่วยกันรักษานะคับ

 2. #2
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  Dec 2007
  ข้อความ
  12
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน

  สุดยอดเลย ข้อคิดดีๆๆๆ เตือนจัยคนรักรถ รักษารถเท่าชีวิต รักษาชีวิตเท่าคนรัก
  จู๋สุดยอดเลย นายโครตดีเลย เราขอมอบโล่ รางวัล คนดี KLONG 6 Classic Clud กับนายจู๋คลาสสิค Good ๆๆๆๆ

 3. #3
  Member Extl2eme's Avatar
  วันที่สมัคร
  Apr 2007
  สถานที่
  Klong 6 ClassicClub
  ข้อความ
  119
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน จัดไป


  ดีๆๆใครมีไรดีๆก้เอามาแบ่งปันกัน
  em84
  ^๐^มีเพียงมอเตอร์ไซด์เก่าๆ สองเราซ้อนไปซึ้งไป

  ห่วงเธอจะน้อยหน้าใคร ซ้อนมอเตอร์ไซด์ผู้ชายคนโซ

  มีเพียงแค่หัวใจเก่าๆ ขอให้เธออย่าไหวอย่าหวั่น

  คำคนดูแคลนทุกวัน ไม่สำคัญเรารักกัน
  ก็พอ^๐^


  E-mail : Petch_501@hotmail.com

  http://extl2eme.hi5.com

  /\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2/\2

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •