ระบบ vtec ของ sf
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 4 จากทั้งหมด 4

ชื่อกระทู้: ระบบ vtec ของ sf

 1. #1
  yos's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2007
  สถานที่
  MAHA RACE
  ข้อความ
  420
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ระบบ vtec ของ sf  Hyper VTEC : Valve Timing and Lift Electronic Control
  : ระบบควบคุมการเปลี่ยนแปลงองศาการเปิด-ปิด วาล์วด้วยอิเล็คทรอนิกส์

  - ค่ายปีกนกหรือฮอนด้าได้ริเริ่มนำเอาเทคโนโลยีของระบบ Hyper VTEC มาใช้ครั้งแรกกับรถจักรยานยนต์รุ่น CB 400 Super Four ซึ่งระบบดังกล่าวได้พัฒนาใช้กับเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 399 ซีซี. DOHC 16 วาล์ว ซึ่งเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ ใช้น้ำเป็นตัวช่วยระบายความร้อน โดยเครื่องยนต์จะมีระบบควบคุมจังหวะการเปิด-ปิด วาล์วที่เรียกว่า ระบบ Hyper VTEC

  - Hyper VTEC นั้นจะเป็นลักษณะการทำงานที่คล้ายกับระบบเดียวกันที่ ใช้อยู่ในรถยนต์ โดยที่ระบบจะทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเปิด-ปิดวาล์วให้สัมพันธ์และเหมะสมกับความเร็วรอบของเครื่ องยนต์ โดยระบบนี้จะแตกต่างจากเครื่องยนต์ทั่วไปก็คือ เครื่องยนต์แบบทั่ว ๆ ไปนั้นในแต่ละสูบของเครื่องยนต์ การทำงานของวาล์วไอดีและไอเสียจะทำงานพร้อมกันทั้งหม ดทุกความเร็วรอบ แต่ในขณะที่เครื่องยนต์ระบบ Hyper VTEC นั้นในจังหวะที่เครื่องยนต์มีความเร็วรอบต่ำจนถึงปาน กลาง ความต้องการปริมาณอากาศและน้ำมันเชื้อเพลิงของเครื่อ งยนต์มีความเร็วรอบเพิ่มขึ้นจนถึง 6,750 รอบ/นาที ระบบก็จะบังคับให้วาล์วที่เหลือเปิดกว้างขึ้น ซึ่งจะใช้ความเร็วรอบทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของวาล์ ว โดยมีอุณหภูมิน้ำมันหล่อลื่นและระบบจุดระเบิดมาเป็นต ัวแปรต่อการทำงานของระบบ เป็นตัวแปรอย่างไร เราไปทำความเข้าใจกัน

  - การทำงาน Hyper VTEC โดยที่มีระบบจุดระเบิดที่ทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมนั้น มีเซ็นเซอร์ซึ่งจะติดอยู่ที่บริเวณ
  คาร์บูเรเตอร์ จากนั้นจะทำหน้าที่คอยตรวจจับตำแหน่งองศาการเปิด-ปิดของลิ้นเร่ง จากนั้นจะถ่ายทอดสัญญาณออกมาเพื่อแปรเป็นจังหวะการจุ ดระเบิดให้เหมาะสมกับการทำงานของวาล์ว และในส่วนของการใช้น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์เป็นตัว ควบคุมนั้นเมื่ออุณหภูมิของน้ำมันหล่อลื่นมีอุณหภูมิ ต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียสจะส่งผลให้วาล์วที่เหลืออยู่ไม่ทำงาน
  LONGRUNวิ่งยาวๆ

 2. #2
  Member yakultsi's Avatar
  วันที่สมัคร
  Sep 2007
  สถานที่
  บ น เ นิ น
  ข้อความ
  137
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  มาตรฐาน

  ขอถามๆๆๆ
  รถผมจอดนาน คลัสท์ ไม่จับ เป็นเพราะไร?(ขอแบบหลักการนะ)
  วิธีแก้อะรู้ ขี่บ่อยๆไง

 3. #3
  Senior Member tongmoto's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2006
  สถานที่
  Freedom Bike Chachoengsao
  ข้อความ
  3,007
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  16

  มาตรฐาน ผมช่วยเสริมให้นะ.....

  - การทำงานของระบบ Hyper VTEC

  เมื่อเริ่มสตาร์ท เครื่องยนต์ใช้ความเร็วรอบต่ำกว่า 6,750 รอบ/นาที น้ำมันหล่อลื่นจะถูกดูดไปหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่าง ๆ ตามปกติ ซึ่งน้ำมันหล่อลื่นนี้ไม่สามารถผ่านเข้าไปในวงจรระบบ Hyper VTEC ได้เนื่องจากมีโซลินอยด์วาล์วปิดกั้นเอาไว้ ซึ่งอยู่ภายในตัวกดวาล์วและก้านวาล์วก็จะถูกสปริงดัน เอาไว้ เมื่อแรงดันน้ำมันเครื่องต่ำจึงไม่สามารถเอาชนะแรงดั นสปริงได้ทำให้แรงกดที่เกิดจากลูกเบี้ยวไม่สามารถส่ง ผ่านตังกดวาล์วให้ทำงานได้ ทำให้ในจังหวะนี้การทำงานวาล์วไอดีและไอเสียจะทำงานเ พียง 1 คู่เท่านั้น และเมื่อใดที่เครื่องยนต์ต้องทำงานโดยที่ใช้ความเร็ว รอบสูงกว่า 6,750 รอบ เซ็นเซอร์ตรวจจับความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่อยู่ในชุด ไปจุดระเบิดจะทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังกล่องสมองกล หรือกล่อง ECU จากนั้นกล่อง ECU
  จะสั่งการให้โซลินอยด์วาล์วเปิดวงจรระบบ Hyper VTEC ซึ่งจะปล่อยแรงดันน้ำมันหล่อลื่นให้สามารถผ่านเข้าไป ในวงจรน้ำมันของระบบ Hyper VTEC ได้ โดยจะดันให้สลักซึ่งอยู่ภายในระหว่างตัวกดวาล์วและก้ านวาล์ว เลื่อนเอาชนะแรงดันของสปริงแรงกดที่เกิดจากลูกเบี้ยว จะสามารถส่งจากตัวกดวาล์วไปยังก้านวาล์วได้ ในจังหวะนี้ ทำงานครบทุกตัวและในขณะเมื่อความเร็วรอบของเครื่องยน ต์ลดลงต่ำกว่า 6,750 รอบ/นาที กล่อง ECU จะสั่งให้โซลินอยด์ปิดทางเข้าน้ำมันทันที โดยแรงดันน้ำมันหล่อลื่นจะลดต่ำลงไปและไม่สามารถเอาช นะแรงดันสปริงที่ดันสลักได้ ในจังหวะนี้ระบบ Hyper VTEC จะไม่ทำงาน จนกว่าความเร็วรอบของเครื่องยนต์จะสูงขึ้นถึงที่ระดั บ 6,750 รอบ/นาที
  ข้อดีของระบบ Hyper VTEC นี้จะช่วยให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะในส่วนของแรงบิดเพิ ่มมากขึ้น ทั้งในช่วงความเร็วรอบต่ำและความเร็วรอบสูง โดยในช่วงที่เครื่องยนต์มีความเร็วรอบต่ำอยู่นั้นจะม ีแรงบิดเพิ่มขึ้นถึง 60% ส่วนในจังหวะที่ใช้ความเร็วสูงนั้นแรงบิดเพิ่มขึ้นอี ก 20% นอกเหนือจากนี้ยังช่วยลดแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากกา รทำงานของวาล์วช่วงความเร็วรอบต่ำ เนื่องจากวาล์วจะทำงานแค่เพียงสองตัวเท่านั้น ซึ่งก็จะช่วยให้สามารถประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มาก ขึ้นกว่าเครื่องแบบธรรมดาทั่วไป
  ใช่ว่าการทำงานของ Hyper VTEC จะหยุดอยู่เพียงแค่นั้น
  ฮอนด้ายังได้ทำการพัฒนาระบบ Hyper VTEC ขึ้นไปอีก โดยในปี 2002 วิศวกรฮอนด้าได้พัฒนาระบบ Hyper VTEC ให้ดีขึ้น ซึ่งเวอร์ชั่นที่มีชื่อว่า Hyper VTEC Spec II ทางฮอนด้าได้พัฒนาโดยลดความเร็วรอบในการเปิดวงจรระบบ Hyper VTEC ลงจาก 6,750 รอบ/นาที ให้เริ่มเปิดที่ 6,700 รอบ/นาที ต่อมาในปี 2003 ทีมวิศวกรก็พัฒนาจังหวะควบคุมการเปิด-ปิดวาล์ว ไอดี-ไอเสียให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยกำหนดให้ในช่วงความ เร็วรอบไม่เกิน 6,300 รอบ/นาที ระบบจะกำหนดให้อยู่ในช่วงความเร็วรอบต่ำแบะใช้เกียร์ 1-5 และวาล์วจะเปิดเพียงอย่างละตัวเท่านั้น แต่เมื่อความเร็วรอบเพิ่มขึ้นจนถึง 6,750 รอบ/นาที ระบบจะกำหนดให้เป็นช่วงความเร็วสูงและเกียร์จะอยู่ที ่เกียร์ 6 วาล์ว ไอดี-ไอเสีย จะเปิดกว้างสุดทั้งหมด ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ 3 คือ Hyper VTEC Spec III นั่นเอง
  Freedom Bike Chachoengsao
  Two Wheel One Engine And One Rider

  Are you ready ?
  YOU SURE !
  GO...!!!!!!!!!

  มาเที่ยวบ้านผมกันเน้อ...
  http://www.thaiscooter.com/forums/fo...play.php?f=192
  http://tongmoto.multiply.com/

 4. #4
  Member OH_MAHA's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  MAHA
  ข้อความ
  102
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  มาตรฐาน


  ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้เรื่องvtec
  ถ้ามีความรู้ใหม่ๆๆๆๆช่วยเอามาลงกันเยอะนะครับ

กระทู้ที่คล้ายกัน

 1. sf vtec 1 ต้องการแลก
  By payafai in forum แฟชั่น, Pre-order, ของเล่น, อื่นๆ
  คำตอบ: 3
  ข้อความล่าสุด: 21-12-2009, 02:47
 2. คำตอบ: 23
  ข้อความล่าสุด: 17-12-2009, 16:14
 3. คำตอบ: 1
  ข้อความล่าสุด: 07-08-2009, 14:22
 4. คำตอบ: 1
  ข้อความล่าสุด: 22-05-2009, 08:45
 5. คำตอบ: 1
  ข้อความล่าสุด: 09-05-2009, 17:49

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •