เรื่องอินวอยส์
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2

ชื่อกระทู้: เรื่องอินวอยส์

 1. #1
  yos's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2007
  สถานที่
  MAHA RACE
  ข้อความ
  420
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน เรื่องอินวอยส์  อินวอยส์เป็นเอกสารที่มีรายละเอียดของการนำเข้าของชิ ้นส่วนรถ การเสียภาษีต่างๆ เอกสารประกอบอื่นๆเช่น ขนมาจากไหน
  เอกสารที่คุณจะได้รับตอนซื้อรถ คือ 1. ใบเสร็จเครื่องยนต์
  2. ใบเสร็จ แฟรม
  อธิบายนิดนึง อันนี้สำคัญมากนะครับ ใบเสร็จ1,2 ต้องเป็นใบของแท้ คือ ใบเสร็จที่ฉีกมาจากเล่ม มีเลขที่ เล่มที่ และประทับตรายาง มีลายเซ็นต์ ก็แบบซื้อของเอาไปเสร็จ ทั่วๆไปนั้นแหละครับ แต่ที่บอกสำคัญคือ คุณต้องได้2ใบนี้ห้ามขาดใบไหนใบนึงเด็ดขาด
  3. เอกสารประกอบ คือใบชี้แจงรายละเอียดว่า ตู้คอนเทนเนอร์นี้ บรรทุกอะไรมาบ้าง เครื่องสารพัด อะไรก็จะเขียนไว้ในใบนี้หละครับ แล้ว ก็จะเอาปากกาเน้นข้อความขีดเครื่องของเราไว้ให้เห็นไ ด้ชัดๆ
  4. เอกสารประกอบ แฟรม ก็จะลักษณะเหมือน เครื่องยนต์ คือ เน้นข้อความที่เลขแฟรมของเราไว้
  5. เอกสารอื่น ก็จะเป็นประเภท การเสียภาษี สารพัดจิปาถะ หลายใบมาก แต่รวมๆแล้วน่าจะถึง10 เชียวนะ
  6. สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ของเจ้าของคนแรกที่ซื้อรถมา เพราะในใบเสร็จ เค๊าจะระบุว่าขายไปให้ใคร นาย หรือ นาง ไหน ถ้าเราเป็นเจ้าของคนแรกก็แล้วไป แต่ส่วนมากไม่ใช่ แล้วเรื่องเอกสารนี่มันสำคัญ เพราะว่า ถ้าเกิดคุณอยากเอารถคันนี้หละไปจดทะเบียนแท้ๆกับ ขนส่ง คุณต้องใช้อกสารของเจ้าของเดิมด้วย ให้ตรงกับที่ระบุในใบเสร็จเครื่อง เฟรม ฉะนั้น คุณควรจะต้องมีใบนี้ด้วย
  สรุปเรื่อง ใบอินวอยส์ที่คุณจะต้องได้ตอนซื้อรถนะครับ
  1. ใบเสร็จ เครื่อง - แฟรม ของแท้ๆ ใบถ่ายใช้ไม่ได้ นอกจากว่าจะได้รับการรับรองจากโกดัง ประทับตรายางแล้วเซ็นต์กำกับ ถ้าอย่างนี้ใช้ได้
  2. เอกสารประกอบ เอามันให้เเยอะไว้ก่อนแล้วกัน
  3. สำเนาบัตรฯ ของเจ้าของ ถ้าคุณคิดจะไปจดที่ขนส่งต้องมี แต่ถ้าไม่คิดจะไปจด ไม่ต้องก็ได้ แต่ผมว่ามีครบไว้ก่อนดีที่สุด
  เอาหละคราวนี้คุณก็ได้ข้อมูลของอินวอยส์แล้ว แบบเป็นทางการ เราก็มาว่ากันต่อถึงผลที่คุณจะได้รับหลังจากที่คุณตก ลงซื้อมันมาแล้ว อย่างแรกคือ รถอินวอย์จะถือว่าผิดกฎหมายซะทีเดียวเลยก็ไม่ใช่ เพราะเราเสียภาษีถูกต้อง แต่จะผิดก็คือ เอามาใช้บนถนนไม่ได้ เพราะไม่ได้จดทะเบียน นั้นหละที่คุณจะ หนักใจ เพราะ ตำรวจทั้งหลาย เดียวนี้ ท่านรู้มาก จากที่เมื่อก่อนไม่เรียก นอกจากว่าวิ่งขวา หรือผิดกฎ แต่มา ปัจจุบันเรียกไว้ก่อน เพราะหากินได้ทุกวัน เดี๋ยวนี้100-200 ไม่เอา ยิ่งถ้าไปกวนท่านๆ มีหวังโดนยึดรถ คราวนี้ก็มีหลายคนถามมาว่า ไม่มีสิทธิยึดรถนะเพราะไม่มีในกฎหมาย ก็ใช่ครับ แต่เค๊าก็จะเลี่ยงว่า ยึดไว้เพื่อตรวจสอบ ใครหละครับจะให้ยึดรถ ขืนเอาไปจอดที่ สน. โดน พวก....ถอดอะไหล่ไปใช้งานหมดแน่ เพราะโดนมาแล้ว ถึงไปบอกว่า ดดนถอดอะไหล่ ท่านก็ไม่รับผิดชอบ เพราะไอ้คนที่ถอดก็พวกลูกหลานตำรวจทั้งนั้น จริงๆนะ ผมไม่ได้ใส่ความและขออภัยด้วยถ้าบังเอิญมีคุณตำรวจมา อ่าน มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ
  ถ้าเจอตำรวจเรียกหรือด่านตรวจก็ให้มีสัมมาคารวะหน่อย อย่าถือทิฐิถ้าคุณไม่มีสีแต่ถ้ามีสีก็แล้วไป ยอมควักจ่ายไปเลยสบายใจกว่า อีกอย่างรู้ตัวว่าขี่รถอินวอยส์ ให้เพลาๆ ขี่รถแบบผาดโผนหน่อย เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุคุณจะโดนเต็มๆ ข้อเสนอแนะอีกอย่าง ให้เอาเลขเครื่อง เลขเฟรมไปแจ้งจด พรบ.ไว้ แปะติดรถไว้ ถ้าโดนตำรวจเรียกจะได้พ้นข้อหาไม่มี พรบ. ซึ่งโดนปรับแพงมาก ตำรวจจะอ้างข้อนี้ เรียกเงินคุณเพิ่ม
  ฉะนั้น....คุณๆ ที่ใช้รถอินวอยส์ต้องพยายามเลี่ยงด่านตรวจ ถ้าทำได้อย่าขี่รถในช่วงเวลาที่มีด่าน หรือเส้นทางที่มักตั้งด่านบ่อยๆ แต่ถ้าให้ดีใช้เฉพาะออกเที่ยวต่างจังหวัดดีกว่า คุณตำรวจต่างจังหวัด ค่อนข้างพูดจารู้เรื่องและสุภาพไม่เหมือนในเมือง
  - ข้อเสนอแนะสุดท้าย ปัจจุบันรถอินวอยส์ไม่เหมาะสำหรับใช้ในกรุงเทพฯ หรือจังหวัดใหญ่ๆแล้ว เป็นไปได้เก็บเงินเพิ่มซื้อรถมีทะเบียนดีกว่าขี่สบาย ใจกว่าเยอะ
  LONGRUNวิ่งยาวๆ

 2. #2
  Member yakultsi's Avatar
  วันที่สมัคร
  Sep 2007
  สถานที่
  บ น เ นิ น
  ข้อความ
  137
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  11

  มาตรฐาน


  เยี่ยมมากๆเล้ย แต่ว่าอินวอยล์ กูหายไปใหนวะเนี่ย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •