อยากรู้วิธีการปรับตั้งโซ่เกียร์กับดุมสเตอร์มี่ครับ
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 4 จากทั้งหมด 4

ชื่อกระทู้: อยากรู้วิธีการปรับตั้งโซ่เกียร์กับดุมสเตอร์มี่ครับ

 1. #1
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  ข้อความ
  21
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน อยากรู้วิธีการปรับตั้งโซ่เกียร์กับดุมสเตอร์มี่ครับ  พอดีผมเปลี่ยนยางในรถ raleigh หญิง 26 นิ้ว แบบมีเกียร์ ดุมของสเตอร์มี่ (ต้องถอดโซ่เกียร์ออก) ตอนใส่กลับปรากฎว่าปรับเกียร์ไม่ได้ รบกวนขอรายละเอียดการปรับตำแหน่งนิดครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 2. #2
  หัวโป่'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Mar 2006
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  1,270
  ขอบคุณ
  1
  ได้รับขอบคุณ 14 ครั้ง ใน 8 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  ผมไม่ใจว่าตอนถอดโซ่เกียร์ออก หมายถึงถอดออกจากดุมหรือถอดออกจากสายเกียร์ เพราะการเปลี่ยนยางควรถอดออกแค่สายเกียร์ที่ยึดกับโซ ่เกียร์ ทั้งสองวิธีปรับตั้งได้ไม่ยากเท่าไหร่ ลองปรับมือเกียร์มาที่เกียร์ 1 แล้วต่อสายเกียร์กับโซ่เกียร์เข้าด้วยกัน พอตึงๆอย่าให้ตึงมาก เพราะเดี่ยวอีกสองเกียร์จะเข้าลำบาก แล้วลองปั่นเปลี่ยนเกียร์ดู ถ้าเป็นเกียร์ว่างก็ปรับให้ตึงขึ้นอีก
  ในกรณีที่ถอดโซ่เกียร์ออกจากดุม แล้วใส่โซ่เกียร์ไม่ได้(ตัวแกนยาวๆ) อาจจะเป็นเพราะตัวคลิปล็อค (เรียกไม่ถูกแล้วครับ)เอาเป็นว่าขอเรียกแบบช่างบ้านน อกแล้ว “จี๋เกียร์” คือตัวดันตอนเปลี่ยนเกียร์อันเล็กๆ ขนาด 1 ซม. มีรูเกลียวตรงกลาง ตรงหัวท้ายเป็นบ่ารับล็อค ตัวเนี่ยอาจจะเคลี่อนตอนเปลี่ยนยางทำให้ตัวรูเกลียวร ับโซ่เกียร์เข้าไปกินเกลียวไม่ได้ แบบนี้ตั้งรื้อออก แล้วจัดวางใหม่ ถ้าไม่ถนัดแนะนำหาช่างจะดีกว่า แล้วลองมองๆจำๆดู เผื่อจะเจอปัญหาแบบนี้อีกที อาจจะมีวิธีอื่นๆที่ดีกว่านี้ครับ/\2
  "ถ้าชอบ ก็ทำเถิด แต่อย่าทำให้คนอื่นเค้าเดือดร้อนนะลูก"

 3. #3
  Member โกตี๋'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  ขี่กับเพื่อนแค่สองคน
  อายุ
  32
  ข้อความ
  236
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน

  วิธีการมีดังนี้ครับ ประสบการณ์เองทั้งนั้นแหละครับ

  เริ่มจากเอาโซ่เกียร์ เสียบเข้าไปในรูเกียร์ครับ เข้าไปให้ลึกสุด ถ้าไม่ลึก หมุนไม่ลงเกลียวครับ หลังจากนั้นให้บิดตามเข็มนาฬิกาครับ บิดอย่าให้สุดนะครับให้พอเข้าลึกๆก็พอแล้วครับ จากนั้นให้หันโซ่ขึ้นเหมือนตอนที่ไม่ได้ถอดเปลี่ยนยา งออกครับ จากนั้นก็จัดระเบียบสายเกียร์ก่อน เน้นย้ำให้สายเกียร์สอดเข้ากับรอกเกียร์ครับ(แถวๆรอก เกียร์มีเดือยรองสายเกียร์อยู่ครับ)แล้วก็ดึงสายเกีย ร์ให้สุด(บิดมือเกียร์สูงไว้ก่อนครับ)เพราะทำให้สายเ กียร์มาถึงกับโซ่เกียร์ได้ใกล้ที่สุด จากนั้นก็จะมีที่หมุนที่อยู่ตรงปลายของสายเกียร์สอดเ ข้าแล้วหมุน(วิธีการนี้คือการตั้งสายเกียร์ครับ) ตรงโซ่เกียร์จะมีหมุดอยู่ครับ หมุนให้สุดเกลียวของโซ่เกียร์ไว้ก่อน จากนั้นก็นำปลายของโซ่เกียร์บิดเข้าไป บิดเข้าไปอย่าสุด (ลึกๆไว้ก่อน) บิดพอให้สายเกียร์พอตึงครับ แต่อย่าบิดตึงมาก เดี๋ยวบิดมือเกียร์ลงยากอีก จากนั้นก็บิดหมุดให้ชิดกับตัวหมุนที่อยู่ปลายเกียร์ค รับ แล้วก็ลองบิดเมือเกียร์ดู (ให้ฟรีบันไดกลับหลังพร้อมกับบิดมือเกียร์ไปด้วย) จะไม่ทำให้ข้างในเกียร์สึกหรอครับ บิดลงไปเกียร์2 ดูครับ แล้วปั่นบันไดไปหน้าดู ถ้าเกิดปั่นแล้วฟรี ให้บิดปลายของโซ่เกียร์บิดออกมานึดนึง แล้วลองปั่นไปหน้าใหม่ ถ้าไม่ฟรีก็แสดงว่าเกียร์ทำงานครับ เกียร์2 จะมีเสียงดังแตกะๆๆเป็นจังหวะครับ เกียร์1ก็เหมือนกันครับ ทำแบบเดียวกัน บิดไปหน้าดู ถ้าเกียร์1มีเสียงแตกะๆๆๆ นั้น ให้บิดปลายของโซ่เกียร์ออกมาอีกนิดนึง เพราะว่า เกียร์1 ปั่นแล้วจะไม่มีเสียงแตกะๆๆครับ ถ้าเกิดไม่เข้าใจก็โทรมาหาผมโดยตรงเลยครับ 048393280 โทรช่วง 4 โมงเย็นเป็นต้นไปครับ เพราะวันราชการผมเรียนหนังสือครับ และวันศุกร์-วันอาทิตย์ผมจะปิดเครื่องครับ เพราะผมไปสวนยางครับ มันไม่มีคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ครับ

  ไม่มีอะไร ที่ทำไม่ได้ และไม่ได้ทำ

 4. #4
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  ข้อความ
  21
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน


  ขอบคุณท่านหัวโป่ และท่านโกตี๋มาก ๆ ครับ จะลองไปทำดู ทีแรกนึกว่าไม่มีอะไร โอ้โห เอาเรื่องเหมือนกันนา แล้วถ้าไม่ไหวอย่างไรจะโทร.ไปถามนะครับ

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •