หนทางขับขี่เพื่อประหยัด ยุคน้ำมันแพง
    
    
    
    
พื้นที่โฆษณา      พื้นที่โฆษณา      โรงงานผลิตโฟม eva tel. 083-9999217      พื้นที่โฆษณา
กำลังแสดงผล 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

ชื่อกระทู้: หนทางขับขี่เพื่อประหยัด ยุคน้ำมันแพง

 1. #1

  มาตรฐาน หนทางขับขี่เพื่อประหยัด ยุคน้ำมันแพง  เรื่องดีๆที่ผู้ใช้ควรทราบ ในภาวะน้ำมันแพง

  รถจักรยานยนต์เป็นหนึ่งในยานพาหนะยอดนิยม ยิ่งในยุคน้ำมันแสนจะแพงอย่างเช่นทุกวันนี้ตามเมืองใ หญ่ๆที่จราจรติดขัด ดูเหมือนรถจักรยานยนต์ จะเป็นพาหนะที่น่าใช้มากที่สุด เพราะอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลืงจะประหยยัดกว่า รถยนต์มาก เมื่อมีผู้หันมาใช้รถจักรยานยนต์มากขึ้น วิธีการขับ รถแบบประหยัดเงิน

  ไม่ควรอุ่นเครื่องยนต์ก่อนออกเดินทางเกิน 10 นาที เพราะส่วนใหญ่มักสตาร์ทเพื่อทำการอุ่นเครื่องให้อุณห ภูมิถึงที่กำหนดใช้เวลานานกว่า 10 นาที แทบทั้งนั้น ทำสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงโดยใช่เหตุ อาจลดเวลาการอุ่นเครื่องเหลือแค่ 5 นาที ก็น่าจะพอแล้ว จากนั้นค่อย ๆ ขับช้าๆรอให้อุณหภูมิเครื่องยนต์ถึงจุดทำงานก่อนแล้ว ค่อยขับตามปกติ

  .ในระหว่างที่รอใครๆหรือลงไปทำธุระใดๆไม่ควรติดเครื่ องยนต์ทิ้งไว้ เพราะทำให้เกิดอาจสิ้นเปลืองน้ำมันโดยไม่จำเป็น และก่อให้เกิดควันไอเสีย ไปรบกวนผู้คนรอบข้าง รวมทั้งผิดกำหมายระวังโดนปรับนะครับ


  สำหรับการขับขี่เพื่อใช้งานนั้นควรรักษาระดับความเร็ วให้คงที่และสม่ำเสมอ ไม่ควรใช้ความเร็วสูงมากเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ นอกจากผิด กฎหมายแล้วยังเสี่ยงต่ออุบัติเหตุด้วย

  หลีกเลี่ยงการใช้งานระบบเบรคโดยไม่จำเป็น การขับขี่แบบและการเร่งเครื่องแบบทันทีทันใด ในสภาพการจราจรที่ติดขัดจะต้อง มีการใช้งานระบบ เบรคมากขึ้น ต้องเร่งเครื่องยนต์บ่อยครั้งขึ้น เปลืองน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์

  ไม่ควรบรรทุกสิ่งของที่ไม่จำเป็น บางครั้งบรรดาช่องเก็บของต่างๆ อาจจะมีข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็น ซึ่งการลดน้ำหนักการบรรทุก ช่วยลดภาระ การทำงานของเครื่องยนต์ การเผาไหม้น้ำมันเพื่อให้ได้มาซึ่งพลังงานก็ลดลง

  เลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่มีค่าออคเทนให้เหมาะสมกั บเครื่องยนต์ ซึ่งดูได้จากสมุดคู่มือประจำรถตลอดจนแผ่นพับแสดงรายล ะเอียด ที่สำคัญๆของ ตัวรถทุกรุ่นและทุกยี่ห้อจะระบุการใช้งานของน้ำมันเช ื้อเพลิงไว้ชัดเจน

  วางแผนการเดินทางก่อนจะสตาร์ทเครื่องยนต์ ก่อนการเดินทางแต่ละครั้งควรสละเวลาเพื่อคิดคำนวณเส้ นทางตลอดจนระยะทาง เพื่อช่วยประหยัด ทั้งเวลาการเดินทางและประหยัดน้ำมัน

  ต้องถนอมคลัทช์ ถนอมรถ ถนอมน้ำมัน ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์อย่างรุนแรงขณะออกรถแต่ยังปล่อ ยคลัทช์ไม่สุด หรือเมื่อเข้าเกียร์แล้วไม่ยอม ปล่อยคลัทช์หรือ "เบิ้คลัทช์" ทำให้ระบบคลัทช์สึกหรอเร็วและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเป ล่าๆ

  ควรออกรถแบบนุ่มนวล เพราะการออกรถที่รุนแรง กระชากคันเร่งเป็นประจำ การสูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงจะมากกว่า ปกติและเมื่อมีการลี้ยวอย่างรุนแรง ที่ความเร็วสูง จะทำให้เครื่อยนต์ ระบบเบรคและยางสึกหรอเร็วขึ้นกว่าปกติ

  ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์เมื่อจอดอยู่กับที่เฉยๆหรือกรณ ีเปลี่ยนเกียร์เพื่อดัยเครื่องยนต์เพราะไม่มีประโยชน ์อะไรเลย

  ทางเดียวกันไปด้วยกัน เพื่อลดการใช้รถ ทำให้สภาพการจราจรดีขึ้น ความแออัดบนท้องถนนจะลดลง อากาศดีขึ้น ที่จอดรถเพียงพอ

  ไม่ดัดแปลลงสภาพรถให้ผิดไปจากมาตราฐานจากโรงงานผู้ผล ิต ทางวิศวกรและโรงงานผู้ผลิตได้ออกแบบทดสอบให้เครื่องย นต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและการประหยัดเชื้อเพลิงส ูงสุดแล้ว ไม่ควรปรับแต่งใดๆ เพิ่มอีก หากเป็นไปได้การนำรถเข้าตรวจสภาพอย่างสม่ำเสมอ ตามกำหนดตารางการบำรุง และเลือกใช้อะไหล่แท้ที่รับรอง คุณภาพจากผู้ผลิต เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างสมบูรณ์

  ตรวจเชคสภาพยางและเติมลมยางให้มีแรงดันถูกต้อง ลมยางอ่อนทำให้เกิดแรงเสียดทานที่ล้อมาก เครื่องยนต์ทำงานหนัก สึกหรอมาก กินน้ำมัน เชื้อเพลิงด้วย

  ใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วรถตามคำแนะนำในคู่มือ การใช้เกียร์ต่ำที่ความเร็วสูงจะทำให้เครื่อวยนต์ทำง านที่ความเร็วรอบสูงเกินความจำเป็น ทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

  เชคทำความสะอาดไส้กรองอากาศ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าห้องเผาไหม้ ป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ต่างๆ ลดการสึกหรอ

  ควรปรับแต่งรอบเดินเบาของเครื่องยนต์ให้อยู่ในมาตราฐ านที่กำหนดและคงที่ ไม่ให้รอบเดินเบาสูงเกินไปรวมถึงอัตราส่วน ผสมระหว่างน้ำมัน และอากาศ ทำให้การเผาไหม้ทำได้ดีเป็นการประหยัดน้ำมันและลดมลพ ิษ

  /\2 /\2

  ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมานี้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมข องผู้ขับขี่เองที่จะใส่ใจปฏิบัติ นะครับ

  รูป รูป  

 2. #2
  Junior Member Smtteam's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  ข้อความ
  43
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน

  ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมานี้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมข องผู้ขับขี่เองที่จะใส่ใจปฏิบัติ นะครับ

  เห็นด้วยครับ/\2
  :D [SWU-CLUB] :D
  ฟามสุขมันอยู่ที่บนหลังเบาะ..อะจึ๊ย.อะจึ๊ย

 3. #3
  Senior Member TKO's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  ข้อความ
  420
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน


  ขี่ไปเข็นไป ประหยัดดี แต่เมื่อยหน่อย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •