ทริปง่ายๆก่อนออกทริป
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อกระทู้: ทริปง่ายๆก่อนออกทริป

 1. #1
  Member totoh's Avatar
  วันที่สมัคร
  Aug 2006
  สถานที่
  CLUB K
  ข้อความ
  208
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน ทิปง่ายๆก่อนออกทริป
  . 1.เวลา
  ต้องนัดกันให้แน่นอน หากจะ เลทๆได้กี่นาที ที่ต้องบอกอย่างนี้ เพราะ ถ้าไม่กำหนดเวลาที่แน่นอน หลายคน มักจะสายประจำ แล้วทำให้คนอื่นๆที่มาก่อนต้องเสียเวลารอ เสียความรู้สึก และที่สำคัญ ส่วนใหญ่แล้ว มักจะออกกันแต่เช้า เพื่อเลี่ยงรถติด ขืนรอให้ครบทุกคน ก็ออกไปเจอรถติดบนถนน เซ็งแย่เลย

  2. เส้นทางที่จะเดินทาง และจุดหมาย
  คนที่กำหนดเส้นทาง ต้องเข้าใจมากกว่าคนอื่น แล้วมาแจ้งให้สมาชิกทุกคนทราบ ถึงเส้นทางที่จะใช้เดินทาง เพราะคงไม่รู้จักทางกันทุกคน เป็นไปได้ให้เขียนแผนที่เลย สำเนาแจกทุกคน รวมถึงต้องหมายเหตุ จุดแวะพักด้วย โดยมากมักจะเป็นปั้มน้ำมันที่เห็นเด่นชัด เวลาที่คาดว่าจะถึงในแต่ละจุด ยกตัวอย่าง เช่น จุดเริ่มต้นเดินทาง( จุดรวมตัว ) ถ้าใครมาไม่ทันกำหนดเวลาที่ออกเดินทาง ให้เดินทางตามไปจุดนัดพบที่2เลย อันนี้สะดวกต่อพวกชอบมาสาย และส่วนใหญ่ที่มากันครบแล้วจะได้ไม่ต้องรอ เวลาของส่วนรวมจะได้ไม่เสีย

  3. ระยะที่แวะพัก
  ขอเสนอแนะนี้ น่าจะคุยกันในหมู่สมาชิกก่อน เพราะอย่างแรกคือ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะขี่รถได้ชำนาญเหมือนกัน คงปนกันไปทั้งมือใหม่ มือเก่า มือเก๋า และสารพัดมือ คนที่เพิ่งขี่รถใหม่ คือ ชั่วโมงบินยังน้อยว่างั้นเถอะ ฉะนั้น มันมีความกลัว ความเกร็ง สารพัดที่จะคิดไป เพื่อไม่ให้เกิดความเครียดมากอาจใช้จุดแวะพักนี่หละ เป็นจุดที่ค่อยๆปรับ ได้ผ่อนคลาย บางทีอาจจะซัก 100 - 150 กม. / การแวะ1ครั้ง บางทีเอาง่ายๆคือให้ทุกคันเซ็ทไมล์รถเลยให้เป็น 0.000เหมือนกัน แล้วกำหนดจำนวนกิโลเมตรที่ต้องการ แวะเข้าปั้ม อันนี้ง่าย แต่ต้องคำนึงถึงเส้นทาง ฤดูด้วย บางทีถ้าร้อนมากๆอาจต้องแวะบ่อยหน่อย จะได้ไม่เครียดกันมาก ซึ่งอาจเกิดอุบัติเหตุได้

  4. แบ่งกลุ่มย่อย ในกรณีที่มีหลายคันมากๆ
  อันนี้ยังไม่เคยเจอนะครับ ส่วนใหญ่แล้วมากสุดแค่5-15 คันเท่านั้น แต่ที่แนะนำคือให้จับคู่บัดดี้กันซะ จะได้ช่วยกัน ทีนี้มันก็จะมีแบบซ่ามาก ซ่าน้อย กลุ่มหน้า กลาง หลัง แบ่งกันแบบไม่เป็นทางการหละ ใช้ความเร็วเป็นตัวกำหนด กลุ่มที่ขี่ช้าคงอยู่หลังๆ แต่ว่าถ้าในสไตล์ผม ตำแหน่งจะไม่ฟิกซ์ จะสลับกันไปมา หน้าบ้างหลังบ้าง คนขี่เร็ว ยกคันเร่งมาอยู่ข้างหลังบ้าง คันช้าลองเร่งไปอยู่กลุ่มกลางๆบ้าง แต่ทุกคนจะคอยสังเกตุการอยู่ของทุกๆคัน หากมีคันไหนหายไปจะรู้ทันที

  5.วิธีการขับแบบเป็นกลุ่ม
  5.1 แบบฟันปลาหรือแบบขั้นบันได ... อันนี้ใช้บ่อย เพราะทัศนวิสัยของแต่ละคันจะดี ไม่บังกันเอง แล้วโอกาศที่จะวิ้งไปเฉียวชนกันมีน้อย
  5.2 แบบเรียงกันไป ...อันนี้น่าจะเหมาะสำหรับในเมือง หรือการจราจรหนาแน่น และ การขึ้นเขา-ลงเขา ในเส้นทางคดเคี้ยว อย่างนึงของข้อดี มักจะใช้ในทางเขา เพราะ จะได้เรียนรู้การขี่ในสไตล์ของแต่ละคน การแซงคันนำควรมีสัญญานมือหรือไฟ ที่บอกว่าให้แซงได้ ในโค้งถ้าตามคันที่ช้ากว่าให้ระวังอย่างมาก ในโค้ง ต้องเปิดคันเร่งเพื่อแซง โดยไม่ลังเล และห้ามแซงกันใกล้ๆเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้
  5.3 อันนี้สำคัญมาก เลย ทุกคนต้องมีน้ำใจ รักกัน ให้อภัยกัน ไม่งั้นตีกันตายเลย พยายามเรียนรู้นิสัยการขี่ของแต่ละคน

  6. สัญญาณมือ
  * ยกมือฉากกับลำตัว90องศา แปลว่าให้หยุด
  * ยกมือขนานกับลำตัว โบกขึ้นลง แปลว่า ให้ชะลอความเร็ว
  *ทำมือคล้ายว่า จะถูพื้น..55 แปลว่า พื้นลื่น อาจจะเป็น น้ำ - น้ำมัน
  *โบกมือให้แซง แปลว่า ก็ให้แซงสิ........
  *ส่วนอันนี้ใช้บ่อย เหมาะสำหรับคันที่นำหน้าสุด คือ คอยโบกมือแสดงตามแยกหรือจุดกลับรถ ให้คนที่ขับรถทราบว่า อย่าเพิ่งออกมานะ ยังมีมอไซด์ตามหลังมาอีก นั้นคือในกรณีที่ขี่กันห่างไม่มาก และแนะนำว่า ทุกคันอย่าทิ้งช่วงกันมาก เพราะ ขี่กันเป็นกลุ่ม จะได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากกว่า รถบนถนนเค๊าจะรู้ทันทีว่ามีรถมอไซด์มาเป็นกลุ่ม เค๊าจะชะลอความเร็วให้ หรือ ให้ทาง เราไปก่อน ถ้า คุณทิ้งช่วงกันมากไป ทีนี้พวกรถทั้งหลาย เค๊าไม่เกรงใจคุณหละ ฉะนั้นคันที่รั้งท้ายแบบตามห่างๆ จะรู้สึกทันทีเลย อันตรายนะ....
  6. กันหลงทาง....
  ในกรณีที่ ชี้แจงเส้นทางกันไม่เคลีย ก็ให้วางตัวคนในกลุ่มไว้ 1คันเสมอ ให้คอยจอดรถในทางแยก ทางร่วม เพื่อรอคันหลัง ชี้เส้นทางที่ถูกต้องให้ เสนอแนะว่า น่าจะเป็นคันที่ขี่ได้ไวหน่อย แต่คันหลัง ก้อย่าเพิ่งชะล่าใจนะ ขี่ซะเต่าเลย เพราะรู้ว่ามีคนรอ คุณต้องพัฒนาตัวเองให้ขี่ได้ดีขึ้น จะได้ไม่เป็นภาระของคนอื่น ( ไม่ได้หมายความว่าให้ขี่เร็วๆ หมายถึงการรับผิดชอบ เรียนรู้เส้นทางที่ไปด้วย ใช้ความเร็วในอัตราที่ไม่ช้าจนเกินไป จนเวลาของส่วนรวมเสีย ) แล้วอย่าลืมแลกเบอร์โทรของทุกคนไว้ด้วย
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย totoh : 14-10-2008 เมื่อ 17:26

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •