ประวัติ vespa ครับ
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 6 จากทั้งหมด 6

ชื่อกระทู้: ประวัติ vespa ครับ

 1. #1
  Junior Member comet's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2006
  ข้อความ
  15
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน ประวัติ vespa ครับ  ประวัติ ความเป็นมาของตัวจี๊ด...[ Vespa ]
  ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2ธุรกิจต่างๆ รวมถึงการพัฒนาทางด้านการผลิตต่าง ๆ ในอิตาลีปิดตัวลง เหมือนกับทุก ที่ในทวีปยุโรปที่ข้าวของเครื่อ ใช้ต่างๆที่เคยทำรายได้ และเป็นที่ต้องการในยามบ้านเมืองสงบถูกลืมไปความ ต้องการเครื่องใช้ในการรบ อาวุธ กระสุน และอาหารต่างๆกลับเป็นที่ต้องการมากขึ้นโรงงานอุตสาห กรรม ส่วนใหญ่ถูกทำลายลงด้วยระเบิด ของฝ่ายข้าศึกครั้งแล้วครั้งเล่าพวกคนงานและผู้ใช้แร งงานตามโรงงาน อุตสาหกรรมก็แยกย้ายกันไป รวมทั้งความหวังของผู้คนก็พังครืนลง จะคงเหลือก็แต่นักธุรกิจที่มีวิญญาณแห่ง การต่อสู้ และความเข้มแข็งเท่านั้น ที่สามารถลุกขึ้นอีกครั้งบนกองเถ้าถ่านแห่งสงครามได้ เอนริโก้ เพจจิโอ คือหนึ่งในผู้มีความหวัง ในปี ค.ศ. 1938.

 2. #2
  Junior Member comet's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2006
  ข้อความ
  15
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน piaggio=vespa ครับ

  บริษัทผู้ผลิตซึ่งต้องทำงานอย่างหนักในช่วงสงคราม จึงมีศักยภาพพอที่ จะทำการผลิตได้ ผลที่ตามมาก็คือ เกิดการประดิษฐ์ scooter รุ่นที่สอง ในอิตาลี บริษัท Piaggioซึ่งบริษัทผู้สร้างเครื่องบิน ในสมัยนั้น ถูกห้ามทำการผลิต ในปี 1945 ดังนั้นทาง บริษัทจึงหันมาผลิต scooter ขนาดเล็กที่ใช้โครงสร้างตัวถัง แบบชั้นเดียวแทน หลังจากผลิตรถรุ่นดังกล่าวได้ประมาณ 100 คัน จากนั้น จึงลงมือผลิตรุ่นที่ใช้ชื่อว่า Vespa(Wasp) ออกมารถรุ่นนี้มีความ ก้าวหน้ามากทั้งในด้านรูปทรง และ ด้านวิศวกรรมซึ่งต่อมา ได้กลายเป็นต้นแบบของVespa ที่มีการวางจำหน่ายในท้องตลาด จนถึงกลางทศวรรษ1990scooter รุ่นแรกที่มีขนาดเครื่องยนต์เพียง98cc. ต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีขนาด 125cc. 150cc.และ 200cc. ตามลำดับส่วนบริษัทยักษ์ใหญ่ Innoncenti แห่งมิลาน ได้ทำการ เปิดตัวสินค้าด้วย Lambretta M (ต่อมาใช้ชื่อใหม่เป็น Model A)ออกมาในปี 1947 Lambretta ผลิตโดยใช้ตัวถังแบบเปิด (openframe) ทรงหลอด และไม่มี ระบบป้องกันสภาพอากาศที่ดี นอกจากนั้นก็ไม่มี ระบบกันกระเทือนอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องอาศัยยางในล้อช่วยลดการกระแทก หลังจากนั้นไม่นานLambretta จึงทำการผลิตรุ่น B ออกมาแทน จากจุดนี้เอง ทั้ง Lambretta และ Vespa จึง ได้ทำการแข่งขันกันอย่างหนัก เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งในการตลาด อย่างไรก็ตาม Lambretta ยังยึดรูปแบบทรงหลอดอยู่ แต่ในบางครั้งก็มีการเปลี่ยนแปลง จากระบบขับเคลื่อนด้วยเพลาไปใช้ระบบโซ่ หรือบางทีก็สลับกันส่วนทางด้าน Vespa นั้นก็ยังยึดระบบตัวถัง แบบเหล็กชิ้นเดียวครอบตัวเครื่อง และติดตั้ง ระบบเกียร์ไว้ใกล้ๆกับล้อหลัง การแข่งขันของทั้งสองบริษัทนี้เริ่มรุนแรงขึ้น เรื่อยๆแม้กระทั่งในปัจจุบัน ผู้ใช้ scooter ก็ยังแบ่งเป็นสองกลุ่มอย่างชัดเจน ต้นทศวรรษ 1950 ทั้ง Vespa และ Lambretta สามารถสร้างยอดจำหน่ายได้ มากชนิดที่วงการรถสองล้อไม่เคยมีมาก่อน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นผลให้ผูผลิตรถ จักรยานยนต์และยานยนต์ชนิดต่างๆ เกิดการแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่ง การตลาดมากขึ้นผู้ผลิตบางรายจะเน้นที่รูปแบบ และเครื่องยนต์ สำหรับบาง รายยกเครื่อง scooter ใหม่หมด โดยการเปลี่ยนยานยนต์แบบประหยัด ให้กลายมาเป็นยานยนต์แบบเริดหร ูและก้าวไกล ตลาดในขณะนั้นไม่สามารถ รองรับความหลากหลายของสินค้าได้ทั้งหมด ทำให้สินค้าบางตัวมีอายุสั้นมาก แม้จะเป็นสินค้าชั้นยอดก็ตาม สินค้าชั้นดีหลายๆ ชนิดไม่ประสบผลสำเร็จทางธุระกิจเลย จุดตกต่ำของ scooter เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 1960 เมื่อผูบริโภคหันหลังไปนิยม ใช้รถยนต์ขนาดเล็กที่มีราคาถูก เช่น Fait 500 และ Fait Miniเป็นต้นทั้งนี้ เพราะป้องกันฝนและอากาศหนาวได้ดีกว่า ส่วนผู้ซื้อ scooter จะมีก็เพียงสมาชิกชมรมต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ในทศวรรษ 1990 scooter ของยุโรปยังมีหลงเหลือให้เห็นได้พอสมควร ทว่าในปัจจุบันผู้ผลิตของญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอิตาลี กำลังทำการผลิต scooter รุ่นที่สามออกมา โดยมีรูปทรง และภาพพจน์ที่สะดวกสบายต่อการขนส่ง มีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และเสริมสีสรรที่โฉบเฉี่ยว เพื่อดึงดูดลูกค้าวัยรุ่นฐานะปานกลาง จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าอนาคตของ scooter จะเป็นอย่างไรต่อไป

 3. #3
  Junior Member comet's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2006
  ข้อความ
  15
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน classic

  Scooter คำว่า "scooter" เครื่องยนต์นั้น มีการให้ความหมาย กว้างขวางมากหลายๆ คนมองว่าscooter คือยานยนต์ที่มีล้อขนาดเล็ก น้ำหนักเบาสีสรรสดใส และ ราคาประหยัด จุดเด่นของ scooter คือ เพื่อตอบสนอง ผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้ทางช่าง scooter มีการวางจำหน่าย เป็นจำนวนมากในช่วง หลังสงครามโลกครั้งที่สอง จนกระทั่ง เริ่มมีการผลิต รถยนต์ขนาดเล็ก ราคาถูก ออกวางจำหน่ายความนิยม ในการใช้ scooter จึงลดน้อยลงผู้คองตลาด การจำหน่าย รscooter ในช่วงปี 1950 คือ บริษัทของอิตาลี 2 แห่งคือ piaggio และ innocenti ซึ่งเป็นผู้ผลิต vespa และ lambretta ทำให้เป็นที่อิจฉาของผู้ประกอบการรายอื่น ทั่วโลก ในขนะที่ยอดจำหน่ายสูงสุดของ scooter จะมีอายุเพียงสองทศวรรษเท่านั้น
  แต่โดยภาพรวมแล้ว scooter กลับมีอายุยืนนาน ถึงกว่า80ปี ข้อเขียนนี้เป็น การบรรยายสรุปการผลิต scooter เริ่มตั้ง แต่ช่วงปี1900 และปิดท้ายด้วยการ คาดการณ์ถึงความเป็น ไปได้ในอนาคตของ scooter จุดกำเนิด scooter (scooter origins) พื้นฐานที่สำคัญของ scooter ต่อสาธารณะก็คือ การเป็นยานยนต์ส่วนตัว ที่มีราคาประหยัด จากผลของสงครามโลก ทั้งสองครั้ง ผลในทางบวกที่เกิดขึ้น ก็คือการ พัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง บริษัทวิศวกรรมทางการทหารมีการ ขยายตัวอย่างมาก และเมื่อสงครามสงบจึงเกิดบริษัท วิศวกรรมหลายๆ แห่งที่ไม่ต้องทำการผลิต เพื่อกองทัพอีก ต่อไปดังนั้นบริษัทเหล่านี้จึงหันมามองตลาดยานพาหนะ ส่วนบุคคลแทน หลายๆบริษัทได้หันมาพัฒนาประดิษฐ์ กรรมที่ต่อมาเรียกขานกันว่า scooter scooter รุ่นแรกๆนั้นไม่มีการจำหน่ายในปริมาณมาก
  สาเหตุอาจเป็นเพราะไม่ได้สนองตอบต่อความต้องการในการ เดินทาง ของผู้คนภายหลังสงคราม และก็เพียงเพื่อต้องการให้มีความแตกต่าง กับมอเตอร์ไซด์ในยุคนั้นเท่านั้น scooter ในยุคแรกได้รับความนิยมพอสมควร แต่ก็ต้องปิดตัวเองไปในช่วงกลางทศวรรษ1920 จนกระทั้งสมัยสงครามโลกครั้งที่สองจึงได้ เริ่มทำการผลิตขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อตอบสนองทางการทหาร บริษัทผู้ผลิตในอังกฤษ อิตาลี เยอรมัน และอเมริกา ได้ทำการผลิต scooter แบบธรรมดาๆเพื่อใช้ขนย้ายกองทหารพลร่มและทหารราบ ในอังกฤษมีการผลิตแบบ Welbike ซึ่งสามารถพับเก็บได้ ในอเมริกามีการผลิตแบบ Cushman ฝ่ายเยอรมันก็มี TWN ส่วนอิตาลีก็ทำการผลิตแบบ Volugrafo ซึ่งมีล้อหลังคู่ เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองยุติลง ผู้คนเริ่มหันมาต้องการใช้ยานยนต์กันอีก

  รูป รูป  

 4. #4
  Junior Member comet's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2006
  ข้อความ
  15
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน

  ที่มา relex magazine ครับ

  รูป รูป  

 5. #5

  มาตรฐาน

  Thank....

 6. #6
  Senior Member petza999's Avatar
  วันที่สมัคร
  Sep 2009
  สถานที่
  ลูกเจ้าพ่อมเหสักข์
  ข้อความ
  733
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  9

  มาตรฐาน


  ซวดญอด....เลยเพ้..

กระทู้ที่คล้ายกัน

 1. คำตอบ: 652
  ข้อความล่าสุด: 08-06-2014, 00:20
 2. คำตอบ: 3
  ข้อความล่าสุด: 05-01-2010, 17:09
 3. vespa sprint v. vespa 1964 vespa Et3
  By Furraemon in forum Scooter - Vespa - Lambretta - Scomadi
  คำตอบ: 5
  ข้อความล่าสุด: 04-02-2009, 17:16

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •