ความคิดเห็นเรื่องรถนำเข้า-เก่าในบ้าน
    
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 3 หน้า 1 2 3 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
กำลังแสดงผล 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 32

ชื่อกระทู้: ความคิดเห็นเรื่องรถนำเข้า-เก่าในบ้าน

 1. #1
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน ความคิดเห็นเรื่องรถนำเข้า-เก่าในบ้าน  เหตุผลในการตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา ก็อันเนื่องมาจากมีประเด็นในเรื่อง รถเก่าในบ้านเราและรถนำเข้าจากนอก ซึ่งก็คงเป็นความชอบของแต่ละคนที่ต่างก็มีเหตุผลของต ัวเอง และในสังคมประชาธิปไตยแล้วถือเป็นเรื่องปรกติ หากการชอบหรือทำสิ่งใดแล้วไม่ไปรบกวนสิทธิหรือทำให้ผ ู้อื่นเดือดร้อนก็ทำไปเหอะ
  ก็คงจะขึ้นต้นอย่างนี้นะครับ และคิดว่าการเปิดกระทู้นี้ขึ้นมาก็เพื่อค้นหาเหตุผลแ ละที่มาของรถเหล่านี้ ว่ารถในและรถนอกนี้เป็นอย่างไร ในมุมมองของตัวเอง หรือท่านอื่นๆอยากจะเข้ามาร่วมแสดงความรู้สึกนึกคิดก ็เชิญได้เลยแต่ขอให้แสดงโดยสุภาพและสร้างสรรค์ อย่างมีเหตุผล และเคารพในความคิดที่ต่างกัน
  สำหรับในการเล่นจักรยานโบราณนั้น ก็คงจะเหมือนๆกันทุกคน ที่มักจะเริ่มที่รถหาได้ทั่วไปก่อน อาจจะสแตนดาร์ด นิวไลอ้อน ราเล่ห์ ฮัมเบอร์ ฯลฯ ค่อยๆขยับไต่เพดานขึ้นไปตามรุ่นพี่ที่เค้าเล่นมาก่อน พอเล่นนานๆเข้าก็ชักจะรู้มากขึ้นว่ารถแบบไหนหายากหาง ่าย รถแบบไหนที่เป็นที่ต้องการ เช่นบีเอสเอ ซันบีม คานไขว้ เป็นต้น รวมถึงรถสภาพดีสีเดิมรุ่นต่างๆ ทั้งเก่าเก็บอยู่ในกรุ ในห่อ
  แต่ทำอย่างไรได้ ของดีๆย่อมมีน้อยเป็นธรรมดา คนต้องการมีมาก แต่ของมีน้อย ราคาจึงพุ่งขึ้นตาม รถสีเดิมบางคันราคาถึงห้าหมื่น ซึ่งคิดๆไปราคาสูงไม่เท่าไหร่ แต่ไม่มีคนขายนี่สิ คนที่อยากได้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คนเล่นรถก็ต้องไฝ่ฝันอยากจะมีรถสวยๆสภาพดีๆเอาไว้ขี่ สักคัน หลายคนไม่รู้จักใคร ไม่รู้ว่าจะไปหารถในฝันเหล่านี้จากไหน หลายคนต้องถูกหลอก ทั้งหลอกขายของปลอมที่ทำขึ้นมาเพื่อสนองความอยาก หรือขายของในสภาพที่ไม่ตรงกับที่คุยไว้ เจ็บตัวหมดงินหมดทองเข็ดไปตามๆกัน
  อีเบย์เป็นเวบประมูลขายของสารพัด เรียกว่าแทบจะมีขายทุกอย่าง แม้กระทั่งจักรยานโบราณ ทำให้หลายปีที่ผ่านมา คนที่สนใจและชื่นชอบจักรยานโบราณสวยๆปีลึกๆสภาพดีๆ ได้ประมูลเอารถในฝันมาเชยชมกันหลายท่าน อย่างซันบีมที่เมื่อสักเกือบสิบปีก่อน แค่เห็นตัวจริงก็ยังยากเลย แต่มาเดี๋ยวนี้คิดว่าคงมีนำเข้ามามากกว่าสิบคันแล้ว บีเอสเอพับได้ก็คงนำเข้ามาในจำนวนไม่แพ้กัน อีกทั้งคานไขว้ คานถ่าง รวมทั้ง ไฟ อะไหล่สารพัด...ฯลฯ
  รถเหล่านี้สร้างความสุข ความสมหวังให้กับคนรักรถโบราณจำนวนหลายๆคน แถมราคาถูกและสภาพดีกว่ารถที่อยู่ในเมืองไทยนักหนา สร้างความคึกคักไม่ใช่น้อย งานประกวดจักรยานจะมีรถนำเข้าเหล่านี้มาให้ชมกันทุกๆ ปี
  จะว่าไป รถนำเข้าเหล่านี้ หากไม่มองในเรื่องการจ่ายเงินให้กับฝรั่งแล้ว รถจักรยานคันนึงราคาไม่แพงเลยหากเทียบกับราคารถที่เก ่าอยู่ในเมืองไทยและมีการซื้อขายกัน แถมอะไหล่ไม่ครบด้วยซ้ำ อันนี้เป็นข้อดีของรถที่นำเข้ามาจากเมืองนอก
  แต่สำหรับในมุมมองของคนชอบรถที่เก่าในบ้านเรานั้น ได้ในแง่ของประวัติรถ ความผูกพัน ร่วมสมัยกับสังคมไทยมายาวนานมากกว่าสองชั่วเจ้าของต่ อรถหนึ่งคัน รถบางคันอาจจะมีประวัติ ทั้งในเรื่องใบเสร็จซื้อ-ขาย การต่ออายุ การเสียภาษี โอนเปลี่ยนชื่อเจ้าของฯลฯ ทำให้มองเห็นพัฒนาการของการใช้จักรยานในบ้านเรา รวมถึงความแตกต่างของรถ ทั้งรูปทรง องค์ประกอบทุกสิ่งในตัวรถ มองได้ว่ารถคันไหนน่าจะปีลึกกว่าใคร มองได้ถึงพัฒนาการ ความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมืองในสมัยนั้น การค้นพบรถบางคัน ทำให้ทราบว่ารถแบบนี้ก็เคยใช้ในบ้านเราด้วยหรือ
  แต่สำหรับคนชอบรถแนวๆนี้ก็คงต้องแทบจะทิ้งความคิดเรื ่องความสมบูรณ์ของรถไปได้เลย อันเนื่องมาจากลักษณะการใช้อย่างไม่ค่อยถนอม และสภาพอากาศในบ้านเราที่เหมาะกับการขึ้นสนิม ที่ทำให้รถผุ สีหลุดร่อน
  สำหรับคนที่ชอบรถในแนวนี้ เมื่อจับแฮนด์แล้วขึ้นถีบรถจะมีความรู้สึกเหมือนกำลั งย้อนขึ้นไปในอดีต ยิ่งการได้นำรถวิ่งบนทางที่สมมุติฐานเอาไว้ว่าครั้งห นึ่ง จักรยานเคยวิ่งอย่างขวักไขว่ด้วยแล้ว มันจะมีความรู้สึกที่บอกไม่ถูก การซื้อการขายก็เป็นเรื่องของคนไทยด้วยกันจะถูกจะแพง เงินไม่ออกไปไหน
  ดังที่บอกเอาไว้แต่ต้นแล้วละครับ ว่าเป็นความชอบของแต่ละคน ต้องเคารพความคิดเห็นกัน หลายคนมองคานไขว้แล้วรู้สึกเฉยๆ ชอบราเล่ห์คานคู่มากกว่า บางคนก็เก็บแต่รถผู้หญิง ชอบในรูปทรงที่อ่อนช้อย ไม่ใช่ไม่มีปัญญาหารถผู้ชาย เพียงแต่ไม่ชอบ แม้แต่รถญี่ปุ่น รถไทย รถฝรั่งเศส ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลที่สนับสนุนในความชอบของตัวเองเ ช่นกัน
  สำหรับตัวเองแล้ว ถึงแม้ว่าจะชอบรถที่เก่าในบ้านเรามากกว่ารถนำเข้าจาก เมืองนอกตามเหตุผลที่กล่าวมา แต่ก็ไม่ถึงกับต่อต้าน หลายคนที่รู้จักล้วนแล้วแต่มีรถนำเข้าคนละหลายๆคันแล ะหลายครั้งที่ตัวเองยังต้องพึ่งพาอะไหล่จากอีเบย์ เนื่องจากหาในบ้านเราไม่ได้แล้ว หากจะรอก็คงจะนาน คิดอยากจะได้รถปีลึกจัดๆจากอีเบย์สักคัน แต่ก็คงไม่ใช่เวลานี้ เพราะการเงินยังไม่เข้าที่
  จักรยานโบราณไม่ว่าจะรถเก่าในหรือรถนำเข้า รถญี่ปุ่น รถไทย ล้วนแต่มีประวัติและที่มาทั้งสิ้น ความชอบและรสนิยมของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จักรยานเป็นเพียงประตูที่เปิด ให้คนต่างวัย ต่างอาชีพ ต่างเพศ ต่างสถานที่ ได้มารู้จักกัน ได้มิตรเพิ่มขึ้น
  แม้ว่าประตูแต่ละบานจะไม่เหมือนกัน จะเป็นบานสวิง บานเฟี๊ยม บานสลักวิจิตรสมาหรา หรือบานสังกะสีผุๆ แต่สาระมีอยู่แค่เปิดให้เราได้รู้จักกันเท่านั้นเองค รับ เท่านั้นเอง....

  รูป รูป  
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wasant : 05-05-2009 เมื่อ 13:48
  สอบถามได้ที่ 08-1234-6980 วสันต์
  ธนาคารกรุงเทพฯ สะสมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ชื่อบัญชี วสันต์ เกิดศิลป์ หมายเลขบัญชี 879-000-5162
  คนบ้ารถถีบ วสันต์ เกิดศิลป์ http://www.facebook.com/#!/profile.p...00001558849888

 2. #2
  เพิ่งบ้ารถถีบ สีทอง's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  คลีนิคหมอพงศธร ประจันตคาม
  ข้อความ
  62
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  บางคนชอบรถนอกบ้างเนื้องจากถูกตังค์กว่าแถมอะไหล่ครบ สมบูรณ์กว่า
  ซึงเอางายๆ ถ้าอยากทำ ราเลย์ 26 นิ้ว เบรคแข็งขึ้นมาสักคัน เก็บอะไหล่แต่ละชิ้น ราคาก็สูงเกินรถนอกแล้วครับ เลยอาจเป็นทางเลือกให้นักสะสมรถถีบ เลือกสั่งรถนอกเข้ามาในบ้านเรา.....(ประดับบารมีว่าข ้ามีรถจักรยานโบราณ สวยๆ นะเนี่ย)

  แต่ผมอยากให้คนท่เล่นรถจักรยานเล่นรถไทยมากกว่าเพราะ ว่าเงินตรายังหมุนเวียนภายในประเทศครับ... แต่รถนอกก้มีข้อดีคือความสมบูรณ์มาก ซึ่งนักเล่นรถรุ่นหลัง ก็สามารถเอาเป็นแนวทางในการเก็บรถ หรือทำรถบ้านเราให้มีวามสมบูรรืเท่าเทียมรถนอก.....
  มีรถไม่ขี่ไม่ขายไม่ซ่อม แต่ไว้จอดเฉยๆ

 3. #3
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน

  ในเรื่องราคานี่มีส่วนอย่างมาก อย่างเมื่อหลายปีก่อนได้ซื้อรถบีเอสเอพับได้มาคันนึง ราคา37000 บาท แต่ได้ของแท้แค่โครงตะเกียบ แฮนด์ แถมโครงมีรอยซ่อมรอยบุบสารพัด ต้องตามอะไหล่จากอีเบย์อีกหลายชิ้น เบรคก้ามปูสองข้างไม่รวมมือเบรคก็เกือบห้าพัน จานโซ่ของแท้รวมค่าส่งแล้วเกือบหมื่นเจ็ด สรุปแล้วกว่าจะทำสำเร็จขึ้นเป็นคันได้ รวมค่าใช้จ่ายเกือบเจ็ดหมื่น(รวมค่ารถแล้ว) นี่ยังไม่รวมค่าทำสีที่มีพี่คนรู้จักกันช่วยทำให้ถ้า รู้ว่าราคาเป็นแบบนี้แล้ว สำหรับบีเอสเอพับได้คิดว่าเอามาจากนอกน่าจะถูกกว่ามา ก สภาพก็ดีกว่าด้วย
  ดังนั้นรถสภาพเดิมๆ สีสวยๆหลายๆคันที่เก่าในบ้านเราและเจ้าของอยากขายและ ตั้งราคาเอาไว้สูงๆ ถึงจะมองว่าจ่ายเงินให้กับคนไทยด้วยกันดีกว่าจ่ายให้ ฝรั่งมันก็ยากที่จะทำใจ เพราะจะจ่ายให้กับใครมันก็ออกจากกระเป๋าเราอยู่ดี จ่ายให้ฝรั่งเงินออกนอกก็จริงแต่ประหยัดกว่า ได้ของสภาพที่ดีกว่า และเราเน้นๆขอแค่คันเดียว คงไม่รั่วมากไปเท่าไหร่...
  มันจึงเป็นเรื่องที่ต้องมองกันหลายมุม ต้องมองอย่างเข้าใจกันครับ

  รูป รูป    
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wasant : 05-05-2009 เมื่อ 13:49
  สอบถามได้ที่ 08-1234-6980 วสันต์
  ธนาคารกรุงเทพฯ สะสมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ชื่อบัญชี วสันต์ เกิดศิลป์ หมายเลขบัญชี 879-000-5162
  คนบ้ารถถีบ วสันต์ เกิดศิลป์ http://www.facebook.com/#!/profile.p...00001558849888

 4. #4
  Super_Tum's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2006
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบมา-หา-ชัย/อยุธยา
  ข้อความ
  737
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 16 ครั้ง ใน 12 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  ไม่ว่ารถนอกหรือรถในก็ใจเดียวกัน ชอบเหมีอนกัน รักในจักรยานเหมือนกัน เพราะไม่งั้นก้อจะไม่มี คนบ้ารถถีบบบบบบบบบบบบบ

  รูป รูป  

 5. #5
  Member snof5's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2006
  สถานที่
  the oldden bicycle club of korat
  ข้อความ
  199
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  ขอแสดงความคิดเห็นด้วยครับ เนื่องจากตัวเองเป็นมนุษย์เงินเดือน แต่ก็อยากได้ของสะสมที่มีราคาสูงจึงต้องหาทางเลือกที ่คุ้มที่สุดคงไม่มีใครที่ไม่อยากได้ของดี ราคาถูกหลอกครับ แล้วถ้าลองมองข้ามประเด็นที่ว่า ราคาแล้ว มามองทางด้านของแง่ของสะสมจริงๆ เอาจั กรยาน เปโจทย์อันที่จริง ที่เราๆท่านๆสะสมอยู่ทุกวันนี้มันเป็นรถที่มาจากไหน ถ้าจะให้ผมบอกก็คงเป็นเมืองนอกทั้งสิ้น แม้แต่ช้างสามเศียรก็เหอะ แล้วมันจะต่างอะไรกับแค่ที่มาในปัจจุบัน ทำไมเราไม่มามองอีกมุมดูว่าการที่เอารถเข้ามาเพื่อใช ้เป็นแม่แบบของความสมบูรณ์ แล้วยังจะเป็นการเอาของสะสมหายาก เข้ามาไว้ในบ้านเราอีกส่วนรถที่อยู่ในประเทศมาก่อนก็ บำรุงให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ถ้าถามต่อว่า มีใครมั้ยที่อยากขี่รถเก่า ปีลึกในสภาพใหม่ คงไม่มีใครตอยว่าไม่ นอกจากความสวยงามของสีสรรแล้ว คุณจะได้ความรู้สึกว่ารถที่สมบูรณ์อายุมาก ที่คนสมัยก่อนใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดตอนนั้นผล ิต ฟิว มันเป็นยังไง เกียร์ที่สมบูรณ์ทำงานเป็นไง ยางนอกกับยางไทยความนิ่มต่างกันไหม เอาเป็นว่าถ้าเราๆไปประมูลจักรยานตรา จระเข้ จากเกาะอังกฤษผมคงรับไม่ได้ /\2/\2

 6. #6

  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  ชมรมจักรยานบ้านโซดา
  ข้อความ
  875
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ snof5 อ่านข้อความ
  ถ้าจะให้ผมบอกก็คงเป็นเมืองนอกทั้งสิ้น แม้แต่ช้างสามเศียรก็เหอะ แล้วมันจะต่างอะไรกับแค่ที่มาในปัจจุบัน .... เอาเป็นว่าถ้าเราๆไปประมูลจักรยานตรา จระเข้ จากเกาะอังกฤษผมคงรับไม่ได้ /\2/\2
  ตลกดีผขร.รฟท. คิดเหมือนกันเลยแฮะ (อาจจะแค่คล้าย) ตะกี๊ไปโคกกรวด ขับรถคิดเพลิน ๆ ถึงกระทู้นี้ เพราะเพิ่งได้อ่านก่อนออกไป มานั่งคิดว่า "อะไรคือรถไทย" "อะไรคือรถนอก"

  ก็สงสัยว่ารถที่เล่นกันซื้อหาอยู่รวมทั้งอะไหล่ด้วยม ันก็รถนอก ทั้งนั้นอะ รถไทยไม่ได้เกิด ราคาไม่มีบางกลุ่มบางพวกดูถูกซะด้วยซ้ำ (เฟสสัน ตะเข้ standard) ...

  ต่างกันเพียงแค่ว่าใครเอาเข้ามา เอาเข้ามาตอนไหน ทั้งรถทั้งอะไหล่ข้ามมาจากพม่า หรือมาเลย์ เมื่อเดือนก่อน ถือว่าเป็นรถนำเข้าหรือเปล่า อายุรถถ้าเทียบกันที่ข้อต่อ / ส่วนควบ / อุปกรณ์ แบบที่ดูกันในปัจจุบัน อายุก็คงรุ่นราวคราวเดียวกัน

  ถ้าบอกว่า Feels อยู่ที่การเป็นรถที่นำเข้ามาใช้ในเมืองไทย ก็เป็นเหตุผลที่ยอมรับได้ /\2

  ส่วนเรื่องราคาถ้าเป็นรถสีเดิมนำเข้ามาในเมืองไทยนาน แล้วอย่างที่ว่า ราคาก็ชนเพดาน ยิ่งของค้างร้านยังไม่ได้ประกอบ ราคาที่ร้านลอยไปอยู่บนขื่อบนคานโน่น ยิ่งถ้าผ่านมือเซียนมิพักต้องพูดถึงเชียว ก็จริงอยู่ว่าราคาอยู่ที่คนซื้อต่อรองกับคนขาย ก็รู้อยู่ว่าไม่ได้หามาง่าย ไม่ได้เจอกันบ่อย ๆ... แต่บ่อย ๆ ที่ต้องถอย เพราะอยากได้ก็อยาก แต่ความจำเป็นที่ต้องใช้ในครอบครัวก็มี

  ขณะเดียวกันรถสภาพเดียวกันหรือสวยกว่า ราคานำเข้าในปัจจุบันยังไม่ชนเพดาน พอหาซื้อหาเล่นกันได้
  พอใจทั้งคนซื้อและคนขายจริง ๆ เป็นทางเลือก ส่วนว่าเงินตราจะไหลออก ไม่ต่างกันนะผมว่า ก็คือ ออกจากกระเป๋าคนซื้อ ไปหากระเป๋าคนขาย เหมือนกันนั่นแล ...

  มองในแง่ดีผู้เล่นได้เปรียบนะครับทั้งมือกลางและมือใ หม่ เพราะถ้าราคาเมืองไทยอยู่ในเกณฑ์รับได้ (ซึ่งก็มีเยอะ) ของเหมือน ๆ กันคงไม่มีใครคิดไป Bid ให้เสี่ยงว่า แม่มจะส่งหรือเปล่า สงช้ามั๊ย ของมาสภาพเป็นไง ถ้าเป็นพ่อค้าไทยยังพูดจาภาษาเดียวกันต่อว่ากันได้ตา มประสาพี่ ๆ น้องๆ แต่เป็นพ่อค้าฝรั่ง บ่อย ๆ ที่ต้องเลยตามเลย เพราะภาษาไม่แข็งแรง

  ผมเคยโดนจบ Bid ต่ำมาก ค่าส่งก็ถูก Bid จบหายไปนาน นึกว่าแม่มไม่ส่งแล้ว ebay บอกให้ไปแจ้งความ "จะให้บินไปแจ้งความที่ สน.Nottingham ไม่ได้อยู่ข้างบ้านนี่หว่า"

  ส่วนตัวไม่ serious จริง ๆ เพราะตะก่อนซื้อไทยเยอะ ก็โดนมาเยอะ ก็นำเข้าเป็นส่วนมาก อยู่ที่ว่าอยากได้มากน้อยแค่ไหน คิดว่าราคาเหมาะสมที่เท่าไร แพงนักก็ไม่เอา

  จริง ๆ แล้วซื้อรถนอกสวยแต่ก็เสี่ยงกับการขนส่ง หรือสภาพไม่ตรงกับที่บอกไว้ ก็ต้องลุ้นไม่ต่างกัน
  เคยคุยกับเซียนซ่อมรถ เค้าว่า ฝรั่งบ้า ๆ บอ ๆ ที่สร้างรถ สร้างอะไหล่ขึ้นใหม่ก็มี ผมว่าถ้าคนเล่นเวปนี้ ก็คงเคย search เจอเวปฝรั่งที่ทำรถ สร้างอะไหล่ขึ้นใหม่มั่งล่ะน่า
  (ผมเจอตั้งแต่วันแรก ๆ ที่ลอง Search "Vintage Bicycle" หรือ "3 Speed Bicycle")


  ไม่ว่าจะรถนอกหรือรถทำ ขอให้เจ้าของบอกตรง ๆ เท่านั้นเอง ว่านำเข้าหรือว่าทำ
  อย่างน้อยได้ความรู้เปรียบเทียบรถรุ่นเดียวกันฝรั่ง spec นี้ เซ่ง งวด ฮง spec นี้ เหมือนต่างกันตรงไหน ทำไมถึงต่างกัน
  ถ้าเป็นรถทำ ใครทำ ฝีมือเป็นไง ควรแนะนำเค้าให้ปรับตรงไหน ได้ความรู้อีก

  เช่น เคยคุยกับเซียนคนนึงบอก หลักอานรุ่นเก่าจะยาวเป็นฟุต เออที่เคยได้มาก็ยาวเป็นฟุตจริง ๆ แต่ทำไมรุ่นหลัง ๆ มันสั้นลงหว่า หรือ ความสูงของรถ spec ไทย กับ ฝรั่งไม่เหมือนกัน
  เอ ทำไมอายุรถพอ ๆ กัน ฝรั่งใช้สภาพดีจัง เค้ารักษารถยังไงนะ โหย ความรู้ทั้งนั้นนะนี่นะ
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Naymodx : 05-05-2009 เมื่อ 16:59

 7. #7
  crank's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jul 2007
  สถานที่
  ka*ma*rom
  ข้อความ
  1,428
  ขอบคุณ
  6
  ได้รับขอบคุณ 9 ครั้ง ใน 8 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  ส่วนตัวผมคิดอย่างนี้นะ
  ผมขออ้างถึงพระราชดำรัสของในหลวงเรื่องเศรษฐกิจพอเพี ยง คำว่าพอเพียงไม่ใช่ประหยัดหรือเขียมนะแต่หมายถึงรู้จ ักใช้ คนมีน้อยก็ใช้น้อยตามอัตภาพ มีน้อยใช้มากก็เกินตัว มีน้อยใช้น้อยเหลือเก็บ คนมีมากก็ต้องใช้มากเพราะกำลังมาก มีมากใช้น้อยก็ประหยัดไปในตัว คนมีมากใช้มากเกินกำลังก็เกินตัวเหมือนกัน ตามกำลังรู้จักใช้รู้จักพอ
  พูดซะยาว คือต้องการบอกคำเดียวว่า พอเพียง และเพียงพอ ตามกำลัง รสนิยมสูงรสนิยมดีมีได้ ไม่น่าเกลียดและไม่มีใครว่า แต่ถ้าทำแล้วเกินตัวก้เดือดร้อนตัวเอง ดังนั้น จะหารถในประเทศนี้หรือหารถจากประเทศไหนก็ไม่เห็นจะแต กต่างอะไรกันเลย มันก็ยึดติดแต่อัตตาตัวเดียวกัน คือต้องอังกฤษ ,ต้องตอกนั้น, ตอกตีนี้, ตีลึก, ตีคม, ตืตาแป๊ะ,ตีท่านเซอร์,ปั๊มสามปืน นั้นล้วนจากการที่เราให้คุณค่ากับสิ่งนั้นทั้งนั้นรว มติดยึดกับมัน แล้วจะต่างอะไรแค่ที่มาของมัน คนในบอร์ดนี้ทุกคนยกฐานะเศษเหล็กสนิมเครอะจากเกาะอัง กฤษ ว่าเป็นของรักของหวง เป็นของชอบก็เพราะเราทุกคนให้คุณค่ากับมัน ลองเปลี่ยนมุมมองย้อนกับมา คนอื่นๆไม่สนใจกับสิ่งเหล่านี้เพราะเค้าไม่ได้ใส่คุณ ค่าไม่ได้ให้คุณค่า แถมมองเราว่าบ้า เก็บของเก่า ก็ไปด่าเค้าไม่ได้เหมือนกัน เพราะไม่มีค่าในสายตาเค้า
  ดังนั้นจะหารถมาจากไหนในประเทศไทย ในประเทศเพื่อนบ้าน หรือตลาดซื้อขายจากแหล่งใดใดในโลกใบนี้ก้ไม่เห็นจะมี อะไรแตกต่างกันเลยจะคุณค่าอะไรที่เราใส่เข้าไปมันมาจ ากเราทั้งนั้น จะทางจิตใจ ทางจิตวิญญาณหรืออะไรก้เถอะล้วนเป็นเหตุผลที่ตัวเราเ องคนเดียวใส่เข้าไป จริงๆแล้ว มันขึ้นอยู่กับกำลังซื้อของเรามากกว่าในเมื่อคุณไม่ม ีคุณจะขวนขวายอะไรที่เกินตัวทำไม แล้วจะน้อยใจว่ารถเราซื้อจากโรงเหล็กแต่ของคนอืนได้จ ากเมืองนอกไปทำไมในเมื่อคุณมีกำลังแค่นั้น รถจะ สมบูรณ์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับโอกาสอีก ถ้าคุณมีกำลังเยอะไม่เดือดร้อนใครจะไปบิดอะไรที่ไหน นั่งเครื่องบินเป็นสิบชั่วโมงเพื่อเดินตลาดนัดของเก่ าที่ฮอลแลนด์เพื่อหาซื้ออะไหล่จักรยานแล้วกลับเลยก็ท ำได้
  คุณค่าของรถในประเทศและจากที่เพิ่งนำเข้ามาจากต่างปร ะเทศล้วนเกิดขึ้นจากการที่เราให้ค่ากับของเหล่านั้น ให้ค่าก็ทำให้มีคุณค่า ถ้าทำอะไรแล้วไม่เดือดร้อนตัวเองและครอบครัวก็จงทำไป เถิด อย่าให้ต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตกันจนถึงต้องคิดอะไรสั ้นๆเหมือนข่าวสังคมที่มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไปเลยนะเห ล่าสหายร่วมอุดมการณ์
  Meine Ehre heist Treue
  crank High voltage

 8. #8
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน

  อ่านแล้วเพลินดีครับ เหมือนเป็นกระทู้ระบายอย่างหนึ่ง ที่อธิบายกันด้วยเหตุและผล มากกว่าการใช้อารมณ์
  สุดท้ายแล้วไม่ว่าใครจะชอบแบบไหน มันก็พี่ๆน้องๆกันทั้งนั้น รักรถถีบเหมือนกัน
  สอบถามได้ที่ 08-1234-6980 วสันต์
  ธนาคารกรุงเทพฯ สะสมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ชื่อบัญชี วสันต์ เกิดศิลป์ หมายเลขบัญชี 879-000-5162
  คนบ้ารถถีบ วสันต์ เกิดศิลป์ http://www.facebook.com/#!/profile.p...00001558849888

 9. #9
  T13's Avatar
  วันที่สมัคร
  Nov 2006
  ข้อความ
  1,845
  ขอบคุณ
  68
  ได้รับขอบคุณ 24 ครั้ง ใน 14 ข้อความ
  Blog Entries
  1
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ wasant อ่านข้อความ
  เหตุผลในการตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา ก็อันเนื่องมาจากมีประเด็นในเรื่อง รถเก่าในบ้านเราและรถนำเข้าจากนอก ซึ่งก็คงเป็นความชอบของแต่ละคนที่ต่างก็มีเหตุผลของต ัวเอง และในสังคมประชาธิปไตยแล้วถือเป็นเรื่องปรกติ หากการชอบหรือทำสิ่งใดแล้วไม่ไปรบกวนสิทธิหรือทำให้ผ ู้อื่นเดือดร้อนก็ทำไปเหอะ
  ก็คงจะขึ้นต้นอย่างนี้นะครับ และคิดว่าการเปิดกระทู้นี้ขึ้นมาก็เพื่อค้นหาเหตุผลแ ละที่มาของรถเหล่านี้ ว่ารถในและรถนอกนี้เป็นอย่างไร ในมุมมองของตัวเอง หรือท่านอื่นๆอยากจะเข้ามาร่วมแสดงความรู้สึกนึกคิดก ็เชิญได้เลยแต่ขอให้แสดงโดยสุภาพและสร้างสรรค์ อย่างมีเหตุผล และเคารพในความคิดที่ต่างกัน
  สำหรับในการเล่นจักรยานโบราณนั้น ก็คงจะเหมือนๆกันทุกคน ที่มักจะเริ่มที่รถหาได้ทั่วไปก่อน อาจจะสแตนดาร์ด นิวไลอ้อน ราเล่ห์ ฮัมเบอร์ ฯลฯ ค่อยๆขยับไต่เพดานขึ้นไปตามรุ่นพี่ที่เค้าเล่นมาก่อน พอเล่นนานๆเข้าก็ชักจะรู้มากขึ้นว่ารถแบบไหนหายากหาง ่าย รถแบบไหนที่เป็นที่ต้องการ เช่นบีเอสเอ ซันบีม คานไขว้ เป็นต้น รวมถึงรถสภาพดีสีเดิมรุ่นต่างๆ ทั้งเก่าเก็บอยู่ในกรุ ในห่อ
  แต่ทำอย่างไรได้ ของดีๆย่อมมีน้อยเป็นธรรมดา คนต้องการมีมาก แต่ของมีน้อย ราคาจึงพุ่งขึ้นตาม รถสีเดิมบางคันราคาถึงห้าหมื่น ซึ่งคิดๆไปราคาสูงไม่เท่าไหร่ แต่ไม่มีคนขายนี่สิ คนที่อยากได้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คนเล่นรถก็ต้องไฝ่ฝันอยากจะมีรถสวยๆสภาพดีๆเอาไว้ขี่ สักคัน หลายคนไม่รู้จักใคร ไม่รู้ว่าจะไปหารถในฝันเหล่านี้จากไหน หลายคนต้องถูกหลอก ทั้งหลอกขายของปลอมที่ทำขึ้นมาเพื่อสนองความอยาก หรือขายของในสภาพที่ไม่ตรงกับที่คุยไว้ เจ็บตัวหมดงินหมดทองเข็ดไปตามๆกัน
  อีเบย์เป็นเวบประมูลขายของสารพัด เรียกว่าแทบจะมีขายทุกอย่าง แม้กระทั่งจักรยานโบราณ ทำให้หลายปีที่ผ่านมา คนที่สนใจและชื่นชอบจักรยานโบราณสวยๆปีลึกๆสภาพดีๆ ได้ประมูลเอารถในฝันมาเชยชมกันหลายท่าน อย่างซันบีมที่เมื่อสักเกือบสิบปีก่อน แค่เห็นตัวจริงก็ยังยากเลย แต่มาเดี๋ยวนี้คิดว่าคงมีนำเข้ามามากกว่าสิบคันแล้ว บีเอสเอพับได้ก็คงนำเข้ามาในจำนวนไม่แพ้กัน อีกทั้งคานไขว้ คานถ่าง รวมทั้ง ไฟ อะไหล่สารพัด...ฯลฯ
  รถเหล่านี้สร้างความสุข ความสมหวังให้กับคนรักรถโบราณจำนวนหลายๆคน แถมราคาถูกและสภาพดีกว่ารถที่อยู่ในเมืองไทยนักหนา สร้างความคึกคักไม่ใช่น้อย งานประกวดจักรยานจะมีรถนำเข้าเหล่านี้มาให้ชมกันทุกๆ ปี
  จะว่าไป รถนำเข้าเหล่านี้ หากไม่มองในเรื่องการจ่ายเงินให้กับฝรั่งแล้ว รถจักรยานคันนึงราคาไม่แพงเลยหากเทียบกับราคารถที่เก ่าอยู่ในเมืองไทยและมีการซื้อขายกัน แถมอะไหล่ไม่ครบด้วยซ้ำ อันนี้เป็นข้อดีของรถที่นำเข้ามาจากเมืองนอก
  แต่สำหรับในมุมมองของคนชอบรถที่เก่าในบ้านเรานั้น ได้ในแง่ของประวัติรถ ความผูกพัน ร่วมสมัยกับสังคมไทยมายาวนานมากกว่าสองชั่วเจ้าของต่ อรถหนึ่งคัน รถบางคันอาจจะมีประวัติ ทั้งในเรื่องใบเสร็จซื้อ-ขาย การต่ออายุ การเสียภาษี โอนเปลี่ยนชื่อเจ้าของฯลฯ ทำให้มองเห็นพัฒนาการของการใช้จักรยานในบ้านเรา รวมถึงความแตกต่างของรถ ทั้งรูปทรง องค์ประกอบทุกสิ่งในตัวรถ มองได้ว่ารถคันไหนน่าจะปีลึกกว่าใคร มองได้ถึงพัฒนาการ ความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมืองในสมัยนั้น การค้นพบรถบางคัน ทำให้ทราบว่ารถแบบนี้ก็เคยใช้ในบ้านเราด้วยหรือ
  แต่สำหรับคนชอบรถแนวๆนี้ก็คงต้องแทบจะทิ้งความคิดเรื ่องความสมบูรณ์ของรถไปได้เลย อันเนื่องมาจากลักษณะการใช้อย่างไม่ค่อยถนอม และสภาพอากาศในบ้านเราที่เหมาะกับการขึ้นสนิม ที่ทำให้รถผุ สีหลุดร่อน
  สำหรับคนที่ชอบรถในแนวนี้ เมื่อจับแฮนด์แล้วขึ้นถีบรถจะมีความรู้สึกเหมือนกำลั งย้อนขึ้นไปในอดีต ยิ่งการได้นำรถวิ่งบนทางที่สมมุติฐานเอาไว้ว่าครั้งห นึ่ง จักรยานเคยวิ่งอย่างขวักไขว่ด้วยแล้ว มันจะมีความรู้สึกที่บอกไม่ถูก การซื้อการขายก็เป็นเรื่องของคนไทยด้วยกันจะถูกจะแพง เงินไม่ออกไปไหน
  ดังที่บอกเอาไว้แต่ต้นแล้วละครับ ว่าเป็นความชอบของแต่ละคน ต้องเคารพความคิดเห็นกัน หลายคนมองคานไขว้แล้วรู้สึกเฉยๆ ชอบราเล่ห์คานคู่มากกว่า บางคนก็เก็บแต่รถผู้หญิง ชอบในรูปทรงที่อ่อนช้อย ไม่ใช่ไม่มีปัญญาหารถผู้ชาย เพียงแต่ไม่ชอบ แม้แต่รถญี่ปุ่น รถไทย รถฝรั่งเศส ต่างคนก็ต่างมีเหตุผลที่สนับสนุนในความชอบของตัวเองเ ช่นกัน
  สำหรับตัวเองแล้ว ถึงแม้ว่าจะชอบรถที่เก่าในบ้านเรามากกว่ารถนำเข้าจาก เมืองนอกตามเหตุผลที่กล่าวมา แต่ก็ไม่ถึงกับต่อต้าน หลายคนที่รู้จักล้วนแล้วแต่มีรถนำเข้าคนละหลายๆคันแล ะหลายครั้งที่ตัวเองยังต้องพึ่งพาอะไหล่จากอีเบย์ เนื่องจากหาในบ้านเราไม่ได้แล้ว หากจะรอก็คงจะนาน คิดอยากจะได้รถปีลึกจัดๆจากอีเบย์สักคัน แต่ก็คงไม่ใช่เวลานี้ เพราะการเงินยังไม่เข้าที่
  จักรยานโบราณไม่ว่าจะรถเก่าในหรือรถนำเข้า รถญี่ปุ่น รถไทย ล้วนแต่มีประวัติและที่มาทั้งสิ้น ความชอบและรสนิยมของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน จักรยานเป็นเพียงประตูที่เปิด ให้คนต่างวัย ต่างอาชีพ ต่างเพศ ต่างสถานที่ ได้มารู้จักกัน ได้มิตรเพิ่มขึ้น
  แม้ว่าประตูแต่ละบานจะไม่เหมือนกัน จะเป็นบานสวิง บานเฟี๊ยม บานสลักวิจิตรสมาหรา หรือบานสังกะสีผุๆ แต่สาระมีอยู่แค่เปิดให้เราได้รู้จักกันเท่านั้นเองค รับ เท่านั้นเอง....
  ชัดเจน ครอบคลุมรอบด้าน ตรงประเด็น ตรงเวลา ผมว่าประเด็นนี้มีอยู่ในใจคนเล่นรถถีบ
  ทุกคนแต่ไม่มีที่ให้แสดงออกถึงความคิดเห็นเท่านั้นเอ งครับ
  ขอบคุณพี่วสันต์ด้วยครับที่ช่วยเปิดประเด็นขึ้นมา
  /\2
  จักรยานหายากน่าสะสม (bsa/sunbeam)

  T.086-9223389
  Line id: twat13

  หรือ mail nichakorn_21@yahoo.co.th

  ธ.กสิกรไทย ธวัชชัย กันธิยา 121-2-34243-9

  สินค้าไม่รับจอง

 10. #10
  Senior Member สิงห์เหนือ's Avatar
  วันที่สมัคร
  Apr 2007
  สถานที่
  ironass
  ข้อความ
  824
  ขอบคุณ
  19
  ได้รับขอบคุณ 1 ครั้ง ใน 1 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ผมชอบทั้งในและนอก

  แต่มีโอกาสก็อยากใช้ของนอกบ้าง ขอเคารพความคิดเห็นทุกกระทู้ครับ รู้สึกดีที่ได้อ่านขอรับ มีความสุขทุกๆท่านครับ
  ขอให้พระคุ้มครอง

 11. #11
  Member _bigroad-cafe_'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  Bigroad - Cafe"
  ข้อความ
  124
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 1 ครั้ง ใน 1 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  Lightbulb

  สวัสดีคับ คิดอยู่นานว่าจะขอออกความคิดเห็นบาง เคารพทุกๆกระทู้นะครับ

  เมื่อเริ่มแรกเดิมที ตอนเล่นจักรยานใหม่ๆ คนเล่นที่เป็นผู้ใหญ่สมัยนั้น มักบอกว่า "ต้องทำรถให้เดิมยันยางใน(ยกเว้นลมยาง)" เมื่ออุปสงค์มันเริ่มแบบนั้นทุกคนที่เล่นจักรยานก็ต้ องการให้รถของตัวเองเดิมมากที่สุด (ทั้งอยากจะเก็บไว้ดูคนเดียว หรือ เก็บสะสมบารมี หรือ เอาไว้เพื่อโชว์อวดคนอื่น ก็สุดจะแล้วแต่) การไขว่ขว้าอะไหล่ต่างๆเพิ่มเสริมเติมแต่ง บางทีก็ทำให้เข้าทาง "พ่อค้า (ในคราบ.....)" ทำให้เกิดยุคที่กว้านหาจากทุกที่ ไม่ว่าจะร้านจักรยานเก่าๆที่เคยเหลืออยู่ตามคลองถม จนลามไปถึงต่างจังหวัดใหญ่ๆที่คิดว่าจะมีร้านที่เป็น ตัวแทนจำหน่ายในอดีต จนเมื่อมันถึงยุคที่ของเริ่มหายาก ก็เริ่มมีการกว้านหารถมาล้มเพื่อมาทำเป็นอะไหล่ขาย บางคนมีการ "เก็ง" ว่ามีอนาคตมีราคาแน่นนอน ก็เก็บกันเป็นหลายสิบ หรือ หลายร้อยคัน (อม)

  ซึ่งตรงนั้นเราไม่ว่า ขอให้พอใจในราคาทั้ง 2 ฝ่าย ถูกบ้าง(ไม่ค่อยจะเจอ) แพงบ้าง ก็ว่ากันไป แต่ ที่เสียความรู้สึกก็ตรง "คำพูด" ที่พ่อค้าบางคนคิดว่า รถและอะไหล่ของตน คือ "พราะเจ้า" การที่เรานำเงินที่หามาได้ไปแลก "ของ" เราไปไม่ได้ขอฟรี แต่มักเจอคำพูดแบบกวนประสาท ในหลายรูปแบบ (อันนี้ ผมอาจจะโชคไม่ดี เจอคนเดียว)

  จนผ่านมาถึงยุคของการที่เริ่มต้นมีการนำของเข้ามาใหม ่ๆ (จากนอก) หลั่งไหลจากคนนู้นคนนี้ ในราคาที่พอรับได้ ไม่ต้องง้อ ไม่ต้องโดนคำพูดและหน้าตากวน... พอใจ Bid จบ จนถึงยุคปัจจุบัน ที่มีบางคนสามารถนำรถทั้งคันเข้ามาได้ ในสภาพ "ถูกกว่า สวยกว่า สดกว่า หายากกว่า" บางที คนที่เล่นรถอาจจะอยากจบในสภาพที่ไม่ต้องเป็นขี้ปากมา กนัก สั่งนอก จ่าย จบหมดเรื่อง ประวัติรถมี เช็คจากเลขเฟรมได้ แท้แน่นอนจาก England ถิ่นกำเนิด (อาจมีลมยางติดเข้ามาอีกนิด - แซวเล่นคับ) บางที อาจทำให้ "ตลาด" และคนที่ "อมและปั่นราคา" ไม่พอใจบ้าง (ก..รู..รุ่นหญ่ายย) ก็อมกันไป (เริ่มขายไม่ออก)

  อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นคับ เมื่ออุปสงค์ต้องการรถเดิมมากที่สุด (ไม่รู้ใครกำหนด) ในเมื่อมีคนที่สามารถหารถเดิมๆสวยๆได้ น่าจะดีใจที่บ้านเรามีรถดีๆสวยๆไว้ประดับวงการ ไว้ศึกษา ถ้าจะให้ดี เล่นรถตามกำลังและใจที่อยากเล่นอยากทำครับ อย่าไปตาม "ปั่นตลาด" จะทำให้เล่นแบบสบายตัว สบายใจ

  ที่เขียนมายืดยาว เป็นความคิดเห็นของผมคนเดียวนะครับ

  รูป รูป  
  My ~ oTHeR ~ iTeMs
  1. MoToR CyCLe PaRTs
  2. BiCyCLe PaRTs
  3. oTheR ViEW
  ~ BroTHeRHooD ~

  เป็นไปไม่ได้ !!?!
  ทำไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำ

  ลุงชวน Service รับซ่อม Bmw, Mz, Germany and British Bike โทร 087-131-3286

 12. #12

  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  ชมรมจักรยานบ้านโซดา
  ข้อความ
  875
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  เมื่อวานคุยกันเรื่องนี้กับแฟน ในฐานะผู้จ่ายเงิน
  แฟนผมบอกว่า เรื่องของเล่น ของสะสมเนี่ย
  เป็นเรื่องอุปสงค์ อุปทาน ทางวิชาเศรษฐศาสตร์ ระหว่างคนขาย (คนหาของ) กับคนซื้อ
  โดยทั้งคู่หลงติดอยู่กับ "อุปปาทาน" ทางวิชาพุทธศาสนา ..
  ....
  ..
  .เซ็งเป็ด ...
  ..ธรรมมะสวัสดี .....em99

 13. #13
  Member snof5's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2006
  สถานที่
  the oldden bicycle club of korat
  ข้อความ
  199
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  มันล์..... ดี เคารพทุกความคิด ขออีกๆๆๆ /\2/\2

 14. #14
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน

  เมื่อก่อนนั้น ตอนที่เล่นจักรยานใหม่ๆ ความสนุกและเสน่ห์ของจักรยานโบราณก็คงจะเช่นเดียวกับ ของสะสมอื่นๆ ที่คุณค่า(การตีความกันเอาเอง)ของมันก็คือการที่มันห ายาก พบได้น้อย มันเป็นอะไรที่น่าค้นหา และรู้สึกภูมิใจที่ได้ครอบครอง
  เมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว ตอนที่เริ่มเล่นรถใหม่ๆ รถหายากต้องยกให้กับราเล่ห์คานคู่ ไฝ่ฝันเหลือเกินอยากจะได้มาขี่สักคัน จำได้ว่าในตอนนั้นที่เชียงใหม่มีอยู่ไม่กี่คัน แทบจะนับคันได้ เป็นรถที่ถือว่าสุดยอดในเรื่องความหายาก(ของตัวเอง )
  ยะลา นครปฐม เชียงใหม่ จะมีคนเล่นจักรยานมากกว่าที่อื่นๆ ดังนั้นข่าวคราวเรื่องรถจะได้ยินจากจังหวัดเหล่านี้ม ากที่สุด รถราเล่ห์ที่เชียงใหม่โดยมากจะเป็นแฮนด์ปีกนก สำหรับแฮนด์หลอบ(แฮนด์ทรงเขาควาย)จะหายากมากสำหรับรถ ที่นั่น นอกจากฟลุ๊คจริงๆจึงจะพบสักคัน เคยเอารถไปให้เค้าเช่าถ่ายหนังสิบคัน / 3 วัน พอรถกลับมา มีราเล่ห์คันนึงถูกเปลี่ยนแฮนด์จากแฮนด์หลอบเป็นแฮนด ์ปีกนกแถมมีตำหนิเป็นรอยเชื่อมซ่อมอีกต่างหาก แค้นมาก เข็ดไปเลยกับการให้เช่าถ่ายหนังเนี่ย และเริ่มรู้สึกไม่ดีกับคนเล่น(บางคน)ในตอนนั้น เสียดายก็เสียดาย เนื่องจากเราถือว่าเป็นของหายาก แต่แฮนด์แบบนี้พบมากในจักรยานทางจังหวัดภาคใต้
  ตอนเล่นใหม่ๆมักจะไปขลุกคุยกับเฮียสมภพ ช่างซ่อม-ทำสีจักรยานฝีมือดี ก่อนที่แกจะถึงแก่กรรมหลายปี ชอบฟังแกเล่าถึงเรื่องอะไหล่ต่างๆ ว่ารถบางคันที่แกทำนี่ แท้ยันน็อตเลย นั่งดูป้า(ภรรยาแก)ใช้เลื่อยตัดเหล็กฝนคม ขูดสี โครงรถจนเห็นเหล็ก ขาวจั๊วะ... เห็นแกให้ลูกเอาโครงไปให้ร้านแต้มทองเหลืองก่อนที่จะ ซ่อมทำสี
  เป็นช่างจักรยานที่คนยกย่องในฝีมือ แต่รถทำช้ามาก เนื่องจากต้องรอคิวนาน รถมาทำกับแกเยอะ
  มีอยู่วันนึงเห็นกองโครงแปลกๆไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แกบอกว่านั้นคือโครงว่าว(ถ้าจำไม่ผิด) วันนั้นจึงเป็นวันแรกที่ได้เห็นบีเอสเอพับได้ และทราบมาตั้งแต่นั้นว่าหายากมาก ยากกว่าราเล่ห์คานคู่เสียอีก
  ไฟบ๊อช ตอนนั้นลูกหนึ่งราคาหลายพัน (สักสี่-ห้าพันได้มั๊ง) ยิ่งไฟมู่หลาดหายากกว่า ราคาไม่ต้องเอ่ยถึง กระบอกแบตเตอรี่แห้งติดที่คานตัวตั้ง ยิ่งไม่เคยเห็นเลย
  คนเล่นรุ่นเก่าๆคงจะรู้จักลุงโมทย์ ชอบเดินมัฆวาน มาดูของหาของเป็นประจำ ลุงโมทย์แกเป็นคนคุยสนุก ชอบฟังแกเล่าเรื่องได้รถ หารถ การชิงจังหวะเรื่องซื้อรถกัน ฟังได้ไม่เบื่อ ลุงโมทย์แกเก็บรถไว้หลายคันมาก เอาไว้นอกบ้านก็มีแล้วก็เอาผ้าใบคลุมไว้ รถดีๆทั้งนั้น เป็นผู้ใหญ่ที่น่านับถือของคนเล่นจักรยานโดยเฉพาะย่า นสะพานมัฆวานเลยทีเดียว
  ตอนนั้นทราบว่า มีคนที่มีโครงคานไขว้อยู่คนนึง ทราบว่าขายของอยู่คลองถม ก็ตามสืบหาจนได้เบอร์โทร เทียวไปเทียวกลับอยู่หลายเที่ยว แต่ก็ไม่กล้าให้ราคา เพราะอารมณ์ตอนนั้นแกไม่ขาย ได้แต่ถ่ายรูปแปะไว้บนโต๊ะทำงาน ยังกะรูปแฟน เพิ่มกิเลสความอยากได้ แต่พอทราบข่าวว่าแกขายไปแล้ว แทบจะเหมือนคนอกหักอย่างไรอย่างนั้น กินอะไรไม่ค่อยจะลงไปหลายวันเพราะความเสียดาย
  ที่เล่าเสียยาวมานี้ เป็นความสนุก ความมันส์ในการเล่น ความสมหวัง ความผิดหวังคละกันไป สุขสมหวังอย่างเดียวมันคงไม่สนุก ต้องมีทุกข์คละกันบ้าง กับการหาเก็บหาซื้อจักรยานและอะไหล่กัน
  สิบปีผ่านไป เมื่อมีอีเบย์เข้ามา ราเล่ห์คานคู่ เป็นเรื่องธรรมดา คนเล่นหลายคนอาจจะคิดดูแล้วเฉยๆ สู้ดูซันบีมดีกว่า มีสภาพกริ๊บๆให้เห็น บีเอสเอพับได้ เดี๋ยวนี้เรื่องอะไหล่ครบเป็นเรื่องจำเป็นพื้นฐานเท่ านั้นสำหรับการเลือกตัดสินใจที่จะบิดสู้กับฝรั่ง เดี๋ยวนี้เค้าเล่นกันเรื่องสภาพสีเดิมแล้ว รถอะไหล่ครบเป็นเรื่องธรรมดา (ทั้งที่เมื่อก่อนได้แค่โครงก็ถือว่าสุดยอดแล้วว่าหา มาได้ยังไง ) ซันบีมที่เมื่อก่อน คนกรุงเทพฯขึ้นไปสอยมาจากลำพูน-เชียงใหม่ เอามาจอดให้ดูที่มัฆวานเล่นเอาฮือฮากันไปทั่ว(เพราะไ ม่เคยเห็น) เดี๋ยวนี้ หากจะหาดูๆได้ไม่ยาก
  ตอนที่ได้ตะเกียงหลุดมาจากคลองถมทีเดียวสี่ดวงเมื่อห ลายปีก่อน ปิดเงียบเลยไม่กล้าบอกใครว่าซื้อมาจากไหน กลัวคนแย่งซื้อ เค้าหามาเท่าไหร่ ซื้อหมด ไม่สมบูรณ์ก็เอา ไม่คิดว่าตะเกียงมันจะหาซื้อง่ายแบบเดี๋ยวนี้
  ตะเกียงเทียนไข เคยเห็นแต่ในหนังสือฝรั่ง พอได้จากคนขายในเวบใบแรก ดีใจสุดๆ เห่อมาก แล้วตะเกียงเทียนไขใบที่2...3.....15 ก็ตามมา แต่ความรู้สึกก็ยังสู้ตอนมีใบเดียวไม่ได้
  ไฟแบบไดนาโม บ๊อชทรงในบ้านเรามันมันธรรมดาแล้ว โน่น...ต้องทรงกะลา มิลเลอร์ต้องทรงเหลี่ยมๆถึงจะเก๋า จะหาไฟในเวบเดี๋ยวนี้สักดวงต้องถามก่อนว่าเคยใช้มาแล ้วหรือยัง หากหัวไดนาโมมีรอยสีกับขอบยางมาแล้ว กับบางคนนี่รอก่อนเลยนะ ขอรออันใหม่ที่คนไหนจะบิดเข้ามาขาย คือเดี๋ยวนี้อะไหล่แปลกๆเป็นเรื่องไม่รีบแล้ว
  วันนี้ยังไม่ต้องซื้อก็ได้ เดี๋ยววันหน้าก็มีอีก
  ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปรกติ ยิ่งเราเข้าใกล้เทคโนโลยีมากเท่าใด จะรู้สึกว่าโลกจักรยานโบราณมันกว้างเตลิดเปิดเปิงไปเ รื่อยๆ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะเข้าไปดูในอีเบย์ เพราะเห็นอะไรก็อยากได้ ทั้ง เบาะ ทั้งไฟ ทั้งรถ มันเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ไปแล้ว หากอยากจะได้...ขอเพียงแต่ใจสู้ และเงินถึง กลัวดูแล้วอดไม่ได้ที่จะฝากให้เค้าบิดให้ ไม่ต้องอาศัยดวงและจังหวะแบบลุงโมทย์เหมือนเมื่อก่อน
  เดี๋ยวนี้มีความรู้สึกว่าได้พบเห็นรถมากขึ้น อะไรที่หายากๆ ไม่คิดว่าจะได้พบก็พบ มีความรู้จากการได้ค้นในเวบต่างประเทศ อยากได้ประวัติเรื่องอะไร ยี่ห้ออะไร ก็หาในเวบเอา ไม่ต้องถามคนรุ่นเก่าที่รู้จากการบอกต่อแบบเมื่อก่อน
  อีเบย์มีส่วนดีที่นำรถดีๆหายากๆเข้ามาสู่วงการหลายคั น ทำให้เราได้รู้ได้เห็นรถในสภาพที่สมบูรณ์ไม่ต้องพึ่ง ดูเทียบกับแคตตาล็อคเหมือนเมื่อก่อน อีเบย์ทำให้หลายคนมีความสุขที่ทำให้ได้รถในฝัน ได้ขี่ มีความสุขกับมัน
  ในทางกลับกันในความรู้สึกของคนสักจำนวนหนึ่ง(รวมทั้ง ตัวเอง) มีความรู้สึกว่า อีเบย์ทำให้เสน่ห์ในความหายากและความสนุกในการค้นหาล ดน้อยลง คนที่เริ่มทำรถโดยเริ่มต้นจากได้โครงมาแล้วจึงตามล่า หาอะไหล่จะมีความสุขไปอีกแบบ มีความสุขกับการรอคอย และได้ของ แต่พอทำรถเสร็จก็จบไม่รู้จะทำอะไรต่อ หรือได้รถที่สมบูรณ์มา ความสุขในการตามของคงไม่มีแล้ว คงเป็นแต่ในเรื่องการปั่นรถเที่ยวอย่างเดียว
  หรือไปไหน เจอรถ เจออะไหล่แปลกๆ ยังรู้สึกเฉยๆ เพราะพบหลายคันแล้ว ไม่เหมือนก่อนที่ดูอยู่นั่นแหล่ะ เพ่งดูจนแทบสีถลอก
  หรือนี่คือความเปลี่ยนแปลงเมื่อได้สิ่งใดมา ก็ต้องคลายเสน่ห์ของอีกอย่างลงไป มันเป็นความสุขคนละแบบ ตามแต่จะชอบกัน
  สิ่งต่างๆเหล่านี้ เกิดจากจิตของเราปรุงแต่งขึ้นมาเองเอาทั้งสิ้น รถก็อยู่ของรถมาดีๆตั้งหลายสิบปี อ่านบทความนี้แล้วคงต้องกลับไปอ่านข้อคิดของ crank และ snof5 อีก2รอบ จะได้โผล่หัวออกมาจากนอกกะลาได้บ้าง หรืออาจจะคิดว่าสุขอยู่แต่ในกะลาแบบนี้ก็พอแล้วเรา.. ..
  อ่านกันแล้วก็อย่าไปคิดอะไรมากนะครับ เป็นความคิดเห็นแบบการโต้วาทีเท่านั้นเอง เล่นจักรยานจะแบบไหนก็แล้วแต่ขอให้ตัวเองชอบก็แล้วกั น เท่านี้ก็สุขแล้ว

  รูป รูป  
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wasant : 08-05-2009 เมื่อ 01:01
  สอบถามได้ที่ 08-1234-6980 วสันต์
  ธนาคารกรุงเทพฯ สะสมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ชื่อบัญชี วสันต์ เกิดศิลป์ หมายเลขบัญชี 879-000-5162
  คนบ้ารถถีบ วสันต์ เกิดศิลป์ http://www.facebook.com/#!/profile.p...00001558849888

 15. #15

  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  ชมรมจักรยานบ้านโซดา
  ข้อความ
  875
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน


  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ wasant อ่านข้อความ
  ...คนที่เริ่มทำรถโดยเริ่มต้นจากได้โครงมาแล้วจึงตาม ล่าหาอะไหล่จะมีความสุขไปอีกแบบ มีความสุขกับการรอคอย และได้ของ แต่พอทำรถเสร็จก็จบไม่รู้จะทำอะไรต่อ หรือได้รถที่สมบูรณ์มา ความสุขในการตามของคงไม่มีแล้ว คงเป็นแต่ในเรื่องการปั่นรถเที่ยวอย่างเดียว ...
  ก็จริงอย่างที่พี่วสันต์ว่า พอขึ้นจบก็เหงา เดินมองรถไปมา ต้องหาเรื่องทำต่ออยู่ดี

  ผมเป็นคนนึงที่รถในบ้านเริ่มต้นจากโครงเกือบทั้งหมด (ไม่ได้ชอบแต่จำเป็นครับ) ยกเว้นTriumph 26 ช กับ Humber 28 ญ ที่ได้มาแบบขี่ได้ รถที่เก็บก็เลยมีไม่กี่คันไงครับ ts23 เพราะตังค์หมดไปกับการตามอะไหล่นี่ล่ะ มันตัดใจไม่ได้ถ้าไม่ซื้ออะไหล่ไว้ โครงที่ชอบก็ไม่ได้ขึ้น ถ้าจะรอหาเป็นคันเก็บตังค์ไว้ ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไร และจะมีแบบที่ต้องการหรือเปล่า ตังค์ก็เลยหมดไประหว่างทางที่รอนี่ล่ะ ซื้ออะไหล่ ส่วนประกอบใส่รถอย่างที่ตัวเองอยากให้มันเป็น ...
  ขนาดว่ามีโครงแล้ว ตามอะไหล่ใส่ขำ ๆ แบบใส่แล้วสบายใจตัวเอง (แต่ไม่สบายกระเป๋าตังค์)

  ประสบการณ์การตามของ ว่ากันแบบไม่ทำสีหรือชุบของนะครับ พอขึ้นจบอุจาระหมูอุจาระหมานี่คันนึงมานั่งนับอะไหล่ จากที่คิดว่าไม่เท่าไร เฮ้ย ...มี 10 พันกว่า ๆ ถึงสิบพันปลาย ๆ 20 พันอะครับ เบาะ 2000 กว่า วงล้อ 1-4 พันตามสภาพและความหายาก ดุม 2-3 พัน ตามสภาพ (รถผมเกียร์ทุกคัน (ไม่รู้ทำไมโรคจิต ts23)) มือเกียร์ 1 พัน (ตามสภาพ) บวกค่าโครงเข้าไปจะถึงหมื่นแย้วครับ ยังไม่มีแฮนด์ เบรค ยาง โซ่ จาน บันได ให้รถวิ่งได้เลย ..

  คิดไปคิดมานอกจากเสียตังค์เป็นเบี้ยหัวแตกแล้ว ยังเสียเวลาอยู่กับครอบครัวด้วย ผมอยู่กับแฟน+ลูก = 3 ชีวิตในบ้าน
  วันหยุด แทนที่จะได้ได้ซักผ้า ดูแลสวน ดูแลบ้าน เล่นกับลูก ทำกับข้าวให้ลูกเมีย พ่อมันก็เอาเวลามาขลุกรถทั้งวัน สัปดาห์ไหนที่ขึ้นรถ ก็เป็นอันต้องแหกขี้ตาตื่นมาแต่เช้ามืด ทำกับข้าวไว้ 2 มื้อ เช้า-บ่าย ส่วนเย็นก็ลุ้นเอา
  ส่วนมากไม่ได้ทำเพราะมือเลอะน้ำมัน / จารบีซะแล้ว ก็ต้องพึ่ง Frozzen food หรือไม่ก็พึ่งบริการร้านสโมสร (แพงโคตร ๆ ) มาให้ลูกเมียกิน ก็มาแพงค่าอาหารโดยไม่จำเป็นอีก นี่คือเรื่องจริงผ่านจอครับ ถ้าได้หยุดวันเสาร์ก็จะใช้เวลาทำรถทั้งเสาร์-อาทิตย์ ก็สงสารเมียลูก เมียไม่บ่นนะครับ แต่มีค่อนขอดกับลูกบ้าง

  "ดูดิ๊ ปะป๊าอยู่กับรถแต่เช้าอีกแล้ว" แล้วเค้าก็ช่วยทำงานบ้านอื่น + เลี้ยงลูก

  อาจสงสัยว่าทำไมไม่ซื้อสำเร็จจากตลาด อยู่บ้านนอกไม่เหมือนกรุงเทพ ฯ ที่มีตึกแถวเป็นพืด เดินไม่ไกลก็เจอร้านค้า แต่ที่ผมอยู่ค่อนข้างไกลตลาด/ร้านค้าครับ ต้องซื้ออาหารสดมาแช่แข็งไว้ ...

  ebay ก็เลยเป็นทางเลือกหาซื้ออะไหล่ในราคาที่เราพอจะจ่ายไ ด้ หรือมีกำลังจ่าย ณ ตอนนั้น ...
  นี่ก็ว่าร่ำ จะหารถเป็นคันแบบเทพ ๆ ไว้ใช้บ้าง จะได้เหลือเวลาบริการลูกเมียมั่ง
  เพราะที่ผ่านมากับการประกอบรถจากโครง ไอ้ที่อยากรู้ก็ได้รู้ แม้ว่าจะยังรู้ไม่หมดก็เหอะ ts23

หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 3 หน้า 1 2 3 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •