-แนะนำสาระดี รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม-
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 10 จากทั้งหมด 10

ชื่อกระทู้: -แนะนำสาระดี รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม-

 1. #1
  hooie's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  รักตู๊ดดด Scooter-Club
  ข้อความ
  1,103
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน -แนะนำสาระดี รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม-  เรื่องของเกรดน้ำมันเครื่อง

  ความหมายของเกรดน้ำมันเครื่องที่อยู่ ข้างกระป๋องนั้นมีความสำคัญต่อการใช้งานของเครื่องยน ต์เราสามารถแบ่งเกรด น้ำมันเครื่องออกได้สองประเภทด้วยกันดังนี้
  -แบ่งตามความหนืด
  -แบ่งตามสภาพการใช้งาน

  การแบ่งเกรดน้ำมันเครื่องตามความหนืด แบบนี้จะเป็นที่คุ้นเคยและใช้กันมานานแล้ว และเป็นมาตรฐานที่ใช้อ้างอิงของอีกหลายสถาบันที่ตั้ง ขึ้นมาทีหลังอีกด้วย พูดถึง
  มาตรฐาน "SAE" คงจะรู้จักกันมาตรฐานนี้ก่อตั่งโดย "สมาคมวิศวกรยานยนต์" ของอเมริกา (Society of Automotive Engineers) การแบ่งเกรดของน้ำมันเครื่อง
  แบบนี้จะแบ่งเป็นเบอร์ เช่น 30,40,50 ซึ่งตัวเลขแต่ละชุดนั้นจะหมายถึงค่าความข้นใสหรือค่า ความหนืดของน้ำมันหล่อ ลื่น โดยน้ำมันที่มีเบอร์ต่ำจะใสกว่าเบอร์สูง ตัวเลขที่
  แสดงอยู่นั้นจะ มาจากการทดสอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส หมายความว่าที่อุณหภูมิทำการทดสอบ น้ำมันเบอร์ 50 จะมีความหนืดมากกว่าน้ำมันเบอร์ 30 เป็นต้น
  น้ำมันที่มีตัว "W" ต่อท้ายนั้นย่อมาจากคำว่า Winter เป็นน้ำมันเครื่องที่เหมาะสำหรับใช้ในอุณหภูมิต่ำ ยิ่งตัวเลขน้อยยิ่งมีความข้นใสน้อย จะวัดกันที่อุณหภูมิต่ำ -18
  องศา เซลเซียสน้ำมันเบอร์ 5W จะมีความข้นใสน้อยกว่าเบอร์ 15W นั่นหมายความว่าตัวเลขสำหรับเกรดที่มี "W" ต่อท้ายเลขยิ่งน้อย ยิ่งคงความข้นใสในอุณหภูมิที่ติดลบ
  มาก ๆ ได้เหมาะสำหรับใช้งานในประเทศที่มีภูมิอากาศหนาวเย็น มาก อย่างเกรด 0W นั้นสามารถคงความข้นใสได้ถึงประมาณ -30 องศาเซลเซียส เกรด 20 W สามารถ
  คง ความข้นใสได้ถึงอุณหภูมิประมาณ -10 องศาเซลเซียส น้ำมันเครื่องทั้งสองเกรดนี้เรียกว่า "น้ำมันเครื่องชนิดเกรดเดียว" (Single Viscosity หรือ Single Grade)
  ส่วนน้ำมันเครื่องชนิดเกรดรวม (Multi Viscosity หรือ Multi Grade) นั้นทาง SAE ไม่ได้เป็นผู้กำหนดมาตรฐานของน้ำมันเกรดรวม แต่เกิดจากการที่ผู้ผลิต
  สามารถ ปรับปรุงโดยใช้สารเคมีเข้ามาผสมจนสามารถทำให้น้ำมันเ ครื่องนั้น ๆ มีมาตรฐานเทียบเท่ากับมาตรฐานของ SAE ทั้งสองแบบได้เพื่อให้เกิดความหลากหลายใน
  การใช้งานตามสภาพภูมิประเทศที่ มีอุณหภูมิต่างกันมาก การผสมสารปรับปรุงคุณภาพนั้นแตกต่างกันมากน้อยตามควา มต้องการในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเกรด 5W-40
  หรือ 15W-50 แต่การแบ่งเกรดของน้ำมันเครื่องตามความหนืดที่เราเรี ยกกันเป็นเบอร์นี้ สามารถบอกได้แค่ช่วงความหนืดเท่านั้นแต่ไม่ได้บ่งบอก ถึงระดับในการใช้งานของ
  เครื่อง ยนต์แต่ละประเภท ต่อมาในประมาณปี 1970 SAE,API และ ASTM (American Society for Testing and Masterials) ได้ร่วมมือกันกำหนดการแยก
  น้ำมันเครื่องตาม สภาพการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อให้สอดคล้องกับเทคโน โลยี่เครื่องยนต์ที่ พัฒนาขึ้น เราจึงเห็นได้เห็นจากข้างกระป๋องบรรจุ ตัวอย่างเช่น การบอก
  มาตรฐาน ในการใช้งานไว้ API SJ/CF และมีค่าความหนืดของ SAE 20W-50 ควบคู่กันไปด้วยแสดงว่าน้ำมันเครื่องชนิดนี้สามารถใช ้กับเครื่องยนต์เบ็นซิ นได้เทียบเท่า
  เกรด SJ ถ้าใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลจะเทียบเท่าเกรด CF ที่ค่าความหนืด SAE 20W-50
  การกำหนดมาตราฐานของน้ำมันเครื่องตามสภาพการใช้งานนั ้น สามารถแบ่งมาตรฐานของน้ำมันเครื่องโดยอ้างอิงสถาบันใ หญ่ได้หลายสถาบันเช่น
  -สถาบัน "API" หรือสถาบันปิโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา
  -สถาบัน "ACEA" (เดิมเรียก CCMC) เกิดจากการรวมตัวของสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ในตลาดร่วมยุ โรป
  -สถาบัน "JASO" เกิดจากการรวมตัวของสถาบันกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ในประเท ศญี่ปุ่น จะเห็นได้ว่าแต่เดิมสถาบัน API ซึ่งเคยมีบทบาทมากในอดีต และเป็นสถาบันที่
  กลุมผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกยอมรับ ปัจจุบันในกลุ่มประเทศยุโรปและญี่ปุ่นก็ได้มีการออกม าตรฐานขึ้นมาเป็นของตนเองเช่นกัน
  คำ ว่า "API" ย่อมาจาก "American Petroleum Institute" หรือสถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกาซึ่งจะแบ่งเกรดน้ำมั นหล่อลื่นตามสภาพการใช้ งานเป็นสองประเภท
  ใหญ่ ๆ ตามชนิดของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ก็คือ
  -"API" ของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเบ็นซินเป็นเชื้อเพลิงใช้ สัญลักษณ์ "S" (Service Stations Classifications) นำหน้า เช่น SA, SB, SC, SD, SE, SF, SG, SH, และ SJ
  -"API"ของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อ เพลิง ใช้สัญลักษณ์ "C" (Commercial Classifi-cations) นำหน้าเช่น CA, CB, CC, CD, CD-II, CF, CF-2, CF-4, และ CG-4
  เรามาดูน้ำมันเครื่งที่ใช้ น้ำมันเบ็นซินเป็นเชื้อเพลิงกันก่อนจะใช้สัญลักษณ์ "S" และตามด้วยสัญลักษณ์แทนน้ำมันเกรดต่าง ๆ ที่แบ่งได้ตามเกรดดังต่อไปนี้ -SA สำหรับเครื่องยนต์เบ็นซินใช้งานเบาไม่มีสารเพิ่มคุณภ าพ
  -SB สำหรับเครื่องยนต์เบ็นซินใช้งานเบามีสารเพิ่มคุณภาพเ ล็กน้อย และสารป้องกันการกัดกร่อนไม่แนะนำให้ใช้ในเครื่องยนต ์รุ่นใหม่
  -SC สำหรับเครื่องยนต์เบ็นซินที่ผลิตระหว่าง คศ. 1964-1967 โดยมีคุณภาพสูงกว่ามาตรฐาน SB เล็กน้อย เช่น มีสารควบคุมการเกิดคราบเขม่า
  -SD สำหรับเครื่องยนต์เบ็นซินที่ผลิตระหว่าง คศ. 1968-1971 โดยมีสารคุณภาพสูงกว่า SC และมีสารเพิ่มคุณภาพมากกว่า SC
  -SE สำหรับเครื่องยนต์เบ็นซินที่ผลิตระหว่าง คศ. 1971-1979 มีสารเพิ่มคุณภาพเพื่อเพิ่มสมรรถนะให้สูงกว่า SD และ SC และยังสามารถใช้แทน SD และ SC
  ได้ดีกว่าอีกด้วย
  -SF สำหรับเครื่องยนต์เบ็นซินที่ผลิตระหว่าง คศ. 1980-1988 มีคุณสมบัติป้องกันการเสื่อมสภาพสามารถจะทนความร้อนส ูงกว่า SE และยังมีสารชำระล้างคราบ
  เขม่าได้ดีขึ้น
  -SG เริ่มประกาศใช้เมื่อเดือนมีนาคม คศ.1988 มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นกว่ามาตรฐาน SF โดยเฉพาะมีสารป้องกันการสึกหรอ สารป้องกันการกัดกร่อน สารป้องกันสนิม
  สารป้องกันการเสื่อมสภาพเนื่องจากความร้อน และสารชะล้าง-ละลาย และย่อยเขม่าที่ดีขึ้น
  -SH เริ่มประกาศใช้เมื่อปี คศ.1994 เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์ได้มีการพัฒนาเครื ่องยนต์อย่างรวดเร็วมี ระบบใหม่ ๆ ในเครื่องยนต์ที่ถูกคิดค้นนำเข้ามาใช้ เช่น
  ระบบ Twin Cam, Fuel Injector, Multi-Valve, Variable Valve Timing และยังมีการติดตั้งระบบแปรสภาพไอเสีย (Catalytic Convertor) เพิ่มขึ้น
  -SJ เป็นมาตรฐานสูงสุดในปัจจุบัน เริ่มประกาศใช้เมื่อ คศ.1997 มีคุณสมบัติทั่วไปคลายกับมาตรฐาน SH แต่จะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ดีกว่ามีค่าการร ะเหย
  ตัว (Lower Volatility) ต่ำกว่าทำให้ลดอัตราการกินน้ำมันเครื่องลงและมีค่าฟอ สฟอรัส (Phosphorous) ที่ต่ำกว่าจะช่วยให้เครื่องกรองไอเสียใช้งานได้นานขึ ้น
  สำหรับ เครื่องยนต์ดีเซลจะใช้สัญลักษณ์ "C" (Commercial Classifications) และตามสัด้วยสัญลักษณ์ที่แทนด้วยน้ำมันเกรดต่าง ๆ โดยจะแบ่งตามลักษณะเครื่อง
  ยนต์ที่ใช้งานแตกต่างกัน
  -CA สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลที่ใช้งานเบา เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลที่ผลิตขึ้นระหว่าง คศ. 1910-1950 มีสารเพิ่มคุณภาพเล็กน้อย เช่น สารป้องกันการกัดกร่อน
  สารป้องกันคราบเขม่าไปเกาะติดบริเวณลูกสูบผนังลูกสูบ และแหวนน้ำมัน
  -CB สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลธรรมดา งานเบาปานกลาง มาตรฐานนี้เริ่มประกาศใช้เมื่อ คศ. 1949 มีคุณภาพสูงกว่า CA โดยสารคุณภาพดีกว่า CA
  -CC สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดซุปเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบ มาตรฐานนี้เริ่มประกาศใช้เมื่อ คศ. 1961 ซึ่งมีคุณภาพสูงกว่า CB โดยเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันคราบเขม่า
  มีสารป้องกันสนิมและกัดกร่อน ไม่ว่าเครื่องยนต์จะร้อนหรือเย็นจัดก็ตาม
  -CD สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดซุปเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบที่ ใช้งานหนัก และรอบจัดเริ่มประกาศใช้ คศ.1955 มีคุณภาพสูงกว่า CC
  -CD-II สำหรับเครื่องยนต์ดีเซล 2 จังหวะ เริ่มประกาศใช้เมื่อปี 1988 ส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีทรอยด์ ซึ่งใช้ในกิจการทางทหาร
  -CE สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดซุปเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบที่ ใช้งานหนัก และรอบจัดเริ่มประกาศใช้ คศ.1983 มีคุณภาพสูงกว่า CD ป้องกันการกินน้ำมันเครื่องได้อย่าง
  ดีเยี่ยม
  -CF เป็นมาตรฐานสูงสุดในเครื่องยนต์ดีเซลในปัจจุบัน สำหรับเกรดธรรมดา (Mono Grade) เริ่มประกาศใช้เมื่อ คศ. 1994 เหมาะสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลทุกชนิด
  ไม่ว่าจะใช้ งานหนักหรือเบา สามารถใช้แทนในมาตรฐานที่รอง ๆ ลงมา เช่น CE, CD, CC ได้ดีกว่าอีกด้วย
  -CF-2 สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรุนใหม่ 2 จังหวะเริ่มประกาศใช้เมื่อปี 1994 ส่วนใหญ่เป็นเครื่องยนต์ดีทรอยด์ ซึ่งใช้ในกิจการทางทหาร
  -CF-4 สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ 4จังหวะที่ติดซุปเปอร์ชาร์จหรือเทอร์โบที่ใช้งานหนัก และรอบจัด เริ่มประกาศใช้เมื่อปี 1990 เป็นน้ำมันเครื่องเกรดรวม
  สามารถป้องกัน การกินน้ำมันเครื่องได้ดีเยี่ยม -CG-4 สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ 4จังหวะซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดในในปัจจุบัน เริ่มประกาศใชปี 1996 เป็นน้ำมัน
  เครื่องเกรดรวม
  มาตรฐานน้ำมันเครื่อง ACEA ย่อมาจาก The Association des Constructeurs Europeens d'Automobile หรือเป็นทางการว่า European
  Automobile Manufarturer' Association สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ในตลาดร่วมยุโรบซึ่งได้แก่ ALFA ROMEO, BRITISH LEYLAND, BMW, DAF,
  DAIMLER-BENZ, FIAT, MAN, PEUGEOT, PORSCHE, RENAULT, VOLKSWAGEN, ROLLS-ROYCE, และ VOLVO ได้มีการกำหนด
  มาตรฐาน โดยเริ่มใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ 1 มกราคม 1996 โดยยกเลิกมาตรฐาน CCMC ไปเนื่องจาก ACEA มีสถาบันเข้าร่วมโครงการมากกว่


  ปล. พอดีไปก๊อบข้อมูลเค้ามา เห็นว่าเป็นความรู้ดีมากๆ เลยเอามาแบ่งๆกัน
  ใครมีสาระดีๆก็โพสเลยนะตัวเอง
  แบบว่าต้องชม
  ------> http://www.youtube.com/watch?v=-ZrB0NwM-0c <----
  งานมากกูเบื่อ งานเหลือกูเกลียด
  งานละเอียดกูงง บอกตรง ๆ กูขี้เกียจ

 2. #2
  Pla HRC's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2009
  ข้อความ
  2,062
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  Talking Hello RSC.ครับ...เอ้ยจ๊ะ!!!!

  สาระ สาระ สาระ
  ร้านป.เจริญยนต์ระยอง
  จำหน่ายอะไหล่รถคลาสสิค บริการซ่อมรถจักรยานยนต์และสกู๊ตเตอร์ทุกประเภท
  087-6141044 ปลาระยอง


  เลขที่บัญชี 523-280006-4 ธนาคารไทยพาณิชย์ ดารุณี เกิดในมงคล

 3. #3
  Nang Nai Fun - นางในฝัน - PolsKiy's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  Rayong Scooter Club !!!
  อายุ
  11
  ข้อความ
  1,612
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  Thumbs up

  จัดมาซะยาว เลยนะคร๊าบบ

  ไว้ว่างๆ แล้วจะอ่าน ครับ

  Ideology Faith Brutal.
  Protect yourself at all time.


  Contact with
  Or

 4. #4
  SUPER RALLY classiccotton*'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Apr 2007
  สถานที่
  Rayong scooter club
  ข้อความ
  545
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ดีๆ

  อ่าน อ่าน อ่าน  อ่านจบแล้ว เหมือนจะเข้าใจเลยครับ ๕๕
  " เลิกรีดผ้าทั่วไทย ....ประหยัดไฟทั่วโลก " 5. #5
  Nang Nai Fun - นางในฝัน - PolsKiy's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  Rayong Scooter Club !!!
  อายุ
  11
  ข้อความ
  1,612
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  Thumbs up

  มึน ตึบ ขอแบบ ว่า

  รถชนิดไหน ควร ใช้ เกรด อะไร ได้ไหม อ่าครับ

  จัดมาแบบ นี้ อ่านแล้ว

  Ideology Faith Brutal.
  Protect yourself at all time.


  Contact with
  Or

 6. #6
  SUPER RALLY classiccotton*'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Apr 2007
  สถานที่
  Rayong scooter club
  ข้อความ
  545
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ไดเกียว

  แต่สรุปว่า ใช้ "ไดเกียว" ดีที่สุดใช่ไหมครับ ๕๕


  ใช้แล้ว เครื่องฟิต สตาร์ตติดง่าย
  " เลิกรีดผ้าทั่วไทย ....ประหยัดไฟทั่วโลก " 7. #7
  hooie's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  รักตู๊ดดด Scooter-Club
  ข้อความ
  1,103
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ classiccotton* อ่านข้อความ
  แต่สรุปว่า ใช้ "ไดเกียว" ดีที่สุดใช่ไหมครับ ๕๕


  ใช้แล้ว เครื่องฟิต สตาร์ตติดง่าย
  ใช่คร๊าบบบบบบบบบ
  มั่นใจใช้ **ไดเกียว**
  เครื่องฟิต สต๊าดติดง่าย อัดตราเร่งดีขึ้น
  ที่สำคัญ ป้องกันลูกสูบ "ติด" กร๊ากกกกกกกกกกก
  น่าแนะนำ ให้พี่"แม๊ค"ใช้เน๊อะ ลูกจะได้ไม่ติดจนทะลุ กร๊ากกกกกกก


  มาตราฐาน "JASO"SG ชัวคร๊าบบบบบบบบบบ
  แบบว่าต้องชม
  ------> http://www.youtube.com/watch?v=-ZrB0NwM-0c <----
  งานมากกูเบื่อ งานเหลือกูเกลียด
  งานละเอียดกูงง บอกตรง ๆ กูขี้เกียจ

 8. #8
  Nang Nai Fun - นางในฝัน - PolsKiy's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2007
  สถานที่
  Rayong Scooter Club !!!
  อายุ
  11
  ข้อความ
  1,612
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  Thumbs up

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ hooie อ่านข้อความ
  ใช่คร๊าบบบบบบบบบ
  มั่นใจใช้ **ไดเกียว**
  เครื่องฟิต สต๊าดติดง่าย อัดตราเร่งดีขึ้น
  ที่สำคัญ ป้องกันลูกสูบ "ติด" กร๊ากกกกกกกกกกก
  น่าแนะนำ ให้พี่"แม๊ค"ใช้เน๊อะ ลูกจะได้ไม่ติดจนทะลุ กร๊ากกกกกกก


  มาตราฐาน "JASO"SG ชัวคร๊าบบบบบบบบบบ
  em87em87em87em87
  Ideology Faith Brutal.
  Protect yourself at all time.


  Contact with
  Or

 9. #9
  SUPER RALLY classiccotton*'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Apr 2007
  สถานที่
  Rayong scooter club
  ข้อความ
  545
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ทะลุ

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ hooie อ่านข้อความ
  ใช่คร๊าบบบบบบบบบ
  มั่นใจใช้ **ไดเกียว**
  เครื่องฟิต สต๊าดติดง่าย อัดตราเร่งดีขึ้น
  ที่สำคัญ ป้องกันลูกสูบ "ติด" กร๊ากกกกกกกกกกก
  น่าแนะนำ ให้พี่"แม๊ค"ใช้เน๊อะ ลูกจะได้ไม่ติดจนทะลุ กร๊ากกกกกกก


  มาตราฐาน "JASO"SG ชัวคร๊าบบบบบบบบบบ
  ป้องกัน ลูกทะลุ ได้ด้วยเหรอครับ ๕๕๕
  " เลิกรีดผ้าทั่วไทย ....ประหยัดไฟทั่วโลก " 10. #10
  hooie's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  รักตู๊ดดด Scooter-Club
  ข้อความ
  1,103
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน


  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ classiccotton* อ่านข้อความ
  ป้องกัน ลูกทะลุ ได้ด้วยเหรอครับ ๕๕๕
  แน่นอนครับบบบ ไม่ทะลุ เหอะๆๆๆ
  แบบว่าต้องชม
  ------> http://www.youtube.com/watch?v=-ZrB0NwM-0c <----
  งานมากกูเบื่อ งานเหลือกูเกลียด
  งานละเอียดกูงง บอกตรง ๆ กูขี้เกียจ

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •