เรื่องน้ำมันเครื่อง + ออโตลูป
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อกระทู้: เรื่องน้ำมันเครื่อง + ออโตลูป

 1. #1
  33_SERVICE's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  33 รวมมิตร ขับ
  ข้อความ
  2,444
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  15

  Exclamation เรื่องน้ำมันเครื่อง + ออโตลูป
  จะขออธิบายเรื่องระบบน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มอีกหน่อย เพราะบางคนเข้าใจมันผิดบางส่วน โดยจะแยกเป็น 4จังหวะกับ 2 จังหวะ
  ในเครื่องยนต์ มอเตอร์ไซค์4จังหวะ จะใช้น้ำมันเครื่องเพียงตัวเดียว ในการหล่อลื่นส่วนประกอบต่างๆในเครื่องยนต์ ส่วนในรถยนต์ห้องเกียร์กับห้องเผาไหม้จะแยกกัน จึงใช้น้ำมัน 2 ชนิด
  ชิ้นส่วนที่ต้องหล่อลื่นในรถมอไซค์ 4 จังหวะ เช่น ลูกสูบ ก้าน ข้อเหวี่ยง ครัช แคมชาร์ฟ รวมไปถึงเฟืองเกียร์ (ห้องเกียร์ ) โดยในรถ 4จังหวะ น้ำมันเครื่องจะไม่ขึ้นไปบนหัวลูกสูบ แต่จะหล่อลื่นข้างๆลูกสูบ เพราะลูกสูบรถ 4จังหวะ มีแหวนกวาดน้ำมัน กวาดน้ำมันเครื่องส่วนที่เหลือจากการหล่อลื่นลูกสูบก ลับไปยังอ่างน้ำมันเครื่อง เมื่อไม่มีน้ำมันเครื่องไปเผาไหม้บนหัวลูกสูบ ควันจึงไม่ขาว เมื่อไหร่ที่รถ 4 จังหวะควันขาว แสดงว่า แหวนกวาดมีปัญหา
  ส่วนในเครื่อง 2 จังหวะ ใช้น้ำมันเครื่อง 2 ตัวในการหล่อลื่น ชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์แยกออกเป็น 2ส่วน

  1. ห้องแคร้งและห้องเผาไหม้ ห้องแคร้งคือห้องข้อเหวี่ยง มีชิ้นส่วนที่ต้องการการหล่อลื่น คือ ข้อเหวี่ยง ซีลข้อเหวี่ยง ลูกปืนข้อเหวี่ยง ลูกปืนสลักลูกสูบ และสลักลูกสูบ ส่วนห้องเผาไหม้ มีลูกสูบและแหวน ซึ่งสัมผัสกับกระบอกสูบ ส่วนแหวนลูกสูบในรถ 2 จังหวะ จะไม่มีแหวนกวาดน้ำมัน จะมีแค่แหวนอัด 2 ตัว เนื่องจากช่องส่งไอดีของรถ2จังหวะ จะส่งจากคาร์บู ลงมาทางโรตารี่ ต่อไปยังห้องแคร้ง ที่อยู่หลัง(ส่วนท้ายของลูกสูบ )ซึ่งห้องแคร้งต้องมีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยง ต่างจากรถ 4 จังหวะ ที่ส่งไอดีจากคาร์บู ผ่านวาล์ว ลงไปยังหัวลูกสูบเลย ซึ่งไม่ต้องมีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยงในห้องเผาไหม้ส่วน นี้ แต่ในรถ 2 จังหวะไม่มีวาล์ว แต่จะส่งผ่านไอดีต่อมาจากห้องแคร้ง แล้วผ่านช่องพอร์ตไอดีตรงท้ายเสื้อสูบขึ้นไปยังหัวลู กสูบ อธิบายง่ายๆคือ4จังหวะส่งไอดีทางหัวลูกสูบ 2จังหวะส่งไอดีทางท้ายลูกสูบ ดังนั้นการส่งผ่านไอดีโดนผ่านทางท้ายลูกสูบซึ่งเป็นห ้องเดียวกันกับห้องแคร้ง จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ให้มีน้ำมันหล่อลื่นไหลจ ากห้องแคร้งขึ้นไปยังหัวลูกสูบซึ่งเป็นห้องเผาไหม้ ดังนั้นในรถ 2 จังหวะจึงต้องเติมน้ำมันหล่อลื่นไปพร้อมกับน้ำมันเชื ้อเพลิง ให้เข้าไปหล่อลื่นห้องแคร้งและห้องเผาไหม้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รถ 2 จังหวะ ควันขาว และกินน้ำมันออโต้ลูป และด้วยสาเหตุนี้เราจึงต้องเติมน้ำมันหล่อลื่นหรือออ โต้ลูปลงในถังน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งข้อนี้จำเป็นมาก เพราะเมื่อไรที่เราไม่ได้ผสมน้ำมันออโต้ลูปลงถัง นั่นหมายความว่า ไม่มีสารหล่อลื่นใดๆเลยที่เข้าไปทำหน้าที่หลื่นลื่นล ูกสูบ จึงเป็นผลให้ลูกสูบติด ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วใครที่น้ำมันออโต้ลูปหมดแล้ วยังฝืนขับต่อ จะเป็นการกระทำที่ โง่ มาก

  2.ห้องเกียร์ ห้องเกียร์ของรถ2 จังหวะรวมถึงครัชด้วย ซึ่งรถเวสป้าใช้ครัชเปียก ต้องมีน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นผ้าครัช ชิ้นส่วนในห้องเกียร์ มีพวกเฟืองเกียร์และลูกปืน ดังนั้นในห้องเกียร์จึงต้องอาศัยน้ำมันเครื่องที่ไม่ ผสมสารหล่อลื่นพิเศษ เช่น โมลิบดินั่ม เพราะสารพวกนี้อาจจะทำให้ครัชลื่นได้ จึงต้องใช้น้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันเกียร์สำหรับเครื่องยนต์2 จังหวะ เพียงเท่านั้น ห้ามใช้น้ำมันเกียร์รถยนต์ และที่สำคัญรถเวสป้า อายุเยอะแล้ว ฟันเฟืองมีการสึกหรอ มีช่องวางระหว่างฟันเฟืองเยอะ ควรใช้น้ามันเครื่องที่มีค่าความหนืดไม่น้อยกว่าเบอร ์40 หรือถ้าเป็นเกรดรวม ก็ 20w/50

  ส่วนเรื่องเบอร์น้ำมันเครื่อง ที่บอกไว้ในปักหมุด ว่าด้วยเรื่องนำมันเครื่อง ที่บอกว่าใช้ได้หลายเบอร์นั้นแนะนำให้ใช้ในกรณีที่มี น้ำมันเครื่องมันเหลืออยู่ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้ ควรใช้น้ำมันเกียร์สำหรับเครื่องยนต์ 2 จังหวะ หรือน้ำมันเครื่องเบอร์ 40 ก็ได้ พวกเบอร์สังเคราะห์ค่าความหนืดน้อยๆ ไม่จำเป็นอย่าไปใช้ ไม่ดีต่อฟันเฟืองที่สึก เปลืองตังเปล่าๆ
  สรุปว่า น้ำมันออโต้ลูป ใส่ในถังน้ำมัน ใช้หล่อลื่นลูกสูบ และข้อเหวี่ยง ใช้แล้วสิ้นเปลืองเช่นเดียวกับน้ำมันเชื้อเพลิง มีหลายยี่ห้อ เช่น เชลล์ แอดว้าน , คาสตรอล , BP วิสตร้า หรือถ้าจะใช้น้ำมันเครื่อง ก็มียี่ห้อ เพนซอย HD เบอร์ 40 ตัวนี้ใช้ได้ทั้งเป็นออโต้ลูปและเป็นน้ำมันเกียร์ก็ไ ด้ ลิตรละ 60 บาท

  น้ำมันเครื่องสำหรับรถ2 จังหวะ หมายถึงน้ำมันเกียร์ ใช้หล่อลื่น เฟืองเกียร์ และครัช ใส่ทางช่องเติมน้ำมันเกียร์ที่เครื่องยนต์ ใช้แล้วไม่แห้งหมดไป แต่ต้องเปลี่ยนถ่ายตามระยะเมื่อน้ำมันหมดอายุการใช้ง าน แนะนำยี่ห้อ เอลฟ์ ลิตรละ 80 บาท หรือจะใช้ เพนซอล เบอร์ 40 ภาพบนขวาก็ได้


  ส่วนเรื่องอัตราส่วนผสม น้ำมันออโต้ลูปนั้น ตามสูตรข้างถ้วยตวง เค้าบอกว่า 2 % อันนี้สำหรับเวสป้ารุ่น ทั่วไป เช่น59- 64 สปริ้น ซุปเปอร์ แรลลี่ นั่นคือ เติมน้ำมันเบนซิน 1 ลิตร ใส่ ออโต้ลูป 20 CC ส่วนรุ่นพิเศษ ที่ระบบดูดน้ำมันเป็นแบบลูกสูบดูด เช่น 58 GS อัตราส่วนจะเข้มข้นมากกว่า คือ 5-6% แต่นี่เป็นอัตราส่วนการผสมสำหรับการใช้งานปกติ ถ้าวิ่งทางใกลหรือใช้ความเร็ว แนะนำให้ใส่เพิ่มเป็น 2 เท่า เพราะรอบสูงย่อมต้องการน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มขึ้นด้วย และเวสป้าไม่มีปั๊มน้ำมันออโต้ลูปเหมือนรถญี่ป่น ที่จะสามารถเพิ่มปริมาณน้ำมันออโต้ลูปในรอบสูงได้
  ทุกคนควรมีถ้วยตวงไว้ประจำรถ ราคาอันละ 50 บาทเอง ถ้าวันไหนไม่มีถ้วยตวง ก็ให้ใช้วิธีประมาณ เอาเป็นว่าให้มีควันขาวเป็นอันใช้ได้ วิธีสังเกตอาการน้ำมันออโต้ลูปไม่พอ จะมีเสียงแหวนดังแกกๆ ตอนเดินเบา โดยฉพาะถ้าเราใช้ความเร็วแล้วขับมาจอดฟังเสียงดู จะได้ยินชัด ข้อสำคัญ รถ 2 จังหวะ ควันต้องขาวถึงจะเผาไหม้สมบูรณ์ ส่วน 4 จังหวะ ควันต้องไม่ขาว แต่ถ้าควันดำ(ทั้ง2 และ 4 จังหวะ) แสดงว่ารถเผาไหม้ไม่สมบูรณ์แล้ว ต้องรีบตรวจเช็คหาสาเหตุกันต่อไป
  ส่วนย่อหน้านี้เป็นคำแนะนำจากช่างรุ่นเก่า เค้าบอกว่า ให้ใช้น้ำมันเครื่องผสมถังไปเลย เพราะมันจะช่วยรักษาลูกสูบได้ดีกว่าออโต้ลูป เพราะสมัยก่อนไม่มีออโต้ลูป เค้าใช้กันอย่างนี้ทั้งนั้น อันนี้ก็แล้วแต่คนจะคิด แต่ผมว่าน่าจะดี เดี๋ยวจะลองเทสดู ว่าดีกว่ามั๊ย มีข้อดีข้อเสียยังไง ประหยัดน้ำมันกว่ามั๊ย แต่ประหยัดค่าออโต้ลูปแน่ เพราะน้ำมันเครื่องเบอร์ 40 ลิตรนึงแค่60 บาทเอง ตอนนี้ใช้ เพนซอย HD เบอร์ 40 อยู่ ได้ผลยังไง เดี๋ยวบอก


  วิธีถ่ายน้ำมันเครื่องสำหรับรถเวสป้า (150 cc ที่ใช้กันทั่วไป )

  1จอดรถโดยขึ้นขาตั้งให้ตรงบนพื้นเรียบ
  2คลายสกรูถ่ายน้ำมันเครื่องใต้เครื่อง ถ้าเป็นของเดิมจะเป็นเบอร์ 11 บางทีอาจมีแหวนไฟเบอร์สีแดงติดมาด้วย เอาทิ้งไปได้เลย เพราะแหวนไฟเบอร์มันจะแตกยุ่ยเมื่อขัน กันน้ำมันไม่อยู่
  3ถ่ายน้ำมันเครื่องลงในภาชนะที่เตรียมไว้
  4รอจนน้ำมันเครื่องไหลออกมาจนหมด แล้วใช้น้ำมันเบนซินล้างเกลียว และเป่าเศษฝุ่นที่ติดอยู่ตามเกลียวให้สะอาด
  5หาแผ่นมิเนียม หรือเศษปะเก็นทองแดง มาเจาะรูทำเป็นปะเก็นกันน้ำมันซึม แล้วขันสกรูกลับตามเดิม ใช้แรงขันพอตึงมือ เพราะถ้าแรงไปอาจทำให้เกลียวรูดได้


  วิธีเติมน้ำมันเครื่อง
  1คลายสกรูเบอร์11 ตามตำแหน่งดังรูปข้างล่าง
  2หาท่อนไม่มารองขาตั้งให้รถเอียง
  3ใช้ขวดบีบน้ำมันใสๆ ฝาแหลมๆสีแดง มีขายตามคลองถมหรือร้านทั่วไป ราคาขวดละ 10 บาท ใส่น้ำมันเครื่องพอเต็มขวดแล้วบีบใส่ประมาณ 2 ขวด ถ้าเผื่อก็ใส่3 ขวด เอาท่อนไม้ออก น้ำมันจะล้นออกมาทางรูเติมนิดหน่อย ตามรูปข้างล่าง เป็นอันใช้ได้
  4ล้างทำความสะอาดสกรูและเกลียวที่แคร้งให้เรียบร้อยแ ล้วขันสกรูตามเดิม ให้พอตึงมือ ใช้แผ่นปะเก็นทองแดงกันน้ำมันซึมด้วย หรือจะใช้หางปลาทองเหลืองตัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นแหวน กลมๆ ก็ได้

  สำหรับปริมาณน้ำมันเครื่องที่เข้าใจไม่ตรงกันนั้น ขอยืนยันว่าทางโรงงานเค้าออกแบบรถมาโดยต้องการน้ำมัน เครื่องเพียง250cc เท่านั้น เพราะห้องเกียร์เวสป้าถ้าใส่น้ำมันเครื่องมากไป จะทำให้น้ำมันเครื่องไปท่วมเฟืองเกียร์ จะทำให้รถอืดแต่เนื่องจากรถเวสป้า อายุเยอะแล้ว ผ่นการใช้งานและซ่อมมาหลายครั้ง อาจจะมีบางจุดที่น้ำมันเครื่องรั่วออกมาได้โดยที่เรา ไม่ทันสังเกตุ เช่นทางซีลล้อหลัง ทางแกนสตาร์ท ทางฝาครัช หรือตามแคร้ง ที่แตกบิ่น ซึ่งถ้าเราใส่แค่ 250 cc ถ้าน้ำมันรั่ว ใช้ไปไม่รู้ตัว พอมารู้ตัว ปริมาณน้ำมันเครื่องเหลือน้อยแล้ว จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้ จึงแนะนำให้ใส่เผื่อได้ แต่ไม่เกิน 500cc ถ้ามันรั่วเราจะได้รู้ตัวทัน เราก็ใส่น้ำมันเครื่องประมาณ 3 ขวด ตามวิธีใส่น้ำมันเครื่องข้างต้น

  การใส่น้ำมันเครื่องมากไป ทำให้รถอืด แล้วยังทำให้เกิดแรงดันภายในเครื่อง น้ำมันอาจจะล้นออกทางซีลแกนสตาร์ทถ้าชีลหลวม และอีกที่คือซีลล้อหลัง ทำให้เบรคไม่อยู่ได้ และตามหลักการออกแบบเครื่องยนต์ เค้าจะออกแบบรูเติมน้ำมันเกียร์ให้ไม่สามารถเติมได้เ กินกำหนด เค้าจึงทำรูเติมให้เล็กและต่ำ อันนี้ช่างรถยนต์รู้ดี ตามรูปข้างบนเป็นน้ำมันเกียร์ที่ขายสำหรับเวสป้าในเย อรมัน บรรจุ 250cc เป็นเบอร์ SAE 30 เพราะเมืองนอกอากาศหนาวกว่าบ้านเรา สำหรับรถที่เพิ่งผ่าเครื่องมาให้เติมได้ 300 cc แต่สำหรับบางท่านที่ต้องการเติมเยอะเพราะคิดว่าน้ำมั นเครื่องเยอะน่าจะดีกว่า ก็สามารถเติมได้มากสุดไม่เกิน 500 cc อันนี้เคยลองมาแล้ว ไม่มีผลเสียอะไร
  สำหรับเบอร์น้ำมันไม่ต้องซีเรียสมาก ห้องเกียร์รถ 2 จังหวะเช่นเวสป้าบ้านเราใช้ เบอร์ SAE 40 เช่นเดียวกับรถญี่ปุ่น ใช้น้ำมันเครื่องรถมอไซค์ 4 จังหวะก็ได้ เพราะเป็นเบอร์เดียวกัน หรือจะใช้ของรถยนต์ ก็ได้ทั้งเบนซินและดีเซล เกรดเดี่ยวเบอร์SAE 40 เกรดรวมมีหลายเบอร์ เช่น 10W-30 , 10W-30, 20W-50 หรือเบอร์อื่นๆที่ใกล้เคียงก็ได้ สำหรับเวสป้าแนะนำว่าให้ใช้น้ำมันสังเคราะห์หรือเกรด ดีๆไปเลย เพราะรถมันเก่าแล้ว ควรจะรักษาเฟืองเอาไว้ กึ่งสังเคราะห์ลิตรละ120 บาท 1ขวดเติมได้ 4ครั้ง ตกครั้งละ 30 บาทเอง ส่วนน้ำมันเครื่องธรรมดาลิตรละ50-60 บาทเอง ถ้าคุณมีรถยนต์ที่บ้านมีน้ำมันเครื่องเหลือ สามารถเติมได้เลย ทางเดียวกันไปด้วยกัน
  ส่วนกำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์นั้น อยู่ที่ 3000 ไมล์ แต่นั่นบางคนอาจใช้ถึง1 ปี ถึงจะครบ ซึ่งจริงๆน้ำมันเครื่องอยู่ได้ไม่กี่เดือนก็หมดสภาพแ ล้ว วิธีดูง่ายก็ยึดหลักว่าน้ำมันเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำก็ ควรถ่ายได้แล้ว ชึ่งถ้าใช้ทุกวัน 2 เดือน ก็ถึงเวลาแล้ว อีกทั้งเวสป้าเป็นรถที่ใช้ครัชเปียก จะมีเศษครัชหลุดมาปะปนในน้ำมันเครื่อง และบางทีอาจมีเศษเหล็กจากชิ้นส่วนภายในเครื่อง ซึ่งถ้าใช้ไปนานๆโดยไม่ถ่ายน้ำมันเครื่อง พวกเศษเหล็กเหล่านี้จะไปบดกับเฟือง ทำให้เฟืองสึก แต่ถ้าเปลี่ยนบ่อยไปทุกเดือน ก็ทำให้เกลียวรูถ่ายน้ำมันสึกเร็วไปเช่นกัน ซึ่งถึงขั้นต้องยกเครื่องลงมาทำ ฉะนั้นควรเน้นความพอดีด้วย
  ญี่ห้อแนะนำ ก็มี mobil 1=400บาท/ลิตร,shell helix=120 บาท/ลิตร, castrol GTX ร้อยกว่าบาทเช่นกัน ,castrol active
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย 33_SERVICE : 28-11-2009 เมื่อ 06:17
  - รับ ผ่าเครื่อง ถอด - ประกอบ ทำสี vespa&Lam พร้อมจำหน่อยอุปกรณ์ตกแต่ง
  - รับจำนำรถ vespa&Lam ทั้งทีมีทะเบียนและไม่มี
  T.087-808-8817
  ID Line iee33
  http://facebook.com/iee33service


Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •