บันทึก ร.5 ทรงจักรยาน
    
    
    
    
พื้นที่โฆษณา      พื้นที่โฆษณา      โรงงานผลิตโฟม eva tel. 083-9999217      พื้นที่โฆษณา
กำลังแสดงผล 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

ชื่อกระทู้: บันทึก ร.5 ทรงจักรยาน

 1. #1
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน บันทึก ร.5 ทรงจักรยาน  พอดีว่างๆก็เลยเข้าไปค้นข้อมูลดูในกูเกิ้ล พบบทความที่บึกทึกถึงการก่อสร้างพระที่นั่งวิมานเมฆ มีตอนหนึ่งว่า ร.5 ทรงจักรยานไปควบคุมงานก่อสร้างพระที่นั่งวิมานเมฆแทบ ทุกวันตลอดเวลา 19 เดือนที่ก่อสร้าง เห็นว่าน่าสนใจดีเลยขออนุญาตคัดลอกนำมาเผยแพร่ต่อครั บ

  พระที่นั่งวิมานเมฆ (Vimanmek Mansion)

  ในปี พ.ศ. 2440 สมัยที่ ร.5 ทรงเสด็จพระราชดำเนินกลับมาจากประพาสทวีปยุโรปครั้งท ี่ 1 ได้ทรงมีพระราชดำริว่า กษัตริย์ยุโรปมีพระราชวังทั้งในและนอกพระนครอย่างละแ ห่ง ประกอบกับพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพค่อนข้างแออัด ลมพัดไม่สะดวก จึงทรงโปรดให้สร้างวังแห่งใหม่ขึ้นที่ชานพระนคร ทรงนึกถึงเกาะสีชังขึ้นมา เนื่องจากในสมัย ร.4 ครองราชย์ ครั้งหนึ่งได้เคยตามเสด็จไปประพาสชายฝั่งตะวันออก เพื่อทอดพระเนตรวิถีชีวิตของผู้คนในแถบนั้น ท่านทรงได้ประทับเรือกลไฟพระที่นั่งไปถึง ชลบุรี, ระยอง และพักที่เกาะสีชังโดยได้ประทับค้างคืนบนเรือพระที่น ั่ง ด้วยความที่มีทัศนียภาพงดงาม ลมทะเลโกรกเย็นสบาย แต่มิได้เคยไปประทับอีกเลยจวบจนสิ้น ร.4 ทำให้ ร.5 รำลึกถึงที่นี่ และได้สร้างพระราชวังขึ้น ขณะนั้นสมเด็จพระพันปีหลวง พระมเหสีได้ประสูติสมเด็จเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก พระราชโอรส (ต่อมาได้ขึ้นเป็น กรมขุนเพชรบูรณ์อินทราชัย) ดังนั้นพระราชวังที่สร้างขึ้นนี้ ร.5 จึงทรงพระราชทานชื่อว่า “จุฑาธุชราชฐาน” ในการนี้ได้สร้างอาคาร, พระที่นั่ง, ตำหนัก ประกอบกันหลายหลัง ส่วนพระที่นั่งที่ประทับนั้น ชื่อว่า มันธาตุรัตนโรจน์ ขณะที่กำลังดำเนินการก่อสร้างช่วงนั้น ทางกรุงเทพได้เกิดวิกฤตการณ์ รศ.112 ไทยเกิดข้อพิพาทกับฝรั่งเศสทางชายแดนอีสาน มีการรบกันทหารไทยทำให้ทหารฝรั่งเศสบาดเจ็บและล้มตาย ไปหลายนาย ฝรั่งเศสจึงส่งเรือปืน 3 ลำมาปิดปากอ่าวไทย ยิงกันที่ป้อมพระจุลจอมเหล้าทำให้เรือรบฝรั่งเศสเสีย หาย ทางฝรั่งเศสต้องการให้ไทยชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเง ิน 3 ล้านบาท ซึ่งในสมัย ร.3 นั้นท่านทรงมีเงินเก็บไว้บางส่วนจากการค้าขายกับเรือ สำเภาจีน โดยเก็บไว้ในถุงแดง และท่านได้รับสั่งไว้ก่อนสวรรคตว่า เงินจำนวนนี้เอาไว้ไถ่บ้านไถ่เมือง ร.5 ท่านจึงได้ทรงนำเงินจำนวนนี้มาใช้ นอกจากเงินแล้ว ไทยยังต้องเสียดินแดนฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง (ลาวทั้งหมด) ให้กับฝรั่งเศสด้วย
  ร.5 ทรงโทมนัสมาก ทรงประชวรนานหลายเดือน ท่านทรงเห็นว่า พระที่นั่งจุฑาธุชราชฐานที่เกาะสีชังคงไม่เหมาะจะไปป ระทับแล้ว เพราะอยู่ไกลจากเมืองหลวง หากมีเหตุคับขันจะไม่สะดวกในการกลับมา ท่านจึงให้ระงับการก่อสร้างซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2436 เสีย ต่อมาในปี 2440 หลังกลับจากยุโรป จึงทรงใช้ทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ ซื้อที่นาบริเวณทุ่งสามเสนและโปรดให้สร้างวังขึ้น เรียกว่า วังดุสิต ต่อมาเปลี่ยนเป็น วังสวนดุสิต และเป็น พระราชวังสวนดุสิต ในที่สุด ทรงเห็นว่า พระที่นั่งมันธาตุรัตนโรจน์ ที่ทรงสร้างค้างไว้นั้นยังดีอยู่ จึงทรงสั่งให้รื้อมาสร้างที่นี่แทน โดยพระราชทานชื่อใหม่ว่า พระที่นั่งวิมานเมฆ โดยมีสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัตติวงศ์ เป็นแม่กองในการรื้อและออกแบบสร้างพระราชวังสวนดุสิต ด้วย
  พระที่นั่งนี้ เป็นรูปตัว L หลังคาสีแดง สูง 3 ชั้น ด้านตะวันตกเป็นหอ 8 เหลี่ยมสูง 4 ชั้น ชั้นที่ 4 มีห้องบรรทมของ ร.5 รูปแบบสถาปัตยกรรมอาคารเป็นแบบอังกฤษ Victorian Style แต่ใช้วัสดุของไทย คือไม้สักทอง ดังนั้น พระที่นั่งนี้ จึงเป็นพระที่นั่งไม้สักทองทั้งหลังที่ใหญ่ที่สุดในโ ลก ใช้เวลาในการก่อสร้าง 19 เดือน ร.5 ทรงเสด็จมาควบคุมการก่อสร้างทุกวัน โดยทรงหัดขี่จักรยานในพระบรมมหาราชวังก่อน จนคล่องท่านจึงได้ขี่นำขบวนจากพระบรมมหาราชวัง มาตามถนนราชดำเนิน เพื่อมาดูการก่อสร้างทุกวันตลอด 19 เดือน บางครั้งก็ทรงนำพระราชกิจมาทรงที่นี่ด้วย และบางครั้งก็ค้างคืนที่นี่เช่นกัน
  พระที่นั่งนี้ มีห้องทั้งหมดประมาณ 70 ห้อง แบ่งเป็น 5 กลุ่มสี ได้แก่ สีฟ้า, ชมพู, พีช, เขียว และเหลือง โดยมีพระมเหสีดูแลและรับผิดชอบแต่ละกลุ่มสีแยกกันไป ในพระที่นั่งนี้ มีห้องบรรทม รวมถึงของเจ้านายฝ่ายใน-พระโอรส-ธิดา ,ห้องเสวย, ห้องสรง ,ห้องโป่งเพื่อไว้ทรงออกรับแขกด้วย
  Credit : พระที่นั่งวิมานเมฆ รวมถึงวัดทั้ง 5 ในกรุงทพฯ ที่นำมาพิมพ์นี้เป็นการถอดเทปของ เอ๋_รัตนโกสินทร์ ขอขอบคุณเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ด้วย

  รูป รูป  
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wasant : 27-09-2009 เมื่อ 13:08
  สอบถามได้ที่ 08-1234-6980 วสันต์
  ธนาคารกรุงเทพฯ สะสมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ชื่อบัญชี วสันต์ เกิดศิลป์ หมายเลขบัญชี 879-000-5162
  คนบ้ารถถีบ วสันต์ เกิดศิลป์ http://www.facebook.com/#!/profile.p...00001558849888

 2. #2
  Junior Member derm's Avatar
  วันที่สมัคร
  Apr 2006
  สถานที่
  Nakronprathom Scooter Club
  ข้อความ
  81
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ขอบคุณครับ

  ได้ความรู้มากมายเลยครับพี่ ขอบคุณครับ

 3. #3
  crank's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jul 2007
  สถานที่
  ka*ma*rom
  ข้อความ
  1,428
  ขอบคุณ
  6
  ได้รับขอบคุณ 9 ครั้ง ใน 8 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน


  ดีมากเลยครับ ผมเคยไปที่เกาะสีชังก็พบเห็นร่องรอย ของจุฑาธุชราชฐานหลงเหลือ อยู่บางส่วนพอเดารูปแบบเดิมของวังออกครับ
  Meine Ehre heist Treue
  crank High voltage

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •