เรื่องน่ารู้ นำมาฝากกันจร้า
อินวอย์ คืออะไรอินวอยส์เป็นเอกสารที่มีรายละเอียดของการนำเข้าของชิ ้นส่วนรถ การเสียภาษีต่างๆเอกสารประกอบอื่นๆเช่น ขนมาจากไหนเอกสารที่คุณจะได้รับตอนซื้อรถ คือ
1. ใบเสร็จเครื่องยนต์

2. ใบเสร็จ แฟรม อธิบาย นิดนึง อันนี้สำคัญมากนะครับใบเสร็จ1,2 ต้องเป็นใบของแท้ คือ ใบเสร็จที่ฉีกมาจากเล่ม มีเลขที่ เล่มที่และประทับตรายาง มีลายเซ็นต์ ก็แบบซื้อของเอาไปเสร็จ ทั่วๆไปนั้นแหละครับแต่ที่บอกสำคัญคือ คุณต้องได้2ใบนี้ห้ามขาดใบไหนใบนึงเด็ดขาด

3. เอกสารประกอบคือใบชี้แจงรายละเอียดว่า ตู้คอนเทนเนอร์นี้ บรรทุกอะไรมาบ้าง เครื่องสารพัดอะไรก็จะเขียนไว้ในใบนี้หละครับ แล้วก็จะเอาปากกาเน้นข้อความขีดเครื่องของเราไว้ให้เห็นไ ด้ชัดๆ
4. เอกสารประกอบ แฟรม ก็จะลักษณะเหมือน เครื่องยนต์ คือเน้นข้อความที่เลขแฟรมของเรา

5. เอกสารอื่น ก็จะเป็นประเภท การเสียภาษีสารพัดจิปาถะ หลายใบมาก แต่รวมๆแล้วน่าจะถึง10 เชียวนะ
6. สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ของเจ้าของคนแรกที่ซื้อรถมาเพราะในใบเสร็จ เค๊าจะระบุว่าขายไปให้ใคร นาย หรือ นาง ไหนถ้าเราเป็นเจ้าของคนแรกก็แล้วไป แต่ส่วนมากไม่ใช่แล้วเรื่องเอกสารนี่มันสำคัญเพราะว่า ถ้าเกิดคุณอยากเอารถคันนี้หละไปจดทะเบียนแท้ๆกับ ขนส่งคุณต้องใช้อกสารของเจ้าของเดิมด้วย ให้ตรงกับที่ระบุในใบเสร็จเครื่อง เฟรม ฉะนั้นคุณควรจะต้องมีใบนี้ด้วย


สรุปเรื่องใบอินวอยส์ที่คุณจะต้องได้ตอนซื้อรถนะครับ

1. ใบเสร็จ เครื่อง - แฟรม ของแท้ๆใบถ่ายใช้ไม่ได้ นอกจากว่าจะได้รับการรับรองจากโกดัง ประทับตรายางแล้วเซ็นต์กำกับถ้าอย่างนี้ใช้ได้

2. เอกสารประกอบ เอามันให้เเยอะไว้ก่อนแล้วกัน

3. สำเนาบัตรฯ ของเจ้าของ ถ้าคุณคิดจะไปจดที่ขนส่งต้องมี แต่ถ้าไม่คิดจะไปจดไม่ต้องก็ได้ แต่ผมว่ามีครบไว้ก่อนดีที่สุด เอาหละคราวนี้คุณก็ได้ข้อมูลของอินวอยส์แล้ว แบบเป็นทางการเราก็มาว่ากันต่อถึงผลที่คุณจะได้รับหลังจากที่คุณตก ลงซื้อมันมาแล้ว อย่างแรกคือรถอินวอย์จะถือว่าผิดกฎหมายซะทีเดียวเลยก็ไม่ใช่ เพราะเราเสียภาษีถูกต้องแต่จะผิดก็คือ เอามาใช้บนถนนไม่ได้ เพราะไม่ได้จดทะเบียน นั้นหละที่คุณจะ หนักใจเพราะ ตำรวจทั้งหลาย เดียวนี้ ท่านรู้มาก จากที่เมื่อก่อนไม่เรียก นอกจากว่าวิ่งขวาหรือผิดกฎ แต่มา ปัจจุบันเรียกไว้ก่อน เพราะหากินได้ทุกวัน เดี๋ยวนี้100-200 ไม่เอายิ่งถ้าไปกวนท่านๆ มีหวังโดนยึดรถ คราวนี้ก็มีหลายคนถามมาว่าไม่มีสิทธิยึดรถนะเพราะไม่มีในกฎหมาย ก็ใช่ครับ แต่เค๊าก็จะเลี่ยงว่ายึดไว้เพื่อตรวจสอบใครหละครับจะให้ยึดรถ ขืนเอาไปจอดที่ สน. โดนพวก....ถอดอะไหล่ไปใช้งานหมดแน่ เพราะโดนมาแล้ว ถึงไปบอกว่า โดนถอดอะไหล่ท่านก็ไม่รับผิดชอบ เพราะไอ้คนที่ถอดก็พวกลูกหลานตำรวจทั้งนั้น จริงๆนะผมไม่ได้ใส่ความและขออภัยด้วยถ้าบังเอิญมีคุณตำรวจมา อ่าน มันเป็นอย่างนั้นจริงๆถ้าเจอตำรวจเรียกหรือด่านตรวจก็ให้มีสัมมาคารวะ หน่อยอย่าถือทิฐิถ้าคุณไม่มีสีแต่ถ้ามีสีก็แล้วไป ยอมควักจ่ายไปเลยสบายใจกว่าอีกอย่างรู้ตัวว่าขี่รถอินวอยส์ ให้เพลาๆ ขี่รถแบบผาดโผนหน่อยเพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุคุณจะโดนเต็มๆข้อเสนอแนะอีกอย่าง ให้เอาเลขเครื่องเลขเฟรมไปแจ้งจด พรบ.ไว้ แปะติดรถไว้ถ้าโดนตำรวจเรียกจะได้พ้นข้อหาไม่มี พรบ.ซึ่งโดนปรับแพงมาก ตำรวจจะอ้างข้อนี้ เรียกเงินคุณเพิ่ม ฉะนั้น....คุณๆที่ใช้รถอินวอยส์ต้องพยายามเลี่ยงด่านตรวจ ถ้าทำได้อย่าขี่รถในช่วงเวลาที่มีด่านหรือเส้นทางที่มักตั้งด่านบ่อยๆ แต่ถ้าให้ดีใช้เฉพาะออกเที่ยวต่างจังหวัดดีกว่าคุณตำรวจต่างจังหวัด ค่อนข้างพูดจารู้เรื่องและสุภาพไม่เหมือนในเมือง -ข้อเสนอแนะสุดท้ายปัจจุบันรถอินวอยส์ไม่เหมาะสำหรับใช้ในกรุงเทพฯหรือจังหวัดใหญ่ๆแล้วเป็นไปได้เก็บเงินเพิ่มซื้อรถมีทะเบียนดีกว่าขี่สบาย ใจกว่าเยอะนะครับ