นิตยสารมอเตอร์ไซค์เล่มที่445เดือน พฤษภาคม 2550ISSN : 0125-1732ราคา : 50 บาท Scooter เขียนโดย : SCOOTER MANIA! ภาพโดย : SCOOTER MANIA! 1959 VESPA 125
"ล้อเล็ก" ยุคกลาง กับนวัตกรรมโครงสร้าง "ยุคเปลี่ยนถ่าย"

"59 หัวประกบ" บ้านเราขนานนามเป็น "ชื่อเล่น" ของรถ "ล้อเล็ก" รุ่นหนึ่ง ที่บังเอิญมีเรทติ้งดีอยู่ในสารบบ ผลผลิตอานิสงส์...กับ...ต้นกำเนิดของงานสร้างสรรค์ มันเป็นศิลปะที่ผสมผสานเข้ากับแขนงงานด้านวิศวกรรมชั ้นสูงได้อย่างลงตัว เครื่องยนต์บล็อกเล็กๆ เพียง "5 แรงม้า" ทว่า กลับสามารถสร้างสรรค์พละกำลังมาใช้ได้อย่างเต็มประสิ ทธิภาพ...วันนี้ ถึงคิว Vespa 125 รุ่น... ท็อป!!! จะเข้าคิว "ไขก๊อก" ให้เรา "สันดาป" จน...หมดปลอก!!!


1958 ถือเป็นเหตุการณ์ "ยุคเปลี่ยนถ่าย" สำหรับครั้งหนึ่งของโรงงาน Piaggio รถจักรยานยนต์จากแบบแผนการผลิตรุ่นดั้งเดิม...กำลัง. ..จะได้รับการขัดเกลาครั้งใหญ่ "พิมพ์เขียว" เอี่ยมอ่องเพื่อรองรับการขยายตัวทั้งทางด้านเศรษฐกิจ โรงงาน และวิวัฒนาการแห่งโลกการค้าเสรี สำหรับตลาดภายในประเทศ รถ "แฮนด์แป๊บตะเกียงบน" เครื่องยนต์ทั้ง 125/ 150 ซี.ซี. กำลังทำหน้าที่ของมันอย่างซื่อสัตย์ ทว่า กลับไม่รู้ชะตากรรม...ว่า...2-3 ปีถัดจากนี้ไป...มันกำลังจะสูญพันธุ์!!!...หากมองในแ ง่ของการพัฒนาธุรกิจที่เป็นเหตุผลโดยชอบธรรมสำหรับกา รสังคายนาครั้งนี้ ทีมวิศวกรรมเสนอรูปเทคนิคงาน "ขึ้นบอดี้" ล่าสุดหลังได้รับการอนุมัติ เหล็กแผ่นขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว (Monocoque) ยังคงเป็นพื้นฐาน รถรุ่น 125 คันใหม่กำลังเป็นรูปเป็นร่าง ทว่า เทคนิคการสอดประสานบอดี้แบบใหม่ถูกหยิบมาใช้ โดยเฉพาะบั้นท้ายที่ขึ้นรูปแยกชิ้น ประกบซ้าย/ขวา...ก่อน...ทำ "การเชื่อม" ตามแนวตะเข็บสันกลางตลอดลำตัว มันเพิ่มความแข็งแกร่ง มั่นคง และลดอาการบิดตัวได้เป็นอย่างดี

เครื่องยนต์ถูกปรับตำแหน่ง และขยับน้ำหนักมาวางทาง "ด้านซ้าย" ของตัวถังมากขึ้น ซีกขวาเป็นที่อยู่ของห้องกักอากาศขนาดใหญ่ที่พร้อมจะ เรียกใช้สู่ห้องเผาไหม้ งานออกแบบด้านวิศวกรรมในส่วนของเครื่องเคราคืออานิสง ส์ที่แถมพก เฟืองสตาร์ทซี่รอบแบบใหม่ถูกติดตั้งแทนที่ มันจำเป็นต้องปรับหน้าตาของห้องเกียร์ รวมถึงเคสเครื่องยนต์ก็ดูจะผิดแผกแตกต่างจากรุ่นก่อน หน้าอย่างเห็นได้ชัด เทคโนโลยีที่ถูกผนวกเข้ากับโครงการนี้ จึงช่วยให้ภาพรวมของโครงสร้างรถนั้น "แคบลง" อย่างถนัดตา เหลือเพียง 26 นิ้ว (จากเดิม 31 นิ้ว) โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ส่วนท้ายบริเวณจุดวางถังน้ำมันเ ชื้อเพลิง (ด้านล่างของตะแกรงหลัง) ที่ปรับองศาให้มันยกตัวสูงขึ้น มันดูเรียบๆ ตรงๆ ไม่โค้งสโลปล้ออย่างที่ชินตา...กระโปรงท้ายแบบยึด 2 จุด กลไกบิดล็อกก็เป็นอีกจุดที่ได้รับการแก้ไข การออกแบบซี่ร่องเป็นเส้นยาวป้องกันตัวพัดลมก็ดูโดดเ ด่นสะดุดตามันเป็นรูปแบบเดียวกันกับฝาครอบพัดลมที่ต่างก็ได้รับ การออกแบบใหม่ให้รับกัน...125 คันใหม่ "แข็งแกร่ง" และ "เบา" กว่าอย่างเห็นได้ชัด น้ำหนักตัวที่เคลมไว้ที่ 180 ปอนด์ (81 กก.) เทียบเคียงกับเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังเพียง 4.6 แรงม้า มันให้สมรรถนะที่ถูกต้อง ลงตัว และหากถามถึงเรื่องความเร็วที่ 45 ไมล์/ชั่วโมง (78.5 กม./ชม.) ณ ห้วงเวลานั้น...ก็เรียกว่าไม่น่ารังเกียจแต่ประการใด แถมอัตราการ "จิบน้ำมัน" ที่ 75 ไมล์/แกลลอน ก็ถือเป็นผลตอบแทนที่ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ...หรือ...หา กจะหยิบมันมาเป็นรถทัวร์ ด้วยความจุเชื้อเพลิงขนาด 2.3 แกลลอน (7.7 ลิตร) มันจะพาคุณโลดแล่นได้ไกล...ล...เกินกว่า 250 ไมล์ (400 กม.)...อย่างไม่ต้องสงสัย!!!


ระบบขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์ผ่านสายเคเบิลแบบ 3 สปีดอานิสงส์จากรุ่นก่อนหน้ายังคงถูกเรียกหา ครั้งนี้มันถูกซ่อนเก็บไว้ในกระปุกเกียร์ตัวใหม่ที่ส ามารถป้องกันทั้ง ฝุ่น น้ำ ความชื้น ต้นตอแห่งสนิม รวมถึงแรงกระแทกกระทั้นจากเหตุสุดวิสัย หน้าตาใหม่ที่หมายรวมนี้ยังคงสืบเนื่องถึงแฮนเดิ้ลบา ร์แบบ "หัวประกบ" ตามสรรพคุณ ด้วยกลไกปลด/พับล็อก จุดเดียวภายในหัวกะโหลก คิ้วกลม ขนาด 4.2 นิ้ว (ขนาดเดียวกับตะเกียงบน) มันอิงเหตุผลหลักในเรื่องงานเซอร์วิสที่ง่ายดาย ทว่า กลับช่วยไม่ได้ หากจะถือเป็น "เรทติ้ง" ที่ ส่งให้ "เจ้าของ" เนื้อหอม เด่นดัง ในวงการเข้าชั้น... "เทพ"...เค้าว่า...งั้น!!!

Vespa 125รถVESPA (VNB1T)รุ่น / ปี125 / 1959-1961เจ้าของเอ็กซ์ ดินแดงเครื่องยนต์1 สูบ 2 จังหวะ 123.4 ซี.ซี. ระบายความร้อนด้วย
พัดลม 4.6 แรงม้า ที่ 5,000 รอบ / นาที
กระยอกสูบ/ ช่วงชัก52.7/ 57 มม.กำลังอัด1: 7.2ระบบไฟทองขาว / คอยล์ (6 โวลต์)ระบบเกียร์3 เกียร์ระบบคลัตช์เปียก (หลายแผ่น)ระบบขับเคลื่อนเฟืองระบบโช้คอัพ (หน้า / หลัง)คอยย์สปริง-ไฮดรอลิคแขนเดี่ยว
/ โช้คน้ำมันไฮดรอลิค
ระบบเบรก (หน้า /หลัง)ดรัมเบรก (ดุมหน้าหน้า 125 มม. / หลัง 127 มม.)ล้อ / ยาง (หน้า / หลัง)3.50 X 8 นิ้วความจุเชื้อเพลิง7.7 ลิตรกว้าง / ยาว / สูง655 / 1,745 / 985 มมฐานล้อ1,180 มม.น้ำหนัก92 กก.ความเร็วสูงสุด78.5 กม. / ชม.จำนวนผลิต88,849 คัน