มหัศจรรย์บั้งไฟพญานาค ที่บ้านตามุย อ.โขงเจียม
    
    
    
    
พื้นที่โฆษณา      พื้นที่โฆษณา      โรงงานผลิตโฟม eva tel. 083-9999217      พื้นที่โฆษณา
กำลังแสดงผล 1 ถึง 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อกระทู้: มหัศจรรย์บั้งไฟพญานาค ที่บ้านตามุย อ.โขงเจียม

 1. #1
  Junior Member fun_club's Avatar
  วันที่สมัคร
  Aug 2006
  สถานที่
  Club Chill Chill
  ข้อความ
  35
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  Lightbulb มหัศจรรย์บั้งไฟพญานาค ที่บ้านตามุย อ.โขงเจียม
  มหัศจรรย์บั้งไฟพญานาค ที่บ้านตามุย อ.โขงเจียม

  เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2547 ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของฝั่งประเทศไทย และตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทางฝั่งลาว (วันออกพรรษาของลาว) นายเหลาคำ ขยันการ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านตามุย ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านตั้งอยู่รอบแนวเขตพื้นที่อุทยานแห่ง ชาติผาแต้ม ระยะห่างจากหน้าผาของผาแต้ม ไปประมาณ 4 กิโลเมตร ทางด้านทิศตะวันออก ได้ให้สัมภาษณ์กับ นายศุภสัณห์ วันทาสุข นักวิชาการเผยแพร่ และนายภานุมาศ อ่อนคำ เจ้าหน้าที่ฝ่ายศิลป์ของอุทยานแห่งชาติผาแต้มว่า

  เมื่อเวลาประมาณ 19.35 นาฬิกา ของคืนวันที่ดังกล่าว ชาวบ้านในหมุ่บ้านของตน ประมาณ 50 คน ได้พบเห็นลูกไฟสีแดงอมชมพู ขนาดเท่าไข่ไก่ ลอยพุ่งขึ้นจากผิวน้ำสู่อากาศเหนือลำน้ำโขง ระยะสูงจากผิวน้ำโดยประมาณ 20-30 เมตร จำนวน 6 ลูก ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับบั้งไฟพญานาค ที่พบเห็นบริเวณลำน้ำโขงของจังหวัดหนองคาย ปรากฏขึ้นบริเวณลำน้ำโขงติดกับชายหาดวิจิตรา ที่เป็นร่องน้ำลึก ซึ่งสถานที่แห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติผาแต้ ม โดยชาวบ้านเรียกบริเวณดังกล่าวนี้ว่า "ถ้ำฟ้าผ่า" เพราะเนื่องมาจากในช่วงฤดูแล้ง น้ำในแม่น้ำโขงลดลงมาก จนทำให้สามารถพบเห็น "ถ้ำ" ขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ใต้ท้องน้ำ โผล่ขึ้นมาอยู่เหนือลำน้ำโขง

  ลักษณะของตัวถ้ำตอนบนเป็นแผ่นหินนั้นแตกหักปกคลุมอยู ่เหนือลำน้ำโขง ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านในอดีต ซึ่งช่วงเวลาของการเกิดปรากฏการณ์ลูกไฟดังกล่าวนี้ ชาวบ้านพบเห็นได้แต่ละลูกห่างกันประมาณ 3-4 นาที โดย 2 ลูกแรกนั้น ทิ้งระยะเวลาห่างกันประมาณ 1 นาที ตำแหน่งของการเกิดลูกไฟ มีระยะห่างกันประมาณ 2-3 เมตร

  นอกจากนี้ ชาวบ้านตามุย และชาวบ้านที่อยู่อาศัยใกล้เคียง ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ลักษณะของการเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ชาวบ้านได้พบเ ห็นมาเป็นเวลาติดต่อกันมานานหลายปีแล้ว แต่ก็มีคนพบเห็นกันไม่มากนัก เนื่องจากคนที่พบเห็นนั้น ก็มักจะพบเห็นกันโดยบังเอิญ และมักพบเห็นเฉพาะในช่วงคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี และในปีที่ผ่านมา ชาวบ้านบางส่วนก็ได้ไปเฝ้าดู ปรากฏการณ์นี้จริงๆ จังๆ ที่บริเวณพื้นที่ดังกล่าว ก็สามารถเห็นได้เช่นเดียวกัน ประมาณ 3 ลูก โดยปีก่อนหน้านั้น ก็สามารถพบเห็นในบริเวณเดียวกันมากกว่า 10 ลูกด้วยกัน ในปีนี้ชาวบ้านในหมุ่บ้าน มาเฝ้ารอดูปรากฏการณ์นี้มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา


  แผนที่เส้นทางชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค
  บ้านตามุย อ.โขงเจียม จ.อุบล
  นอกจากนี้แล้ว ชาวบ้านยังกล่าวอีกว่า ในระยะเวลาห่างกัน 2-3 ปี มักจะพบเห็นร่องรอยประหลาดขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายรอยไถที่ใช้ทำการเกษตร (คล้ายกับรอยเหวี่ยงก้นถังที่มีลักษณะเป็นทรงกลม) ยาวประมาณ 400-500 เมตร ต่อเนื่องกันไปตามบริเวณหาดทราย และบริเวณโคลนตมริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยร่องรอยดังกล่าวนี้ ส่วนที่ปรากฏให้เห็นบนโคลนตมมักมีขนาดกว้างประมาณ 45-50 ซม. ลึกประมาณ 10-15 ซม. และบางช่วงก็ลึกประมาณ 1 เมตร แต่ละส่วนที่ปรากฏบนหาดทรายมักมีขนาดกว้าง 15-20 เมตร และค่อยๆ แคบลง และจางหายไป

  การพบเห็นรอยประหลาดนี้ มักพบเริ่มต้นจากบริเวณกลางหาดทราย และค่อยๆ จางหายไป ก่อนถึงบริเวณริมฝั่งน้ำประมาณ 3-4 เมตร โดยข้างๆ รอยดังกล่าวนี้ ยังไม่สามารถพบรอยของสัตว์อื่น แม้กระทั่งรอยของมนุษย์ และข้างๆ รอยประหลาดนี้ ยังมีลักษณะเป็นรอยขุดลงไปในพื้นดินที่หาดทราย ลึกประมาณ 5-10 ซม. ทิ้งช่วงห่างกันให้เป็นระยะ โดยแต่ละช่วงก็ห่างกันแต่ไม่ต่อเนื่องกัน ทำให้ไม่สามารถระบุระยะทางชัดเจนได้ นอกจากนี้ ยังไม่ปรากฏร่องรอยของเล็บหรือนิ้วเท้าของร่องรอยประ หลาดนี้แต่อย่างใด

  นายอุทัย ศรีดอน ซึ่งเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บ้านตามุย อายุ 60 ปี พร้อมกับชาวบ้านในหมู่บ้าน ได้พบเห็นลำแสงประหลาดมีช่วงยาวประมาณ 20 เมตร ปรากฏอยู่ใต้ลำน้ำโขง ใกล้กับริมตลิ่งของหมู่บ้าน และตนได้ลองทอดแหดู แต่ไม่มีอะไรติดขึ้นมา ข่าวการพบเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ ได้ถูกเปิดเผย เมื่อมีเด็กนักเรียนในโครงการนักเรียนช่วยงานอุทยานแ ห่งชาติเพื่อหารายได้ระหว่างเรียนในช่วงวันหยุด มีการบอกเล่ากันทั่วไป

  จากนั้นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นายศักดิ์สิทธิ์ พลทรัพย์ศิริ จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดังกล่าวข้าง ต้น ออกไปติดตามข่าวเพื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ให้นักท่อง เที่ยวได้ทราบโดยทั่วกัน

  อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ขอเชิญร่วมชมปรากฏการณ์ความมหัศจรรย์บั้งไฟพญานาคที่ ลานชายหาดบ้านตามุย ในช่วงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือวันออกพรรษา ของทุกปี

  รูป รูป  
  CLUB CHILL CHILL

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •