ขอความรู้หน่อยครับ
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 5 จากทั้งหมด 5

ชื่อกระทู้: ขอความรู้หน่อยครับ

 1. #1
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  Oct 2006
  ข้อความ
  3
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน ขอความรู้หน่อยครับ  คือผมบังเอิญได้รถจักรยานเก่ามาคันนึง แต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับจักรยานเก่าเลย เลยอยากรู้ว่า มีการพบปะหรือรวมตัวกันที่ไหนบ้างครับ คือเป็นไปได้ อยากเข้าไปศึกษามากๆ วานผู้ที่พอทราบช่วยให้ข้อมูลทีครับ

 2. #2
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน

  ขออนุญาตตอบนะครับ จากความคิดของตัวเองมีความเห็นว่า เมื่อได้จักรยานโบราณมาอย่างแรกคือจูงไปซ่อมที่ร้านใ กล้บ้านที่พอที่จะมีอะไหล่ซ่อมให้พอวิ่งได้ เอาแค่พอหลักๆก็คือเปลี่ยนยาง ใส่ยางเบรค ตั้งเบรค อย่าถอดอะไหล่เดิมออก ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนก็อย่าทิ้งให้ร้านเก็บใส่ถุงรวม กันไว้ ส่วนล้อนั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่าเพิ่งไปเปลี่ยน ถ้าพอใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน
  การซ่อมจักรยาน ถ้าพอให้วิ่งได้ งบไม่น่าจะเกิน 500 บาท ราคาจะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนยางนอก-ในมากกว่า เพราะถ้าเปลี่ยนทั้งหน้า-หลัง ราคาน่าจะประมาณเกือบๆ400 เข้าไปแล้ว อะไหล่ที่เหลือน่าจะประมาณร้อยกว่าบาท ในกรณีที่เป็นอะไหล่รถ28"ที่หาตามร้านจักรยานทั่วไป
  ทีนี้ เมื่อเรามีจักรยานโบราณหนึ่งคันที่สามารถขี่ไปไหนมาไ หนได้แล้ว อยากจะทราบข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติม ก็ต้องไปหาแหล่งที่มีจักรยานโบราณให้ดู เพื่อไปเทียบเคียงกับรถของตัวเอง
  ในกรุงเทพฯ แนะนำว่าน่าจะไปดูที่บ้านจักรยาน เพราะจะมีจักรยานหลากหลายคันให้ไปดู แต่การไปครั้งแรกควรจะไปดูเพื่อที่จะศึกษาอย่างเดียว อย่าเพิ่งซื้อของ เพราะยังไม่รู้ว่าเราจะทำอะไรกับรถบ้าง ส่วนการเข้ากลุ่มต่างๆในกรุงเทพฯ จักรยานมันไม่เหมือนรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถขี่ไปไหนม าไหนไกลๆ รวมตัวได้สะดวก จะไปไหนมาไหนไกลๆก็ต้องอาศัยรถบรรทุกไปทั้งนั้น ยกเว้นคนที่ขยันปั่นจริงๆ ทำให้ยังไม่เห็นว่าในกรุงเทพฯขณะนี้จะมีที่ไหนจะไปดู จักรยานได้สะดวกเท่าที่บ้านจักรยาน
  ส่วนรัชดาฯตอนวันเสาร์ โดยมากจะมีแต่คนเอาของมาขายมากกว่า จักรยานมาโชว์มีน้อย ยิ่งช่วงนี้ฝนตกด้วย การรวมกลุ่มหรือรวมตัว ถ้าเราไปพบกับคนที่เล่นรถเนี๊ยบๆ เล่นแต่ของแท้ เค้าก็จะแนะนำให้ใช้แต่ของแท้ สภาพดีๆ หรืออาจจะแนะนำในสิ่งที่ตัวเองชอบและทำ
  ถ้าไปพบกับคนที่ชอบแต่งแบบของเดิมๆเอาสภาพแค่พอดูได้ ก็คงจะแนะนำให้ ซื้ออะไหล่ตามที่ผู้แนะนำชอบและทำเช่นกัน
  แต่แนะนำว่าจักรยาน ร้านจักรยานไหนๆก็ซ่อมได้ สำคัญที่หาอะไหล่มาให้เค้าให้ได้เท่านั้นเอง การที่จะนำจักรยานไปให้ร้านที่ทำเกี่ยวกับจักรยานโบร าณโดยตรงทำให้ เค้าก็จะแนะนำให้แต่ของแท้และของดีๆซึ่งราคามันก็คงจ ะแพงไปตามจำนวนของที่ใส่ไป และมันจะแพงในที่สุดเมื่อซ่อมเสร็จแล้ว
  เจ้าของรถจักรยานแต่ละคนมีความชอบไม่เหมือนกัน ทั้งนี้การทำรถก็คงจะขึ้นอยู่กับงบประมาณตัวเองและใจ ที่คิด ว่าอยากจะทำแบบไหน....
  เบอร์โทรบ้านจักรยาน ติดต่อได้ที่ 02-424-4705 อยู่ตรงข้ามสนง.ขนส่งเขต2 ถนนสวนผัก ตลิ่งชัน
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย wasant : 06-10-2006 เมื่อ 07:06

 3. #3

  มาตรฐาน

  ตามพี่วสันต์เลย ครับ แนะนำอย่างนั้น เพราะในตอนนี้ อะไหล่จักรยานโบราณหายากมาก มีคนสะสมข้อนข้างเยาะ และการ สะสมก็แตกต่างกันไป เป็นการสะสมแบบ เก็บรถเป็นคัน มีอะไหล่ไว้เปลี่ยนรถของตนเองพอประมาณ แต่บางคน สะสมแต่อะไหล่อย่างเดียว จริง ๆ แบบว่า เปิดร้านได้เลย มีอะไหลเท่าไร ที่ตนเองหาได้หรือไม่ ก็ มีคนมาสงให้ ก็เก็บอย่าง เดียว และ นักสะสมพวกนี้ก็ มีเงิน เสียด้วยซิ ไม่ค่อยจะเดือดร้อนเท่าไรนัก ทำให้ นักสะสมใหม่ ๆ ไม่ค่อยมีอะไหลจะใช้กัน ก็จำต้องเอา อะไหล่ ญี่ปุ่น หรือ เยอรมัน มาใส่กัน ตามอัตภาพ แต่ก็ไม่ต้องคิดมาก ถ้าเริ่มใหม่ ๆ แนะนำว่า พยายามอย่าซื้อรถที่ราคาสูง พยายามหารถที่เป็นคัน อะไหล่ ขอให้มีครบ ขาดบ้างก็เล็กน้อย อุปกรณ์ของรถ อยุ่ในสภาพที่ ใช้ได้ พอประมาณครับ และศึกษาจากรถของตัวเองก่อน ซื้อหนังสือจักรยานโบราณมาเปิดอ่าน เล่ม 1-2 ผมว่า นักสะสมเมือประมาณ3-4ปีที่แล้วมีกันแทบทุกคน หาซืได้ที่บ้านจักรยาน และตามงานหนังสือคับ และอีกอย่าง ถ้าสามารถลงรูปในเวปได้ ก็ลงมาหลาย ๆมุมมอง คนที่รุ้ก็สามารถให้ทำตอบได้คับ

 4. #4
  Yoon's Avatar
  วันที่สมัคร
  Feb 2006
  สถานที่
  Rama ๕-Club
  ข้อความ
  1,499
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  ลงรูปได้จะดีครับ จะได้เป็นข้อมูล ทั้งของคุณ และผู้อื่นที่ผ่านเข้ามาชมครับ

 5. #5
  หัวโป่'s Avatar
  วันที่สมัคร
  Mar 2006
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  1,270
  ขอบคุณ
  1
  ได้รับขอบคุณ 14 ครั้ง ใน 8 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน


  หรือถ้าพอมีฝีมือ นิดหน่อยก็ขยับมาซื้อหนังสือจักรยานโบราณ เล่ม 3 ครับ ค่อนข้างมีรายละเอียดที่เราพอจะศึกษาส่วนประกอบและกา รประกอบรถถีบครับ
  "ถ้าชอบ ก็ทำเถิด แต่อย่าทำให้คนอื่นเค้าเดือดร้อนนะลูก"

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •