ปฏิวัตกลุ่ม ด้วยนิทาน
    
กำลังแสดงผล 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2

ชื่อกระทู้: ปฏิวัตกลุ่ม ด้วยนิทาน

 1. #1
  Member proof's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  Pakkred Scooter Club @ โบราณนิยม
  ข้อความ
  198
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน ปฏิวัตกลุ่ม ด้วยนิทาน  ทำไม ไม่มีใครอยากได้ลิงมาขี่บ้าง มีนิทานเล่าให้ฟัง/\2
  เรื่อง ลิงผู้กตัญญู
  มีชายคนหนึ่งมีเพื่อนเป็นลิง วันหนึ่งทั้งคู่ไปตัดไม้ในป่าและเกิดน้ำป่าท่วม ถูกพัด พาไปพร้อมกับไม้ท่อนหนึ่งซึ่งไหลไปผ่านบ้านสองผัวเมี ย ทั้งสองก็ช่วยกันใช้ไม้ขอคล้องเอาทั้งคู่มาได้ และ ทั้งคู่ก็สำนึกถึงบุญคุณ โดยลิงก็ว่าตนเองไม่มีอะไรมาตอบแทน แต่ถ้ามีเรื่องอะไรก็ให้เอามือตบดินสามครั้งแล้วจะมา ช่วย แต่ชายนั้น ก็อยู่เป็นลูกบุญธรรมสองตายายนั้น
  ต่อมา ลูกสาวเจ้าเมืองมาอาบน้ำที่ท่าและเอาสร้อยคอเพชรแขวน ไว้ที่นั่น มีนกตัวหนึ่งบินมาเห็น เพชรสีแดงก็คิดว่าเนื้อจึงลงมาคาบไปและเอาไปทิ้งที่ต ้นโพซึ่งสองคนตายายไปเก็บมา จึงให้ชายลูกเลี้ยง นั้นไปแลกข้าวในเมืองมากิน ส่วนภายในเมืองก็มีประกาศว่าถ้ามีใครเอาสร้อยคอเส้นน ั้นมาขายให้จับคนผู้นั้นไว้
  เมื่อชายคนนั้นเอาสร้อยเพชรมาก็ถูกจับตัวไปให้พระยาเ จ้าเมือง ชายนั้นก็ว่าตนเองไม่ได้ขโมย แต่สองตายายขโมยมาจากไหนไม่รู้และเอาให้ตนเอามาขาย ทหารจึงปล่อยเขาไปและไปจับสองตายาย มาและบอกว่าอีก ๗ วันจะเอาไปฆ่า สองตายายนึกถึงคำพูดที่ลิงพูดได้จึงตบดินสามครั้ง เมื่อลิงมาถึงก็ถามว่าต้องการ อะไร ทั้งสองก็บอกว่าตนเองถูกจับ ลิงก็กลับไปในป่าและเอายามาให้สองตายาย แล้วก็แอบไปกัดลูกสาว เจ้าเมืองตาย คนในเมืองก็ทิ้งสองตายายไว้ยังไม่ฆ่าเ พราะยุ่งเรื่องศพลูกเจ้าเมือง เมื่อคนส่งอาหาร มาให้ ตายายก็ถามว่ามีอะไรหรือ เขาก็บอกว่าลูกสาวเจ้าเมืองถูกลิงกัดตาย สองตายายก็อาสาไปรักษา นางจนฟื้นมาได้ เจ้าเมืองจึงถามถึงความเป็นมาต่าง ๆ ตายายก็เล่าให้ฟังว่าตนไม่ได้ขโมยแต่เก็บได้ จากใต้ต้นไม้และเล่าว่าชายคนนั้นตนเองเคยช่วยชีวิตจา กการจมน้ำ แต่เขากลับมาคิดฆ่าตนทั้งสอง เมื่อเจ้าเมืองทราบจึงปล่อยตายายไปและจับชายคนนั้นฆ่ าเสีย

  นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าลิงมันสด ใช้งานได้จริง ไวดั่งสายฟ้า และกตัญญู ที่สำคัญขึ้นเขาเกียร์ 4/\2

 2. #2
  Senior Member yea's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  ข้อความ
  283
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน แล้วลิง175ที่เป็นรถอะไหล่หล่ะ ถอดยืมได้ทุกชิ้นเลยใช่ไหม


  แล้วลิง175ที่เป็นรถอะไหล่หล่ะ ถอดยืมได้ทุกชิ้นเลยใช่ไหม

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •