การตัดสินการประกวดจักรยานโบราณ(บางงาน) มาตรฐานหรือเพียงไม้ประดับงานเพื่อความสนุก
    
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
กำลังแสดงผล 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 16

ชื่อกระทู้: การตัดสินการประกวดจักรยานโบราณ(บางงาน) มาตรฐานหรือเพียงไม้ประดับงานเพื่อความสนุก

 1. #1
  กระยอดินนรธา's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  สถานที่
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูร/Roller Return
  ข้อความ
  1,677
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน การตัดสินการประกวดจักรยานโบราณ(บางงาน) มาตรฐานหรือเพียงไม้ประดับงานเพื่อความสนุก  อันที่จริงแล้วคิดตรองอยู่หลายวันว่าสมควรหรือไม่ที่ จะเขียนกระทู้นี้ขึ้นมา เพราะผลที่ออกมาอาจกระทบกับตัวเองพอสมควร แต่ในที่สุดแล้วความคิดอ่านเรื่องความถูกต้องอันควรเ ป็นมาตรฐาน น่าจะเป็นผลประโยชน์แก่ส่วนรวมมากกว่าอันกระทู้นี้จะ กระทบผลอย่างไรก็ตามที ผมขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวครับ ก่อนที่จะกล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ผมขอกล่าวขอโทษเพื่อนพ้องพี่น้องชาวรถถีบโบราณจันทบู รของผมทุกคนที่ได้รับรางวัลจากการตัดสินงานดังกล่าวท ี่จะกล่าวถึงต่อไปนี้นะครับ ผมเชื่อว่าพี่น้องของผมคงเข้าใจเจตนาของผมเป็นอย่างด ี ด้วยเหตุที่เพื่อนพ้องพี่น้องผมได้รับรางวัลเป็นเหตุ ผลหนึ่งในการที่เกิดอาการน้ำท่วมปากกระอักกระอ่วนใจอ ยู่ แต่กระนั้นแล้วผมเชื่อว่าพี่น้องคงเข้าใจผมดี ว่าสิ่งที่ผมกระทำไปเพื่อความถูกต้อง และมาตรฐานที่พึงมีต่อไปในอนาคตของวงการรถถีบโบราณเพ ื่ออาจจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปภายภาคหน้า
  เหตุด้วยงานแข่งขันจักรยานนานาชาติงานหนึ่ง(จะขอไม่เ อ่ยนาม) ที่เป็นการแข่งขันทางไกลและเส้นทางการแข่งขันเข้าสู่ จังหวัดจันทบุรี เมื่อวันอังคารที่ 5 เมษายน 2554 ทางจังหวัดได้มีการจัดกิจกรรมดังกล่าวเพื่อต้อนรับเห ล่าคณะนักกีฬานานาชาติ และมีการเชื้อเชิญ เหล่าสมาชิกรถถีบโบราณจันทบูรมาเข้าร่วมงาน และจัดการประกวดสองประเภทคือ 1.ประเภทรถเก่า 2.ประเภทตกแต่งสวยงาม ในการประกวดดังกล่าวผมเชื่อว่าส่วนหนึ่งไม่ได้ตั้งใจ นำรถมาประกวด(อย่างน้อยผมคนหนึ่ง)แต่คณะกรรมการได้เก ณฑ์ให้เข้าประกวดให้หมด แต่อีกส่วนหนึ่งที่ตั้งใจแต่งรถมาประกวด โดยเฉพาะรถประเภทตกแต่งสวยงาม ซึ่งมีการจัดตกแต่งรถด้วยดอกไม้สวยงาม ซึ่งปรากฏว่ามีรถเพียงสองคันเท่านั้นที่มีการประดับป ระดามาเพื่อการประกวด ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วในเรื่องสีสันของงานในความรู ้สึกส่วนตัวของผม(เน้นว่าส่วนตัว) รถทั้งสองคันควรจะได้ทั้งคู่ในเมื่อมีใจและเสียสละใน การประดับรถตนเอง แต่ผลการประกวดออกมาว่ามีรถเพียงหนึ่งในสองคันนั้นที ่ได้รับรางวัล และรางวัลที่เหลือในประเภทดังกล่าวรถที่ไม่ตกแต่งมาก ลับได้รางวัล น่าแปลกใจใหมครับ ด้วยความที่กังขาเจ้าของรถคันดังกล่าวได้แปลกใจและเข ้าไปถามเหตุผลกรรมการ คำตอบที่ได้รับคือ รถไม่เก่าพอ(ไม่ใช่รถอังกฤษ) เจ้าของรถก็ถามต่อว่าถ้าเป็นประเภทตกแต่งสวยงามต้องเ ป็นรถเก่าอย่างนั้นหรือ ในเมื่อไม่ได้ระบุไว้ และเมื่อกรรมการดังกล่าวจนทางไม่สามารถตอบได้ กลับใช้คำพร่อยๆว่าอย่าคิดมากงานประกวดแค่สร้างสีสรร สนุกสนาน คำนี้เป็นคำแก้ตัวที่ฆ่าตัวตายชัดๆจนเรื่องเกือบจะบา นปลายแต่ก็จบลงได้ด้วยดี
  อนึ่งแล้วนี่เป็นเพียงเรื่องรถตกแต่งสวยงามเท่านั้นถ ้ามองต่างมุมก็จะเป็นเยี่ยงนั้น แต่รถประเภทอื่นก็ค้านสายตามากในในบางคันในเรื่องมาต รฐานการตัดสินซึ่งผมจะไม่ขอกล่าวในรายละเอียดเพราะเป ็นเรื่องละเอียดอ่อนเพราะเกือบทุกคนที่ได้รับรางวัลเ ป็นเพื่อนพ้อง พี่น้อง ผมทั้งสิ้นในส่วนนี้ผมจะขอละไว้ และขอกราบขอโทษพี่น้อง ผองเพื่อนผมไว้ตรงนี้อีกครั้งครับ
  คณะกรรมการคนที่ว่านี้ผมจะไม่ขอเอ่ยนามครับ แต่ไม่สมควรเลือกมาเป็นคณะกรรมการเลย ในเรื่องของการตัดสินในส่วนที่ผมประสบกับตัว เรื่องนี้ผมพุดได้ครับเป็นเรื่องของงานปีที่แล้ว ในจังหวัดใกล้เคียง ผมจะไม่ขอพูดอะไรมากครับ เอาเป็นว่าครั้งนั้นรถผมได้รางวัลที่1 ประเภทเก่าแก่ดั้งเดิม รถผมเป็น จักรยาน เอสวิค 26 ชาย ตะเกียบหล่อ(ปีนี้ก็คันนี้ครับ) ของที่ไม่เดิมมีบังโคลนหน้า-หลัง จานปั่น ชุดเบรก แต่คันที่ได้รับรางวัลที่ 2 เป็นรถพี่ชายในกลุ่มผมเอง เป็นรถ เดตรอน 26 หญิงเดิมทั้งคัน การตัดสินน่าคิดใหมครับ และคณะกรรมการคนดังกล่าวได้รับการเยินยอว่ามองรถแค่ป ราดเดียวก็รู้หมดจบสิ้นความแล้ว และตัวเค้าก็เข้าใจว่าตนเองเก่ง ผมอยากร้องถามว่าคำตอบนั้นอยู่ที่ไหนในเรื่องมาตรฐาน องค์ความรู้ เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆในสายตาบางคน สำหรับผมผมอยากได้คำตอบของมาตรฐานครับ เพื่อความเป็นพื้นฐานต่อไปในอนาคต อย่างน้อยถ้ามีคนเล่นรถถีบโบราณก็ต้องมีคนรู้บ้างทำไ มไม่เชิญคนที่มีองค์ความรู้เหล่านั้นทำงานครับ ไม่ใช่ไปเชิญเทวดามาตัดสิน ในเรื่องการเชิญตัวแทนของชมรมมาช่วยตัดสินในงานปีที่ ผมได้รางวัล มีพี่ชายที่เรารู้จักกันดีในวงการเป็นคนริเริ่ม และเชิญตัวแทนในแต่ละชมรมฯมาช่วยกันทำงาน แต่เทวดาองค์นั้นก็ บอกเค้าจะจัดการเองคนอื่นไม่ต้อง แล้วคำตอบนั้นคืออะไร? ผมขอฝากเป็นคำถามครับเพื่อสังคมแห่งรถถีบโบราณแห่งปร ะเทศไทย
  ปล.อาจมีคนคิดว่าผมตั้งกระทู้มาเพราะไม่พอใจว่ารถตัว เองไม่ได้รางวัลก็ได้ครับเป็นสิทธิ์แต่ละคนแต่ถ้าเป็ นอย่างนั้นรถถมจะอยู่ในสภาพเบรกรถญี่ปุ่นทำไมถ้าตั้ง ใจนำมาประกวด และในงานมีที่เดิมๆกว่าผมอีกหลายคันถ้าประกวดอย่างมี มาตรฐานไม่ใช่เทวดาตัดสินรถผมก็ไม่ได้อยู่ดี
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูรhttp://ob-chan.forumotion.com/

 2. #2
  255289's Avatar
  วันที่สมัคร
  Mar 2009
  สถานที่
  @ เจียงใหม่
  ข้อความ
  686
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  10

  มาตรฐาน

  ในเรื่องของเกณฑ์ ที่ใช้ตัดสินการประกวด ผมไม่มีความรู้เลย แต่ได้อ่านโพสของพี่แล้ว ผมชอบในความกล้าครับ
  กด like ให้เลย
  Email: kopee_ky@hotmail.com chamberlanla@gmail.com
  โทร. 081-0309924"โย" [COLOR="#008000"]
  Bank account: ธ.กรุงไทย สาขาแม่โจ้ 375-0-00030-1
  ธ.กรุงเทพ สาขาตลาดมีโชค 675-0-12503-8

  นอน ในท่าที่อยากนอน..

  [IMG][/IMG]

 3. #3

  มาตรฐาน

  ช่วยแชร์ประสบการณ์ครับ ส่วนตัวผมเองไม่เคยส่งรถประกวด ตั้งแต่เล่นรถมาตั้งแต่ปี 39 ถึงปัจจุบันได้มีโอกาสไปรวมงานประกวดมามากครั้งเคยได ้รับเกียรติให้เป็นกรรมการตัดสินการประกวดมาสองครั้ง ( งานตากและงานล้านนา) ผมว่ามาตรฐานการตัดสินมันขึ้นอยู่กับงานครับ พูดง่าย ๆ เลย ถ้าเป็นงานที่ไม่ใช้คนเล่นจักรยานโบราณจริง ๆ เป็นผู้จัด ผลการตัดสินมันก็จะเป็นอย่างที่เห็น ๆ ครับ คือมันเหมือนกับเอาพวกเราเข้าไปเป็นไม้ประดับงานเค้า นะครับ มีหลายงานครับงานประเภทนี้ อะไรที่มันผ่านไปแล้วก็ปล่อยมันไปครับ คราวหน้าถ้าเขามีงานแบบนี้มาเชิญพวกเราไปอีก (จักรยานโบราณ) ก็คิดให้ดีครับเพราะผมเชื่อว่ามันก็จะเหมือนเดิมทุกค รั้งหละครับ เพราะคนเล่นจักรยานบางพวกเขามองพวกเราเหมือนตัวตลกเอาเศษเหล็กมาปั่น โซนทางภาคกลางก็มีเยอะครับจัดงานจักรยานแล้วเชิญพวกโ บราณไปร่วมแต่พอไปถึงงานมันเหมือนเป็นส่วนเกินของงาน เขาแล้วไม่รู้จะเชิญมาทำไม โดนมาเยอะครับจนปัจจุบันถ้าไม่ใช่งานโบราณจริง ๆ แล้วผมไม่ไปเลยครับ (อยุธยาผมโดนประจำครับพอมีงานเกี่ยวกับจักรยานก็ให้ห น้าห้องผู้ว่าโทรมาเชิญมาเลยนะน้อง งานนี้ผู้ว่าเขาขอมา ผมก็จัดให้พาน้อง ๆ ไปตั้งแต่แปดโมงเช้า ประธานงานมาบ่ายสองครับแถมมาถึงก็ไม่ได้ให้ความสำคัญ อะไรกับพวกเราแต่กับพวกเสือเทคแคร์ดีเหลือเกิน จนเดี๋ยวนี้ให้มาเชิญถึงบ้านก็ไม่เอาแล้วครับ คอยไปงานที่พวกเราจัดกันเองดีกว่าใกลหน่อยก็ยังมีมิต รภาพที่ดีกลับมาเสมอ)
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย BOYYUDYA : 08-04-2011 เมื่อ 09:06

 4. #4

  มาตรฐาน

  ก่อนอื่น ผมต้องขออภัย ไว้ก่อนเลยครับ หากบทความสั้นๆ ที่ผมจะถ่ายทอดออกมาจากความรู้สึก

  แค่ความเห็นหนึง จะถูกหรือผิด ก็พิจารณากันไปนะครับ

  เนื่องจากที่ผมเป็นเด็กรุ่นหลัง ความรู้อาจยังไม่พอสำหรับเรื่องรถ แต่ก็เป็นคนหนึงที่ชอบจักรยานโบราณ

  ผมชอบมากเลยที่พี่ กระยอดินนรธา ตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา ผมว่าวงการจักรยานโบราณ ควรเปิดใจคุยกัน

  ไม่ใช่ ต่างคนต่างพูดกันลับหลัง

  มันไม่ช่วยให้จักรยานโบราณ พัฒนาขึ้น ผมเชื่อว่า คนที่เล่นจักรยานโบราณ ส่วนใหญ่ เป็นคนมีรสนิยม

  และไม่มีใครที่ไม่คิดอยากมีรถที่ เชิดหน้าชูตา

  แต่หากได้มาโดยที่มีคำวิจารณ์ลับหลัง ผมรู้สึกแย่ ครับ บางคันออกโรงงาน รถแทบจะไม่มีชิ้นไหนถอด

  กับไม่ได้อะไรเลย ไม่ได้ดูด้อยกว่ารถที่ได้รับรางวัลด้วยซ้ำ

  เพราะทุกวันนี้ มองไปทางไหน ก็เจอแต่ sunbeam ที่เป็นเบญจพาคีในวงการรถ

  และเทพๆ ที่ไม่เคยเห็นเคยรู้จักก็เยอะมาก

  แต่สำหรับผม คำว่า classic มันไม่ได้อยู่ที่รถสวยแค่ไหนครับ

  ผมว่าเรื่องราวของรถแต่ละคัน มันต้องมี แน่นอนครับ ก่อนอื่นต้องให้เครดิตงานที่เชียงใหม่

  ที่ให้เขียนเรื่องราวของรถแต่ละคัน ติดไว้กับตัวรถด้วย ผมว่าตรงจุดนี้น่าสนใจและน่าเอาเป็นตัวอย่างครับ

  ทุกวันนี้ ผมว่าความก้าวไกลของเทคโนโลยี ทำให้สามารถหาวันเกิดของรถแต่ละคันได้ไม่อยาก มาตราฐานที่ผมเคยคิดไว้เล่นนะครับ
  1.แบ่งรถออกเป็นช่วงปี เพื่อการตัดสินที่ง่ายขึ้น เช่นช่วงปี1900-1930 ,1931-1960 เป็นต้น
  2.การดูอะไหล่ เป็นเรื่องที่ยากครับ เพราะอุปกรณ์เสริมแต่ง รถมันสามารถเพิ่มได้ครับ ผมคิดว่า น่าจะเอาข้อมูล catalog อ้างอิงในอะไหล่หลัก ครับ
  ผมเชื่อว่าถ้ารวมกันข้อมูลมันไม่น้อยเลย เพราะหลายหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว
  3.สภาพรถ ผมว่าประชาชน คนในงาน เป็นประชามติ สัก 30 % เพราะหากเอาพวกไปเยอะ ก็ยังมีคะแนนจากกรรมการกลางตัดสินอีกที
  4.จำแนกที่มา เช่น เยอรมัน อังกฤษ ฝรั่งเศษ
  5.จัดประกวดรถทำสี ก็อ้างอิง จากตรงรุ่น ความปราณีตของช่าง คอมเอาใจใส่รายละเอียดปีกย่อย ว่ากันด้วยเหตุผล
  6.หากมีการประมูลของ ควรเอารายการของถ่ายรูป ติดบอร์ดโชว์ ไว้ก่อนครับ ว่ารายการที่จะประมูลในวันนั้นมีอะไรบ้างโดยสังเขบ อาจจะมีเพิ่มเติม
  เพราะจะเป็นตัวดึงดูดให้คนในงานอยู่ต่อ หากว่าสิ่งเหล่านั้นน่าสนใจครับ

  ที่จริงงานแต่ละงาน รายละเอียดคงจะเยอะกว่านี้ แต่นี่เพียงแค่ส่วนหนึงที่ผมขอฝากไว้ให้พี่ๆ นะครับ ผมอยากให้คนที่ได้รับรางวัลมีความภาคภูมิใจ

  สำหรับผม รางวัลมันไม่ได้มีผลอะไรกับตัวผมเลยครับ ความสุขของผมมันอยู่ที่ความตั้งใจไปร่วมงาน ( ผมชอบปั่นมากกว่า )

  เพราะอยากให้มีกันต่อๆ ไป แต่อยากให้รักรถ รักเพื่อนร่วมวงการ และมีมาตราฐาน เบื่อคำครหา
  ^_____^ ขอบคุณครับ
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย new_hudson : 08-04-2011 เมื่อ 11:10
  โบ ร า ณ ข า แร งส์
  Vintage Racing

  "หลังองค์พระปฏิมา มีที่ว่างเสมอ "

  eew3@hotmail.com

 5. #5
  กระยอดินนรธา's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  สถานที่
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูร/Roller Return
  ข้อความ
  1,677
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  ขอขอบคุณทุกความเห็นครับ ทั้งคุณ255289 คุณboyyudya และคุณnew_hodson รวมถึงพี่สุรพลที่เป็นห่วงและโทรมาสอบถามรายละเอียด เพราะคนเล่นจักรยานบางพวกเขามองพวกเราเหมือนตัวตลกเอ าเศษเหล็กมาปั่น พี่บอยผมชอบคำนี้มากจริงๆ
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูรhttp://ob-chan.forumotion.com/

 6. #6
  Senior Member mommam001's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jun 2009
  สถานที่
  จักรยานฝั่งธน
  ข้อความ
  1,209
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 2 ครั้ง ใน 2 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  10

  มาตรฐาน

  .....ขอตอบแบบคนรู้น้อยและโง้ๆนะครับพี่ๆทั้งหลาย ผมมีรถและไม่เคยคิดจะประกวดประขันและประจัญกับใคร ผมภูมิใจในรถที่ผมมี รถที่มีถึงไม่ดีเด่นสวยงาม แต่ทุกคันเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ ในความคิดของผมคิดว่าอย่าเอามาประกวดกันเลยดีกว่าครั บ เรามาชื่นชม เรามาศึกษาร่วมกันจะดีกว่ามาก ประกวดไปก็มีแต่มีเรื่องขัดข้องหมองใจกันเปล่าๆ
  .......จากใจคนที่มีรถกะโหลกกะลาแต่ของข้าที่หนึ่งในใจ (ขออภัยถ้าคำพูดขัดหูเซียน)........
  ประธานสายมึน

  คนบ้ากับรถถีบ Maniac and Bicycle
  .จักรยานฝั่งธน.Fang-Thon Bicycle

 7. #7

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ mommam001 อ่านข้อความ
  .....ขอตอบแบบคนรู้น้อยและโง้ๆนะครับพี่ๆทั้งหลาย ผมมีรถและไม่เคยคิดจะประกวดประขันและประจัญกับใคร ผมภูมิใจในรถที่ผมมี รถที่มีถึงไม่ดีเด่นสวยงาม แต่ทุกคันเป็นที่หนึ่งในใจเสมอ ในความคิดของผมคิดว่าอย่าเอามาประกวดกันเลยดีกว่าครั บ เรามาชื่นชม เรามาศึกษาร่วมกันจะดีกว่ามาก ประกวดไปก็มีแต่มีเรื่องขัดข้องหมองใจกันเปล่าๆ
  .......จากใจคนที่มีรถกะโหลกกะลาแต่ของข้าที่หนึ่งในใจ (ขออภัยถ้าคำพูดขัดหูเซียน)........
  ใจเย็นครับวัยรุ่น อิอิิ

  ความเป็นมตราฐาน กับสากล มันมีเหตุของมันอยู่ครับ
  แม้ผมไม่ชอบการประกวด แต่เพื่อจะรักษา แรงจูงใจ และค่านิยม ให้สืบไป
  มันต้องมีหลากหลายครับ เพราะหากไม่มีการประกวด ใครจะเอารถที่ห่มผ้าที่บ้านออกมาโชว์
  ถ้าปั่นกันอย่างเดียว ก็เอามาอย่างมากก็คนละคันครับ รวมกันเราอยู่ แยกกันอยู่เราตาย ขอบคุณครับ ^^
  โบ ร า ณ ข า แร งส์
  Vintage Racing

  "หลังองค์พระปฏิมา มีที่ว่างเสมอ "

  eew3@hotmail.com

 8. #8
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  May 2006
  ข้อความ
  34
  ขอบคุณ
  1
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน

  หากตั้งสมมุติฐานขึ้นว่า รถสองคันที่ส่งประกวดมาจากลังเดียวกัน ปีเดียวกัน ใส่ของคุณภาพเดียวกัน ประกอบโดยช่างคนเดียวกัน แล้วเราจะเอาอะไรมาวัดว่าใครเหนือกว่าใคร ? ส่วนกรรมการที่คลุกคลี มีความรู้และประสบการณ์การจำแนก รุ่น ปี อะไหล่ เข้าใจความถูกต้องของการประกอบของชิ้นส่วนต่างๆนับร้ อยชิ้น ตลอดจนมีศักยภาพเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือได้ในวงการโ ดยไม่มีข้อกังขา ช่วยยกมือขึ้นแสดงตัวให้เห็นเป็นบุญตาหน่อยครับ ?! จักรยานโบราณบ้านเราไม่ได้มีเกจิ หรือเซียนแบบพระเครื่องนะครับ ส่วนใหญ่เห็นจะมีแต่คนที่เก็บสะสมมากกว่าชาวบ้านเขาเ ท่านั้น ก็ยกให้เป็นขาใหญ่ไปแต่อาจจะไม่ได้มีความรู้ความเข้า ใจถึงแก่นแท้จริงๆเลยก็ได้ องค์ความรู้ของพวกเรามักมาจากการปะติดปะต่อมากกว่า ไม่มีใครครอบครองอำนาจเพียงผู้เดียวจริงไหม ? อย่าให้ใครก็ไม่รู้มาชี้นิ้วตัดสินว่ารถของใครด้อยกว ่าของใคร ปล่อยให้การประกวดประขันเอาเป็นเอาตายเป็นเรื่องสาระ ของนางงามหรือนกกรงหัวจุกดีกว่า และอยากวอนขอผู้จัดถ้าอยากเอาจักรยานโบรานเป็นไม้ประ ดับงาน ก็ช่วยจัดเป็นนิทรรศการให้ความรู้จะดีกว่ามั๊ย ?

 9. #9

  มาตรฐาน

  -ขอแจมด้วยคนครับ จะได้มีข้อมูลจากความคิดจากมือโนเนมบ้างครับ การแข่งขันแพ้ชนะแบบเอกฉันท์ชนะด้วยเวลา นับแต้ม ระยะ ว่าชัวร์แต่ก็ยังมีผิดพลาด ยิ่งการประกวดด้วยคะแนนพิศวาสไม่ต้องพูดถึงครับส่วนต ัวผมไม่อยากเห็นการประกวดเพราะเป็นพี่ๆน้องๆกันเป็นเ รื่องเปราะบางมากๆแต่พอกลับไปอ่านของอีกท่านที่ให้เห ตุผลไว้ว่าทำไมต้องประกวดก็จริงอีกครับ แต่ผมว่าเห็นเจตนาของงานนั้นๆก็พอจะเดาออกล่วงหน้าได ้ครับ คงหวังว่าต้องทำใจหนักแน่นกันต่อไปครับยังไม่ได้ครึ่ งของครึ่งการเมืองทีครับ

 10. #10
  กระยอดินนรธา's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  สถานที่
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูร/Roller Return
  ข้อความ
  1,677
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ nottingham อ่านข้อความ
  หากตั้งสมมุติฐานขึ้นว่า รถสองคันที่ส่งประกวดมาจากลังเดียวกัน ปีเดียวกัน ใส่ของคุณภาพเดียวกัน ประกอบโดยช่างคนเดียวกัน แล้วเราจะเอาอะไรมาวัดว่าใครเหนือกว่าใคร ? ส่วนกรรมการที่คลุกคลี มีความรู้และประสบการณ์การจำแนก รุ่น ปี อะไหล่ เข้าใจความถูกต้องของการประกอบของชิ้นส่วนต่างๆนับร้ อยชิ้น ตลอดจนมีศักยภาพเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือได้ในวงการโ ดยไม่มีข้อกังขา ช่วยยกมือขึ้นแสดงตัวให้เห็นเป็นบุญตาหน่อยครับ ?! จักรยานโบราณบ้านเราไม่ได้มีเกจิ หรือเซียนแบบพระเครื่องนะครับ ส่วนใหญ่เห็นจะมีแต่คนที่เก็บสะสมมากกว่าชาวบ้านเขาเ ท่านั้น ก็ยกให้เป็นขาใหญ่ไปแต่อาจจะไม่ได้มีความรู้ความเข้า ใจถึงแก่นแท้จริงๆเลยก็ได้ องค์ความรู้ของพวกเรามักมาจากการปะติดปะต่อมากกว่า ไม่มีใครครอบครองอำนาจเพียงผู้เดียวจริงไหม ? อย่าให้ใครก็ไม่รู้มาชี้นิ้วตัดสินว่ารถของใครด้อยกว ่าของใคร ปล่อยให้การประกวดประขันเอาเป็นเอาตายเป็นเรื่องสาระ ของนางงามหรือนกกรงหัวจุกดีกว่า และอยากวอนขอผู้จัดถ้าอยากเอาจักรยานโบรานเป็นไม้ประ ดับงาน ก็ช่วยจัดเป็นนิทรรศการให้ความรู้จะดีกว่ามั๊ย ?
  ขอแสดงความคิดเห็นนะครับในอันดับแรกขอชื่นชมก่อนครับ ในการเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับการให้ความรู้ในการจัดน ิทรรศการ ในเรื่องนี้นั้นขอออกตัวซักนิดว่าทางชมรมรถถีบโบราณจ ันทบูร ได้เคยจัดมาแล้วครั้งนึงในงานเปิดบ้านริมน้ำที่ จ.จันทบุรี และได้ผลตอบรับดีมากทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจในเรื่องจ ักรยานโบราณมากยิ่งขึ้น และนี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้เกิดขึ้นบ่อยๆเพื่อ ให้เข้าใจคุณค่า และความสำคัญของจักรยานโบราณมากยิ่งขึ้น ส่วนอีกเรื่องขอติงนิดนะครับเรื่ององค์ความรู้ของนัก สะสมจักรยานโบราณที่กล่าวในข้างต้นมีนะครับ ในแวดวงจักรยานโบราณบ้านเรามีเก่งๆหลายท่าน เอกสารอ้างอิงก็พอมีคือแคตตาล๊อคที่ตรงรุ่นต่างๆ และรุ่นพี่ๆที่สะสมความรู้ไว้เป็น10-20ปีในบางท่าน แต่ในความเป็นจริงก็เฉกเดียวกับวงการอื่นๆครับน้อยท่ านที่จะเก่งทุกด้านรถทุกรุ่น บางท่านอาจชำนาญตระกูลเบอมิ่งแฮม บางท่านอาจชำนาญนอทติ่งแฮม หรืออาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นยี่ห้อๆไป ตามความสนใจ ด้วยการที่มีความชำนาญหลากหลายนี่เองเป็นสิ่งที่ให้เ กิดคำว่า "คณะกรรมการ"คือการรวมผู้มีความรู้มาถกกันมาปรึกษาลง ความเห็นกันจนเกิดความเที่ยงธรรม และถูกต้องที่สุด รวมถึงในประเด็นที่รถปีเดียวกันเหมือนกันทุกประการทา งออกก็มีครับ เช่นการได้รางวัลร่วมกัน แต่จะให้ใครออกตัวว่าเป็นเกจิรอบรู้เสร็จสิ้นนั้นคงไ ม่มีใครกล้าออกตัว ถ้าเป็นพระสงฆ์ก็จะเรียกว่าอวดอุตริ แต่ขอชื่นชมอีกครั้งเรื่องแนวคิดนะครับ ผู้จัดถ้าอยากเอาจักรยานโบรานเป็นไม้ประดับงาน ก็ช่วยจัดเป็นนิทรรศการให้ความรู้จะดีกว่ามั๊ย เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งแต่ถ้าบางมีผู้ทรงคงวุฒิพร้อมจ ะประกวดประขันก็ไม่เสียหายแต่ประการใด
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูรhttp://ob-chan.forumotion.com/

 11. #11
  กระยอดินนรธา's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  สถานที่
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูร/Roller Return
  ข้อความ
  1,677
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ samuinorman_love อ่านข้อความ
  -ขอแจมด้วยคนครับ จะได้มีข้อมูลจากความคิดจากมือโนเนมบ้างครับ การแข่งขันแพ้ชนะแบบเอกฉันท์ชนะด้วยเวลา นับแต้ม ระยะ ว่าชัวร์แต่ก็ยังมีผิดพลาด ยิ่งการประกวดด้วยคะแนนพิศวาสไม่ต้องพูดถึงครับส่วนต ัวผมไม่อยากเห็นการประกวดเพราะเป็นพี่ๆน้องๆกันเป็นเ รื่องเปราะบางมากๆแต่พอกลับไปอ่านของอีกท่านที่ให้เห ตุผลไว้ว่าทำไมต้องประกวดก็จริงอีกครับ แต่ผมว่าเห็นเจตนาของงานนั้นๆก็พอจะเดาออกล่วงหน้าได ้ครับ คงหวังว่าต้องทำใจหนักแน่นกันต่อไปครับยังไม่ได้ครึ่ งของครึ่งการเมืองทีครับ
  ที่จริงแล้วการประกวดจักรยานถ้ามองในแง่ที่เสนอมาก็จ ริงอยู่ครับ แต่ถ้าการประกวดเป็นไปตามมาตรฐานโดยผ่านการกลั่นกรอง จาก คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สิ่งที่ได้มาคือมาตรฐานการอ้างอิง(ในระดับที่ได้รับก ารยอมรับ) และจักรยานคันดังกล่าวจะเป็นแนวทางมาตรฐานต่อไป เช่นว่าอนาคตเราไปเจอจักรยานมาหนึ่งคันเป็นรุ่นเดียว กับคันที่ได้รับรางวัลว่าสมบูรณืที่สุด เราก็สามารถอ้างอิงแนวทางการซ่อมแซมตกแต่งในแนวทางนั ้นได้ครับ
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูรhttp://ob-chan.forumotion.com/

 12. #12
  กระยอดินนรธา's Avatar
  วันที่สมัคร
  Jan 2006
  สถานที่
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูร/Roller Return
  ข้อความ
  1,677
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ nottingham อ่านข้อความ
  หากตั้งสมมุติฐานขึ้นว่า รถสองคันที่ส่งประกวดมาจากลังเดียวกัน ปีเดียวกัน ใส่ของคุณภาพเดียวกัน ประกอบโดยช่างคนเดียวกัน แล้วเราจะเอาอะไรมาวัดว่าใครเหนือกว่าใคร ? ส่วนกรรมการที่คลุกคลี มีความรู้และประสบการณ์การจำแนก รุ่น ปี อะไหล่ เข้าใจความถูกต้องของการประกอบของชิ้นส่วนต่างๆนับร้ อยชิ้น ตลอดจนมีศักยภาพเป็นที่ยอมรับและเชื่อถือได้ในวงการโ ดยไม่มีข้อกังขา ช่วยยกมือขึ้นแสดงตัวให้เห็นเป็นบุญตาหน่อยครับ ?! จักรยานโบราณบ้านเราไม่ได้มีเกจิ หรือเซียนแบบพระเครื่องนะครับ ส่วนใหญ่เห็นจะมีแต่คนที่เก็บสะสมมากกว่าชาวบ้านเขาเ ท่านั้น ก็ยกให้เป็นขาใหญ่ไปแต่อาจจะไม่ได้มีความรู้ความเข้า ใจถึงแก่นแท้จริงๆเลยก็ได้ องค์ความรู้ของพวกเรามักมาจากการปะติดปะต่อมากกว่า ไม่มีใครครอบครองอำนาจเพียงผู้เดียวจริงไหม ? อย่าให้ใครก็ไม่รู้มาชี้นิ้วตัดสินว่ารถของใครด้อยกว ่าของใคร ปล่อยให้การประกวดประขันเอาเป็นเอาตายเป็นเรื่องสาระ ของนางงามหรือนกกรงหัวจุกดีกว่า และอยากวอนขอผู้จัดถ้าอยากเอาจักรยานโบรานเป็นไม้ประ ดับงาน ก็ช่วยจัดเป็นนิทรรศการให้ความรู้จะดีกว่ามั๊ย ?
  ขอแสดงความคิดเห็นนะครับในอันดับแรกขอชื่นชมก่อนครับ ในการเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับการให้ความรู้ในการจัดน ิทรรศการ ในเรื่องนี้นั้นขอออกตัวซักนิดว่าทางชมรมรถถีบโบราณจ ันทบูร ได้เคยจัดมาแล้วครั้งนึงในงานเปิดบ้านริมน้ำที่ จ.จันทบุรี และได้ผลตอบรับดีมากทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจในเรื่องจ ักรยานโบราณมากยิ่งขึ้น และนี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้เกิดขึ้นบ่อยๆเพื่อ ให้เข้าใจคุณค่า และความสำคัญของจักรยานโบราณมากยิ่งขึ้น ส่วนอีกเรื่องขอติงนิดนะครับเรื่ององค์ความรู้ของนัก สะสมจักรยานโบราณที่กล่าวในข้างต้นมีนะครับ ในแวดวงจักรยานโบราณบ้านเรามีเก่งๆหลายท่าน เอกสารอ้างอิงก็พอมีคือแคตตาล๊อคที่ตรงรุ่นต่างๆ และรุ่นพี่ๆที่สะสมความรู้ไว้เป็น10-20ปีในบางท่าน แต่ในความเป็นจริงก็เฉกเดียวกับวงการอื่นๆครับน้อยท่ านที่จะเก่งทุกด้านรถทุกรุ่น บางท่านอาจชำนาญตระกูลเบอมิ่งแฮม บางท่านอาจชำนาญนอทติ่งแฮม หรืออาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นยี่ห้อๆไป ตามความสนใจ ด้วยการที่มีความชำนาญหลากหลายนี่เองเป็นสิ่งที่ให้เ กิดคำว่า "คณะกรรมการ"คือการรวมผู้มีความรู้มาถกกันมาปรึกษาลง ความเห็นกันจนเกิดความเที่ยงธรรม และถูกต้องที่สุด รวมถึงในประเด็นที่รถปีเดียวกันเหมือนกันทุกประการทา งออกก็มีครับ เช่นการได้รางวัลร่วมกัน แต่จะให้ใครออกตัวว่าเป็นเกจิรอบรู้เสร็จสิ้นนั้นคงไ ม่มีใครกล้าออกตัว ถ้าเป็นพระสงฆ์ก็จะเรียกว่าอวดอุตริ แต่ขอชื่นชมอีกครั้งเรื่องแนวคิดนะครับ ผู้จัดถ้าอยากเอาจักรยานโบรานเป็นไม้ประดับงาน ก็ช่วยจัดเป็นนิทรรศการให้ความรู้จะดีกว่ามั๊ย เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งแต่ถ้าบางมีผู้ทรงคงวุฒิพร้อมจ ะประกวดประขันก็ไม่เสียหายแต่ประการใด
  ชมรมรถถีบโบราณจันทบูรhttp://ob-chan.forumotion.com/

 13. #13

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ กระยอดินนรธา อ่านข้อความ
  ขอแสดงความคิดเห็นนะครับในอันดับแรกขอชื่นชมก่อนครับ ในการเสนอแนวความคิดเกี่ยวกับการให้ความรู้ในการจัดน ิทรรศการ ในเรื่องนี้นั้นขอออกตัวซักนิดว่าทางชมรมรถถีบโบราณจ ันทบูร ได้เคยจัดมาแล้วครั้งนึงในงานเปิดบ้านริมน้ำที่ จ.จันทบุรี และได้ผลตอบรับดีมากทำให้บุคคลทั่วไปเข้าใจในเรื่องจ ักรยานโบราณมากยิ่งขึ้น และนี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากให้เกิดขึ้นบ่อยๆเพื่อ ให้เข้าใจคุณค่า และความสำคัญของจักรยานโบราณมากยิ่งขึ้น ส่วนอีกเรื่องขอติงนิดนะครับเรื่ององค์ความรู้ของนัก สะสมจักรยานโบราณที่กล่าวในข้างต้นมีนะครับ ในแวดวงจักรยานโบราณบ้านเรามีเก่งๆหลายท่าน เอกสารอ้างอิงก็พอมีคือแคตตาล๊อคที่ตรงรุ่นต่างๆ และรุ่นพี่ๆที่สะสมความรู้ไว้เป็น10-20ปีในบางท่าน แต่ในความเป็นจริงก็เฉกเดียวกับวงการอื่นๆครับน้อยท่ านที่จะเก่งทุกด้านรถทุกรุ่น บางท่านอาจชำนาญตระกูลเบอมิ่งแฮม บางท่านอาจชำนาญนอทติ่งแฮม หรืออาจจะเป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นยี่ห้อๆไป ตามความสนใจ ด้วยการที่มีความชำนาญหลากหลายนี่เองเป็นสิ่งที่ให้เ กิดคำว่า "คณะกรรมการ"คือการรวมผู้มีความรู้มาถกกันมาปรึกษาลง ความเห็นกันจนเกิดความเที่ยงธรรม และถูกต้องที่สุด รวมถึงในประเด็นที่รถปีเดียวกันเหมือนกันทุกประการทา งออกก็มีครับ เช่นการได้รางวัลร่วมกัน แต่จะให้ใครออกตัวว่าเป็นเกจิรอบรู้เสร็จสิ้นนั้นคงไ ม่มีใครกล้าออกตัว ถ้าเป็นพระสงฆ์ก็จะเรียกว่าอวดอุตริ แต่ขอชื่นชมอีกครั้งเรื่องแนวคิดนะครับ ผู้จัดถ้าอยากเอาจักรยานโบรานเป็นไม้ประดับงาน ก็ช่วยจัดเป็นนิทรรศการให้ความรู้จะดีกว่ามั๊ย เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งแต่ถ้าบางมีผู้ทรงคงวุฒิพร้อมจ ะประกวดประขันก็ไม่เสียหายแต่ประการใด
  ยกมือสนับสนุน หนึ่งเสียงครับ นี่เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ จะทำให้คนเค้าเอารถที่ห่มผ้าไว้มา เปิดผ้ากัน
  ไม่ต้องมีประกวด แต่เขียนเรื่องราวกับตัวรถ มันก็น่าค้นหาดีครับ เพราะที่ผมเล่นจักรยานโบราณ เพราะมันอ้างอิงถึง
  ประวัติศาสตร์ชาติไทย และวิวัฒนาการ ของเทคโนโลยี ^^
  โบ ร า ณ ข า แร งส์
  Vintage Racing

  "หลังองค์พระปฏิมา มีที่ว่างเสมอ "

  eew3@hotmail.com

 14. #14
  Classic Lism's Avatar
  วันที่สมัคร
  Sep 2008
  สถานที่
  รักษ์ถีบ(จะนะ/สงขลา)
  ข้อความ
  696
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 3 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  10

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ new_hudson อ่านข้อความ
  ยกมือสนับสนุน หนึ่งเสียงครับ นี่เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ จะทำให้คนเค้าเอารถที่ห่มผ้าไว้มา เปิดผ้ากัน
  ไม่ต้องมีประกวด แต่เขียนเรื่องราวกับตัวรถ มันก็น่าค้นหาดีครับ เพราะที่ผมเล่นจักรยานโบราณ เพราะมันอ้างอิงถึง
  ประวัติศาสตร์ชาติไทย และวิวัฒนาการ ของเทคโนโลยี ^^
  ขออนุญาติแจมหน่อยนะครับพี่ อนึ่งขอปรปมือให้กับเจ้าของกระทู้...พี่ กระยอดินนรธา / และขอชื่นชมข้อความของคุณnew hudson ..ส่วนตัวผมไม่เคยได้ไปประกวดงานอะไรที่ไหนเลยครับ(ท ั้งที่อยากไปมาก)จึงไม่มีประสปการณ์ในการประกวดรถเลย ครับ(น้องใหม่ครับ55)แต่ได้ฟังที่พี่กระยอดินนรธากล่ าวไว้ก็พอทำเนาพอเข้าใจครับ บางทีการประกวดก็ออกมาค้านสายตากรรมการบ้าง..แบบเวที นางสาวไทยอะครับทั้งที่อีกเบอร์สวยกว่าแต่ดันได้ที่ส อง(เพราะอาจหน้าเหมือนภรรยากรรมการตอนสาวๆมั๊ง55)แต่ เมื่อจบงานก็แล้วไปแล้วครับ.. ในแนวคิดส่วนตัวผมเองคิดว่ารถได้รางวัลกับรถไม่ได้รา งวันมันไม่ต่างกันเลยครับ เพาะต่างก็เป็นรถที่เจ้าของมันรักษ์และหวงเหมือนกันค รับ บางทีคันที่สวยกว่าก็อาจจะจอดอยู่ในห้องเก็บของมาตลอ ดปีแล้วก็ได้..มีงานทีก็เอามาประกวด(ไม่ได้พาดพิงพี่ ๆคนไหนทั้งสิ้นครับผม)แต่บางทีคันที่ไม่เคยได้รับราง วันอะไรเลย...มันทำหน้าที่พาเจ้าของมันไปซื้อข้าวทุก ๆวัน../ปล.หากข้อความนี้ไม่เหมาะสมกราบขอโทษมา ณ ที่นี้ด้วนนะครับ โอ..สงขลา
  ยามเมื่อสิ้นแสงสุริยน เราคือคนสร้างไฟไว้ส่องทาง
  e-mail : Tee_classic@hotmail.com
  tel : 0847489085

 15. #15
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  May 2006
  ข้อความ
  34
  ขอบคุณ
  1
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน


  ความจริงการรวมตัวหรือการจัดการประกวดมันก็เป็นแค่เร ื่องน้ำจิ้มของการเล่นจักรยาน เพื่อปรุงแต่งให้มันมีรสชาติขึ้นแค่นั้นเอง สาระมันอยู่ระหว่างเรากับรถของเราเท่านั้น ผมเคยเสียความรู้สึกกับการรวมกลุ่มแล้วเจอพวกชอบตำหน ิ คุยเบ่ง เกทับรถคนอื่น หรือการจัดประกวดแบบเอาพวกตัวเองมาแล้ว แต่สุดท้ายทุกอย่างมันก็จะผ่านเลยไปเหลือเพียงเราและ ความรักในรถของเรา.....ก็แค่นั้น

หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •