ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเครื่อง
    
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 7 หน้า 1 2 3 4 5 6 7 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
กำลังแสดงผล 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 92

ชื่อกระทู้: ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเครื่อง

 1. #1
  ทำเอง ขับเองแบบชิลลๆ smoother's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  -
  ข้อความ
  334
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเครื่อง + ออโตลูป  ก่อนอื่นต้องขออธิบายเรื่องระบบน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มอ ีกหน่อย เพราะบางคนเข้าใจมันผิดบางส่วน โดยจะแยกเป็น 4จังหวะกับ 2 จังหวะ
  เวสป้าเป็นมอไซค์ 2 จังหวะ
  รถมอไซค์ส่วนใหญ่เป็นรถ 4 จังหวะ เช่น เวฟ คลิก นูโว
  รถยนต์ใช้เครื่องยนต์ 4จังหวะ


  ในเครื่องยนต์ มอเตอร์ไซค์4จังหวะ จะใช้น้ำมันเครื่องเพียงตัวเดียว ในการหล่อลื่นส่วนประกอบต่างๆในเครื่องยนต์
  ส่วนในรถยนต์ห้องเกียร์กับห้องเผาไหม้จะแยกกัน จึงใช้น้ำมัน 2 ชนิด
  ชิ้นส่วนที่ต้องหล่อลื่นในรถมอไซค์ 4 จังหวะ เช่น ลูกสูบ ก้าน ข้อเหวี่ยง คลัตช์ แคมชาร์ฟ รวมไปถึงเฟืองเกียร์ (ห้องเกียร์ ) โดยในรถ 4จังหวะ น้ำมันเครื่องจะไม่ขึ้นไปบนหัวลูกสูบ แต่จะหล่อลื่นข้างๆลูกสูบ เพราะลูกสูบรถ 4จังหวะ มีแหวนกวาดน้ำมัน กวาดน้ำมันเครื่องส่วนที่เหลือจากการหล่อลื่นลูกสูบก ลับไปยังอ่างน้ำมันเครื่อง เมื่อไม่มีน้ำมันเครื่องไปเผาไหม้บนหัวลูกสูบ ควันจึงไม่ขาว เมื่อไหร่ที่รถ 4 จังหวะควันขาว แสดงว่า แหวนกวาดมีปัญหา  ส่วนในเครื่องยนต์ 2 จังหวะ ใช้น้ำมันเครื่อง 2 ตัวในการหล่อลื่นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ ซึ่งเครื่องยนต์แยกออกเป็น 2ส่วน
  1. ห้องแคร้งและห้องเผาไหม้ ห้องแคร้งคือห้องข้อเหวี่ยง มีชิ้นส่วนที่ต้องการการหล่อลื่น คือ ข้อเหวี่ยง ซีลข้อเหวี่ยง ลูกปืนข้อเหวี่ยง ลูกปืนสลักลูกสูบ และสลักลูกสูบ ส่วนห้องเผาไหม้ มีลูกสูบและแหวน ซึ่งสัมผัสกับกระบอกสูบ ส่วนแหวนลูกสูบในรถ 2 จังหวะ จะไม่มีแหวนกวาดน้ำมัน จะมีแค่แหวนอัด 2 ตัว เนื่องจากช่องส่งไอดีของรถ2จังหวะ จะส่งจากคาร์บู ลงมาทางโรตารี่ ต่อไปยังห้องแคร้ง ที่อยู่หลัง(ส่วนท้ายของลูกสูบ )ซึ่งห้องแคร้งต้องมีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยง ต่างจากรถ 4 จังหวะ ที่ส่งไอดีจากคาร์บู ผ่านวาล์ว ลงไปยังหัวลูกสูบเลย ซึ่งไม่ต้องมีน้ำมันหล่อลื่นเลี้ยงในห้องเผาไหม้ส่วน นี้ แต่ในรถ 2 จังหวะไม่มีวาล์ว แต่จะส่งผ่านไอดีต่อมาจากห้องแคร้ง แล้วผ่านช่องพอร์ตไอดีตรงท้ายเสื้อสูบขึ้นไปยังหัวลู กสูบ อธิบายง่ายๆคือ4จังหวะส่งไอดีทางหัวลูกสูบ 2จังหวะส่งไอดีทางท้ายลูกสูบ ดังนั้นการส่งผ่านไอดีโดนผ่านทางท้ายลูกสูบซึ่งเป็นห ้องเดียวกันกับห้องแคร้ง จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ให้มีน้ำมันหล่อลื่นไหลจ ากห้องแคร้งขึ้นไปยังหัวลูกสูบซึ่งเป็นห้องเผาไหม้ ดังนั้นในรถ 2 จังหวะจึงต้องเติมน้ำมันหล่อลื่นไปพร้อมกับน้ำมันเชื ้อเพลิง ให้เข้าไปหล่อลื่นห้องแคร้งและห้องเผาไหม้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้รถ 2 จังหวะ ควันขาว และกินน้ำมันออโต้ลูป และด้วยสาเหตุนี้เราจึงต้องเติมน้ำมันหล่อลื่นหรือออ โต้ลูปลงในถังน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งข้อนี้จำเป็นมาก เพราะเมื่อไรที่เราไม่ได้ผสมน้ำมันออโต้ลูปลงถัง นั่นหมายความว่า ไม่มีสารหล่อลื่นใดๆเลยที่เข้าไปทำหน้าที่หล่อลื่นลู กสูบ จึงเป็นผลให้ลูกสูบติด ซึ่งเมื่อรู้อย่างนี้แล้วใครที่น้ำมันออโต้ลูปหมดแล้ วยังฝืนขับต่อ จะเป็นการกระทำที่ โง่ มาก  ภาพบน ด้านซ้ายที่เห็นก้านสูบคือห้องแคร้ง จากรูปจะเห็นว่า ลูกสูบเวสป้ามีแหวน 2 ตัว


  2.ห้องเกียร์ ห้องเกียร์ของรถ2 จังหวะรวมถึงครัชด้วย ซึ่งรถเวสป้าใช้ครัชเปียก ต้องมีน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นผ้าครัช ชิ้นส่วนในห้องเกียร์ มีพวกเฟืองเกียร์และลูกปืน ดังนั้นในห้องเกียร์จึงต้องอาศัยน้ำมันเครื่องที่ไม่ ผสมสารหล่อลื่นพิเศษ เช่น โมลิบดินั่ม เพราะสารพวกนี้อาจจะทำให้ครัชลื่นได้ จึงต้องใช้น้ำมันเครื่อง หรือน้ำมันเกียร์สำหรับเครื่องยนต์2 จังหวะ เพียงเท่านั้น ห้ามใช้น้ำมันเกียร์รถยนต์ และที่สำคัญรถเวสป้า อายุเยอะแล้ว ฟันเฟืองมีการสึกหรอ มีช่องวางระหว่างฟันเฟืองเยอะ ควรใช้น้ามันเครื่องที่มีค่าความหนืดไม่น้อยกว่าเบอร ์ 40 หรือถ้าเป็นเกรดรวม ก็อาทิเช่น 10w-40 , 20w-50

  ส่วนเรื่องเบอร์น้ำมันเครื่อง ที่บอกว่าใช้ได้หลายเบอร์นั้นแนะนำให้ใช้ในกรณีที่มี น้ำมันเครื่องมันเหลืออยู่ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้ ควรใช้น้ำมันเกียร์สำหรับเครื่องยนต์ 2 จังหวะ หรือน้ำมันเครื่องเบอร์ 40 ก็ได้ พวกเบอร์สังเคราะห์ค่าความหนืดน้อยๆ ไม่จำเป็นอย่าไปใช้ ไม่ดีต่อฟันเฟืองที่สึก เปลืองตังเปล่าๆ

  สรุปว่าออโต้ลูปเรียกอีกอย่างว่า2T น้ำมันออโต้ลูป ใส่ในถังน้ำมัน ใช้หล่อลื่นลูกสูบ และข้อเหวี่ยง ใช้แล้วสิ้นเปลืองเช่นเดียวกับน้ำมันเชื้อเพลิง มีหลายยี่ห้อ เช่น เชลล์ แอดว้าน , คาสตรอล , BP วิสตร้า
  หรือถ้าจะใช้น้ำมันเครื่อง ก็มียี่ห้อ pulzar HD เบอร์ 40 ตัวนี้ใช้ได้ทั้งเป็นออโต้ลูปและเป็นน้ำมันเกียร์ก็ไ ด้ ลิตรละ 70 บาท (pulzarถ้าใช้เป็นออโต้ลูป เขม่าจะเยอะหน่อย)

  น้ำมันเครื่องสำหรับรถเวสป้าหมายถึงน้ำมันเกียร์ ใช้หล่อลื่น เฟืองเกียร์ และคลัตช์ ใส่ทางช่องเติมน้ำมันเกียร์ที่เครื่องยนต์ ใช้แล้วไม่แห้งหมดไป แต่ต้องเปลี่ยนถ่ายตามระยะเมื่อน้ำมันหมดอายุการใช้ง าน แนะนำยี่ห้อ เอลฟ์ หรือจะใช้ pulzar เบอร์ 40

  ***น้ำมันเครื่องดีๆมีหลายยี่ห้อ เพื่อนๆจะเลือกใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ อาจะดีกว่าที่แนะนำด้วยซ้ำ ขอให้เลือกเบอร์และคุณสมบัติให้เหมาะสมกับรถของเรา
  สำหรับยีห้อที่แนะนำ แค่ยกตัวอย่างยี่ห้อที่หาได้ตามท้องตลาด และราคาค่อนข้างOK

  มาต่อเรื่องน้ำมันออโต้ลูป

  เรื่องอัตราส่วนผสม น้ำมันออโต้ลูปนั้น ตามสูตรข้างถ้วยตวง เค้าบอกว่า 2 % อันนี้สำหรับเวสป้ารุ่น ทั่วไป เช่น59- 64 สปริ้น ซุปเปอร์ แรลลี่ นั่นคือ เติมน้ำมันเบนซิน 1 ลิตร ใส่ ออโต้ลูป 20 CC ส่วนรุ่นพิเศษ ที่ระบบดูดน้ำมันเป็นแบบลูกสูบดูด เช่น 58 GS อัตราส่วนจะเข้มข้นมากกว่า คือ 5-6% แต่นี่เป็นอัตราส่วนการผสมสำหรับการใช้งานปกติ ถ้าวิ่งทางใกลหรือใช้ความเร็ว แนะนำให้ใส่เพิ่มเป็น 2 เท่า เพราะรอบสูงย่อมต้องการน้ำมันหล่อลื่นเพิ่มขึ้นด้วย และเวสป้าไม่มีปั๊มน้ำมันออโต้ลูปเหมือนรถญี่ป่น ที่จะสามารถเพิ่มปริมาณน้ำมันออโต้ลูปในรอบสูงได้ ยี่ห้อแนะนำ ตอนนี้ PTT ้ HI-SPEED 2T ราคาลิตรละ90 บาท เขม่าน้อยมาก แต่คุณสมบัติด้านลดการสึกหรอของกระบอกสูบไม่ฟันธง

  ทุกคนควรมีถ้วยตวงไว้ประจำรถ ราคาอันละ 50 บาทเอง ถ้าวันไหนไม่มีถ้วยตวง ก็ให้ใช้วิธีประมาณ เอาเป็นว่าให้มีควันขาวเป็นอันใช้ได้ วิธีสังเกตอาการน้ำมันออโต้ลูปไม่พอ จะมีเสียงแหวนดังแกกๆ ตอนเดินเบา โดยฉพาะถ้าเราใช้ความเร็วแล้วขับมาจอดฟังเสียงดู จะได้ยินชัด ข้อสำคัญ รถ 2 จังหวะ ควันต้องขาวถึงจะเผาไหม้สมบูรณ์ ส่วน 4 จังหวะ ควันต้องไม่ขาว แต่ถ้าควันดำ(ทั้ง2 และ 4 จังหวะ) แสดงว่ารถเผาไหม้ไม่สมบูรณ์แล้ว ต้องรีบตรวจเช็คหาสาเหตุกันต่อไป

  รูปถ้วยตวง


  ส่วนย่อหน้านี้เป็นคำแนะนำจากช่างรุ่นเก่า เค้าบอกว่า ให้ใช้น้ำมันเครื่องผสมถังไปเลย เพราะมันจะช่วยรักษาลูกสูบได้ดีกว่าออโต้ลูป เพราะสมัยก่อนไม่มีออโต้ลูป เค้าใช้กันอย่างนี้ทั้งนั้น อันนี้ก็แล้วแต่คนจะคิด แต่ผมว่าน่าจะดี เดี๋ยวจะลองเทสดู ว่าดีกว่ามั๊ย มีข้อดีข้อเสียยังไง ประหยัดน้ำมันกว่ามั๊ย แต่ประหยัดค่าออโต้ลูปแน่ เพราะน้ำมันเครื่องเบอร์ 40 ลิตรนึงแค่70 บาทเอง ตอนนี้ใช้ pulzar HD เบอร์ 40 อยู่ หล่อลื่นโอเค แต่เขม่าเยอะ ต้องขัดหัวเทียนเป็นระยะ


  วิธีถ่ายน้ำมันเครื่องสำหรับรถเวสป้า (150 cc ที่ใช้กันทั่วไป )
  1จอดรถโดยขึ้นขาตั้งให้ตรงบนพื้นเรียบ
  2คลายสกรูถ่ายน้ำมันเครื่องใต้เครื่อง ถ้าเป็นของเดิมจะเป็นเบอร์ 11 บางทีอาจมีแหวนไฟเบอร์สีแดงติดมาด้วย เอาทิ้งไปได้เลย เพราะแหวนไฟเบอร์มันจะแตกยุ่ยเมื่อขันแน่น กันน้ำมันไม่อยู่
  3ถ่ายน้ำมันเครื่องลงในภาชนะที่เตรียมไว้
  4รอจนน้ำมันเครื่องไหลออกมาจนหมด แล้วใช้น้ำมันเบนซินล้างเกลียว และเป่าเศษฝุ่นที่ติดอยู่ตามเกลียวให้สะอาด
  5หาแผ่นมิเนียม หรือเศษปะเก็นทองแดง มาเจาะรูทำเป็นปะเก็นกันน้ำมันซึม แล้วขันสกรูกลับตามเดิม ใช้แรงขันพอตึงมือ เพราะถ้าแรงไปอาจทำให้เกลียวรูดได้


  วิธีเติมน้ำมันเครื่อง
  1คลายสกรูเบอร์11 ตามตำแหน่งดังรูปข้างล่าง
  2หาท่อนไม่มารองขาตั้งให้รถเอียง
  3ใช้ขวดบีบน้ำมันใสๆ ฝาแหลมๆสีแดง มีขายตามคลองถมหรือร้านทั่วไป ราคาขวดละ 10 บาท ใส่น้ำมันเครื่องพอเต็มขวดแล้วบีบใส่ประมาณ 2 ขวด ถ้าเผื่อก็ใส่3 ขวด เอาท่อนไม้ออก น้ำมันจะล้นออกมาทางรูเติมนิดหน่อย ตามรูปข้างล่าง เป็นอันใช้ได้
  4ล้างทำความสะอาดสกรูและเกลียวที่รูเติมให้เรียบร้อย แล้วขันสกรูเข้าตามเดิม ให้พอตึงมือ
  5.อย่าลืมใช้แผ่นปะเก็นทองแดงกันน้ำมันซึมด้วย หรือจะใช้หางปลาทองเหลืองตัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นแหวน กลมๆ ก็ได้

  SIP Formula SAE 30 for Gearbox for Vespa scooters 250ml
  Art.-Nr. J14250000
  $25.49 net.  สำหรับปริมาณน้ำมันเครื่องที่เข้าใจไม่ตรงกันนั้น ขอยืนยันว่าทางโรงงานเค้าออกแบบรถมาโดยต้องการน้ำมัน เครื่องเพียง250cc เท่านั้น เพราะห้องเกียร์เวสป้าถ้าใส่น้ำมันเครื่องมากไป จะทำให้น้ำมันเครื่องไปท่วมเฟืองเกียร์จะทำให้รถอืด แต่เนื่องจากรถเวสป้าอายุเยอะแล้ว ผ่านการใช้งานและซ่อมมาหลายครั้ง อาจจะมีบางจุดที่น้ำมันเครื่องรั่วออกมาได้โดยที่เรา ไม่ทันสังเกตุ เช่นทางซีลล้อหลัง ทางแกนสตาร์ท ทางฝาครัช หรือตามแคร้ง ที่แตกบิ่น ซึ่งถ้าเราใส่แค่ 250 cc ถ้าน้ำมันรั่ว ใช้ไปไม่รู้ตัว พอมารู้ตัวน้ำมันเครื่องแห้งแล้ว จะทำให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้ จึงแนะนำให้ใส่เผื่อได้ แต่ไม่เกิน 500cc ถ้ามันรั่วเราจะได้รู้ตัวทัน เราก็ใส่น้ำมันเครื่องประมาณ 3 ขวด ตามวิธีใส่น้ำมันเครื่องข้างต้น

  การใส่น้ำมันเครื่องมากไป ทำให้รถอืด แล้วยังทำให้เกิดแรงดันภายในเครื่อง น้ำมันอาจจะล้นออกทางซีลแกนสตาร์ทถ้าชีลหลวม และอีกที่คือซีลล้อหลัง ทำให้เบรคไม่อยู่ได้ และตามหลักการออกแบบเครื่องยนต์ เค้าจะออกแบบรูเติมน้ำมันเกียร์ให้ไม่สามารถเติมได้เ กินกำหนด เค้าจึงทำรูเติมให้เล็กและต่ำ อันนี้ช่างรถยนต์รู้ดี ตามรูปข้างบนเป็นน้ำมันเกียร์ที่ขายสำหรับเวสป้าในเย อรมัน บรรจุ 250cc เป็นเบอร์ SAE 30 เพราะเมืองนอกอากาศหนาว อากาศร้อนๆอย่างเมืองไทยต้องน้ำมันที่มีค่าความหนืดส ูงกว่าคือเบอร์ SAE 40 สำหรับรถที่เพิ่งผ่าเครื่องมาให้เติมได้ 300 cc แต่สำหรับบางท่านที่ต้องการเติมเยอะเพราะคิดว่าน้ำมั นเครื่องเยอะน่าจะดีกว่า ก็สามารถเติมได้มากสุดไม่เกิน 500 cc อันนี้เคยลองมาแล้ว ไม่มีผลเสียอะไร
  สำหรับเบอร์น้ำมันไม่ต้องซีเรียสมาก ห้องเกียร์รถ 2 จังหวะเช่นเวสป้าบ้านเราใช้ เบอร์ SAE 40 เช่นเดียวกับรถญี่ปุ่น ใช้น้ำมันเครื่องรถมอไซค์ 4 จังหวะก็ได้ เพราะเป็นเบอร์เดียวกัน หรือจะใช้ของรถยนต์ ก็ได้ทั้งเบนซินและดีเซล เกรดเดี่ยวเบอร์SAE 40 เกรดรวมมีหลายเบอร์ เช่น 10W- 40, 20W-50 หรือเบอร์อื่นๆที่ใกล้เคียงก็ได้ สำหรับเวสป้าแนะนำว่าให้ใช้น้ำมันเกรดดีๆไปเลย เพราะรถมันเก่าแล้ว ควรจะรักษาเฟืองเอาไว้ กึ่งสังเคราะห์ลิตรละ150 บาท 1ขวดเติมได้ 4ครั้ง ตกครั้งละ 37.555 บาทเอง ส่วนน้ำมันเครื่องธรรมดาลิตรละ70-80 บาทเอง ถ้าคุณมีรถยนต์ที่บ้านมีน้ำมันเครื่องเหลือ สามารถเติมได้เลย ทางเดียวกันไปด้วยกัน
  ส่วนกำหนดเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์นั้น อยู่ที่ 3000 ไมล์ วิธีดูง่ายๆก็ยึดหลักว่าน้ำมันเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำก ็ควรถ่ายได้แล้ว ชึ่งถ้าใช้ทุกวัน 3 เดือน ก็ถึงเวลาแล้ว อีกทั้งเวสป้าเป็นรถที่ใช้ครัชเปียก จะมีเศษครัชหลุดมาปะปนในน้ำมันเครื่อง และบางทีอาจมีเศษเหล็กจากชิ้นส่วนภายในเครื่อง ซึ่งถ้าใช้ไปนานๆโดยไม่ถ่ายน้ำมันเครื่อง พวกเศษเหล็กเหล่านี้จะไปบดกับเฟือง ทำให้เฟืองสึก แต่ถ้าเปลี่ยนบ่อยไปทุกเดือน ก็ทำให้เกลียวรูถ่ายน้ำมันสึกเร็วไปเช่นกัน ซึ่งถึงขั้นต้องยกเครื่องลงมาทำ ฉะนั้นควรเน้นความพอดีด้วย
  ญี่ห้อแนะนำ ก็มี mobil 1=400บาท/ลิตร,shell helix=120 บาท/ลิตร, castrol GTX ร้อยกว่าบาทเช่นกัน ,castrol active

  รูป รูป    
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย smoother : 24-07-2015 เมื่อ 11:35

 2. #2
  Senior Member jinnyrit's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  เมาทุกที่ ที่มีเหล้า
  ข้อความ
  640
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  โอ้ว มาย กอด มันยอดมาก เลยพี่ smoother..............อิอิ
  em87 อยู่แบบนี้ก้อพอใจแล้ว...................

 3. #3
  Senior Member jinnyrit's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  เมาทุกที่ ที่มีเหล้า
  ข้อความ
  640
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  โอ้ว มายก้อด มันจอร์จ มากเลยค่ะ พี่smoother
  em87 อยู่แบบนี้ก้อพอใจแล้ว...................

 4. #4

  มาตรฐาน

  จะลองดู/สุดยอด
  เป็นวัยรุ่น มันไม่ใช้ งานง่ายง่าย

 5. #5
  singhadum's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  Singhadum racing
  ข้อความ
  2,249
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 3 ครั้ง ใน 3 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  16

  มาตรฐาน

  พวกของรถยนต์ต้องอ่านข้างกระป๋องด้วยล่ะว่ามี พวกส่วนผสม กราไฟต์ หรือ กราไฟต์ โมลิบดินั่มผสมอยู่ด้วยเปล่า เพราะเป็นสาเหตุให้ครัชลื่นนะครับ ระวังด้วย

 6. #6

  มาตรฐาน

  ซีลล้อหลัง ทำให้เบรคไม่อยู่ได้/\6 /\6


  กำลังเป็นพอดีเลยจะต้องทำยังไงครับช่วยตอบด้วยขอบคุณ คร้าบบบบ/\2 /\2

 7. #7
  singhadum's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  Singhadum racing
  ข้อความ
  2,249
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 3 ครั้ง ใน 3 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  16

  มาตรฐาน

  เปลี่ยนซีลล้อ ทากาวปะเก็นตรงขอบซีลด้วย ถ้าไม่หายถอดดุมมาดูกินรอ่งไม๊ เอาเข้าโรงกลึงทำใหม่ก้อได้ถ้ามันกินนิดหน่อย แต่ถ้ากินเยอะ เปลี่ยนเลยก้อดี น่าจะหายครับ

 8. #8
  Junior Member
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  ข้อความ
  25
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  0

  มาตรฐาน

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ

 9. #9
  Senior Member on the beach's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  Hatyai SC.
  ข้อความ
  1,432
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 1 ครั้ง ใน 1 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  15

  มาตรฐาน

  ใช้น้ำมันแค่ 250 cc เองเหรอ เติมน้ำมันเครื่อง 600 cc มาตลอดเลย
  http://otb77.multiply.com
  [SIGPIC][/SIGPIC]

 10. #10

  มาตรฐาน ----แล้วแลม แหละคับ---ลองแปลกันดู---

  ---แล้วแลมแหลคับ---ผมเข้าใจว่า ถ้าเป็นน้ำมันเกียร์ ก็เบอร์ 90 ถ้าใช้น้ำมันเครื่อง ให้ใช้ เบอร์ 30 ได้ทั้ง 2 อย่าง--ไม่รู้ผมแปลถูกเป่า ใครเก่งอังกฤษรบกวนแปลหน่อยคับ แล้วก็เตินจนกว่าจะออกรูถ่ายล้น น่าจะใช่นะ หรือช่วยนะนำด้วยคับ/\3 ตามลิ้งคับ

  http://www.scooterhelp.com/genmainta...il.change.html

 11. #11
  ทำเอง ขับเองแบบชิลลๆ smoother's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  -
  ข้อความ
  334
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน

  ถูกต้องแล้วครับ น้ำมันเกียร์เบอร์ 90 กับน้ำมันเครื่องเบอร์ 30 มีค่าความหนืดเท่ากัน แต่ที่ไม่แนะนำให้ใช้น้ามันเกียร์เพราะว่า น้ำมันเกียร์รถยนต์จะผสมสารหล่อลื่น พวก โมลิบดินั่ม มีผลทำให้ครัชลื่นได้ ในกระทู้นี้จึงบอกให้เล่นเฉพาะน้ำมันเครื่องรถยนต์ ส่วนคาสตรอล R4 ลิตรละประมาณ 260 บาท คิดว่าใช้ได้นะครับ แต่ดูค่าความหนืดให้พอดีด้วย

 12. #12
  BLuRBerRy's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  -2T's custom thailand -
  ข้อความ
  214
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 0 ครั้ง ใน 0 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  13

  มาตรฐาน

  Ok
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย BLuRBerRy : 22-06-2008 เมื่อ 18:48

 13. #13

  มาตรฐาน --ต้องเปลี่ยนซะแล้ว---

  ---ขอบคุณครับ เหมือนเริ่มลื่นแล้วคับ มีวิแก้ไหมคับ ว่าจะเอาเบนซินผสมแล้วstart ซักพัก ถ่ายออกดีไหนคับ แล้วเปลี่ยนเป็นเบอร์ 30----/\3

 14. #14

  มาตรฐาน --ต้องเปลี่ยนซะแล้ว---

  ---ขอบคุณครับ เหมือนเริ่มลื่นแล้วคับ มีวิแก้ไหมคับ ว่าจะเอาเบนซินผสมแล้วstart ซักพัก ถ่ายออกดีไหนคับ แล้วเปลี่ยนเป็นเบอร์ 30----/\3

 15. #15
  Senior Member Mr.ไวไว's Avatar
  วันที่สมัคร
  Mar 2006
  สถานที่
  อยากมีเหมือนกันน๊ะ
  ข้อความ
  1,189
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 2 ครั้ง ใน 2 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  14

  มาตรฐาน


  อุ๊ย....ตาย...ว้าย...กรี๊ดดดด....../\ /\ /\ /\ /\
  ...../\6 ผมมีนิทานจะเล่าให้ฟัง...20ปีก่อนป๋าผมคุยกะช่างซ่อม รถเวสป้า....;)
  ความว่....า น้ำมันเครื่องมันใช้หล่อห้องเกียร์เฉยๆไม่ต้องเติมหร อก...
  20ปี....20ปีกว่าปี
  ถ่ายออกมั่งดีกว่า อายจริงๆ/\4 /\4 /\4


  ปล.ผมมีน้ำมันเครื่องเก่าเก็บอยู่นิดนึง ใครต้องการเช่าไปสักการะติดต่อผมได้ครับ/\4
  ถ้าน้ำมันเครื่องนี่เป็นพระคงได้ราคา....คราวนี้ผมรว ยแหงเลย หึหึ/\3
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย Mr.ไวไว : 24-01-2011 เมื่อ 20:27

หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 7 หน้า 1 2 3 4 5 6 7 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •