เชิญเที่ยวงานปิดทอง หลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ จ.ราชบุรี
    
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย
กำลังแสดงผล 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 24

ชื่อกระทู้: เชิญเที่ยวงานปิดทอง หลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ จ.ราชบุรี

 1. #1
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน เชิญเที่ยวงานปิดทอง หลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ จ.ราชบุรี  Color="#ff0000"][size=5]ชวนปั่นจักรยาน แนวท่องเที่ยวแบบมีงานวัดกลางคืน วันที่ 5-6 เมษายน 2555 [/size][/color]
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nong&saab : 24-03-2012 เมื่อ 16:28
  0837773139 นง

 2. #2
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน โปรแกมการท่องเที่ยวแบบเรียบง่ายแต่คุ้มค่า กลางสนุกกับงานวัด และร่วมทำบุญ

  Name: 418102_310829878977436_100001512791094_835360_750371434_n.jpg
Views: 376
Size: 40.1 KBName: 420381_310834442310313_100001512791094_835375_482940993_n.jpg
Views: 346
Size: 52.2 KBName: 423365_311705332223224_100001512791094_837316_1495037662_n.jpg
Views: 344
Size: 48.0 KB
  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ nong&saab อ่านข้อความ
  Color="#ff0000"]ชวนปั่นจักรยาน แนวท่องเที่ยวแบบมีงานวัดกลางคืน วันที่ 5-6 เมษายน 2555 [/color]
  0837773139 นง

 3. #3
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ประวัติ ของวัดนี้ครับ (เป็นวัดที่ผมอาศัยตอนเด็กๆๆ)

  หลวงพ่อนวม วัดแจ้งเจริญ หลวงพ่อกะเหรี่ยง
  14
  แบ่งปัน
  บทความนี้ ผู้จัดทำได้คัดลอกมาจากหนังสือ ประวัติศาสตร์เมืองราชบุรี ซึ่งเขียนโดยรองศาสตราจารย์ยนต์ ชุ่มจิต เมื่อปี 2547 โดยได้คัดลอกเรื่องเกี่ยวกับ "หลวงพ่อนวม " อดีตเจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวกะเหรี่ยง จนกระทั่งเกิดประเพณี "ชุมนุมวันปีใหม่ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5" และการเหยียบหลังกะเหรี่ยงมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งท่านได้เขียนไว้ดังนี้


  "กะเหรี่ยงใน อ.สวนผึ้ง กิ่ง อ.บ้านคา ส่วนมากนับถือพุทธศาสนา มีส่วนน้อยที่นับถือคริสต์ศาสนานิกายโปรเตสแตนต์ สำหรับวัดที่ชาวกะเหรียงนิยมไปทำบุญ ถือศีล ปฏิบัติธรรมตามปกติ ก็คือ วัดในท้องถิ่น เช่น วัดท่ามะขาม วัดหินสูง และวัดเขาตกน้ำ เป็นต้น


  วันที่ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดราชบุรี และเพชรบุรี จะไปทำบุญร่วมกันคือ วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี โดยจะเดินทางไปยังวัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี เพื่อสรงน้ำหลวงพ่อนวม (มรณภาพตั้งแต่ปี พ.ศ.2478) ซึ่งชาวกะเหรี่ยงทั้งในอดีตและปัจจุบันให้ความเคาระอ ย่างยิ่ง จนเกิดเป็นประเพณี "ชุมนุมวันปีใหม่ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5" ของทุกปี


  สาเหตุที่ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดราชบุรี และเพชรบุรี ให้ความเคารพหลวงพ่อนวมอย่างสูงตลอดมาจนถึงปัจจุบันน ั้น มีประวัติความเป็นมาดังนี้


  จากคำบอกเล่าของท่านพระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญและเจ้าคณะอำเภอวัดเพลงในปัจจุ บัน มีดังนี้


  เมื่อประมาณ 100 ปีที่ผ่านมา พระอธิการนวม ได้ออกจาริกธุดงค์ไปตามป่าชายแดนไทยในที่สุด ท่านก็ไปถึงถิ่นที่อยู่ของชาวกะเหรี่ยงโพล่วง ซึ่งสมัยนั้นยังนับถือผีและสิ่งนอกเหนือธรรมชาติ มีความชำนาญเรื่องไสยศาสตร์ สามารถปล่อยผี ปล่อยคุณ เสกหนัง เสกตะปูเข้าท้องผู้อื่นถึงตายได้ ปกติแล้วคนแปลกหน้าที่ล่วงล้ำเข้าไป มักจะถูกลองของเสมอ หากใครไม่แน่จริงก็จะมีอันตรายถึงตายทุกรายไป


  ครั้งหนึ่ง หัวหน้าผู้นำกะเหรี่ยงได้นิมนต์พระภิกษุนวมไปสวดที่บ ้าน ท่านจึงถามก่อนว่า "เล่นของหรือเปล่า?" คงเป็นเพราะกะเหรี่ยงไม่เข้าใจคำถามจึงไม่ตอบ ขณะที่ท่านนั่งสวดมนต์อยู่นั้น ผีน้ำมันพรายที่กะเหรี่ยงเลี้ยงไว้ในขวดสำหรับรักษาค นเจ็บป่วย และดูแลคุ้มครองคนในครอบครัวและหมู่บ้าน ได้ตกลงมาจากหิ้งแล้วผีน้ำมันพรายก็หนีไป หัวหน้ากะเหรี่ยงเชื่อว่าเป็นการกระทำของภิกษุนวม "มันคงเก่งในคาถาอาคมมาก" กะเหรี่ยงในสมัยนั้น มักจะใช้สรรพนามทั่วไปว่า มัน เสมอ จึงคิดจะลองของโดยใช้วิธีการต่างๆ นานา ดังเช่น


  พระภิกษุนวม เข้าไปปักกลดอยู่ในเขตหมู่บ้านกะเหรี่ยง ตั้งจิตภาวนาแผ่กุศลให้ชาวกะเหรี่ยงเรื่อยๆ หัวหน้ากะเหรี่ยงคิดจะปล่อยของให้เข้าตัวพระภิกษุนวม ด้วยวิธีการเอาเนื้อสัตว์ใส่กระบอกไม้ไผ่ แล้วทำพิธีปล่อยคาถาอาคม นำไปฝังใต้ดินจนเน่าเหม็น จากนั้นในยามวิกาลก็ทำพิธีปล่อยของโดยไม่ให้ผู้รับหร ือผู้ถูกกระทำรู้ตัว คืนนั้น พระภิกษุนวม ได้เข้าฌานตั้งสมาธิ แผ่กุศลให้ชาวกะเหรี่ยงตลอดคืน ด้วยจิตที่บริสุทธิ์มีสมาธิแน่วแน่และมั่นคง ของที่หัวหน้ากะเหรี่ยงส่งมาจึงไม่สามารถทำอันตรายพร ะภิกษุนวมได้


  เมื่อการปล่อยของครั้งแรกไม่สำเร็จ หัวหน้าจึงคิดหาวิธีที่สูงขึ้นเพื่อคิดจะเอาชนะพระภิ กษุนวม โดยให้ลูกบ้านนำหมากพลูไปถวาย ทำทีว่าต้อนรับขับสู้ท่าน แต่หัวหน้ากะเหรี่ยงสั่งให้นำหนังสัตว์ติดตัวไปด้วย เพื่อให้พระภิกษุนวมได้นั่งแทนเสื่อตามธรรมเนียมของช าวกะเหรี่ยง เมื่อพระภิกษุนวมนั่งลงบนหนังสัตว์ก็ทราบด้วยฌานอันแ ก่กล้าว่า ท่านกำลังถูกเสกหนังสัตว์เข้าท้องอย่างแน่นอน ท่านจึงทำจิตใจให้สงบ พร้อมใช้วิชาอาคมต่อสู้ทันที พอท่านตบเข่าเท่านั้น หนังสัตว์ที่ม้วนเล็กลงก็ขยายใหญ่ขึ้นตามเดิม จากนั้นชาวกะเหรี่ยงก็ส่งหมากพลูให้กับท่าน ท่านรับไว้แล้วกลืนลงท้องทันที เพียงครู่เดียวก็อาเจียนออกมาหมด สิ่งที่อาเจียนออกมามีแต่สิ่งของที่แหลมคม เช่น ตะปู เศษแก้ว เศษโลหะหลายชนิด ท่านล่วงรู้ทันทีว่าถูกกะเหรี่ยงทำอีกแล้ว


  ลูกบ้านได้มารายงานหัวหน้าว่า พระภิกษุนวมไม่ได้รับอันตรายอะไร หัวหน้าถึงกับอุทาน "มันเก่ง" เพราะตนได้ทำของปล่อยของจนหมดภูมิแล้ว หัวหน้าจึงเชื่อว่า พระภิกษุนวม มีความเก่งกล้าสามารถทางไสยศาสตร์เหนือพวกตนจริง ถ้าท่านจะลองของพวกตนบ้างก็คงจะแก้ไม่ตกเป็นแน่


  กิตติศัพท์ความเก่งกล้าด้านคาถาอาคมทำให้ชาวกะเหรี่ย งอยากจะมาดูตัว ดังนั้น ในวันหนึ่ง ชาวกะเหรี่ยงจึงพร้อมกันมาที่พระภิกษุนวม ปักกลดอยู่ ครั้นเห็นท่านนั่งหลับตาอยู่ในกลดก็คิดว่าท่านกำลังฝ ึกวิชาอาคม แท้จริงแล้วท่านกำลังเจริญวิปัสสนากรรมฐาน ต่างจึงพากันนั่งรอดูท่าทีอย่างสงบ จนเด็กๆ ที่พามานั่งรออยู่ด้วยเกิดหิวน้ำ จึงขอน้ำจากพ่อแม่ดื่ม แต่แล้วต่างก็ต้องประหลาดใจ เมื่อทุกกระบอกน้ำไม่มีน้ำเลย สร้างความงุนงงให้กับชาวกะเหรี่ยงอย่างมาก


  พระภิกษุนวม ลืมตามองเห็นเหตุการณ์เช่นนั้น ก็ส่งภาษาใบ้มือชี้ที่ปากของท่านแล้วชี้มือไปที่กระบ อกน้ำ พอชาวกะเหรี่ยงส่งกระบอกน้ำที่เด็กๆ กำลังแย่งกันนั้นให้ท่าน ทันทีที่ท่านเอียงปากกระบอกลงในบาตรเท่านั้น ปรากฏว่ามีน้ำไหลออกมา ท่านจึงส่งกระบอกน้ำให้เด็กที่กำลังหิวกระหาย ครั้นเมื่อชาวกะเหรี่ยงยกกระบอกอื่นขึ้นดื่มก็มีน้ำไ หลทุกกระบอก จึงรู้ว่ากำลังถูกหลวงพ่อท่านลองวิชา แต่ไม่มีใครสามารถแก้อาคมของหลวงพ่อได้เลย


  หลังจากนั้น พระภิกษุนวมได้กลายเป็นผู้เก่งกล้าของชาวกะเหรี่ยง ต่างก็หันมาสนใจและอยากจะฝึกวิชาอาคมจากพระภิกษุนวม แต่ก็ยังไม้กล้าแสดงออกนอกหน้าเพราะกลัวหัวหน้าจะโกร ธ ครั้นใกล้เทศกาลเข้าพรรษา พระภิกษุนวมจำต้องกลับวัดแจ้งเจริญ กะเหรี่ยงซึ่งต้องการรู้ว่าท่านอยู่ไหนแน่ จึงสั่งให้ลูกบ้านสะกดรอยตามพระภิกษุนวมไปห่างๆ ไม่ให้รู้ตัว คอยนำอาหารถวายท่านตลอดการเดินธุดงค์กลับถึงวัด ลูกบ้านจึงกลับไปรายงานหัวหน้าว่า ท่านอยู่ที่วัดแจ้งเจริญ


  หลังจากนั้นอีกไม่นาน ก็มีชาวกะเหรี่ยงสามคนขี่ช้างมาหาพระภิกษุนวม ได้พักที่ศาลาเมื่อเวลาพลบค่ำพอดี ชาวบ้านได้เห็นพฤติกรรมการก่อไฟหุงข้าวของกะเหรี่ยงส ามคนนั้น เขาไม่ได้ไปหาไม้ฝืนที่ไหน แต่จะใช้มีดถากที่หน้าแข้งตนเอง แล้วก็มีสะเก็ดไม้ปลิวออกมาให้หุงข้าวได้ วันต่อมาชาวบ้านเห็นว่าเสาศษลาได้แหว่งไปหลายต้น จึงได้นำความไปแจ้งให้พระภิกษุนวมทราบ ท่านจึงรู้ได้ทันทีว่า ชาวกะเหรี่ยงสามคนได้ใช้วิชาถากเสาวัด ท่านไม่ได้โกรธเคือง แต่ให้คนที่มาบอกไปหากะลามาสามใบ แล้วท่านก็หายเข้าไปในกุฎิของท่านพักใหญ่ๆ แล้วก็ออกมาให้ชาวบ้านคนเดิมนำกะลาสามใบไปวางไว้หลัง วัด


  เช้าวันต่อมา ชาวกะเหรี่ยงสามคนก็จะก่อไฟหุงข้าวด้วยวิธีเดิม คือใช้มีดถากหน้าแข้งให้ไม้ฟืนปลิวออกมา แต่แล้วก็ต้องตกใจมากเมื่อมองไม่เห็นช้างสามเชือกของ ตน จึงรีบไปกราบหลวงพ่อบอกว่า ช้างของตนหายไปเสียแล้ว พระภิกษุได้ตักเตือนเรื่องใช้วิชาอาคมถากเสาวัด แล้วบอกให้ไปหากะลาที่บริเวณหลังวัดแล้วลองเปิดดู กะเหรี่ยงทั้งสามต้องประหลาดใจมาก เมื่อเห็นช้างของตนอยู่ในกะลา จึงรู้ว่าช้างสามเชือกของตนถูกท่านทำพิธีครอบไว้ ด้วยอภินิหารครั้งนี้ ทำให้หัวหน้ากะเหรี่ยงยอมรับนับถือพระภิกษุนวม ชื่อเสียงของท่านได้แพร่หลายไปในหมู่ชาวกะเหรี่ยวโพล ่วง คำสรรพนามที่เรียกว่า "มัน" ปัจจุบันชาวกะเหรี่ยงรุ่นเก่ายังใช้เรียกท่านอยู่


  ด้วยมุขปาฐะที่สืบทอดเรื่องราวของพระภิกษุนวม หรือพระอธิการนวม จากปากต่อปาก ทำให้ชื่อเสียงของท่านแพร่หลาย เดิมชาวกะเหรี่ยงมีความเชื่อเรืองผีมีอิทธิพลต่อการด ำรงชีวิต ถ้าทำให้ผีพึงพอใจ ผีก็ย่อมบันดาลความสุขให้แก่ชีวิตได้ แต่ถ้าทำให้ผีไม่พึงพอใจ ผีก็จะลงโทษด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ทำให้ผู้คนเจ็บไข้ได้ป่วย เกิดโลกระบาด อากาศวิบปริต สัตว์เลี้ยงล้มตาย พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ที่สำคัญทำให้พวกเขาล้มตายได้


  แต่หลังจากเลื่อมใสศรัทธาต่อพระอธิการนวมแล้ว เมื่อได้รับความเดือดร้อนหรือเจ็บไข้ได้ป่วย ก็จะบนบานถึงพระอธิการนวมแทนบนบานกับผี และการที่ชาวกะเหรี่ยงวนเวียนมากราบไหว้และบวชแก้บนเ ป็นประจำ จึงเกิดเป็นประเพณีวันชุมนุมชาวกะเหรี่ยงขึ้นที่วัดแ จ้งเจริญ โดยยึดเอาวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 มาทำพิธีสรงน้ำพระอธิการนวม มานอนให้ท่านเหยียบขณะเดินไป-กลับจากพิธีสรงน้ำ นี่คือรูปธรรมที่แสดงถึงการเคารพนับถือและเทิดทูนอย่ างสูง จนให้สมญานามพระอธิการนวมว่า "หลวงพ่อกะเหรี่ยง" แต่นั้นมา


  แม้เมื่อหลวงพ่อมรณภาพแล้ว ชาวกะเหรี่ยงก็ยังไปนมัสการสรงน้ำปิดทองรูปหล่อเหมือ นจริงของท่านทุกปี พร้อมกันนั้นก็ได้ให้ความเคารพนับถือเจ้าอาวาสวัดแจ้ งเจริญทุกรูปต่อมาว่าเป็น "หลวงพ่อกะเหรี่ยง" เหมือนกัน จนถึงท่านพระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน


  หลวงพ่อนวม มรณภาพมาแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2487 แต่เพราะท่านเป็นภูมิปัญญาในพระพุทธศาสนากับภูมิปัญญ าท้องถิ่นกะเหรี่ยง จึงผลักดันให้ความเชื่อเรื่องผีสางดั้งเดิมค่อยๆ คลี่คลาย แล้วบูรณาการทางวัฒนธรรม (Integration) กับพระพุทธศาสนาด้วยพลังศรัทธายิ่งสืบเนื่องจนถึงวัน นี้ จึงยังเห็นคนไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงโพล่วงหอบลูงจูงหลา นและอุตส่าห์อุ้มทอง แม้จะถึงวัยชรามากแล้ว มาพักค้างคืนที่โรงเรียน โรงทึม ศาลา กุฏิหอฉัน มีจำนวนถึงปีละร่วม 4,000 คน คณะกรรมการวัดต้องต้อนรับเลี้ยงดูหุงข้าวมื้อละ 3 กระสอบ ถึงวันละ 9 กระสอบที่เดียว (ข้อมูลสถิติของวัดปี พ.ศ.2538)


  การที่ลูกหลานชาวกะเหรี่ยงยังมาชุมนุมวันปีใหม่ที่วั ดแจ้งเจริญทุกปี ถือเป็นการทำตาม "คำสั่งบรรพบุรุษ" ชาวกะเหรี่ยงถือว่า การทำตามสิ่งที่บรรพบุรุษได้สั่งสอนไว้ ถือเป็นเรื่องอันศักดิ์สิทธิ์เป็นโลกทัศน์ที่สำคัญขอ งชาวกะเหรี่ยง การปฏิบัติตามจึงเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว แม้จะอยู่กันคนละหมู่บ้าน แต่ถือว่ามีสายเลือดทางวัฒนธรรมโพล่วงร่วมกัน การได้มาร่วมกิจกรรมและพิธีกรรมเช่นทุกปี เป็นการสร้างจุดร่วมของความเป็นคนกลุ่มชาติพันธุ์เดี ยวกัน ลูกหลานได้เห็นถึงที่มาของสังคม "พุทธแบบกะเหรี่ยง" รู้จักโลกทัศน์แบบเก่าของชาติพันธุ์ตนเอง และมองเห็นวิถีทางที่จะช่วยให้สังคมกะเหรี่ยงและระบบ ธรรมชาติอยู่รอดในสังคมปัจจุบัน

  url]http://rb-buddha.blogspot.com/2010/06/blog-post.htmlATTACH=CONFIG]3322648[/url]]
  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ nong&saab อ่านข้อความ
  Color="#ff0000"][size=5]ชวนปั่นจักรยาน แนวท่องเที่ยวแบบมีงานวัดกลางคืน วันที่ 5-6 เมษายน 2555 [/size][/color]

  รูป รูป  
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nong&saab : 24-03-2012 เมื่อ 16:44
  0837773139 นง

 4. #4
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน รับประกันความสุข

  0837773139 นง

 5. #5
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน จัดหนัก แต่ได้บุญ

  Name: IMG_7478.jpg
Views: 500
Size: 60.6 KB
  0837773139 นง

 6. #6
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน โปรดแจ้ง รายชื่อผู้ร่วมงาน

  1.ผมและครอบครัวบางกะปิ
  2.
  เชิญร่วมงานนี้ คนใหนไปร่วมช่วยแจ้งชื่อด้วยครับและผู้ที่ต้องการชวย แรงแจ้งเข้ามาด่วน(กำลังใจ) เพราะผมจะได้เตรียมตัว และวางโคลงการการนำเที่ยว
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nong&saab : 26-03-2012 เมื่อ 10:14
  0837773139 นง

 7. #7

  มาตรฐาน ร่วมสนับสนุน

  ร่วมสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์แบบนี้ครับ เดี๋ยวผมขอเอาจักรยานโบราณ 3 ล้อเด็กเก่า ๆ มาประมูลนำเงินร่วมสมทบทำบุญด้วยนะครับ ผมคงไปไม่ร่วมปั่นด้วยไม่ได้เพราะวันที่ 5 เป็นวันทำงานครับ เสียดายจริง ๆ

 8. #8

  มาตรฐาน

  นงค์ ถานราเลย์ที่ให้ไว้เมื่องานที่แล้วถ้ายังอยู่เอาออกม าประมูลได้เลย ได้เท่าไหร่เอาทำบุญทั้งหมด....

 9. #9
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน ปั่นเช้าวันที่ 6 เมษา ตอนเช้า

  ตอนรอบเช้าแล้วตอนเย็นเที่ยวงานวัด
  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ chat อ่านข้อความ
  ร่วมสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสาธารณะประโยชน์แบบนี้ครับ เดี๋ยวผมขอเอาจักรยานโบราณ 3 ล้อเด็กเก่า ๆ มาประมูลนำเงินร่วมสมทบทำบุญด้วยนะครับ ผมคงไปไม่ร่วมปั่นด้วยไม่ได้เพราะวันที่ 5 เป็นวันทำงานครับ เสียดายจริง ๆ
  0837773139 นง

 10. #10
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน

  ประมูลรอบที่แล้ว มนตรีได้ไปหรือเพื่ออนใกลุ่มฝั่งธน
  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ BOYYUDYA อ่านข้อความ
  นงค์ ถานราเลย์ที่ให้ไว้เมื่องานที่แล้วถ้ายังอยู่เอาออกม าประมูลได้เลย ได้เท่าไหร่เอาทำบุญทั้งหมด....
  0837773139 นง

 11. #11
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน งานเรามีที่โชว์ให้ และมีฉากภ่ายรูปในงานวัด

  ใครต้องการเอารถ โชว์ในงานช่วยแจ้งด้วย เราจะดูแลเป็นอย่างดี
  0837773139 นง

 12. #12

  มาตรฐาน

  อ้างอิง ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ nong&saab อ่านข้อความ
  ประมูลรอบที่แล้ว มนตรีได้ไปหรือเพื่ออนใกลุ่มฝั่งธน
  โอเค...เดี๋ยวดูของที่บ้านให้ใหม่

 13. #13
  wasant's Avatar
  วันที่สมัคร
  Dec 2005
  สถานที่
  คนบ้ารถถีบ
  ข้อความ
  4,206
  ขอบคุณ
  4
  ได้รับขอบคุณ 139 ครั้ง ใน 94 ข้อความ
  ผลการให้คะแนน
  18

  มาตรฐาน

  ขอสมทบทุนซื้อพัดลมหนึ่งตัวครับ
  สอบถามได้ที่ 08-1234-6980 วสันต์
  ธนาคารกรุงเทพฯ สะสมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลเวิร์ล ชื่อบัญชี วสันต์ เกิดศิลป์ หมายเลขบัญชี 879-000-5162
  คนบ้ารถถีบ วสันต์ เกิดศิลป์ http://www.facebook.com/#!/profile.p...00001558849888

 14. #14
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน เราจัดแบบเรียบง่าย ใครไปเชิญ ไปทำบุญและท่องเที่ยว

  ขอบคุณการตอบรับหลายท่านที่ไปร่วม หลายท่านที่ยังลังเล และตัวผมยินดีร่วมทุกงานถึงตัวท่านไม่มาแต่ท่านก็ส่ง ใจมาร่วม งานนี้เอาใจไปอย่างอาหารฟรี ที่พักฟรี(นอกจากต้องการที่รีสอร์ทแถวบ้านมีเยอะครับ บ้านติด อัมพวา 20โล เอง) ซื้อกินเองที่งานวัด ส่วนเรื่องอาบนำ้ไม่ต้องกลัว เตรียมไว้ให้เรียบร้อย(ครองชล)
  เจอกัน 5 เมษา ตอนบ่ายๆๆแล้วเที่ยวงานวัด(จอดรถที่วัดก็ได้)จนดึกๆๆ และเช้าวันที่ 6 เมษา เราออก 7.30 เข้าสวนลิ้นจี่ ฝั่งอัมพวา(แถวตามแผนที่) ขากลับว่าจะล่องเรือลำใหญ่เอาคนและจักรยานลงไปด้วย(เรามาหารค่าเรือกันในวันนั้น) เที่ยวริมนำ้ประมาณ2 ชม. แล้วขึ้นที่ท่าเรือวัแก้งเจริญ ใกล้ๆๆกับวัดแจ้งเจริญ แล้วปั่นต่อไปเล่นนำ้ครองชลเหมือนเดิม(และพาไปทางลัด )ตอนนี้ ต้นข้าวเขียวสวยมาก งานนี้งดของมึนเมา(ล้อเล่น)(สงสัยพวกรมควันต้องยกเว้ น) ( หลัง 7-8 พวกท่านจะใหนต่อว่ากันทีหลัง )
  ขออภัยที่ไม่ได้โทรชวน(การสื่อสารกำลังโดนตัดหมด) ผมใช้สื่อทาง แวป ไทยสกูตเตอเป็นกลาง หรือติดต่อทางเมลย์ สื่อสารทางอินเตอแนตง่ายกว่าและประหยัด
  แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย nong&saab : 30-03-2012 เมื่อ 02:34
  0837773139 นง

 15. #15
  nong&saab's Avatar
  วันที่สมัคร
  Oct 2007
  สถานที่
  จักรยานโบราณบางกะปิ
  ข้อความ
  1,408
  ขอบคุณ
  0
  ได้รับขอบคุณ 6 ครั้ง ใน 6 ข้อความ
  Blog Entries
  2
  ผลการให้คะแนน
  12

  มาตรฐาน เรื่องทำเสื้อ เดียวรอสรุปก่อนนะ (อาจไม่ทำ อยากเอาเงินเข้าวัดมากกว่า)


  เพราะส่วนนี้เราไม่มีทุน อีกอย่างระยะเวลาน้อย ใส่เสื้อแต่ละกลุ่มไปดีกว่า ]
  0837773139 นง

หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 หน้าสุดท้ายหน้าสุดท้าย

Bookmarks

กฎการส่งข้อความ

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •