ผมได้รวบรวมข้อมูลของนาฬิกา 400 วันรุ่นต่างๆ มาไว้ที่เพจข้างล่างนี้นะครับ ถ้าเป็นนักสะสมหรือผู้สนใจสามารถเข้ามาชมมาแชร์กันได ้นะครับ ^^

www.facebook.com/400dayclock

ตัวอย่างรูปและข้อมูลครับ
Name:  520.jpg
Views: 902
Size:  24.8 KB
ตัวนี้ยี่ห้อ Herr ผลิตในปี 1952 พิเศษมากๆ ตรงที่ไม่ได้เป็นใบ้เดินอย่างเดียวเหมือนรุ่นอื่นๆ ตัวนี้จะตีหนึ่งครั้งทุกชั่วโมงครับ ลายดอกไม้ที่ประดับก็สวยมาก และลงสีหนาทนทาน แต่น่าเสียดายที่เสียงตีนั้นเบามาก จนเมื่อครอบแก้วไว้แล้วแทบจะไม่ได้ยินเสียงเลยครับ

Name:  504.jpg
Views: 809
Size:  27.3 KB
ผลิตโดย A. Schatz & Sohne รุ่น Jubilee โดย Schatz ได้ผลิตนาฬิการุ่นนี้ออกมาในปี 1981 จำนวน 3000 เรือนเท่านั้น เพื่อเป็นการฉลองพี่บริษัทผลิตนาฬิกา 400 วันมาครบ 100 ปี

Name:  Image 2.jpg
Views: 896
Size:  28.0 KB
Kaiser ขอตั้งชื่อให้ว่า "รุ่นลูกโลก" ผลิตในทศวรรษที่ 1950 มีลักษณะเด่นคือมีลูกตุ้มเป็นลูกโลก และหน้าปัทเป็นรูปดวงดาวในอวกาศ ซึ่งถือเป็นรุ่นที่แปลกใหม่มากในสมัยนั้น ในปี 1953 ทางอเมริกาเองได้มีการนำเข้าไปยังอเมริกาเพื่อทำการต ลาดด้วยเนื่องจากเห็นว่าเป็นรุ่นที่แตกต่างจากคู่แข่ งและน่าจะทำกำไรได้ แต่เดิมรุ่นนี้มีชื่อว่า "รุ่นอวกาศ" (Universe) แต่ภายหลังได้เกิดการฟ้องร้องกันขึ้นเนื่องจากชื่อ Universe Clock นั้นได้ถูกจดลิขสิทธิ์เอาไว้แล้ว ทาง Kaiser จึงต้องเปลี่ยนชื่อรุ่นเป็น World Clock แทน จากปัญหานี้ทำให้รุ่นนี้ถูกผลิตมาเพียงไม่กี่พันเรือ นเท่านั้น จึงเป็นรุ่นที่ค่อนข้างหายากมาก และมีราคาค่อนข้างสูง สำหรับผู้ที่สะสมนาฬิกา 400 วันอย่างจริงจัง แนะนำว่าควรจะมีเก็บไว้ประดับบารมีสักเรือนนะครับ แต่ปัญหาก็คือรุ่นนี้นั้น ช่างซ่อมนาฬิกายกให้เป็นรุ่นที่ซ่อมยากที่สุด ดังนั้นถ้าซื้อมาแล้วเสีย คงจะหาช่างซ่อมในไทยได้ค่อนข้างยากครับ