ตามกำหนดการของกูเกิลที่จะเปิดเผยความสามารถใหม่ๆ ของ Google Maps ในวันนี้ ซึ่งภายในงานได้มีการโปรยหัวไว้ว่า "New Dimension of Google Maps"
ในงานมีฟีเจอร์ใหม่ครอบคลุมสามผลิตภัณฑ์ในหมวดแผนที่ ของกูเกิลคือ Google Maps, Street Views และ Google Earth
ฟีเจอร์แรกสุดที่เปิดตัวคือ Google Maps แบบออฟไลน์ที่สามารถเซฟแผนที่ไว้ในอุปกรณ์ที่รันแอนด รอยด์ได้ (จากก่อนหน้านี้เป็นแค่แคช) โดยสามารถค้นหาสถานที่ต้องการ และใช้นิ้วย่อ-ขยายเพื่อเลือกขอบเขตที่ต้องการดาวน์โหลดมาเก็บไว้ใน เครื่องได้ (สูงสุด 10 ตารางไมล์ หรือ 25.89 ตารางกิโลเมตร) กูเกิลบอกว่าฟีเจอร์นี้จะอยู่ใน "Lab" และจะเปิดให้ใช้เร็วๆ นี้


ฟีเจอร์ต่อมาเป็นของ Street View นั่นก็คือวิธีการเก็บภาพมาใช้ทำเป็น Street View แบบใหม่ที่ไม่ได้ใช้พาหนะ แต่ใช้กล้องที่ถ่ายได้ 360 องศาติดเข้ากับคนแทน เพื่อใช้ในการเก็บภาพในสถานที่ยานพาหนะเข้าถึงได้ยาก เช่นการปีนเขา เป็นต้น

ปิดท้ายด้วย Google Earth ที่ปรับปรุงโมเดลสามมิติใหม่ด้วยเทคโนโลยีประมวลผลโม เดลสามมิติอัตโนมัติด้วยภาพจากอากาศยาน ในช่วงแรกจะเน้นไปที่เมืองสำคัญก่อน และครอบคลุมเพิ่มมากขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยจะรองรับบนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ และ iOS
สำหรับคนที่สงสัยว่ากูเกิลเก็บภาพยังไง กูเกิลอธิบายว่าใช้เครื่องบินในการถ่ายภาพมุม 45 องศาจากหลายทิศทาง และเอามาประมวลผลทับซ้อนกันด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว โดยไม่ต้องใช้คนช่วยเลย

ดูย้อนหลังได้จาก YouTube ครับ
ที่มา - The Verge Google Maps Offline, Google Street View, Google Earth


More...