กระแสคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เริ่มมาจาก Raspberry Pi ในช่วงหลังก็เริ่มมีคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในรูปแบบเดีย วกันออกมาจากค่ายอื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับคนไทยคงเป็นคอมพิวเตอร์ในกลุ่มที่ใช ้ชิป Allwinner A10 เพราะมีราคาถูก เช่น MK802 นั้นมีราคาขายปลีก 74 ดอลลาร์ และยังเล่นหนังความละเอียด 1080p ได้ในตัว หลังจากเปิดตัวใน AliExpress ไปไม่นาน MK802 ก็ถึงกับขายหมดล็อตแรก งานนี้ทาง Engadget และ Liliputing ก็ซื้อมารีวิวกันแล้ว
Liliputing สังเกตว่าเครื่อง MK802 นั้นไม่มีสวิตซ์ใดๆ บนตัวเครื่องทั้งปิดและเปิด และไม่มีทางชัตดาวน์เครื่องอย่างถูกต้องได้ ทันทีที่เสียบสาย mini USB เครื่องก็จะบูตทันที และการปิดเครื่องทางเดียวคือการถอดสายไฟออก บนตัวเครื่องนั้นจ่ายไฟได้สองทางคือ mini USB และสายชาร์จขนาด 5V 2A โดยหากจะต่อกับฮาร์ดดิสก์จะต้องจ่ายไฟทางอแดปเตอร์ ข้อเสียสำคัญของเครื่องรุ่นนี้คือไม่มีทางเชื่อมต่อท างอื่นนอกจาก HDMI, USB, และ Wi-Fi เท่านั้น การฟังเสียงจาก MK802 จะต้องต่อผ่านจอที่มีลำโพงเท่านั้น ข้อเสียสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือมันมีช่อง USB เพียงช่องเดียว หากจะต่อทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดพร้อมกันทางที่ง่ายที่ สุดคือต่อผ่านชุดเมาส์และคีย์บอร์ดไร้สาย และเมื่อทำงานไประยะหนึ่งแล้วตัวเครื่องจะร้อนพอสมคว ร
ซอฟต์แวร์ภายในเครื่องนั้นมีครบถ้วนทั้ง Google Play, Gmail, และ YouTube ความจุภายใน 4GB ทำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ได้อิสระ การทำงานของซอฟต์แวร์ทีวีออนไลน์เช่น YouTube, BBC iPlayer, และ Netflix นั้นทำได้ดีกว่าโทรทัศน์ที่มีฟังก์ชั่นอินเทอร์เน็ตม าก
Engadget ให้ความเห็นว่าคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแบบนี้เป็นประโยชน ์มากเมื่อต้องการหลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์สาธารณะ เราสามารถพกคอมพิวเตอร์เช่นนี้ไปบ้านเพื่อนเพื่อดูที วีออนไลน์ผ่านบัญชีของเราได้โดยไม่ต้องล็อกอินใหม่
สำหรับคนที่คิดจะสั่ง ผมเริ่มเห็นเวอร์ชั่นที่มีแรม 1GB โดยราคาไปอยู่ที่ 82 ดอลลาร์แล้ว ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานแบบนี้เราอาจจะเห็นป้ายโฆษณาต ามถนนหรือป้ายรอบโรงหนังกลายเป็นแอนดรอยด์ในไม่ช้า
ที่มา - Liliputing, Engadget
More...