ถึงแม้ Windows Server 2012 จะยังไม่ออกตัวจริง (ล่าสุดคือรุ่น Release Candidate) แต่ล่าสุดก็ได้ลูกค้ารายใหญ่แล้ว ซึ่งไม่ใช่ใครอื่นไกลแต่เป็นทีม Bing ของไมโครซอฟท์นั่นเอง
ไมโครซอฟท์ประกาศว่าเซิร์ฟเวอร์นับพันที่รัน Bing.com เปลี่ยนมาใช้ Windows Server 2012 RC แล้ว เหตุผลสำคัญที่เปลี่ยนคือประสิทธิภาพที่ดีกว่า Windows Server 2008 อย่างมาก
ฟีเจอร์ที่ทีม Bing พบว่าใช้ประโยชน์ได้จาก Windows Server 2012 มี 4 อย่าง (ส่วนมากเกี่ยวกับ .NET เพราะโค้ดทั้งหมดของ Bing เป็น managed code) ได้แก่

  • Windows Server 2012 รวมเอา .NET Framework 4.5 ที่มีระบบ garbage collector ดีกว่าเดิม (ทำงานเบื้องหลังได้บนเซิร์ฟเวอร์) แถมปรับปรุงเรื่อง latency ไปมาก
  • การเริ่มรัน .NET 4.5 เร็วขึ้นมาก ซึ่งเป็นผลมาจาก JIT ของ .NET 4.5 รองรับการทำงานแบบมัลติคอร์ ดังนั้นถ้าหากแอพพลิเคชันแครช การรีสตาร์ตจะเร็วกว่าเดิมมาก
  • แอพพลิเคชันที่เขียนด้วย .NET แล้วใช้เทคนิค JIT สามารถเรียก call stack แบบ 64 บิตได้
  • Windows Server 2012 มี Hyper-V เวอร์ชัน 3 ที่มีฟีเจอร์ด้านหน่วยความจำ guest NUMA ทำให้แอพพลิเคชันเร็วขึ้น

รายละเอียดทางเทคนิคพร้อมกราฟแสดงประสิทธิภาพ อ่านได้จาก Windows Server Blog
ที่มา - ZDNet
ข่าวแถมอีกข่าวที่ใกล้เคียงกันคือ Windows Azure บริการกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ได้ลูกค้าชื่อดังอีกรายค ือ Pottermore เว็บไซต์ขายอีบุ๊กของ Harry Potter นั่นเอง
เดิมที Pottermore สร้างขึ้นมาด้วย Windows Server แต่เนื่องจากเป็นเว็บดัง ลูกค้าเยอะ เลยเปลี่ยนมาใช้ Windows Azure ที่มีจุดเด่นคือขยายสถาปัตยกรรมได้ตามกลุ่มเมฆนั่นเอ ง งานนี้ถือว่าไมโครซอฟท์ได้ตัวอย่างการรัน Azure กับงานจริงเพิ่มไปอีกรายครับ - Microsoft


More...