เรื่องมีอยู่ว่าเว็บข่าว Gizmodo ประกาศจัดแคมเปญ Summer of Zuck โดยกติกาคือ Gizmodo ชวนผู้อ่านเว็บให้ถ่ายภาพ Mark Zuckerberg ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตามตลอดช่วงฤดูร้อนนี้ (ตั้งแต่วันนี้ถึง 3 กันยายน) โดยมีค่าตอบแทนคือภาพละ 20 ดอลลาร์ถ้าได้รับการเผยแพร่
Gizmodo กำหนดเงื่อนไขว่า ภาพที่ส่งมาต้องเป็นภาพใหม่ที่ถ่ายด้วยตนเอง, มีข้อมูล EXIF, เห็นได้ชัดเจนว่าเป็น Mark Zuckerberg, ไม่ใช่ภาพในการประชุมสัมมนาที่มีการประกาศล่วงหน้าว่ าจะเข้าร่วม และวิธีการถ่ายภาพนั้นต้องไม่ละเมิดสิทธิตามกฎหมาย เช่นแอบถ่ายในที่รโหฐานหรือซ่อนกล้อง ทั้งนี้ Gizmodo สัญญาว่าจะปกปิดข้อมูลผู้ถ่ายภาพและส่งเข้ามาในระดับ สูงสุด
Gizmodo อ้างเหตุผลของแคมเปญที่ดูท้าทายสังคมนี้ว่าเพราะ Facebook ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของพวกเรา แถมยังตั้งค่าการใช้งานเริ่มต้นให้แชร์แบบสาธาธารณะอ ย่างเปิดเผย (public) ซึ่งนั่นเท่ากับ Mark Zuckerberg ได้เข้ามาเป็นเจ้าของความเป็นส่วนตัวของพวกเราทุกคน แต่ตัวเขาเองกลับเลือกแชร์ข้อมูลที่เป็นระดับสาธารณะ น้อยมาก ตัวอย่างเช่นงานแต่งงานที่ผ่านมาซึ่งมีการแจ้งวันจัดงานล่วงหน้าในกลุ่มจำกัดเท่านั้น Gizmodo จึงมองว่านี่เป็นโอกาสที่สังคมจะตอบโต้ด้วยการทำให้ท ุกย่างก้าวของ Mark Zuckerberg เป็นข้อมูลสาธารณะให้มากที่สุด
อ่านถึงบรรทัดนี้ คุณๆ ก็คงรู้สึกได้ว่าวิธีการของ Gizmodo นั้นอาจจะดูรุนแรงไปสักหน่อย ซึ่งก็ไม่ต่างกับเว็บข่าวอื่นที่ให้ความเห็นกันดังนี ้ครับ

  • TechCrunch มองว่าการยกเหตุผลเรื่องงานแต่งงานนั้นไม่เข้าท่าเลย เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัวของสองคนซึ่งที่ทำนั้นถูกต ้องแล้ว นอกจากนี้ยังมองว่า Gizmodo กำลังหาเรื่องเพิ่มศัตรูเป็น Facebook อีกรายต่อเนื่องจากแอปเปิลในคดี iPhone 4 หลุด
  • The Next Web มองว่านี่เป็นแผนเรียกจำนวนผู้ชมเข้าเว็บ Gizmodo ที่ไร้สาระมาก และให้คำแนะนำว่า Mark Zuckerberg ควรถ่ายภาพตัวเองในที่ต่างๆ แล้วส่งไปขอเงิน Gizmodo จากนั้นก็บริจาคเงินที่ได้เข้าการกุศลไปเลย ซึ่งจะได้ใจผู้ชมอย่างมาก

ก็น่าสนใจนะครับว่าแคมเปญนี้จะมีคนเล่นด้วยมากน้อยแค ่ไหน แต่ถ้าคุณเป็นคนที่บอกว่าสนใจก็เชิญติดตามต่อได้ที่ Gizmodo เลย ซึ่งมีภาพแรกที่ถ่ายมาจากวาติกันส่งเข้าประกวดแล้ว
ที่มา: Gizmodo


More...