นอกจากเปิดตัวสินค้าไลน์ของแมคทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ไปแล้ว ก็ถึงคิวของสิ่งที่หลายคนรอคอยอย่างระบบปฏิบัติการอุ ปกรณ์พกพาของแอปเปิลอย่าง iOS 6 ที่เปิดหัวมาด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ขึ้นถึง 200 ฟีเจอร์ รายละเอียดฟีเจอร์สำคัญๆ มีดังนี้
Siri ที่เก่งกว่า และละเอียดกว่าเดิม
Siri บน iOS 6 มาพร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม ในการเดโมได้ลองถามผลการแข่งขันเบสบอล ซึ่งนอกจากจะบอลผลได้แล้ว ยังให้รายละเอียดคะแนนของแต่ละรอบการตีได้ และยังสามารถหารายสถิติการแข่งขันของนักกีฬาประเภทต่ างๆ รวมถึงหาช่องทีวีที่มีถ่ายกีฬาต่างๆ ได้ด้วย
สำหรับคนไม่ดูกีฬา ฟีเจอร์ด้านบนคงดูใกลตัวเกินไป แต่อาจจะชอบฟีเจอร์ค้นหาร้านอาหาร และสามารถจองโต๊ะผ่าน Siri (ผ่าน Open Table) หรือค้นหาหนังเพื่อดูหนังตัวอย่าง หรือผลรีวิวได้ โดย Siri จะแสดงผลข้อมูลจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แน่นอนว่าใช้หาข้อมูลนักแสดงก็ได้เช่นกัน
ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ที่ควรมีมาตั้งนานแล้ว คือการใช้ Siri เพื่อเปิดแอพ ที่ทำได้ใน iOS 6 แล้วครับ
ภาษาที่ Siri รองรับในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 15 ภาษาเรียบร้อยแล้ว ที่เพิ่มขึ้นมาได้แก่ ภาษาจีนกลาง จีนกวางตุ้ง เกาหลี อิตาลี และภาษาแคนาดา (อันนี้ไม่รู้มุกหรือเปล่า) และข่าวดีสำหรับผู้ใช้ iPad รุ่นใหม่ที่จะได้ใช้ Siri ด้วยแล้ว
Eye Free ใช้งาน Siri จากปุ่มบนรถยนต์
ฟีเจอร์ใหม่เอี่ยมที่แอปเปิลได้จับมือกับผู้ผลิตรถรา ยใหญ่อย่าง BMW, General Motor, Benz, Land Rover, Jaguar, Audi, Honda, Toyota (มีอีกเจ้านึงโลโก้เป็นรูปดาวในห้าเหลี่ยมที่ผมไม่รู ้จัก) เพื่อเพิ่มปุ่ม Eye Free เข้าไว้ในพวงพาลัย สำหรับเรียกใช้งาน Siri ในระหว่างขับรถได้ โดยจะทยอยออกมาภายใน 12 เดือนข้างหน้านี้
อินทิเกรทเข้ากับ Facebook
หลังจากเป็นข่าวลือมานาน ในที่สุดก็เป็นจริงสำหรับการอินทิเกรท Facebook เข้ากับ iOS โดยจะสามารถโพสต์ ลง Facebook จากที่ไหนก็ได้ (หรือปุ่มโพสต์บนแถบ Notification แน่นอนว่ามีปุ่มทวีตด้วย) ซิงก์ปฏิทิน, วันเกิด และจะเห็นไลค์ของเพื่อนเราใน App Store อีกด้วย
Pas*ok รวมทุกการใช้จ่ายไว้ในที่เดียว
Pas*ok เป็นแอพใหม่แกะกล่องของ iOS 6 ที่จะทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้จ่าย เช่นตั๋วเครื่องบิน บัตรสมาชิก บัตรภาพยนตร์เอาไว้ในแอพนี้ โดยสามารถใช้งานได้ผ่านการสแกนบาร์โค้ด และมีระบบแจ้งเตือนด้วย

แอพแผนที่ใหม่
บอกลา Google Maps เป็นที่เรียบร้อย หลังจากเปิดตัวแอพแผนที่ตัวใหม่ที่ใช้ระบบจากหลายแห่ งอย่าง Open Street สำหรับโครงแผนที่ อินทิเกรทกับ Yelp เพื่อแสดงข้อมูลห้างร้านต่างๆ (ใช้ชื่อว่า "Info Card") จำนวนมากถึง 100 ล้านแห่ง
ในแง่ฟีเจอร์ฝั่งแผนที่จะมีระบบแจ้งสภาพจราจรแบบเรีย ลไทม์ ระบบนำทางแบบ turn-by-turn (ใช้ TomTom) และสามารถใช้งานร่วมกับ Siri ได้
และยังมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Flyover สำหรับเปลี่ยนไปดูแผนที่แบบสามมิติความละเอียดสูง (ภาพสวยมาก) และระบบสามมิติแบบโครงร่าง (เหมือนใน Google Maps)


  • แอพโทรศัพท์ตัวใหม่ ใช้วิธีการลากขึ้นเหมือนเปิดกล้องจากหน้าล็อกสกรีน ช่วยเตือนให้โทรกลับภายหลัง หรือส่งข้อความแทนการรับสายได้  • Do Not Disturb สำหรับปิดการแจ้งเตือนต่างๆ สามารถตั้งเป็นช่วงเวลาได้
  • FaceTime สามารถใช้ผ่านเครือข่าย 3G ได้แล้ว
  • iCloud Tabs สำหรับซิงก์แท็บที่เปิดในอุปกรณ์อื่น
  • Smart app banners สำหรับแนะนำแอพจากหน้าเว็บที่เปิดอยู่ หรือซิงก์การทำงานนั้นไปยังแอพได้ (เช่นเปิดเว็บ Yelp ก็จะแนะนำให้โหลดแอพ Yelp หรือเปลี่ยนไปใช้แอพแทน)
  • แชร์ภาพจาก Photo Streams ได้แล้ว
  • Mail VIP เพื่อให้ไม่พลาดอีเมลจากคนสำคัญ (ใครใช้ Gmail อยู่คงคุ้นเคยดี) และแนบภาพ/วิดีโอจากในแอพ Mail ได้แล้ว
  • Lost Mode สำหรับส่งเบอร์โทรศัพท์ไปยังเครื่องที่ทำหาย ให้ผู้ที่เก็บได้สามารถโทรกลับมายังเจ้าของ
  • รองรับภาษาจีนมากขึ้น อินทิเกรทเข้ากับ Baidu พจนานุกรมภาษาจีนที่ดีขึ้น (อยากให้ปรับปรุงภาษาไทยด้วยนะ)
  • ปรับปรุง App Store ใหม่ หน้าตาแบบนี้เลย


iOS 6 จะปล่อยให้ดาวน์โหลดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของสหรัฐฯ (ราวเดือนกันยายน) นักพัฒนาสามารถดาวน์โหลดรุ่น beta ได้แล้ว ส่วนจะมาพร้อมกับ iPhone 5 หรือไม่ต้องรอลุ้นกันอีกทีครับ
แต่ที่ไม่ต้องลุ้นแล้วก็คือ iPad รุ่นแรก และ iPod Touch รุ่นที่สามไม่สามารถอัพเดตได้ครับ ส่วน iPhone 3GS ยังอยู่รอดต่อไปตามข่าวลือก่อนหน้าเลยครับ

ปิดท้ายกันด้วยหน้าตาโฮมสกรีนของ iOS 6 ครับ

ที่มา - Apple, The Verge


More...