แม้ว่าโดยดั้งเดิม YouTube จะเป็นเว็บไซต์สตรีมวิดีโอ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งรวบรวมเพลงจากทั่วโลกไว้ อย่างมหาศาล มากพอที่จะมีเว็บไซต์ให้บริการแปลงวิดีโอจาก YouTube เป็นไฟล์เพลงสกุล .mp3 เพื่อนำไปฟังได้สะดวกขึ้น
แน่นอนว่าการแปลงวิดีโอดังกล่าว ผิดกฏการใช้งานของ YouTube แต่ก็ไม่มีการเคลื่อนไหวในแง่กฎหมายแต่อย่างใด จนกระทั่งเจ้าของเว็บไซต์ให้บริการแปลงวิดีโอจาก YouTube เป็น MP3 ชื่อว่า YouTube-MP3.org นาย Philip ได้รับการเตือนจาก Harris Cohen ทนายของกูเกิลว่าให้ปิดบริการดังกล่าวลง มิเช่นนั้นจะถูกฟ้อง หลังจากนั้นไม่นานกูเกิลก็บล๊อคเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซ ต์ดังกล่าวไม่ให้เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ของ YouYube ได้
นอกจากเคสของนาย Philip แล้ว ยังมีรายงานว่ากูเกิลได้ส่งคำเตือนคล้ายๆ กันไปยังเว็บไซต์อื่นที่ให้บริการแปลงวิดีโอจาก YouTube เป็นไฟล์ MP3 อีกด้วย หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าการที่กูเกิลทำแบบนี้ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับที่ถูกค่ายเพลงฟ้องละเมิดลิ ขสิทธิ์ YouTube ไปเมื่อปีที่ก่อน
ในบล็อกของนาย Philip ได้ลงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้บริการดังกล่าวไว้ว่ามีจำ นวนมากถึง 200 ล้านคน ซึ่งผู้ใช้ทั้งหมดมีความเสี่ยงจะถูกฟ้องจากกูเกิลได้
ที่มา - TorrentFreak


อ่านต่อ...