ถึงแม้งานเปิดตัวแท็บเล็ต Surface จะผ่านไปหลายวันแล้ว แต่ก็ยังมีข่าวเกี่ยวเนื่องตามมาไม่ขาดสาย ก็ขอสรุปดังนี้
ประเด็นแรก ตามที่ Steve Baller อ้างในงานเปิดตัวว่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รับรู้โครงการ แท็บเล็ตนี้ก่อนการเปิดตัวนั้น Reuters รายงานว่า ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หลายรายไม่รู้ถึงโครงการ Surface มาก่อน และเพิ่งรู้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่วนเอเซอร์กับอัสซุสเพิ่งรู้ก็ที่งานเปิดตัวของไมโค รซอฟท์ แต่รายงานที่เกี่ยวกับอัสซุสนั้นก็ขัดกับทาง Bloomberg ที่ว่า อัสซุสเป็นหนึ่งในผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ที่รับรู้ถึงโคร งการดังกล่าวล่วงหน้า
ประเด็นต่อมา คือ ใครเป็นผู้ผลิตและแท็บเล็ตมีราคาเท่าใด? DigiTimes รายงานว่าไมโครซอฟท์จะให้ Pegatron Technology ที่อยู่ในไต้หวันเป็นผู้ผลิต ส่วนราคาจำหน่ายนั้นคาดว่ารุ่น Windows RT จะอยู่ที่ 599 ดอลลาร์ (ราว 19,000 บาท) ส่วนรุ่น Windows 8 Pro จะอยู่ที่ 799 ดอลลาร์ (ราว 25,400 บาท) แหล่งข่าวยังระบุว่าเนื่องจากไมโครซอฟท์คาดหวังจะได้ กำไรจาก Surface ไม่มากเพื่อแข่งกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่น ทำให้กลยุทธ์นี้มีความเสี่ยงสูง แต่เมื่อ Bloomberg สัมภาษณ์ CTO ของบริษัท Pegatron Technology ก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวลือที่ว่าไมโครซ อฟท์จะให้บริษัทตนผลิตแท็บเล็ตให้ แต่บอกว่าวัตถุประสงค์ของการทำแท็บเล็ตเองนั้นซึ่งเข าคิดว่าก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงจุดแข็งและความสามารถขอ ง Windows 8 และดึงนักพัฒนามาพัฒนาแอพ
อีกประเด็น คือ เหล่าผู้ผลิตคอมพิวเตอร์คิดยังไงต่อการที่ไมโครซอฟท์ ปล่อยแท็บเล็ต Surface? ทาง DigiTimes อ้างคำพูดของผู้ก่อตั้งเอเซอร์ Stan Shih ว่า ไมโครซอฟท์ไม่มีความตั้งใจที่จะขายแท็บเล็ตแบรนด์ของ ตนจริงแต่มันเป็นแผนกระตุ้นให้เกิดการยอมรับ Windows 8 และให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทำแท็บเล็ตออกมา ซึ่งเมื่อเป็นไปตามแผนแล้วไมโครซอฟท์จะถอนตัวจากการแ ข่งขัน เขายังเสริมว่าบริษัทไม่มีเหตุผลที่จะขายฮาร์ดแวร์เล ยเพราะมีโอกาสทำกำไรได้น้อยกว่าการให้ไลเซนส์ซอฟต์แว ร์ แถมยังต้องมาจัดการกับการผลิต การขาย และการให้บริการหลังการขาย เป็นต้น อีกมาก ส่วน The Verge รายงานว่า เอชพีปฎิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ส่วนเดลล์บอกว่าไมโครซอฟท์ "เคย" เป็นคู่ค้าที่สำคัญ และเลอโนโวก็พูดในลักษณะเดียวกับเดลล์แต่เสริมว่าการ เลือกผลิตแท็บเล็ตรัน Windows หรือ Android ก็เพื่อให้มันอยู่ในตำแหน่งที่แข็งแกร่งพอจะชนะคู่แข ่งได้


อ่านต่อ...