ช่วงนี้เราเห็นไมโครซอฟท์ปล่อยหมัดออกมาชุดใหญ่ ทั้ง แท็บเล็ต Surface, Windows Phone 8 รวมไปถึงข่าวหลุดของ Xbox 720 อีกด้วย
ถ้าเรามองย้อนกลับไปตอนนี้ เราจะเห็น "จิ๊กซอ" ของไมโครซอฟท์ที่กำลังเริ่มก่อตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น เรื่อยๆ และน่ากลัวมากทีเดียว
การทำความเข้าใจกับท่าทีของไมโครซอฟท์ในช่วงนี้ ต้องย้อนไปดู "ความตั้งใจ" ของไมโครซอฟท์ช่วงก่อนหน้านี้เสียก่อน ยุทธศาสตร์ที่ไมโครซอฟท์วางไว้ตั้งแต่ปี 2009 โดย Ray Ozzie ซึ่งเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของบิล เกตส์ (ปัจจุบันเขาลาออกไปแล้ว) คือคำว่า "Three Screens and a Cloud" (อ้างอิง, ภาพประกอบ)

ยุทธศาสตร์ "Three Screens and a Cloud" ของไมโครซอฟท์พูดถึง "หน้าจอ" สามชนิดได้แก่ โทรศัพท์ พีซี และทีวี บวกกับ "กลุ่มเมฆ" ที่ทุกคนคงเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร
ถึงแม้ว่าหลังจากไมโครซอฟท์ประกาศยุทธศาสตร์นี้แล้ว เราจะเห็นอุปกรณ์ชนิดใหม่อย่าง "แท็บเล็ต" เพิ่มเข้ามา แต่ผมว่าในภาพใหญ่ๆ แล้วมันก็ยังเป็นยุทธศาสตร์ที่ใช้ได้ และตอนนี้เราก็เห็นการเดินเกมของไมโครซอฟท์ตามยุทธศา สตร์นี้ขึ้นมาเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

  • พีซี/แท็บเล็ต ซอฟต์แวร์ Windows 8 + แท็บเล็ต Surface
  • ทีวี เกมคอนโซล Xbox + Kinect
  • โทรศัพท์ Windows Phone 8 ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด

กรณีของ Windows 8 กับ Windows Phone 8 นั้นไมโครซอฟท์ประกาศออกมาแล้วว่าจะใช้สถาปัตยกรรมร่ วมกันหรือ "Shared Windows Core" และน่าจะใช้เทคนิคการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็น Windows RT เหมือนกัน
ถ้าเราบวกกับข่าวลือของ Xbox 720 ว่าจะใช้สถาปัตยกรรมเดียวกัน เขียนแอพข้ามกันได้ เราจะยิ่งเห็นว่าหน้าจอทั้งสามแบบในโลกของไมโครซอฟท์ จะใช้งานแอพข้ามกันได้หมดในอนาคตอันใกล้นี้ (และทุกอย่างเป็น Metro)
หากว่าไมโครซอฟท์สามารถต่อจิ๊กซอได้ครบแผ่น ทำทุกอย่างได้ตามเป้าหมาย จะกลายเป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลที่น่ากลัวมากๆ เลยนะครับ เพราะคู่แข่งอย่างแอปเปิลและกูเกิลยังต่อภาพพวกนี้ได ้น้อยกว่าไมโครซอฟท์มาก
แอปเปิลมีดีเพียงฝั่งโทรศัพท์+แท็บเล็ต (และทำได้ดีมาก) ส่วนคอมพิวเตอร์ถึงแม้ว่าแมคจะมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับ แต่ส่วนแบ่งตลาดก็น้อยกว่าวินโดวส์มากๆ ทีวีเองก็ลูกผีลูกคน ส่วนฝั่งกลุ่มเมฆก็ยังแทบไม่มีอะไรเลย มีแต่ iCloud ที่กำลังก่อร่างสร้างตัว
กูเกิลเองไปได้ดีในตลาดโทรศัพท์ ตลาดแท็บเล็ตก็มีอิทธิพลบ้าง คอมพิวเตอร์ไม่มีเลย (แต่พยายามแก้เกมด้วย Chrome/Chrome OS ซึ่งเป็นวิธีคิดอีกแบบ) ทีวีทำได้แย่กว่าแอปเปิลด้วยซ้ำ จะมีดีที่ฝั่งกลุ่มเมฆเท่านั้น
แต่ไมโครซอฟท์มีครบพร้อมสรรพ ถ้าเอาเฉพาะฝั่งกลุ่มเมฆ ได้แก่

  • เซิร์ฟเวอร์จำนวนมหาศาลรันแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ ทั้ง Windows Server, IIS, MS SQL, Exchange ฯลฯ
  • กลุ่มเมฆแบบ hosted services มีตระกูล Office 365
  • กลุ่มเมฆแบบ public cloud ก็มี Azure ที่กำลังบ่มเพาะอยู่
  • ฝั่งเว็บมี Bing, Windows Live, SkyDrive รวมถึง Skype และอาจจะเป็น Yammer
  • ฝั่งความบันเทิงออนไลน์มีแพลตฟอร์ม Xbox Live ที่ดูด Zune เข้ามา หนังเพลงทีวีมาครบ

ไมโครซอฟท์อาจทำได้ไม่ดีในบางตลาด แต่ถ้าเทียบสายผลิตภัณฑ์แล้ว ความครบถ้วนมากกว่าคู่แข่งมาก
ผมคิดว่าจุดชี้เป็นชี้ตายของไมโครซอฟท์จะอยู่ช่วงปลา ยปีนี้ เพราะจิ๊กซอ 2 ชิ้นใหญ่ๆ จะถูกวางลงมา ได้แก่ Windows 8 และ Windows Phone 8 ซึ่งถ้าไมโครซอฟท์ทำได้สำเร็จ โมเมนตัมจะไหลไปอยู่กับไมโครซอฟท์ทันที และจากนั้นปีหน้าเราก็น่าจะได้เห็น Xbox 720 เป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นสุดท้าย ที่ทำให้ "ไมโครซอฟท์ 2.0" เสร็จสมบูรณ์
การมองไมโครซอฟท์ยุคหน้าจะต้องทิ้งภาพไมโครซอฟท์แบบเ ดิมๆ ไปให้หมดนะครับ เดสก์ท็อปมีหน้าต่างแบบที่เราเห็นในปัจจุบัน ต้องลืมมันไปให้หมด เปลี่ยนความคิดใหม่เป็น Metro และ WinRT เราจะเห็นการต่อเชื่อมกันของจิ๊กซอของไมโครซอฟท์ที่ช ัดเจนขึ้น (ระบบเดสก์ท็อปจะกลายเป็น legacy mode สำหรับงานเฉพาะทางบางอย่างเท่านั้น)
สิ่งที่ไมโครซอฟท์ยังไม่ประกาศออกมาคือกระบวนการพัฒน าแอพบน Windows Phone 8 ว่าจะมีความสัมพันธ์อย่างไรกับ WinRT บ้าง แต่ก็น่าจะเดาได้ว่าแอพ WinRT ควรจะทำงานได้ทั้งบน Windows 8 และ Windows Phone 8 โดยแก้ไขเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แถมสุดท้ายมันควรจะไปทำงานบน Xbox 720 ได้ด้วย เพราะหลักการทำงานโดยนิ้วสัมผัสนั้นไม่ต่างกัน (อย่าลืมว่าไมโครซอฟท์มี SmartGlass ไว้เพื่อการนี้)
ส่วนยุทธศาสตร์การทำฮาร์ดแวร์เองเพื่อประสบการณ์ที่ด ีกว่าก็เป็นเรื่องน่าสนใจ ไมโครซอฟท์มีบทเรียนมาอย่างโชกโชนจาก Xbox และการออกแท็บเล็ต Surface ก็แสดงให้เห็นชัดว่าไมโครซอฟท์จะเดินไปในเส้นทางนี้ (ผมคิดว่ายังมีความเป็นไปได้เหมือนกันที่ไมโครซอฟท์จ ะเอาให้สุดคือออก Surface Phone ตามมาด้วยอีกในอนาคต)
แพลตฟอร์ม WinRT น่าจะได้รับการผลักดันจาก Windows 8 ช่วยให้มันไปรุ่งกับ Windows Phone 8 ด้วย ซึ่งน่าจะส่งผลให้แอพบน Windows Phone 8 เยอะขึ้นอย่างรวดเร็วไปโดยปริยาย (แต่ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับคนใช้ WP7 ณ ปัจจุบันที่อัพเกรดไม่ได้ด้วยเช่นกัน ยุทธศาสตร์การพัฒนาของไมโครซอฟท์เหมาะสมแล้ว แต่ผู้ใช้ซวยจริงๆ)
เท่าที่ผมลองใช้ Windows 8 มา ผมพบว่าการใช้งานบนพีซีแบบเดิมๆ ให้ประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก (เพราะมันออกแบบมาสำหรับแท็บเล็ตและอุปกรณ์ไฮบริด) ซึ่งตรงนี้อาจเป็นจุดตายของ Windows 8 ในมุมกลับเช่นกัน ต้องรอดูว่าสุดท้ายแล้วผู้บริโภคจะตอบรับดีแค่ไหน
พูดง่ายๆ ว่ายุทธศาสตร์ (strategy) ออกแบบมาอย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ขึ้นกับการดำเนินงาน (execution) ว่าจะทำได้จริงตามเป้าแค่ไหนเท่านั้น ถ้าผลออกมาดี ไมโครซอฟท์จะไปรุ่งและอาจกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง แต่ถ้าผลออกมาตรงข้าม เราก็อาจเห็นการสิ้นสุดของไมโครซอฟท์ในตลาดคอนซูเมอร ์อีกเหมือนกัน
เรื่องนี้ไม่น่าจะนานเกินรอ ปลายปีนี้คงเริ่มรู้เรื่อง และสักกลางปีหน้า ผลชี้ขาดคงเริ่มเด่นชัด


อ่านต่อ...