หลังการเปิดตัวแท็บเล็ต Surface ใครหลายคนคงอยากรู้ว่า ไมโครซอฟท์สามารถเก็บความลับของผลิตภัณฑ์นี้ได้โดยที ่ไม่มีใครล่วงรู้จนกระทั่งบริษัทแถลงเองได้อย่างไร และมีแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์นี้อย่างไร ซึ่งทีมงานเว็บไซต์ TechRader ก็ได้สิทธิพิเศษในการหาคำตอบ โดยได้ไปเยี่ยมชมสถานที่ทำงานของทีมงานโครงการ Surface และสัมภาษณ์กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง คือ Panos Panay หัวหน้าโครงการ Surface, Stevie Bathiche นักออกแบบ และ Mike Angiulo จากทีมระบบปฏิบัติการ Windows
Bathiche กล่าวว่า ทีมออกแบบฮาร์ดแวร์ได้เริ่มงานกับ Surface ภายในห้องที่มีไม่มีหน้าต่างก่อน เมื่อทีมใหญ่ขึ้นจึงย้ายไปทำงานบนตึกที่ได้รับการป้อ งกันอย่างแน่นหนาแบบเดียวกับดาต้าเซ็นเตอร์ (อาทิ มีรปภ. คุ้มกันที่ทางเข้าออก ประตูเป็นแบบ airlock) ที่นี่ทีมงานได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ mockup สามมิติที่ถูกพิมพ์ขึ้นมาหลากหลายรูปแบบ (ดูรูปได้ข้างล่าง) และทดสอบประสิทธิภาพของเสาเครือข่าย Wi-Fi แต่ทีมงานกลับไม่ยอมบอกว่าแท็บเล็ตนี้จะรองรับเพียง 802.11n หรือ 802.11ac กันแน่


Panay เสริมว่า สิ่งหนึ่งที่ไมโครซอฟท์ได้พยายามทำกับแท็บเล็ตนี้คือ ปรับปรุงเสียงที่เกิดขึ้นเมื่อขาตั้ง (kickstand) ของตัวเครื่องถูกพับเก็บกลับไปกระทบกับตัวเครื่อง เนื่องจากทีมออกแบบต้องการสร้างประสบการณ์ให้ผู้ใช้ร ู้สึกว่าขาตั้งได้รับการพับเก็บเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีมจึงเลือกเสียงที่จะเกิดขึ้นให้คล้ายกับเสียงปิดปร ะตูของรถแข่ง โดยทีมได้ปรับปรุงและทดสอบกับห้องแอนแอคโคอิกอยู่นับครั้งไม่ถ้วนเพื่อให้ได้เสียงที่ต้องการ
เช่นเคย ไมโครซอฟท์ไม่ยอมบอกความเร็วสัญญาณนาฬิกาของซีพียู อายุของแบตเตอรี่ (battery life) และความละเอียดหน้าจอของ Surface โดยในส่วนของความละเอียดหน้าจอนั้น ไมโครซอฟท์ได้อธิบายในมุมมองของประสบการณ์ที่ได้จาก ClearType แทน (เหมือนที่แอปเปิลเรียกหน้าจอของตนว่า Retina Display ซึ่งก็ไม่ได้พูดถึงระดับพิกเซลแต่พูดถึงประสบการณ์ใน การมองเห็นที่ผู้ใช้จะเห็นรายละเอียดมากเท่าที่ตาของ มนุษย์จะรับรู้ได้)
Angiulo กล่าวว่า ClearType เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลฟอนต์ โดยการสร้างเอฟเฟคที่ซึ่งสายตามนุษย์ไม่สามารถแยกแยะ เม็ดพิกเซลได้ในระยะระหว่างตากับหน้าจอที่กำหนด (ในที่นี่ระยะระหว่างตากับจอ Surface จะอยู่ที่ราวความยาวของแขนมนุษย์) ทำให้หน้าจอของ Surface ดูคมชัดและมีสีสัน ซึ่งก็เพียงพอต่อการดูภาพและวีดีโอที่ชัดเจนแล้ว [ผู้เรียบเรียงบทความลง Blognone: ClearType ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีใหม่ เพราะมีมาตั้งแต่ Windows XP แล้ว] ถึงกระนั่น TechRader ก็คาดว่า หน้าจอ ClearType HD ของ Surface for Windows RT น่าจะมีความละเอียดอย่างน้อย 1366x768 พิกเซล และหน้าจอ ClearType Full HD ของ Surface for Windows 8 Pro น่าจะมีความละเอียดอย่างน้อย 1920x1080 พิกเซล
ในส่วนของราคาเครื่อง ก็เป็นอีกสิ่งที่ไมโครซอฟท์ไม่เคยบอก แต่โฆษกของบริษัทกล่าวกับ TechRader ว่าราคาของ Surface for Windows RT จะไม่ถูกเท่ากับ Kindle Fire
ที่มา: TechRader


อ่านต่อ...