News Image Thumbnail:โปรแกรมแชตในช่วงหลังๆ ได้รับความนิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ จากการใช้งานที่สะดวกและมีค่าใช้จ่ายที่ประหยัดกว่า รวมทั้งสามารถส่งข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบทั้งภาพ, เสียง, และ emoticon ต่างๆ แม้จะโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ จะมีความสามารถมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็มักจะมีฟีเจอร์ที่ต่างกันไป วันนี้ทาง Blognone ได้รับติดต่อจาก WeChat ให้แนะนำโปรแกรมแชตที่ความสามารถค่อนข้างครบถ้วน
WeChat เป็นโปรแกรมแชตฟรีที่รองรับแพลตฟอร์มหลักทั้งไอโฟน, แอนดรอยด์, และวินโดวส์โมบาย สำหรับซิมเบียนนั้นทาง WeChat เองประกาศไว้แล้วว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ (น่าเสียดายไม่มีแบล็คเบอรี่อยู่ในแผน)
การสมัคร WeChat นั้นใช้หมายเลขโทรศัพท์เช่นเดียวกับโปรแกรมแชตส่วนมา ก และมันยังเชื่อมต่อกับเฟชบุ๊กเพื่อค้นหาเพื่อนของเรา ในเฟชบุ๊กที่ใช้ WeChat เช่นเดียวกับเราได้เอง โดยคนที่ขะขึ้นมาเป็นการแนะนำเพื่อให้เราเพิ่มเข้ามา ในรายชื่อติดต่อเองภายหลัง นอกจากการหาเพื่อนผ่านเฟชบุ๊กแล้ว WeChat ยังรองรับช่องทางอื่นๆ อีกมา เช่น การหาคนที่อยู่ใกล้กัน, การเพิ่มรายชื่อจากชื่อผู้ใช้ของ WeChat ตรงๆ, เขย่าเครื่องพร้อมกันเพื่อเพิ่มรายชื่อ, ไปจนถึงการเพิ่มรายชื่อผ่าน QR code

ส่วนแชตนั้นค่อนข้างครบถ้วน เราสามารถอัดเสียงคุยกันได้ทันทีซึ่งค่อนข้างสะดวกใน เวลาที่เราไม่ต้องการพิมพ์ ส่วนการส่งรูปภาพนั้นยังสามารถใส่ฟิวเตอร์ในตัวโปรแก รมแชตเองเลย นอกจาก emoticon ตามสมัยนิยมแล้ว ยังมีอีกสองฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการส่งตำแหน่งที่ช่ว ยให้เราส่งจุดหมายในการนัดหมาย หรือจะเป็นตำแหน่งของเราเองไปยังเพื่อนๆ ได้ง่าย และยังสามารถส่งรายชื่อคนที่เรามีอยู่ในรายชื่อไปยัง เพื่อนที่เราคุยด้วยได้ ทำให้การแนะนำต่อๆ กันสามารถทำได้โดยง่าย

ส่วน Social ของ WeChat นั้นน่าสนใจมากเพราะเพราะมีฟีเจอร์ที่ค่อนข้างแปลกจา กโปรแกรมแชตอื่นๆ ในส่วนของ Moment นั้นเป็นส่วนแชร์ภาพที่ทำงานคล้ายกับ Instagram หรือเฟชบุ๊กเลยทีเดียว เพียงแต่อาศัยรายชื่อในโปรแกรมแชตเป็นที่แชร์ภาพเท่า นั้น อีกส่วนหนึ่งคือ Look Around ที่ใช้หาคนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับเราเพื่อคุยก ันได้ ส่วนนี้ก่อนจะเข้าหน้าจอนี้ได้โปรแกรมจะเตือนเราว่าเ รากำลังเปิดเผยตำแหน่งของเราเช่นกัน

Drift Bottle เป็นส่วนการ "โยน" ข้อความของเราไปยังใครสักคนในโลก เหมือนเราใส่ข้อความลงขวดแล้วโยนลงทะเลแล้วหวังว่าจะ มีใครสักคนมาเก็บเอาไป เราอาจจะเข้ามาในหน้านี้เพื่อส่งข้อความระบายเรื่องข องเราไปยังใครสักคนที่เราอาจจะไม่รู้จักเลยก็เป็นไปไ ด้ หรือบางทีเราอาจจะเจอใครสักคนที่ทิ้งข้อความน่าสนใจใ ห้เราได้มีโอกาสรู้จักคนเพิ่มมากขึ้น

ภายใต้เทคโนโลยีภายในของ WeChat นั้นน่าสนใจว่าส่วนต่างๆ ของ WeChat เป็นโมดูลที่ถอดเข้าออกได้ทั้งหมด แม้แต่ฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างการแนะนำเพื่อนหรือการกร ะจายข้อความไปยังทุกคน แนวทางออกแบบเช่นนี้ทำให้เราสามารถล้างข้อมูลบางส่วน ออกจากโปรแกรมได้โดยง่าย หรือกระทั่งปิดความสามารถบางส่วนด้วยการถอดปลั๊กอินต ัวนั้นออกไปเลยก็ได้

WeChat นั้นโฆษณามากว่ารับส่งข้อมูลน้อยกว่าโปรแกรมอื่นๆ และมั่นใจมากถึงกับใส่หน้าจอกราฟปริมาณข้อมูลที่ส่งเ ข้าออกไว้ในตัวเอง
ภายใต้การออกแบบที่ครบถ้วนกว่าโปรแกรมแชตจำนวนมาก และความนิยมที่ค่อนข้างมากอยู่แล้ว WeChat น่าจะเป็นโปรแกรมแชตที่ตอบสนองความต้องการของคนจำนวน มากได้เป็นอย่างดี ลองดาวน์โหลดมาใช้กันได้ที่ WeChat


อ่านต่อ...