News Image Thumbnail:เป็นไปตามความคาดหมาย หลังจากที่มีข่าวว่ากูเกิลจะเปิดตัวระบบปฏิบัติการแอ นดรอยด์รุ่นใหม่ในรหัส 4.1 โค้ดเนม Jelly Bean คีย์โน้ตในงาน Google I/O ได้เปิดตัว Jelly Bean อย่างเป็นทางการพร้อมกับเผยฟีเจอร์ทั้งหมดที่เพิ่มขึ ้นมาแล้ว
สิ่งที่กูเกิลพูดถึงเป็นอย่างแรกสุดของ Jelly Bean คือการพัฒนาแอนดรอยด์ที่ถูกล้อมานานว่าเป็นระบบปฏิบั ติการอืดๆ ให้ลื่นไหลกว่าที่เคยเป็นด้วย Project Butter
Project Butter ประกอบด้วยฟีเจอร์ที่ช่วยให้การใช้งานแอนดรอยด์นั้นล ื่นไหลอย่างที่ควรจะเป็นด้วยการขยายการล็อกเฟรมเรต vsync ไปทั้งแอนดรอยด์ ให้การใช้งานลื่นไหลอย่างต่อเนืองกันทั้งระบบ พร้อมเพิ่มท่อบัฟเฟอสำหรับการประมวลผลกราฟิกเป็นสามเ ท่าตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกราฟิกโดยตรง สิ่งที่เห็นได้ชัดคืออินเทอร์เฟซที่ไว ลื่นไหล ตอบสนองการใช้งานดีขึ้น
ปรับปรุงฟีเจอร์ของแอนดรอยด์

 • ระบบจัดการวิดเจ็ตใหม่ ที่สามารถย่อขยายวิดเจ็ตทับไอคอนอื่นได้ โดยระบบจะย้ายไอคอนหลบให้เอง หรือย่อขนาดวิดเจ็ตอัตโนมัติถ้าพื้นที่มีไม่พอ
 • คีย์บอร์ดของ Jelly Bean สามารถคาดเดาคำถัดไปที่เราจะพิมพ์ได้แล้ว (Predictive Keyboard) ถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึง SwiftKey
 • Offine Voice Typing พิมพ์ข้อความด้วยเสียงโดยไม่ต้องต่อเน็ตได้แล้ว
 • เพิ่มคีย์บอร์ดมาอีกหลายภาษา และมีภาษาไทยมาด้วย! (น้ำตาจะไหล) แน่นอนว่าใช้ Voice Typing ได้ แถมยังรองรับภาษาถิ่นของไทยได้ระดับหนึ่งด้วย • รองรับการอินพุทข้อมูลจากภาษาเบรล (ตัวอักษรสำหรับผู้พิการทางสายตา)
 • อินเทอร์เฟซกล้องใหม่ที่สามารถปัดไปทางซ้าย เพื่อเข้าไปดูภาพก่อนหน้าได้
 • เพิ่มความสามารถ Android Beam ให้สามารถแพร์อุปกรณ์ไร้สายที่ใช้บลูทูธ ด้วย NFC ได้ด้วยการแตะกับตัวเครื่อง
 • ปรับปรุง notifications ให้แสดงผลได้มากขึ้น สามารถกดไลค์เฟซบุ๊ก กด +1 Google+ หรือยัด Pulse เข้าไปไว้ใน notification bar ได้ (หรือนี่คือมิติใหม่ของการทำแอพ ?)


ระบบค้นหาปรับปรุงใหม่ คอร์หลักของกูเกิลแต่ดั้งเดิม ทำให้ดีขึ้นกว่าที่เคยเป็นอีกขั้น

 • ระบบค้นหาใหม่ที่ใช้ Knowledge Graph ช่วยจัดข้อมูลให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น แสดงผลข้อมูลตามประเภทของข้อมูลที่ต่างกันไป • ระบบค้นหาด้วยเสียงใหม่ อารมณ์เหมือนกับ Siri, S Voice • Google now ระบบที่เหนือขึ้นไปกว่าการแค่ตอบคำถามด้วยการบอกสิ่ง ที่ผู้ใช้ต้องการด้วยข้อมูลของผู้ใช้เอง เช่นบอกข้อมูลจราจรในยามเช้าของการทำงาน บอกสายรถเมล แนะนำร้านกาแฟ สายการบิน และแจ้งเตือนนัดหมาย ฯลฯ


แอนดรอยด์ Jelly Bean ปล่อยอัพเดตให้กับ Galaxy Nexus, Nexus S และ Motorola XOOM ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ครับ ใครถืออยู่ก็เตรียมรับ OTA ได้เลย
ส่วนที่เหลือเป็นของนักพัฒนาครับ อย่างแรกคือ SDK ของ Jelly Bean นั้นปล่อยให้โหลดได้แล้ววันนี้ (ยังเป็นตัว preview อยู่)
อีกอย่างที่น่าสนใจคือ กูเกิลได้ปล่อย PDK (Platform Developer Kit) เครื่องมือสำหรับช่วยผู้ผลิตฮาร์ดแวร์พอร์ตแอนดรอยด์ ให้ทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเปิดให้พาร์ทเนอร์ได้ใช้ก่อนแอนดรอยด์รุ่นใหม่ จะเปิดตัวราว 2-3 เดือนครับ
กูเกิลบอกว่า PDK ของ Jelly Bean ถูกส่งให้กับพาร์ทเนอร์หลายรายแล้ว แปลว่าอัพเดตครั้งใหม่นี้น่าจะไม่ใช้เวลานานแล้วล่ะ (มั้ง)
ข่าวดีอีกเรื่องคือ C2DM (Android Cloud to Device Messaging) (จากของเดิมปี 2011 แค่ 400 เครื่องเท่านั้น!) ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น GCM (Google Cloud Messaging for Android) และเปิดให้ใช้งานได้ฟรีแล้ว
อ่านรายละเอียดสำหรับนักพัฒนาแบบเต็มๆ ได้ที่นี่ ครับ
ปิดท้ายกันด้วยสถิติเล็กๆ ของแอนดรอยด์ระหว่างคีย์โน้ตด้วยยอดเปิดเครื่องที่เพ ิ่มขึ้นไปเป็น 1 ล้านเครื่องต่อวันแล้วนะ

ที่มา - The Verge, Android Developer


อ่านต่อ...