ในระหว่างการเปิดตัว Windows Phone 8 ไมโครซอฟท์กล่าวว่าระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่จะสนับสนุน การ์ด microSD โดยระบุว่า "Photos, Music, Videos and Installing apps" ซึ่งหลายคนก็เข้าใจว่า "installing apps" หมายถึง Windows Phone 8 จะรองรับการติดตั้งแอพลงการ์ดหน่วยความจำ แบบเดียวกับ Android แต่ล่าสุดที่งาน TechEd 2012 ไมโครซอฟท์ระบุว่า "installing apps" หมายถึง Windows Phone 8 จะรองรับการติดตั้งแอพจากการ์ดหน่วยความจำ
ไมโครซอฟท์กล่าวว่า ฟีเจอร์นี้ก็เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถติดตั้งแอพลงเค รื่องโดยตรง (side-load) ได้สะดวกขึ้นกว่าแต่ก่อนที่องค์กรจะต้องส่งแอพขึ้น Windows Phone Marketplace ซึ่งกว่าแอพจะพร้อมให้พนักงานใช้นั้นก็เสียเวลานานเพ ราะต้องรอให้ไมโครซอฟท์อนุมัติ นอกจากนั้นการอัพโหลดแอพขององค์กรขึ้นแอพสโตร์ยังไม่ ค่อยปลอดภัยเนื่องจากใครที่มีลิงก์เข้าไปดาวน์โหลดแอ พโดยตรงก็สามารถดาวน์โหลดแอพนั้นได้ถึงแม้จะไม่ใช่พน ักงานขององค์กรนั้นก็ตาม
การที่ไม่สามารถติดตั้งแอพลงการ์ดหน่วยความจำได้อาจก ลายเป็นปัญหากับผู้ใช้ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้วินโดวส์โฟนที่มีผู้ผลิตลดต้นทุนโด ยใส่หน่วยความจำภายในมาให้น้อย (สเปคหน่วยความจำภายในขั้นต่ำของ Windows Phone 7 คือ 4 กิกะไบต์) แต่อย่างไรก็ดีก็ต้องรอไมโครซอฟท์ประกาศสเปคฮาร์ดแวร ์ขั้นต่ำสำหรับ Windows Phone 8 ออกมาก่อน จึงจะบอกได้ว่าข้อจำกัดนี้มีโอกาสจะสร้างผลกระทบต่อผ ู้ใช้มากน้อยเพียงใด
ที่มา: CNET


อ่านต่อ...