ไฮไลท์อย่างหนึ่งของงาน Google I/O เมื่อวันก่อนคือ การกระโดดร่มเหนือเมืองซานฟรานซิสโกเพื่อเปิดตัว Google Glass โดยถ่ายทอดสดให้ผู้ชมทั่วโลกดูผ่าน Google Hangouts
ล่าสุดกูเกิลออกมาเผยเบื้องหลังของการเปิดตัวครั้งนี ้ว่า ไอเดียนี้เริ่มขึ้น 6 สัปดาห์ก่อนงาน Google I/O โดยตอนแรกทุกคนคิดว่าเป็นแค่เรื่องตลกเท่านั้น แต่พอโครงการเดินหน้า พนักงานระดับปริญญาเอกของกูเกิลก็เริ่มวางแผนนี้อย่า งจริงจัง
กูเกิลต้องเดินเรื่องเอกสารกับทางการเป็นจำนวนมากเพื ่อขออนุมัติการกระโดดร่มกลางเมือง ไม่ว่าจะเป็นเทศบาลของนครซานฟรานซิสโก ตำรวจ พนักงานดับเพลิง องค์กรการบิน (FAA) เพื่อขออนุญาตบินผ่านเมือง และรวมไปถึงความช่วยเหลือจากห้องแล็บของ NASA ด้วย
ปัญหาที่ทุกคนอยากรู้คือกูเกิลส่งข้อมูลจากกลางอากาศ มายัง Hangouts ได้อย่างไร น่าเสียดายว่ากูเกิลไม่ยอมเผยความลับนี้ บอกเพียงแค่ว่าทดสอบหลายวิธี และเคยพยายามต่อ Mifi 4g LTE แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใช้วิธีนี้ สิ่งที่กูเกิลบอกมีเพียงว่าเป็นโซลูชันที่ราคาถูกมาก เพียงเท่านั้น
อัพเดต CNET บอกว่ากูเกิลใช้คลื่นวิทยุแบบ point-to-point จากเสาอากาศที่ต่ออยู่กับชุดร่ม ส่งไปยังจานฝั่งรับบนหลังคาตึก
ปัญหาอื่นๆ ที่กูเกิลพบคือ Google Glass ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับถ่ายภาพขณะบินอยู่แสงจ้า ซึ่งทีมของกูเกิลก็พยายามหาวิธีแก้ไขหลายทาง ทั้งการใส่ฟิลเตอร์กรองแสงและเอาเทปแปะไว้อีกชั้นบนแ ว่น
นักกระโดดร่มที่มาแสดงเป็นมืออาชีพ พวกเขาประทับใจกับ Hangouts มาก โดยบอกว่าต่อจากนี้ไปสามารถนำไปโชว์พ่อแม่ของตัวเองไ ด้แล้วว่า มันไม่ใช่งานน่ากลัวอย่างที่คิด
กูเกิลใช้กล้องวิดีโออีก 25 ตัวเก็บภาพเบื้องหลังทั้งหมด และใช้แว่น Google Glass ทั้งหมด 11 อัน
ที่มา - TechCrunch
วิดีโอจากงาน Google I/O

รวมวิดีโอการกระโดดแบบตัดต่อแล้วอ่านต่อ...