เบราว์เซอร์ตัวแรกที่คนจำนวนมากใช้งานคงหนีไม่พ้น Internet Explorer (IE) ที่ติดตั้งมากับวินโดวส์ทุกรุ่น และมีเวอร์ชั่นต่างกันไป เช่น ในตอนนี้ทุกคนที่ใช้ Windows 7 ก็จะมี IE8 ติดตั้งมาให้ด้วยตั้งแต่ทีแรก แต่ไมโครซอฟท์ก็พัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้อัพเกรดกันมาเรื่อยๆ โดยเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับ Windows 7 และ Windows Vista ก็คือ Internet Explorer 9 หรือ IE9
IE9 คือ เบราว์เซอร์ยุคใหม่เต็มรูปแบบ มันรองรับมาตรฐานยุคใหม่จำนวนมาก การทดสอบ ACID2 ของ IE9 นั้นได้ผลเต็มร้อย ความเร็วในการแสดงผลกราฟิก และการทำงานจาวาสคริปต์ก็ถูกปรับปรุงขึ้นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ความเร็วในการใช้งาน แต่ไมโครซอฟท์ปรับปรุงความง่ายในการติดตั้งไปพร้อมกั น กระบวนการติดตั้งที่ง่ายขึ้น ถามคำถามน้อยลง และไม่ต้องติดตั้งอัพเดตต่างๆ ด้วยตัวเองทำให้การเข้าถึง IE9 ง่ายกว่ารุ่นก่อนๆ มาก ส่วนการเข้าเว็บที่ออกแบบเฉพาะสำหรับ IE รุ่นก่อนหน้านี้ก็ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถใช้โหมด Compatibility View หรือ "มุมมองที่เข้ากันได้" เพื่อบอกให้ IE9 ทำงานเหมือนรุ่นก่อนหน้าได้ด้วย

ระบบติดต่อผู้ใช้อัพเกรดใหม่ทั้งหมด เริ่มจากหน้าจอเริ่มต้นแบบใหม่ ทำให้เราเข้าถึงเว็บที่ใช้งานบ่อยได้อย่างรวดเร็ว IE9 จะเรียงลำดับเว็บตามการใช้งานของเราขึ้นมาให้ทันทีที ่เรากดเปิดแท็บใหม่ ส่วนคำแจ้งเตือนต่างๆ นั้นถูกเก็บรวบเข้าเป็น Notification Bar ที่ไม่รบกวนการใช้งานจนเกินไป และการค้นหาที่รวบเข้าเป็นกล่องค้นหาอันเดียวกับการพ ิมพ์ยูอาร์แอลของเว็บ ทำให้การใช้งานเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมไปถึงการทำแถบสีให้กับเว็บในกลุ่มเดียวกัน ทำให้เรามองชื่อแท็บและค้นหาแท็บที่เราต้องการได้อย่ างรวดเร็ว

ความได้เปรียบของ IE ทั้งหมดคงเป็นการทำงานร่วมกับวินโดวส์ที่เข้าถึงได้ค รบทุกฟีเจอร์ ทั้งการตรึงเว็บไว้ที่แถบงานของวินโดวส์ เมื่อตรึงไว้แล้วทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา ไอคอนสำหรับเว็บที่เราใช้านบ่อยก็จะพร้อมให้กดเพียงค ลิกเดียวเพื่อเข้าเว็บ หรือการ Snap เพื่อดึงเว็บให้แสดงครึ่งหน้าจอแบ่งพื้นที่กับโปรแกร มหรือเว็บอื่นได้อย่างรวดเร็ว
ในแง่ของความปลอดภัย IE9 ถูกออกแบบมาให้ช่วยระวังอันตรายให้กับผู้ใช้ เช่น สคริปต์ XSS ที่พบบ่อยแม้จะเป็นปัญหาของเว็บเองก็ตาม แต่ IE9 สามารถช่วยตรวจสอบและหยุดการทำงานสคริปต์เหล่านั้นได ้ เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ขึ้นอีกชั้น และตัวกรอง SmartScreen ก็ช่วยกลั่นกรองอีกชั้น โดยมันจะเตือนเมื่อเราเข้าเว็บที่กำลังพยายามปลอมเป็ นเว็บอื่นๆ หรือที่เรียกว่า phishing ตลอดจนเตือนการดาวน์โหลดหากเรากำลังดาวน์โหลดซอฟต์แว ร์อันรตรายอยู่
ความเป็นส่วนตัวได้รับการปรับปรุงขึ้นมากในเวอร์ชั่น นี้ IE9 มีโหมดการใช้งานแบบ InPrivate ที่เบราว์เซอร์จะหยุดเก็บข้อมูลทุกอย่างระหว่างการใช ้งาน เมื่อเราต้องการใช้งานเว็บที่ไม่ต้องการให้เหลือประว ัติ หรือไม่มีการบันทึกการล็อกอิน ทำให้การใช้เบราว์เซอร์ร่วมกันปลอดภัยขึ้น มันยังเพิ่มเติมการตั้งค่าการติดตาม เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการรายอื่นๆ นอกจากเว็บที่เรากำลังเข้าชม สามารถติดตามเราได้
ฟีเจอร์และการปรับปรุงทั้งหมด ทำให้ IE9 เป็นเบราว์เซอร์สมัยใหม่ รองรับมาตรฐานล่าสุด, ทำงานร่วมกับวินโดวส์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ, รักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี, และปรับปรุงด้านความเร็วจากการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ ในเครื่องอย่างครบถ้วน
ดาวน์โหลด IE เวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับวินโดวส์ของคุณได้วันนี้อ่านต่อ...