กระแสสังคมตอนนี้กับการแชร์ทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน ้าอาจจะไม่ได้เป็นผลร้ายกับใครมากนักนอกจากก่อความรำ คาญได้ในบางครั้ง แต่การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบน social media ก็ยังถือเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง แต่มีหลายๆ คนที่ไม่ว่าจะด้วยความเผอเรอหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก ็ตามทีเปิดเผยรูปถ่ายบัตรเดบิต/เครดิต ของตนผ่าน Twitter และ Instagram ซึ่งถึงแม้บางภาพอาจจะไม่ชัดหรือถูกตัดบางส่วนออกไปบ ้าง แต่ก็มากพอที่จะเป็นผลร้ายต่อเจ้าของภาพได้ถึงแม้จะไ ม่มีข้อมูลรหัสความปลอดภัย (CCV) จากหลังบัตรก็ตาม บางรูปนอกจากเห็นบัตรชัดเจนแล้วยังมีที่อยู่เต็มของเ จ้าของบัตรติดมาอีกด้วย
ในขณะนี้ก็มีบัญชีผู้ใช้ Twitter @NeedADebitCard ออกมารีทวีตรูปภาพเหล่านั้นเป็นการเตือนว่า "อย่าเปิดเผยรูปภาพบัตรเครดิตของคุณสู่สาธารณะ"
ภาพที่ถูกรีทวีตจะหาพบได้จากการค้นหาบน Twitter ด้วยคำค้น debit card + instagr.am นั้นเอง ซึ่งหลายๆ ภาพนั้นก็ได้ถูกเจ้าของลบไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีอีกหลายๆ รูปภาพที่ยังคงอยู่บน Twitter และ Instagram
ที่มา - The Verge และ Mashable
เพิ่มเติม:
เข้าไปดูจะเห็นรีทวีตลองอันล่าสุดเป็นคนไทยรีทวีตภาพ บัตรเดบิต Hello Kitty จากธนาคารกสิกรไทย เลื่อนมาข้างล่างก็เจอทวีตคล้ายๆ กัน ซึ่ง 2 ใน 3 รูปที่ผมเห็นยังคงอยู่ด้วยดีทั้งบน Twitter และ Instagram หนึ่งในนั้นถูกรีทวีตด้วย @YourAnonNews ที่มีคนติดตามมากกว่า 6 แสนคน แล้วภาพนั้นก็ถูกรีทวีตไปแล้วกว่า 50 ครั้งครับ


อ่านต่อ...