อิลเทลเคยให้ข่าวอยู่เสมอว่าอัลตร้าบุ๊กนั้นจะกลายเป ็นตลาดหลักของโน้ตบุ๊ก แต่จนวันนี้อัลตร้าบุ๊กส่วนมากก็ยังมีราคาประมาณ 1,000 ดอลลาร์ สูงกว่าราคาที่อินเทลคาดไว้ถึง 200 ดอลลาร์ ขณะที่แท็บเล็ตจำนวนมาก ที่น้ำหนักเบากว่ากำลังกินตลาดโน้ตบุ๊กไปเรื่อยๆ นักวิเคราะห์จึงคาดว่าอินเทลน่าจะยอมลดราคา Core i3 ลงเพื่อให้อัลตร้าบุ๊กลดราคาและชิงส่วนแบ่งตลาดมาได้
รายงานอ้างหนังสือพิมพ์จีน The Commercial Times ที่ระบุว่าอินเทลเตรียมจะลดราคา Core i3 ลงอีก 25 ถึง 27 ดอลลาร์ จากตอนนี้ราคา 225 ดอลลาร์
อีกแรงกดดันหนึ่งคือคู่แข่งตลอดกาลอย่างเอเอ็มดีที่อ อกชิป Trinity มาให้ผู้ผลิตสร้างโน้ตบุ๊ก "ultrathin" ในราคาที่ต่ำกว่าอินเทลหลายร้อยดอลลาร์ เช่น HP Sleekbook ที่ใช้เอเอ็มดีนั้นมีราคาขายต่ำกว่ารุ่นเดียวกันที่ใ ช้ชิปอินเทลอยู่ร้อยดอลลาร์ โดยเอเอ็มดีระบุว่าบริษัทเลือกเส้นทางคนละทางกับอินเ ทล และลูกค้าของเอเอ็มดีไม่ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อความบาง
ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาผมเองได้ลองโน้ตบุ๊กในตระกูล อัลตร้าบุ๊กอยู่แล้วพบว่าถ้าราคาไม่เป็นอุปสรรคมันคง ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วขึ้นมาก เพราะตอนนี้เองราคาในเมืองไทยยังต่างจากโน้ตบุ๊กปกติ และแท็บเล็ตที่เริ่มมีคนใช้งานร่วมกับคีย์บอร์ดอยู่ม าก
ที่มา - eWeek


อ่านต่อ...