เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2012 ที่ผ่านมา CERN ได้ประกาศการค้นพบอนุภาคที่ดูเหมือนจะเป็น Higgs boson อย่างเป็นทางการ กลายเป็นข่าวโด่งดังสร้างความซาบซึ้งตื้นตันใจให้กับ นักฟิสิกส์ทั่วทั้งโลก (ถ้าใครได้ดูถ่ายทอดสดทางเว็บในวันนั้น ก็น่าจะเห็นว่ามีฉากหนึ่งที่ Peter Higgs ที่เข้าร่วมงานประชุมในวันนั้นถึงกับยกผ้าเช็ดหน้าขึ ้นมาซับน้ำตาเลยทีเดียว)
ถัดจากการประกาศของ CERN หนึ่งวัน ได้มีบุคคลผู้หนึ่งใช้ชื่อว่า "d3pd" ไปโพสต์ในเว็บไซต์ Reddit มีใจความสำคัญว่า "ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ (Linux) โดยเฉพาะ Scientific Linux และ Ubuntu รวมถึงซอฟต์แวร์เปิดอื่นๆ (open software) มีส่วนสำคัญอย่างมากในการค้นพบอนุภาค boson ตัวใหม่ของ CERN"
I don't see any CERN related things here, so I want to mention how Linux (specifically, Scientific Linux and Ubuntu) had a vital role in the discovery of the new boson at CERN. We use it every day in our analyses, together with hosts of open software, such as ROOT, and it plays a major role in the running of our networks of computers (in the grid etc.) used for the intensive work in our calculations.
Yesterday's extremely important discovery has given us new information about how reality works at a very fundamental level and this is one physicist throwing Linux some love.
d3pd อ้างว่านักวิทยาศาสตร์ของ CERN ใช้ลินุกซ์เป็นระบบปฏิบัติการตัวหลักในการทำงานประจำ วัน ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลหรือการทำเว็บไซต์ให้ แต่ละห้องทดลองแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ ลินุกซ์เป็นระบบปฏิบัติการที่เหมาะสมกับงานใน LHC ที่สุดเนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการที่ระบบคอมพิวเตอร ์พลังประมวลสูง (HPC) ใช้กันทั่วไป และมันยังเป็นระบบปฏิบัติการที่ฟรี เป็นโอเพ่นซอร์ส และเชื่อถือได้อีกด้วย
Linux is used because it is most appropriate for the job. Linux is ubiquitous in HPC and we use a lot of computing power in LHC physics, so the arguments for the use of Linux in HPC are very similar to the arguments for the use of Linux in LHC physics analyses. Naturally, it's important to have an operating system that is free, open source and reliable (Scientific Linux is basically Red Hat Linux),
ไม่มีใครรู้ว่า d3pd เป็นนักวิทยาศาสตร์ CERN ตัวจริงหรือเป็นแฟนบอยลินุกซ์แสร้งเนียนมาเกาะกระแส Higgs boson (แบบที่เว็บข่าวบางเว็บชอบทำ) แต่ที่แน่ๆ CERN ให้ความสำคัญกับลินุกซ์มากจนถึงขนาดมีหน้าเว็บไซต์ซั พพอร์ตการใช้งานลินุกซ์โดยเฉพาะเลยที่ http://linux.web.cern.ch/linux/ แสดงให้เห็นว่าคำกล่าวอ้างของ d3pd ก็น่าจะมีมูลอยู่มิใช่น้อย (เว็บไซต์ซัพพอร์ตของ Mac และ Windows ก็มีนะ)
ที่มา - ITworld, Ubuntu Vibes


อ่านต่อ...