ช่วงหลังๆ มานี้มีกระแสการประเมิน-คาดการณ์-พยากรณ์ว่า "RIM ตายแน่" ออกมาเยอะมาก (หลังผลประกอบการแย่-BB10 เลื่อน) จนซีอีโอ Thorsten Heins ต้องออกมาแก้ลำโดยเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ The Globe and Mail ของแคนาดา
ประโยคแรกสุดที่ Heins บอกแก่ผู้อ่านคือ "Don't count BlackBerry out." หรือ "สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพ BlackBerry"
เขาบอกว่าในฐานะประธานและซีอีโอของบริษัท เขาเข้าใจความกังวลของผู้ถือหุ้นและแฟนๆ แต่เขาก็เชื่อว่า RIM ยังเป็นบริษัทที่ห่างไกลกับ "ความตาย" อยู่มาก และปัญหาในระยะสั้นของ RIM ก็ไม่ได้แปลว่าอุตสาหกรรมไอทีของแคนาดากำลังมีปัญหาต ามไปด้วย
Heins บอกว่าในอดีต RIM ปฏิวัติวงการสื่อสารด้วย BlackBerry และตอนนี้บริษัทกำลังจะเปลี่ยนแปลงตัวเองอีกครั้ง ซึ่งเขาหวังว่ามันจะปฏิวัติวิธีการสื่อสารอีกรอบเช่น กัน โดยแกนกลางของยุทธศาสตร์นี้อยู่ที่ BB10 ซึ่งจะช่วยต่อเชื่อมคนกับคน และต่อเชื่อมคนกับเครื่องจักรกลฝังตัว (embedded system) ที่ถูกใช้งานอย่างมหาศาลแล้วในปัจจุบันอีกด้วย
เขาบอกว่าคำสัญญานี้ฟังดูยิ่งใหญ่ และหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า RIM จะทำได้จริงหรือ เขายอมรับว่า RIM พลาดกระแสสมาร์ทโฟนฝั่งคอนซูเมอร์ไปอย่างแรง แต่ BB10 จะตอบโจทย์ทั้งผู้ใช้ฝั่งองค์กรและคอนซูเมอร์ไปพร้อม กัน ตลาดสมาร์ทโฟนยังโตได้อีกมาก และยังมีที่ว่างสำหรับระบบปฏิบัติการทางเลือกอื่นๆ อีก แพลตฟอร์มของ RIM ยังได้รับความสนใจจากนักพัฒนา ดังจะเห็นได้จากงานสัมมนา BB10 ขายบัตรหมดเกลี้ยงไม่ว่าจะจัดที่ประเทศไหน และยอดสมาชิก BlackBerry ก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง (78 ล้านรายใน 175 ประเทศ) แม้จะมีข่าวแย่ๆ ของบริษัทออกมาตามสื่ออยู่ตลอดก็ตาม
สิ่งที่ RIM กำลังทำอยู่ในตอนนี้คือเร่งพัฒนา BB10 อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็จัดโครงสร้างองค์กรใหม่ให้เล็กลง กระชับขึ้น ดึงผู้เชี่ยวชาญจากวงการโทรคมนาคมที่มีผลงานในอดีตเข ้ามาร่วมทีมมากขึ้น และ Heins ยอมรับว่า RIM จ้างบริษัทที่ปรึกษาภายนอกเข้ามาช่วยวางแผนยุทธศาสตร ์องค์กรแก่ผู้บริหารตามที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้
ในแง่การเงิน บริษัทไม่มีหนี้เลยและมีเงินสดในมือมากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐที่พร้อมใช้งาน การตัดค่าใช้จ่ายจากการลดขนาดองค์กรจะทำให้มีเงินกลั บคืนมาอีก 1 พันล้านดอลลาร์ในสิ้นปีนี้
ที่มา - The Globe and Mail
Heins ยังให้สัมภาษณ์กับรายการวิทยุในแคนาดาว่า "สถานะของบริษัทในตอนนี้ยังไม่มีปัญหาอะไร" การเปลี่ยนแปลงต่างๆ เริ่มไปแล้วและขอให้รอดูผลจาก BB10 ว่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมแค่ไหน - Canada.com


อ่านต่อ...