รวบสองข่าวด้านยุทธศาสตร์เกมของ Amazon เข้าด้วยกันนะครับ
อย่างแรก Amazon เปิดตัวเครือข่ายคนเล่นเกม GameCircle สำหรับเกมบน Kindle Fire ถ้าอธิบายง่ายๆ มันเหมือนกับ GameCenter บน iOS (หรือจะเทียบกับพวก OpenFeint ก็ได้) นั่นคือเป็นแพลตฟอร์มที่เตรียมฟีเจอร์เครือข่ายสังคม อย่าง leaderboard, achievements และการซิงก์เซฟเกมมาให้บริษัทเกมเรียกใช้งาน
เป้าหมายหลักของ Amazon คือเกมที่จะลง Kindle Fire และวางขายบน Amazon Appstore โดยเบื้องต้นมีเกมดังอย่าง Temple Run, Doodle Jump และ Triple Town เข้าร่วมใช้แพลตฟอร์มนี้แล้ว (รายชื่อทั้งหมด)
คาดกันว่า Amazon เปิดตัว GameCircle เพื่อเตรียมรับ Amazon Phone ในอนาคตด้วย เพราะการซิงก์เซฟบนอุปกรณ์ Kindle Fire เพียงชนิดเดียว (น้อยคนจะมีสองเครื่อง) ไม่ใช่เรื่องที่สมเหตุสมผลนัก

ที่มา - Amazon, Joystiq
ข่าวที่สองคือ Game Connect เป็นแพลตฟอร์มที่ชวนให้ผู้พัฒนาเกมออนไลน์จำพวก MMO และ free-to-play ทั้งหลาย หันมาใช้ระบบซื้อขายสินค้าเสมือน (virtual goods) ผ่านระบบซื้อขายของ Amazon
จุดเด่นของ Game Connect คือระบบการซื้อขายที่เข้มแข็งของ Amazon ที่มีฐานผู้ใช้เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทำให้ผู้เล่นเกมเหล่านี้ไม่ต้องสมัครระบบจ่ายเงินใหม ่เพื่อซื้อไอเทมในเกม รวมถึงสร้างความมั่นใจแก่ผู้ซื้อสินค้าด้วย
ที่มา - Amazon, Joystiq


อ่านต่อ...