เคราะห์ซ้ำกรรมซัดของ RIM ในช่วงเวลาอันยากลำบากของบริษัท เพราะผลสำรวจความคิดเห็นของนักพัฒนาแอพมือถือจำนวน 200 คนที่รวบรวมโดยบริษัท Baird Equity Research ระบุว่านักพัฒนากลุ่มนี้สนใจแพลตฟอร์ม BlackBerry และ BlackBerry 10 น้อยลง
วิธีการสำรวจความเห็นของ Baird คือให้นักพัฒนาลงคะแนนว่าแพลตฟอร์มแต่ละรายมี "อนาคต" มากน้อยแค่ไหน โดยคิดคะแนนเต็ม 10 คะแนน ผลคือ BlackBerry ได้คะแนนเฉลี่ยน้อยเพียง 2.8 คะแนน และ BB10 ได้ 3.8 คะแนน ซึ่งลดลงกว่าผลสำรวจเมื่อปีที่แล้วอย่างชัดเจน (ดูกราฟประกอบ)
ส่วนแพลตฟอร์มอันดับหนึ่งคือ iOS ได้คะแนนเฉลี่ยสูงถึง 9.3 คะแนน ตามด้วย Android 8.7 คะแนน และ Windows 8 ตามมาห่างๆ ที่ 6.3 คะแนน (เพื่อความแฟร์ WP7 ก็ได้คะแนนลดฮวบเช่นกันคือ 4.2 คะแนน เพียงแต่ยังเยอะกว่า BlackBerry)
นอกจากนี้ แบบสอบถามของ Baird ยังถามว่านักพัฒนา BlackBerry ย้ายไปพัฒนาแอพบน Android มากน้อยแค่ไหน (เนื่องจาก Android ใช้ Java เหมือนกัน และสามารถทำงานบน PlayBook/BB10 ได้ด้วย) ผลคือนักพัฒนา BlackBerry จำนวน 31% ระบุว่าย้ายงานบางส่วนไปยัง Android แล้ว (ตัวเลขนี้ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ 34% แต่ Baird ให้ความเห็นว่าอาจเป็นเพราะนักพัฒนาที่อยากย้ายก็ย้า ยไปหมดแล้ว)
ผลสำรวจนี้สอดคล้องกับรายงานของ IDC ที่บอกว่านักพัฒนาให้ความสนใจ BlackBerry น้อยลง จาก 20.7% ในไตรมาสที่สี่ของปี 2011 มาเหลือ 15.5% ในไตรมาสแรกของปี 2012
ที่มา - AllThingsD


แน่นอนว่า RIM ย่อมไม่อยู่เฉยกับข่าวด้านลบแบบนี้ โฆษกของ RIM ออกมาแถลงโต้ว่าจำนวนนักพัฒนาของตัวเองเพิ่มขึ้น 157% ในปีที่แล้ว บัตรเข้างานสัมมนา BlackBerry Jam World Tour ขายหมดเกลี้ยงในทุกประเทศ และยอดดาวน์โหลดแอพใน BlackBerry App World ก็ทะลุ 3 พันล้านครั้งไปแล้ว ยอดการเพิ่มขึ้นของแอพใน App World อยู่ที่ 75%
ส่วนบล็อกสำหรับนักพัฒนา Inside BlackBerry Developer Blog ก็ให้ข้อมูลเพิ่มว่า แอพบน PlayBook มีจำนวนเพิ่มเยอะถึง 15,000 แอพนับจากต้นปีนี้ และสิ่งที่นักพัฒนาบอกกับ RIM ก็คือพัฒนาแอพบน BB10 ง่ายมาก และ RIM ถือเป็นบริษัทที่ดูแลนักพัฒนาดีที่สุดในตลาดอีกด้วย
เชื่อไม่เชื่อใครก็ใช้วิจารณญาณกันเอาเองนะครับ
ที่มา - Inside BlackBerry Developer Blog, BGR


อ่านต่อ...