สวัสดีครับ วันนี้เจ้า Nexus 7 ที่ผมรอคอยมาครึ่งเดือนก็มาส่งเสียที ขอรีวีวเปิดกล่องให้ดูกันพอหอมปากหอมคอ เน้นรูปนะครับ
ถึงจะเป็นแท็บเล็ตตัวแรกโดย Google และยังขายที่ราคาเริ่มต้นแค่ 199 เหรียญ แต่เรื่องสเปกนั้นก็แรงเอาเรื่อง ทั้งหน่วยประมวลผล 4 แกน Tegra 3 หน่วยความจำภายใน 1 GB หน้าจอ IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล (216 ppi) ใช้กระจกทนรอยขีดข่วนของบริษัท Corning (ผู้ผลิต Gorilla Glass) กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ให้พื้นที่เก็บข้อมูล 8 GB หรือ 16 GB เบตเตอรี่ความจุ 4325 mAh และมาพร้อม Android 4.1 (Jelly Bean)
สเปกละเอียดดูจากที่นี่ (จริงๆก็ไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่นะผมว่า)
มาดูรูปกันบ้างกล่องของเจ้า Nexus 7 นั้นด้านนอกเป็นแบบซองแจ็คเก็ต ด้านในเป็นแบบฝาครอบตามสมัยนิยม (เหมือนกล่อง iPhone, iPod) ตอนแรกผมก็คิดว่าจะเจอดีเหมือนที่เว็บรีวิวหลายๆเจ้าเจอ ที่ทั้งแจ็คเก็ตและกล่องครอบนั้นแน่นมากจนต้องออกแรง กันหลายยก ปรากฎว่าของผมผ่านฉลุยครับ สามารถดันกล่องออกจากแจ็คเก็ตได้ง่ายๆ และฝาครอบก็ไม่แน่นจนขนาดดึงไม่ออกครับ แต่ก็ยังไม่ลื่นเท่ากล่อง iDevice อยู่ดี

ในกล่องจะพบ Nexus 7 วางอยู่บนสุด ข้างใต้จะมีกล่องอีกกล่องนึงซึ่งคือกล่องของคู่มือ ใบรับประกัน สาย mini USB และตัวปลั๊ก USB สองขาสำหรับชาร์จไฟ ซึ่งทั้งคู่นั้นมีโลโก้ของ ASUS แปะอยู่ชัดเจนครับ

การออกแบบดูเรียบง่ายและทันสมัย งานประกอบแน่นหนา วัสดุขอบเครื่องนั้นเป็นสีเทาด้าน ผมไม่แน่ใจว่าเป็นโลหะหรือเป็นพลาสติกชุบ ตัวเครื่องด้านหน้านั้นโล่งมาก ไม่มีปุ่มกดเลยแม้แต่ปุ่มเดียว มีกล้องหน้าอยู่ตรงกลางด้านบนเหนือจอ ข้างๆกล้องด้านขวามีเซนเซอร์ปรับความสว่างหน้าจอซ่อน อยู่

ด้านซ้ายโล่งๆ กลางๆเครื่องบนผิวด้านหลังมีรูไมโครโฟนซ่อนอยู่ ด้านล่างเครื่อง (ทางขวา) เป็น 4-pin dock connector คาดว่าสำหรับด็อคซึ่งคงจะออกมาในอนาคต

ด้านขวาก็โล่งเช่นกัน ในภาพจะดูยากซักหน่อย ด้านหัวเครื่อง (ทางขวา) มีปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียงอยู่ติดกัน ถัดไปเป็นปุ่มเปิด-ปิด/ล็อคเครื่อง

ท้ายเครื่องมีพอร์ต mini USB อยู่ตรงกลาง ทางขวาคือรูหูฟังขนาด 3.5 มม.

หัวเครื่องโล่งมากๆ เพราะปุ่มล็อคเครื่องไปอยู่ด้านข้างแล้ว ทางขวาบนผิวด้านหลังมีรูไมโครโฟนซ่อนอยู่อีกรูนึง

ด้านหลังวัสดุเป็นยางทำผิวกันลื่น เท่าที่ลองเล่นซักพักพบว่าหนืดติดมือดีครับ มั่นใจได้ มีโลโก้ Nexus อยู่ครึ่งบน และ ASUS อยู่ค่อนไปทางท้ายเครื่อง โลโก้ทั้งคู่นั้นเซาะร่องลงในเนื้อยางครับ ใต้โลโก้ ASUS เป็นช่องลำโพงยาวประมาณ 2 นิ้ว

กล้องและเซนเซอร์

โลโก้ ASUS พอร์ต mini USB และรูเสียบหูฟัง 3.5 มม.

ดูใกล้ๆ 4-pin dock connector และรูไมโครโฟน (อยู่เกือบขอบภาพทางขวา จุดที่สองจากขวา แถวล่างสุด)

ปุ่มเปิด-ปิด/ล็อคเครื่อง และปุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง

โลโก้ Nexus ชัดๆ

ขนาดเมื่อเทียบกับ iPhone 4S
มาดูภาคซอฟต์แวร์กันบ้าง

ผมขอไม่ลงลึกกับ Jelly Bean นะครับเพราะคงหาอ่านรีวิวกันได้มากมายแล้ว

เลขเวอร์ชันครับ 4.1

พอต่ออินเทอร์เน็ตได้สักพักก็มีแจ้งเตือนอัพเดต 4.1.1 ตัวนี้เข้ามาครับ ผมยังไม่ได้หาข้อมูลว่าอัพเดตอะไร ตอนนี้ยังไม่ได้อัพครับ (เดาว่าเป็นอัพเดตที่ออกมาแก้เรื่อง universal search ที่โดน Apple ฟ้อง)

ความจุ 16 GB ใช้ได้จริง 13.24 GB เหลือว่าง 12.97 GB อันนี้ยังไม่ได้ลงแอพอะไรทั้งสิ้นครับ แต่คิดว่าเครื่องคงเริ่มแคชข้อมูลลงเครื่องไว้บ้างแล ้ว

หน่วยความจำคงเหลือ 571 MB ไม่ได้เปิดแอพอะไรไว้เลย เซอร์วิสพื้นฐานกินทรัพยากรโหดใช่เล่น

เมนู Developer Options ผมไม่แน่ใจว่ามีตั้งแต่เวอร์ชันไหน (ผมใช่ 2.3.6 เป็นตัวสุดท้ายกับ Atrix 4G) หรือจะมีเฉพาะใน nexus device ก็ไม่รู้ รู้แค่ว่าหัวข้อ Debugging นั้นมีมาตั้งแต่ตัวก่อนที่ผมใช้แล้ว

รูปสุดท้าย เป็นหน้าจอหลังเปิดเครื่องครั้งแรกเสร็จ เครื่องจะให้เลือกภาษาก่อน มีภาษาไทยสมบูรณ์ครับ :)
ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ มีเหลืออีกนิดหน่อยที่ไม่ได้เอามาให้ดู
สรุป

เนื่องจากผมเพิ่งได้เครื่องมาสดๆร้อนๆเมื่อเย็นนี้ (เวลาซานฟราน ตอนนี้เที่ยงคืน) เลยไม่สามารถทดลองความสว่างของจอกลางแดด รวมถึงความอึดของแบตเตอรี่ได้ แต่เท่าที่ลองจนถึงตอนนี้ก็มีข้อสังเกตตามนี้ครับ

  • ราคาถูกมาก เริ่มต้นที่ 199 เหรียญสำหรับ 8 GB และ 249 เหรียญสำหรับ 16 GB (ราคาไม่รวมภาษีและค่าขนส่ง)
  • หน้าจอคมชัด (216 ppi) สีสวยสดใสและค่อนข้างตรงเพราะเป็นจอ IPS
  • บาง เบา เรียบหรูดูดี งานประกอบแน่นหนาดี วัสดุฝาหลังเกาะมือดีมาก
  • กระจกจอเป็นแค่กระจกกันรอยขีดข่วนธรรมดาของบริษัท Corning ไม่ใช่ Gorilla Glass จึงไม่รู้ว่าจะทนไม่ทนมือขนาดไหน
  • ความจุเครื่องจำกัดแค่ 8 GB หรือ 16 GB เพิ่มไม่ได้ เข้าใจว่าทิศทางของ Google คงเน้นการสตรีมมิ่ง และต้องการผลักดันทุกอย่างขึ้นระบบกลุ่มเมฆให้หมด จึงตัดความสามารถส่วนนี้ออกไป
  • Jelly Bean ลื่นไหลดีมากๆ ในการใช้งานทั่วไปผมให้เทียบเท่า iOS เลย แต่กระตุกบ้างตอนเล่น Google Maps แบบเปิดเลเยอร์ภาพถ่ายดาวเทียม เข้าใจว่าเพราะมันเรนเดอร์แผนที่ไม่ทัน
  • มีแต่กล้องหน้า ไม่มีกล้องหลัง ซึ่งไม่เป็นไรเพราะไม่จำเป็นสำหรับผม แต่ดันไม่มีแอพกล้องมาให้ด้วยซะอีก
  • ไอคอนของเมนู Developer Options เป็นเครื่องหมายวงเล็บปีกกา { }

ดูจากสเปกและราคาแล้ว Nexus 7 ถือเป็นแท็บเล็ตที่คุ้มราคาที่สุดตัวนึงในตลาดตอนนี้ เลย และถือเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ Kindle Fire และแท็บเล็ต 7 นิ้วจากจีนหลายๆยี่ห้อ โดยมีข้อได้เปรียบที่ความเป็น pure android และความสดใหม่ของระบบปฏิบัติการ ต้องมาคอยดูกันว่า Apple จะลงมาเล่นตลาดนี้ด้วยอีกเจ้าด้วย iPad 7 นิ้วหรือไม่ (ซึ่งความเป็นไปได้สูง) รวมถึงว่าจะตั้งราคามาชนที่ 199 เหรียญเหมือนกันหรือเปล่า นอกจากนี้ยังประมาทไม่ได้กับ Kindle Fire รุ่นใหม่ที่เริ่มมีข่าวลือเรื่องสเปกออกมาบ้างแล้ว สมรภูมิแท็บเล็ต 7 นิ้วกำลังจะเริ่มต้นขึ้นครับ
ปล. หลายคนคงไม่คุ้นชื่อผม และสงสัยว่าทำไมถึงเป็น writer :P ผมเคยเขียนข่าว (ไม่กี่ข่าว) และหยุดเขียนไปตั้งแต่ 5 ปีที่แล้วครับ!! ตอนนั้นอยู่ราวปี 2 ปี 3 เรียนหนักและงานเยอะมากๆครับ แต่ยังตามอ่านเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ข่าวแรกของผมเป็นข่าวที่ 1917 ของบล็อกนันครับ :) ยินดีรับคำติชมและพร้อมแก้ไขข้อผิดพลาดครับ ไม่ได้เขียนเนื้อหาภาษาไทยที่เป็นทางการนานมากแล้ว


อ่านต่อ...