เป็นประเด็นที่พูดถึงไว้นิดหน่อยในข่าว Microsoft เผย Office 2013 แต่ผมคิดว่าน่าสนใจและมาขยายความต่อหน่อยนะครับ
ในบล็อก Office Next ของไมโครซอฟท์ที่พูดถึง Office 2013 อย่างละเอียด มีหัวข้อที่เขียนว่า "Office the way you want it" หรือ "Office ในแบบที่คุณอยากให้เป็น" ไมโครซอฟท์อธิบายว่าต่อจากนี้ไป การเสียเงินซื้อ Office ไม่ใช่การเสียเงินซื้อซอฟต์แวร์หนึ่งไลเซนส์ แต่เป็นการซื้อสิทธิการใช้ "บริการ" ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Office ต่างหาก
ไมโครซอฟท์บอกว่าเมื่อเราจ่ายเงินซื้อ Office แล้วจะต้องเข้าไปยังหน้าบริหารจัดการบนเว็บ Office.com ซึ่งที่นี่เราสามารถเลือกติดตั้งโปรแกรม Office ไปบนเครื่องพีซีหรือแมคได้ตามสะดวก (จำกัด 5 เครื่อง) ในหน้าเว็บนี้ยังจะรวมไปถึงบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างพื้นที่บน SkyDrive อีกด้วย
นอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังพูดถึงฟีเจอร์ Office on Demand ที่เราสามารถ "สตรีม" ตัวโปรแกรมไปยังพีซีเครื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้ติดตั้ง Office เอาไว้ และสามารถใช้งานแก้ไขเอกสารโดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งม ันลงไปอย่างถาวร ส่วนเอกสารทั้งหมดก็สามารถบริหารจัดการได้จากหน้าเว็ บของ SkyDrive โดยตรง
ไมโครซอฟท์บอกว่าจะเผยข้อมูลของ Office on Demand และ Office Subscription เพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้
ต่อจากนี้ไปเราคงเห็น Office 2013 ในรูปซอฟต์แวร์กล่องน้อยลง แต่เริ่มเปลี่ยนไปอยู่ในรูปของไคลเอนต์สำหรับผู้สมัค รบริการ Office 365 กันมากขึ้นแทน
ที่มา - Office Next


อ่านต่อ...