กูเกิลรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สองของปี 2012 กำไรสุทธิ 3.35 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 17.5% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยมีรายได้รวม 1.22 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นถึง 35% ซึ่งเริ่มตั้งแต่ไตรมาสนี้งบการเงินของกูเกิลจะมีส่ว นธุรกิจ Motorola Mobility ที่ซื้อกิจการมาตั้งแต่ปีก่อนรวมอยู่ด้วย
โดยเมื่อจำแนกส่วนรายได้นั้น รายได้โฆษณาจากเว็บกูเกิลเองเพิ่มขึ้น 21%, Adsense เติบโตเช่นกันถึง 20%, Paid click เพิ่มขึ้น 42%, ราคาต่อคลิกลดลง 16% โดยมีกำไรจากการดำเนินงานส่วนกูเกิล 3.99 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ส่วน Motorola ซึ่งมีรายได้คิดเป็น 10% ของรายได้รวมทั้งหมดนั้นยังขาดทุนจากการดำเนินงานอยู ่ 38 ล้านดอลลาร์
เนื้อหาเพิ่มเติมช่วงชี้แจงกับนักวิเคราะห์ ซึ่งซีอีโอ Larry Page ที่ยังป่วยอยู่ไม่มาเข้าร่วม โดยมีซีเอฟโอ Patrick Pichette, ซีบีโอ Nikesh Arora และประธานฝ่ายโฆษณา Susan Wojcicki มาร่วมกันชี้แจงก็มีดังนี้ครับ
* เงินสดและรายการเทียบเท่า 4.31 หมื่นล้านดอลลาร์ (ลดลงจากไตรมาสที่ผ่านมา)* พนักงานเต็มเวลา 54,604 คน แบ่งเป็นกูเกิล 34,311 คนและ Motorola 20,293 คน* Razor Maxx เป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้ Motorola สูงในไตรมาสนี้* กูเกิลยังเชื่อมั่นที่จะลงทุนในส่วนธุรกิจที่เป็นยุท ธศาสตร์ต่อเนื่องทั้ง Chrome, อุปกรณ์พกพา และอื่นๆ* Arora บอกว่าธุรกิจโฆษณาดิจิตอลกำลังมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ* อัตราการเติบโตของโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาเพิ่มขึ้นอย่างม าก* YouTube เริ่มมีรูปแบบรายได้ที่ชัดเจนมากขึ้น โดยจะร่วมกับสถานีโทรทัศน์ NBC ในอเมริกาเพื่อถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก* อัตราการอัพโหลดวิดีโอบน YouTube อยู่ที่วิดีโอยาว 72 ชั่วโมงในทุก 1 นาที* มีมากกว่า 5 ล้านองค์กรแล้วที่ใช้บริการ Google Apps* Knowledge Graph มีข้อมูลกว่า 3,500 ล้านเรื่อง* Google+ มีผู้ใช้งาน 250 ล้านคน และเพิ่มหน้านักลงทุนสัมพันธ์ใน Google+ แล้ว
ที่มา: กูเกิล, Business Insider


อ่านต่อ...