Zynga รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สองของปี มีรายได้รวม 332 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 19% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน แต่กลับขาดทุนสุทธิ 22.8 ล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไรอยู่เล็กน้อย โดยเป็นการขาดทุนต่อเนื่องจากจากไตรมาสก่อนหน้านี้ ซึ่งซีอีโอ Mark Pincus กล่าวว่าตัวเลขทั้งหมดแสดงการเติบโตที่ดี แต่ Zynga ก็มีความท้าทายสำคัญคือการสร้างประสบการณ์เครือข่ายเ กมแบบบนเว็บให้มาอยู่บนอุปกรณ์พกพาให้ได้
ช่วงไตรมาสที่ผ่านมา Zynga ได้เปิดตัวเครือข่าย Zynga With Friends และเปิดตัวเกมใหม่อีก 6 เกมรวมถึง Bubble Safari และ The Ville ที่ได้รับความนิยมสูงจนติด 1 ใน 10 อันดับเกมยอดนิยมบน Facebook รวมอยู่ด้วย ในส่วนของตัวเลขผู้ใช้งานต่อวันและต่อเดือนเป็นประจำ ก็ยังเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา มีเพียงรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้งานที่ลดลง
สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Zynga สะท้อนสภาพบน Facebook ที่จะรายงานผลประกอบการวันพรุ่งนี้ตอนนี้ได้พอสมควร (10% ของรายได้ Facebook มาจาก Zynga) นี่คือเนื้อหาบางส่วนในช่วงแถลงผลประกอบการและถามตอบ กับนักวิเคราะห์ครับ
* Zynga ปรับลดประเมินรายได้ในไตรมาสหน้าเนื่องจากการเลื่อนเ ปิดตัวเกมใหม่ และการลดลงอย่างรวดเร็วของผู้เล่นเกมบนเว็บผ่าน Facebook* ซีอีโอ Pincus ซื้อหุ้นเพิ่มจนมีจำนวนหุ้นเกิน 50% แล้ว ทำให้มีอำนาจตัดสินใจสมบูรณ์* ผู้เล่นเป็นประจำสูงถึง 300 ล้านคนต่อเดือน ขณะที่ผู้เล่นเป็นประจำผ่านอุปกรณ์พกพาสูงถึง 33 ล้านคนต่อวัน* การปรับเงื่อนไขใหม่ของ Facebook ทั้ง News Feed และ Request ทำให้ผู้เล่นสนใจเกมใหม่มากกว่าเกมเก่า ทำให้ต้นทุนเกมเก่าสูงขึ้น* The Ville เปิดตัวช้ากว่าแผนที่วางไว้* Draw Something ให้ผลไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ และมีผู้เล่นลดลงรวดเร็วมาก* บริษัทมีแผนจะเปิดตัวเกมแนวการพนันที่ใช้เงินจริงเล่ นภายในปีหน้า โดยต้องรอใบอนุญาตผ่านก่อน* ประสบการณ์การเล่นเกมบนเว็บสามารถดึงเข้ามาอยู่ในอุป กรณ์พกพาได้อย่างไม่มีปัญหา ตัวอย่างเช่น Zynga Poker* 80% ของรายได้ยังมาจากผู้เล่นเกมผ่าน Facebook* FarmVille 2 จะปรับปรุงประสบการณ์ผู้เล่นในฐานะเกมภาคต่อให้ดีขึ้ น และไม่ให้เป็นเหมือน Mafia Wars 2 ซึ่ง Pincus ยอมรับว่าเกมทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร* บริษัทยังไม่หยุดแผนซื้อกิจการอื่นเข้ามา แต่ความต้องการคือต้องเป็นทีมงานผลิตเกมซึ่งมีคุณภาพ เป็นสำคัญ
แม้จะยังมีความหวัง แต่ดูเหมือนนักลงทุนไม่คิดเช่นนั้น เพราะหลังประกาศงบออกมา หุ้น Zynga ร่วงลงจาก 5 ดอลลาร์ เหลือเพียง 3 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาต่ำที่สุดใหม่ในช่วงซื้อขายนอกเวลาทำการ และคิดเป็นลดลงถึง 70% นับตั้งแต่ราคาไอพีโอ

ที่มา: Zynga, Barron's และ All Things D


อ่านต่อ...