อย่าเพิ่งตกใจเป็น Google Fiber Bar ไปก่อนนะครับ...
Google Fiber คือบริการอินเทอร์เน็ตจาก Google ผ่านใยแก้วนำแสง (Fiber Optics) ที่เชื่อมต่อจากอุปกรณ์แปลงสัญญาณภายในอาคารหรือบ้าน ของผู้ใช้บริการไปยังศูนย์แปลงสัญญาณของ Google (ซึ่ง Google เรียกว่า Google Fiber Hut) แล้วต่อไปยังแบคโบนของอินเทอร์เน็ต เพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 1 Gbps ทั้งขาขึ้นและขาลง ตามที่ Google เคลมเอาไว้ว่า "เร็วกว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยของอเมริกา (ที่ 5.8 Mbps) ถึง 100 เท่า"

อุปกรณ์ที่ใช้งานกับ Google Fiber
Network Box

หัวใจสำคัญของการใช้งาน Google Fiber คือกล่องนี้ครับ เป็นตัวแปลงสัญญาณจากใยแก้วนำแสงให้เราใช้งานอินเทอร ์เน็ตในรูปแบบของ gigabit ethernet 4 พอร์ตและ Wifi a/b/g/n รองรับทั้ง IPv4 และ IPv6 มี firewall ในตัว
TV Box

ดูโทรทัศน์แบบ HD ผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยกล่อง TV Box (ซึ่งน่าจะเป็น Google TV ที่เป็นรูปเป็นร่างเสียที) มีพอร์ต HDMI, composite video, optical S/PDIF audio ตัวมันเองยังเป็น router ได้อีกด้วยเพราะสามารถทำตัวเป็น Wifi Accesspoint ได้ มีพอร์ต gigabit ethernet และมี Bluetooth ในตัวสำหรับชุดคีย์บอร์ดหรือหูฟังด้วย
Storage Box

น่าจะเรียกว่าเป็นของแถมมากกว่าสำหรับตัวนี้ เป็น network storage ขนาด 2 TB เชื่อมต่อผ่านพอร์ต ethernet
แพคเกจที่ Google นำมาเสนอมี 3 ตัวเลือก คือ

  • Gigabit + TV ($120 ต่อเดือน ไม่รวมภาษี) เป็นอินเทอร์เน็ตพร้อมช่องสัญญาณโทรทัศน์ผ่านอินเทอร ์เน็ตแยกต่างหาก อุปกรณ์ที่มีมาให้ด้วยคือ Nexus 7, TV Box, Network Box และ Storage Box พ่วงมาด้วย Google Drive อีก 1 GB ติดสัญญา 2 ปี
  • Gigabit Internet ($70 ต่อเดือน ไม่รวมภาษี) เป็นอินเทอร์เน็ตล้วนๆ มาพร้อมกับ Network Box กับ Googe Drive 1 GB ติดสัญญา 1 ปี
  • Free Internet (ไม่เสียรายเดือน แต่เสียค่าติดตั้ง $300) เป็นอินเทอร์เน็ตที่คิดว่า Google ตั้งใจทำมาให้คนที่ไม่ได้ต้องการความเร็วมหาศาล ไม่ต้องการจ่ายรายเดือน และอยากใช้ของ Google (รึเปล่า?) เพราะด้วยความเร็วดาวน์โหลด 5 Mbps และอัพโหลด 1 Mbps ที่ "ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย" แต่ก็ใช้งานได้แน่นอน เพราะ Google การันตีว่าบริการนี้จะฟรียาวนานอย่างน้อย 7 ปี มีกล่อง Network Box มาให้อย่างเดียว ไม่มีพื้นที่ Google Drive แถมมาให้

ข้อเสียของบริการนี้คือ การที่จะได้ใช้งาน Google Fiber นั้น บ้านหรืออาคารในละแวกใกล้เคียงต้องมีผู้ลงทะเบียนถึง เกณฑ์ที่ Google ตั้งไว้เสียก่อน ไม่เช่นนั้น Google จะไม่เดินใยแก้วนำแสงไปให้ ส่วนใครที่มีบ้านอยู่ในเมืองแคนซัส หรือจะญาติ เพื่อน พ่อแม่พี่น้อง ฯลฯ อยากลองความเร็วระดับนี้ ลองไปตรวจสอบสิทธิ์ลงทะเบียนล่วงหน้าดูนะครับ
อิจฉาความเร็วอินเตอร์เน็ตแบบนี้จังเลย...
ที่มา: Google Fiber Blog, Google Fiber Website
วีดิโอแถมท้ายอ่านต่อ...