ถ้ายังจำกันได้ เมื่อปีที่แล้ว Facebook เปิดโครงการ Open Compute โดยเปิดเผยรายละเอียดทางวิศวกรรมในศูนย์ข้อมูลของตัว เองต่อบุคคลภายนอก
โครงการย่อยที่สำคัญอย่างหนึ่งของ Open Compute คือ Open Rack หรือการออกแบบแร็คเซิร์ฟเวอร์แบบใหม่ที่มีประสิทธิภา พการทำงานสำหรับศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่มากขึ้น
แร็คเซิร์ฟเวอร์ในปัจจุบันมักพัฒนาจากมาตรฐาน EIA 310-D ที่ออกแบบมานานแล้ว ไม่สอดคล้องกับความต้องการของศูนย์ข้อมูลในยุคปัจจุบ ัน รวมถึงมาตรฐานบางอย่างไม่ได้ระบุไว้ชัดเจน ทำให้แร็คข้ามยี่ห้อทำงานด้วยกันไม่ได้
Facebook พัฒนา Open Rack ด้วยโมเดลเปิดซอร์ส (ในที่นี้คือไฟล์ CAD) มาเป็นเวลาปีกว่า และได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์หลายรายเช่น ASUS, HP, AMD, Supermicro ล่าสุดมันสำเร็จเป็นรูปเป็นร่างแล้ว และ Facebook กำลังจะทดสอบ Open Rack ในศูนย์ข้อมูลของตัวเองในเร็วๆ นี้ ถ้าผลการทดสอบออกมาดีก็จะเริ่มใช้งานจริงในปี 2013 เป็นต้นไป
Open Rack มีหน้ากว้าง 24 นิ้วเท่ากับ EIA 310-D แต่เพิ่มความสูงเป็น 48 นิ้ว (จาก 44.5 นิ้ว) และขยายขนาดของช่องเสียบอุปกรณ์ (equipment bay) ให้กว้างขึ้น สามารถใส่ไดรฟ์ขนาด 3.5 นิ้วเรียงกันได้ 5 ตัว
ว่าที่ผู้ใช้งาน Open Rack ไม่ได้มีแต่ Facebook เท่านั้น เพราะบริษัทออนไลน์จีนอย่าง Baidu และ Tencent ก็แสดงเจตนาเข้าร่วมด้วย ดังนั้นถ้า Open Rack ออกมาดี เราอาจเห็นมาตรฐานเปิดนี้ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางตา มมา
ที่มา - Infoworld


อ่านต่อ...