คดีแอปเปิลกับซัมซุงยังมีรายละเอียดหลาย ๆ ที่น่าติดตาม โดยเมื่อวาน ผู้พิพากษาได้ออกมาแสดงความไม่พอใจที่ซัมซุงได้นำหลั กฐานชิ้นหนึ่งที่ศาลไม่รับพิจารณาไปเผยต่อสื่อโดยไม่ ได้รับอนุญาตจากศาล และแอปเปิลได้ออกมาบอกว่าซัมซุงทำแบบนี้เพราะต้องการ กดดันลูกขุนในคดีนี้
หลักฐานที่ศาลไม่รับพิจารณาที่ว่านี้คือเครื่องต้นแบ บ iPhone รุ่นหนึ่งที่ซัมซุงอ้างว่าแอปเปิลได้รับแรงบันดาลใจม าจากโซนี่ และมือถือรุ่น F700 ของซัมซุงเอง ที่ซัมซุงอ้างว่าซัมซุงได้เริ่มออกแบบมือถือนี้มาตั้ งแต่กลางปี 2006 ก่อนที่แอปเปิลจะเปิดตัว iPhone ในเดือนมกราคมปี 2007
ในขณะเดียวกัน AllThingsD ได้รายงานว่าแอปเปิลเองก็ได้ชี้แจงต่อศาลว่าซัมซุงมีพฤติกรรมท ี่ไม่เหมาะสมหลายต่อหลายครั้งแล้วในชั้นศาล ตั้งแต่การนำหลักฐานไปเปิดเผยต่อสื่อเพื่อกดดันลูกขุ น และในคดีก่อนหน้านี้ที่เคยทำลายหลักฐาน การกระทำเหล่านี้อาจจะต้องนำไปสู่การลงโทษ (sanction) ด้วยการที่ผู้พิพากษาจะเป็นคนปรับให้ซัมซุงแพ้โดยอัต โนมัติเสียเองโดยไม่ต้องฟังเสียงของลูกขุน
เว็บ FOSS Patents ได้รายงานอีกว่าแอปเปิลได้ขอร้องให้ศาลทำการลงโทษซัมซุง แต่การลงโทษนี้จะรวมแค่คดีละเมิดดีไซน์ที่แอปเปิลกับ ซัมซุงสู้กันอยู่ทั้งหมด 4 เคสเท่านั้น ส่วนเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรซึ่งต่างฝ่ายต่างกล่าวห ากันและกันจะไม่เกี่ยว
หากซัมซุงแพ้คดีละเมิดดีไซน์นี้ ซัมซุงอาจจะโดนปรับอย่างน้อยหนึ่งพันล้านดอลลาร์สหรั ฐ ซึ่งค่าปรับนี้ตีความได้ว่าเป็นการลงโทษด้วยการยึดคื นกำไรจากผู้ละเมิด
ที่มา - MacRumors


อ่านต่อ...