ความสำเร็จของ Mali-400 ที่ ARM สร้างคอร์กราฟิกขายให้กับลูกค้าไปผลิตพร้อมๆ กับซีพียู จากที่ก่อนหน้านี้ต้องไปซื้อคอร์กราฟิกจากผู้ผลิตราย อื่น ทำให้รุ่นที่สองของ Mali ออกมาอย่างรวดเร็ว โดย Mali-T600 ออกมาพร้อมกันสามตัว ได้แก่

  • T624: น้องเล็กในสายมีคอร์ทั้งหมดสี่คอร์ ความสามารถที่เพิ่มมาที่สำคัญ คือ รองรับ OpenCL 1.1, OpenGL ES 3.0 ที่เพิ่งเปิดตัว, และ DirectX 11 แล้ว และยังคำนวณเลขทศนิยมแบบ double precision ได้ในตัวทำให้ใช้คำนวณสมการที่ซับซ้อนและต้องการความ แม่นยำสูงได้ดีขึ้น
  • T628: เหมือน T624 แทบทุกอย่าง แต่เพิ่มคอร์เป็นแปดคอร์
  • T678: ตัวสูงสุดของสาย เพิ่มวงจรคำนวณ (Arithmetic Logic Unit - ALU) เป็นสองเท่าในทุกคอร์ทำให้ประสิทธิภาพรวมดีขึ้น เหมาะกับการใช้งานในหน้าจอใหญ่ๆ เช่นแท็บเล็ต

งานนี้คนที่กล่าวยกย่อง Mali ที่เปิดตัวใหม่เป็น Taehoon Kim รองประธาน Device Solutions ที่ทำธุรกิจชิป หน่วยประมวลผลและหน่วยความจำต่างๆ เราน่าจะได้เห็นซีพียูตระกูลใหม่จากซัมซุงที่ดัดแปลง กราฟิกจาก Mali-T600 นี้แล้วหนึ่งเจ้า ส่วนผู้ผลิตรายเล็กกว่า เช่น AllWinner หรือ RockChip นี่ก็เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะเห็นคอมพิวเตอร์จิ๋วจากจ ีนสามารถเขียนโปรแกรมแบบ OpenCL ได้กันหมด
ที่มา - ARM

อ่านต่อ...