จากประเด็น iOS 6 beta 4 มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแอพ YouTube ถูกถอดออกไป โดยแอปเปิลบอกเพียงสัญญาที่ทำกับกูเกิลหมดลง ล่าสุดตัวแทนของกูเกิลได้ชี้แจงผ่านสื่อว่า ทางกูเกิลยังคงร่วมมือกับแอปเปิลเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ ใช้ iOS จะยังได้ประสบการณ์การใช้งาน YouTube ที่ดีที่สุด
แต่ที่เป็นคำถามต่อมาคือในเมื่อสัญญาระหว่างกูเกิลกั บแอปเปิลหมดลง แล้วฝ่ายไหนกันแน่ที่เลือกไม่ต่อสัญญา โดย Ryan Lawler แห่ง TechCrunch ได้อ้างบททสนทนากับผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของกูเกิล ซึ่งระบุว่าปัจจุบันการชมวิดีโอบน YouTube นั้น 20% มาจากบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งการผูกแอพ YouTube ไว้กับ iOS โดยตรงนั้นทำให้กูเกิลปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานได ้ยากกว่า ฉะนั้นการขอแยกมาทำแอพเองเลยจึงดีกว่า สอดคล้องกับ Peter Kafka แห่ง All Things D บอกว่า YouTube บน iOS นั้นติดเงื่อนไขไม่สามารถแสดงผลได้ทุกวิดีโอที่มีใน YouTube โดยเฉพาะคลิปที่มีการแบ่งรายได้โฆษณา รวมถึงการออกอัพเดตแอพนั้นก็ต้องทำไปพร้อมกับอัพเดตข อง iOS และที่สำคัญคือ YouTube บน iOS นั้นไม่สามารถแทรกโฆษณาเข้าไปได้ จึงเป็นไปได้ว่ากูเกิลเองน่าจะเป็นฝ่ายที่พอใจมากกว่ ากับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้
อย่างไรก็ตามถ้าหากผู้ใช้งานเลือกไม่อัพเกรดเวอร์ชัน iOS ก็จะยังคงใช้แอพ YouTube พื้นฐานได้อยู่เนื่องจากสัญญาเก่ายังครอบคลุมถึงครับ
iOS 6 นั้นแสดงให้เห็นถึงการพยายามพึ่งพิงกูเกิลให้น้อยลงข องแอปเปิล ตั้งแต่การใช้ระบบแผนที่ของตนเอง มาจนถึงแอพ YouTube ทำให้ตอนนี้ iOS 6 มีบริการพื้นฐานเพียงอย่างเดียวที่ยังใช้กูเกิลคือเส ิร์ชใน Safari ซึ่งถึงอย่างนั้นแอปเปิลก็เปลี่ยนข้อความในกล่องเสิร ์ชจากเดิมใช้คำว่า Google มาเป็น Search ด้วยเช่นกัน
ที่มา: All Thing D, TechCrunch และ Engadget


อ่านต่อ...